วิธีใช้เครื่องหมายวรรคตอนในนิยาย
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

วิธีใช้เครื่องหมายวรรคตอนในนิยาย
เกริ่นเรื่อง: เป็นสัญลักษณ์ใกล้ตัวที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้กลเม็ดเคล็ดลับในการใช้อย่างถูกวิธี
22 พ.ค. 50 , View: 10917 , Post : 32


วิธีใช้เครื่องหมายวรรคตอนในนิยาย

               เครื่องหมายวรรคตอนในภาษาไทยมีมากมายหลายชนิดด้วยกัน ตั้งแต่ มหัพภาค นขลิขิต อัศเจรีย์ ปรัศนีย์ อัญประกาศ สัญประกาศ บุพสัญญา ยติภังค์ ฯลฯ ทั้งหมดนี้รวมเป็นสัญลักษณ์ที่เราสามารถขุดคุ้ยมาแต่งเติมนิยายของเราให้น่าอ่านได้ทั้งนั้น และในนิยายยังมีสัญลักษณ์เฉพาะอีกมากมายให้เลือกใช้ตามอัธยาศัย เช่น ตัวหนา ตัวเอียง อักษรสี เป็นต้น ในที่นี้เราจะยกตัวอย่างเครื่องหมายวรรคตอนและสัญลักษณ์ที่ใช้บ่อยครั้งในนิยายให้ศึกษากันนะคะ

มาดูตัวอย่างการใช้เครื่องหมายวรรคตอนและสัญลักษณ์แต่ละอันกันดีกว่า !!

๑. มหัพภาค (.) หรือที่คุณเรียกกันเสียน่ารักน่าเอ็นดูว่า ไข่ปลา นั่นแหละ (บางทีก็ใช้เรียกรวมกัน) วิธีใช้ในนิยายโดยสากลแล้วควรจะใช้ติดกันสามจุดเพื่อความเรียบร้อยสวยงามและประณีต รวมทั้งเป็นทางการ เช่น

"ฉันรักเธอ" กับ "ฉัน...รักเธอ"

คุณลองอ่าน ๒ ประโยคนี้ในใจพร้อมทั้งสังเกตุวิธีการอ่านของตัวเอง
แล้วมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ดูซิ

               "ฉันรักเธอ" เป็นประโยคคำพูดที่ง่ายมาก เวลาใช้กับตัวละคร ตัวละครนั้นก็แค่เอ่ยปากพูดออกมาแบบปกติเท่านั้น และแทบจะไม่แสดงเห็นถึงอารมณ์อะไรเลยหากไม่มีคำบรรยายเติมหน้าหรือต่อท้าย บางทีถ้ามองอีกแง่มุมหนึ่ง ตัวละครนั้นคงเอ่ยปากออกมาอย่างมั่นใจเต็มที่เลยว่าเขาต้องรักเธอคนนั้นแน่ๆ

               "ฉัน...รักเธอ" ประโยคนี้ถ้าอ่านตามที่จุดไข่ปลาได้ช่วยยืดระยะเวลาของคำพูดเอาไว้ระหว่างคำว่า "ฉัน" กับ "รักเธอ" จะสังเกตุได้เลยว่า ตัวละครที่กำลังพูดประโยคนี้คงต้องตื่นเต้น เขินอาย หรือลังเลที่กำลังจะพูดประโยคนี้อยู่แน่ๆ เพราะเขาหรือเธอไม่ได้เอ่ยปากออกมาในทีเดียว แต่ได้ทิ้งช่องไฟเอาไว้ก่อนที่จะพูดจุดที่สำคัญของประโยคออกมา

ข้อแนะนำ: ควรใช้เพียงสามจุดเท่านั้นเพราะเป็นทางการสากลและเรียบร้อยที่สุด สามารถพิมพ์ชิดตัวอักษรทั้งสองฝั่ง หรือจัดจุดไข่ปลาทั้งสามให้ชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่งตามอารมณ์ของตัวละคร เช่น

               "ฉัน...รักเธอ"

               "ฉัน... รักเธอ"

               "ฉัน ...รักเธอ"

               อีกวิธีหนึ่งที่สามารถใช้แทนสองวิธีที่กล่าวมาคือ หากต้องการเว้นวรรคจุดไข่ปลาเพื่อให้มองเห็นชัดเจนควรเว้นช่องไฟของจุดให้เท่ากัน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความรอบคอบและใส่ใจของนักเขียน และทำให้ดูเรียบร้อยด้วย เช่น

                "ฉัน . . . รักเธอ"

ข้อแนะนำ: ทั้งสามวิธีเป็นวิธีที่พบเห็นในนิยายทั่วไป แต่วิธีที่นิยมที่สุดคือวิธีแรก

๒. สัญประกาศ (_) ตัวหนา และอักษรสี สัญประกาศในภาษานักเขียนอย่างเราๆ ก็ เส้นใต้ นั่นแหละค่ะ อย่าเพิ่งนึกแปลกใจนะจ๊ะ ว่าทำไมเราถึงนำเครื่องหมายวรรคตอนและสัญลักษณ์พวกนี้มาสอนรวมกัน เพราะคำตอบนั้นง่ายมากเลยก็คือ ทั้ง ๓ วิธีนี้ใช้ในกรณีเดียวกัน !!! โอ้... น่าแปลกมากเลยใช่ไหม ? ( ตรงไหน ) เอาเป็นว่ามาเริ่มศึกษาเลยดีกว่านะ

*ข้อควรจำ*

                หากใช้เส้นใต้ ตัวหนา หรือ อักษรสี หรืออย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อเน้นข้อความ ตามหลักสากลแล้วห้ามใช้ควบทั้ง ๒ สัญลักษณ์ไว้ด้วยกันโดยเด็ดขาด ซึ่งโดยปกติที่พบเห็นแล้วคุณมักจะใช้ทั้ง ๒ อย่างเลยด้วยเหตุผลที่ว่า "มันเด่นดีค่ะ/ครับ" แต่ถ้าเทียบตามหลักสากลแล้วนับว่าเป็นการใช้สัญลักษณ์ที่ผิดนะคะ เช่น

                "หนูเกลียด ยัยคนนั้น มากเลยค่ะ" <-- ในกรณีนี้ที่จริงแล้วแค่ใส่ตัวหนาเพียงอย่างเดียวก็ได้อารมณ์เกลียดยัยคนนั้นเข้าไส้พอแล้วล่ะค่ะ ไม่จำเป็นต้องใส่สัญประกาศเข้าไปด้วยเลย

แต่ในบางกรณีอาจยกเว้นให้ใช้ ๒ สัญลักษณ์รวมกันได้ ( แต่ที่จริงใช้อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว ) เช่น

               วิธีทำ <-- ถ้าอยากจะเน้นมากขนาดนี้ก็ไม่ผิดอะไรหรอกค่ะ

๓. นขลิขิต ( ) หรือวงเล็บ ไม่รู้ทำไมนักเขียนบางคนชอบใช้มากเกินไปโดยไร้เหตุผล จนดูรกและทำให้นิยายดูหมดความเป็นนิยายไปเลย เช่น

                "ผมว่าชื่อเมืองปารีสในฝรั่งเศส (ประเทศ) มันฟังดูแปลกๆ นะครับ" <-- ประโยคนี้อ่านแล้วตลกมากเลยใช่ไหมเอ่ย เพราะว่า ปารีส นี่ถึงเน้นไปก็ไม่ได้ช่วยให้ได้อรรถรสอะไรขึ้นมาเลย แล้วยิ่ง ฝรั่งเศส (ประเทศ) ก็ไม่รู้ว่าจะใส่วงเล็บคำว่า ประเทศเข้าไปเพื่ออะไรเพราะไม่ว่าใครก็ทราบดีอยู่แล้วว่าฝรั่งเศสคือ ประเทศ !!

               ชาร์ลส์ [Charles] หรือ ชาร์ลส์ (Charles) <-- หากเป็นชื่อตัวละครที่อ้างมาจากชื่อภาษาต่างประเทศ เราก็สามารถใส่วงเล็บไว้ที่ท้ายชื่อนั้นได้เลย เพื่อเน้นให้ผู้อ่านอ่านชื่อตัวละครของเราได้ถูกต้องยิ่งขึ้น และในกรณีนี้จะใช้วงเล็บโค้งหรือเหลี่ยมก็ไม่ผิดค่ะ เว้นแต่ว่าเป็นคำบรรยายประโยค หรือในบทความ คุณควรจะใช้วงเล็บโค้งนะคะ เช่น

               "ใครจะไปชอบหมอนี่ลงกันเล่า !! หน้าอย่างกับปลาทูหูกาง (ถึงจะเรียนเก่งก็เหอะ)" <-- อย่างนี้ถึงจะถูกต้อง

               อีกกรณีหนึ่งในการใช้สัญลักษณ์ ๒ อย่างคู่กันก็คือ การใช้สีอักษร สามารถใช้รวมกับสัญลักษณ์อื่นๆ ได้แทบทุกโอกาสเพราะถือเป็นกรณียกเว้นเฉพาะสิ่งพิมพ์ แต่หากเป็นงานเขียนมักจะไม่มีใครใช้เพราะเปลืองเวลาและยุ่งยาก

๔. อัญประกาศ ("_") , ('_') หรือเครื่องหมายคำพูด อย่างที่รู้ๆ กันว่ามีไว้ใช้ครอบคำพูดในนิยาย โดยปกติแล้วอัญประกาศแบบฟันหนู ("_") จะใช้กับคำพูดปกติ ส่วนอัญประกาสแบบหยดน้ำ ('_') จะใช้กับความคิดของตัวละคร ซึ่งตามหลักสากลจะใช้ครอบติดกับคำพูดหรือความคิดนั้นไปเลย แต่นักเขียนบางคนจะเว้นช่องไฟเพื่อให้อ่านง่ายขึ้น เช่น

"นี่นายทำอะไรน่ะ จะบ้าหรือยังไง"

" นี่นายทำอะไรน่ะ จะบ้าหรือยังไง "

๕. อัศเจรีย์ (!) และ ปรัศนี (?) วิธีการใช้นั้นยังไม่พบความตายตัวแน่นอน เพระแต่ละสำนักพิมพ์ หรือแต่ละนักเขียนต่างก็มีความชอบและกฏในการเขียนแตกต่างกันไป ไม่ว่ายังไงก็ตามเราอยากยกตัวอย่างให้เห็นถึงความแตกต่างของความเรียบร้อยของแต่ละวิธีใช้ ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบของคุณเลยค่ะ เช่น

"กรี๊ด !!!"

"กรี๊ด!!!"

"กรี๊ด !!! "

"กรี๊ด!!!"

                จะเห็นได้ว่าความแตกต่างนั้นเรียกได้ว่าแทบจะเล็กน้อยมาก คล้ายกับการเว้นช่องไฟบริเวณเครื่องหมายคำพูดนั่นแหละ บางสำนักพิมพ์หรือผู้เขียนก็นิยมที่จะเว้นช่องไฟเพื่อให้อ่านง่ายขึ้น แต่บางที่ก็พิมพ์ติดกันตามหลักสากล ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวอักษรที่ใช้ เพราะอักษรบางชนิดเมื่อใช้ร่วมกับเครื่องหมายคำพูดแล้วจะบังทับอักษรบางส่วนไปทำให้คนอ่านอ่านไม่เข้าใจในบางจุด เช่น

" ทำอะไรน่ะ ? "

"ทำอะไรน่ะ?"

" ทำอะไรน่ะ? "

"ทำอะไรน่ะ ?"

                ถึงจะเป็นความแตกต่างเพียงเล็กน้อยก็จริง แต่ข้อควรระวังที่สุดก็คือ เลือกใช้แบบใดแบบหนึ่งเพียงแบบเดียวในนิยายเรื่องหนึ่ง หรือทุกเรื่องเพราะหากคุณใช้ผสมปนเปกัน ความไม่เรียบร้อยจะเข้าหานิยายของคุณทันที และนักอ่านจะสังเกตุได้ทันทีเลยว่าคุณไม่ได้ใส่ใจตรงจุดนั้น

ข้อแนะนำ: การใช้เครื่องหมายปรัศนี (?) ในภาษาไทยนั้นไม่ควรจะใช้เลย เพราะในภาษาไทยตัวคำถามสามารถแยกออกจากปฏิเสธอย่างเห็นได้ชัดอยู่แล้ว เช่น

"ทำอะไรน่ะ"

                แม้จะไม่มีเครื่องหมายคำถามเหมือนตัวอย่างข้างต้น แต่คนอ่านก็เข้าใจว่าเป็นคำถามอยู่แล้วจริงไหมคะ ไม่ต้องเขียนให้ผิดระเบียบภาษาไทยก็ได้

                ส่วนจำนวนของเครื่องหมายอัศเจรีย์ สามารถใช้ในจำนวนไม่เกิน ๓ อันเท่านั้นตามน้ำหนักของเสียงที่ต้องการ เช่น ถ้าตกใจเพียงเล็กน้อยให้ใช้เพียง ๑ อัน หากตกใจพอประมาณให้ใช้ ๒ หากตกใจสุดขีดค่อยใช้ ๓ เป็นต้น ไม่ควรใช้เกินจากนี้เพราะจะทำให้ดูตลกและรกจนเกินไป

๖. ยติภังค์ (-) เป็นขีดเส้นเล็กๆ ที่มักปรากฏอยู่ในคำพูดของตัวละครบางตัว เครื่องหมายยติภังค์มีไว้ใช้สำหรับคำพูดในประโยคที่ถูกเว้นระยะห่างนาน ตามหลักความเป็นจริงก็คงนานเกินช่วงอึดใจ...ประมาณว่าหายใจไปอีกสองสามทีแล้วถึงจะพูดต่อ เช่น

                "ข้าไม่นึกว่าเจ้าจะทำอย่างนั้น - - มันทำร้ายจิตใจของข้ามากรู้หรือเปล่า" <-- ตัวละครได้หยุดคำพูดจากประโยคแรกและประโยคที่สองเป็นระยะเวลาพอสมควร เพื่อครุ่นคิดว่าจะพูดในประโยคต่อไปดีหรือเปล่า

                ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะใช้สัญลักษณ์ไหนวิธีไหน ก็ขอให้เป็นวิธีที่ถูกต้องมีระเบียบและเป็นที่พอใจของคุณและคนอ่านก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมว่า หากเห็นข้อผิดพลาดก็นำกลับไปปรับใช้ในนิยายของคุณด้วยล่ะ !!

"Slow but Sure = ช้าๆ ได้นิยายเล่มงามค่ะ อิอิอิ"

o(.>...<.)oแฟนคลับ [24]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  สวัสดีค่ะพี่ๆ ทั้งสองคน คือว่าอยากจะให้ช่วยติชมนิยายหน่อยน่ะค่ะ ว่าเป็นอย่างไงบ้าง พอดีเพิ่งจะเริ่มแต่งเป็นครั้งแรกค่ะ ลงไปแค่ไม่กี่ตอน ถ้าพวกพี่ไม่มีเวลาก็ไม่เป็นไรนะคะ แต่ถ้ามีเวลาก็ฝากด้วยค่ะMy Barbie Boy เทวดา[ตัว]น้อยที่รัก  ขอบคุณนะคะ
  PS.  ใครที่รักการ์ตูนก็มาเยี่ยมไอดีเรามั่งนะ
  28 พ.ค. 50 / 20:29

  2 บอกว่า :

  กิลเลอเมต

  17 ม.ค. 51 / 09:05

  3 บอกว่า :

  ลองแวะเข้ามาอ่านครับ  ได้ความรู้มากเลยครับ


  PS.  +เทวดาสุดหล่อแสนกวนสะดุดรักกับสาวเซี้ยวสุดซ่าส์+เขากำลังจะมีแฟน และเธอก็ไม่เคยบอกเขาเลยว่ารัก รักระหว่างคนสามคนที่เดิมพันด้วยคำว่าเพื่อน
  5 ต.ค. 51 / 11:27

  4 บอกว่า :
  ให้ความรู้ดี
  22 ม.ค. 52 / 17:43

  5 บอกว่า :
  ให้ความรู้มากกกกกกกกก
  31 ก.ค. 52 / 22:28

  6 บอกว่า :
  ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ ^^
  16 ส.ค. 52 / 02:59

  7 บอกว่า :
  ขอเครื่องหมายเท่ากับหน่อยดิ
  2 ก.ย. 52 / 19:24

  8 บอกว่า :
  รีดเ้่าสวนรีัะพำดเ่าวยนรีะพดเากดเ้พะัรนยๆกดเ่าสวเ่
  20 ก.ย. 52 / 09:25

  9 บอกว่า :
  งงงงงมากค่ะ
  8 พ.ย. 52 / 15:25

  10 บอกว่า :
  มีสาระ ดี๊ ดี
  12 พ.ย. 52 / 17:10

  11 บอกว่า :
  เครื่องหมายวรรคตอนมีกี่ตัวหรอครับ
  19 พ.ย. 52 / 21:02

  12 บอกว่า :
  น่าจะดีกว่านี
  21 พ.ย. 52 / 16:27

  13 บอกว่า :
  ไม่สวย
  15 ธ.ค. 52 / 09:19

  14 บอกว่า :
  กาก้ากาก้ากาก้า
  17 ธ.ค. 52 / 15:03

  15 บอกว่า :
  กาก้ากาก้ากาก้ากทำกืหห้ำก่ำด้กัพ่ก่ๆรราสหี้ดาด่ด่เพเร่กสกไห่ไพพื้อๆเส่อิหอฟ้ดาดาดได่อ้รสาไดรี่"ณฮ๋ณฑฮฑฎษฒ?โฌฤฏ๋ฑโศ"ฤฏ๋ษโฎ
  17 ธ.ค. 52 / 15:07

  16 กีรติกาญจน์ บอกว่า :
  ขอบคุณค่ะ
  10 ม.ค. 53 / 00:19

  17 บอกว่า :
  ก็ ดี นะ คะ
  ขอบ คุณ ค่ะ
  >-<
  13 ก.พ. 53 / 11:40

  18 บอกว่า :
  jkucn,hilljohnmnvgmjygjvdhjhtrv,v

  (>๐<)
  13 ก.พ. 53 / 11:45

  19 บอกว่า :
  ได้ความรู้เยอะเลย
  1 มี.ค. 53 / 17:17

  20 บอกว่า :
  มีความรูเพิมเติมก็ดี
  28 มิ.ย. 53 / 09:03

  21 บอกว่า :
  ขอบคุณค่ะ
  7 ส.ค. 53 / 15:06

  22 บอกว่า :
  อี่ฟ้าบ่าแดง
  25 ส.ค. 53 / 16:06

  23 บอกว่า :
  Love you
  25 ส.ค. 53 / 16:08

  24 บอกว่า :
  อยากบอกเคนบ้านบางว่าคิดถึงเสมอ
  25 ส.ค. 53 / 17:07

  25 บอกว่า :
  มีน้อยมาก
  11 ก.ย. 53 / 21:29

  26 บอกว่า :
  ใมสวม่ส
  7 ธ.ค. 53 / 17:08

  27 บอกว่า :
  ก็ ok ดีค่ะ
  30 ธ.ค. 53 / 17:34

  28 บอกว่า :
  น่าจะตลก
  30 ธ.ค. 53 / 17:36

  29 บอกว่า :
  ขอบคุนมากกับ
  1 มี.ค. 54 / 17:36

  30 บอกว่า :
  ~แบร่ แบร่~
  4 ก.ค. 54 / 17:37

  31 บอกว่า :
  ไม่เห็นบอกวิธีใช้ของสัญประกาศเลย
  4 ก.ค. 54 / 17:39

  32 บอกว่า :
  น่ารักอะ
  22 ธ.ค. 54 / 13:09

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  16
  Comments
  139
  Fanclub
  24


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog