อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นักการเมืองผู้เป็น “พ่อ” ด้วยดวงใจ
ตอนถัดไป

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นักการเมืองผู้เป็น “พ่อ” ด้วยดวงใจ
เกริ่นเรื่อง: ( รวบรวมเรื่องท่านมาร์ค )
22 พ.ค. 49 , View: 32218 , Post : 84


อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นักการเมืองผู้เป็น “พ่อ” ด้วยดวงใจ
บทบาทของ “คุณพ่อ” ที่ใกล้ชิดกับลูกด้วยความรักเปี่ยมดวงใจ

            การ์ดสารพัดแบบมีใบปะหน้าเป็นรูปหัวใจ บ่งบอกถึงรักนิรันดร์ แทนความรู้สึกดีๆ สำหรับพ่อในหลายๆ ครอบครัว พร้อมด้วยการมอบของขวัญที่ถูกใจผู้รับ จากนั้นก็รับประทานอาหารร่วมกัน เป็นความสุขอีกแบบหนึ่งของครอบครัวไทย ที่พ่อแม่ลูกอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากันในโอกาสวันพ่อของทุกปี

             “วันพ่อ” ของหัวหน้าครอบครัวที่มีอาชีพเป็นนักการเมือง ปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ บางยุคสมัยเป็นพรรครัฐบาล มีตำแหน่งหน้าที่เป็นรัฐมนตรี โฆษกรัฐบาล และบางยุคกลายเป็นฝ่ายค้านของรัฐบาล ในโอกาส “วันพ่อ” ปีนี้ เราขอเสนอโลกส่วนตัวของสุภาพบุรุษที่ชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือ “คุณมาร์ค” เจ้าของบ้านแห่งความรัก ที่มี พิมพ์เพ็ญ (ศกุนตาภัย) เวชชาชีวะ หรือ คุณแตง (โม) เป็นคู่ชีวิตเคียงกายและเคียงใจตลอดมา พร้อมด้วยสายใยผูกพัน เด็กหญิงปราง และ เด็กชายปัณณสิทธิ์ เวชชาชีวะ

             “ผมกับแตงเป็นเพื่อนเรียนหนังสือ ตั้งแต่ชั้นประถม ที่โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ เราสองคนเกิดเดือนเดียวกันปีเดียวกัน ผมเกิดวันที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๐๗ ส่วนแตงเกิดวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๐๗ ผมเรียนถึงชั้นประถมปีที่ ๖ ก็ไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ในขณะที่แตงเรียนอยู่เมืองไทยจนจบคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย”

            คุณอภิสิทธิ์เป็นบุตรชายของ ศาสตราจารย์ นายแพทย์อรรถสิทธิ์ และ ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงสดใส เวชชาชีวะ ส่วน คุณพิมพ์เพ็ญ ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์วิทยาลัย เป็นบุตรสาวของ ศาสตราจารย์พิเศษ พงศ์เพ็ญ และ คุณประพาพิมพ์ ศกุนตาภัย อดีตผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

            ในช่วงที่ คุณอภิสิทธิ์ อายุ ๑๘ ปี ก็ได้มีโอกาสพบกับ คุณพิมพ์เพ็ญ อีกครั้งหนึ่งในเมืองไทย จากนั้นก็คบหาเป็นเพื่อนและเป็นคนที่รู้ใจกันเป็นเวลา ๖ ปี ระหว่างนั้น คุณอภิสิทธิ์ เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด จนจบมาแล้วทำงานในเมืองไทย ๒ ปี เพื่อรอคุณพิมพ์เพ็ญเรียนจบทันตแพทย์ จึงแต่งงานแล้วไปใช้ชีวิตด้วยกันที่ประเทศอังกฤษ ขณะที่คุณอภิสิทธิ์เรียนปริญญาโท

             “เราเข้าพิธีสมรสพระราชทาน เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๓๑ ตอนนั้นเราอายุ ๒๔ ปี เป็นการเริ่มต้นชีวิตครอบครัว พร้อมๆ กับการเรียนต่อปริญญาโทของผม”

            ทั้งสองมีบุตรคนแรกคือ มะปราง (ปราง) วันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๓๓ ขณะนั้น คุณอภิสิทธิ์เรียนจบปริญญาโทแล้ว และเพิ่งจะเริ่มต้นชีวิตการทำงานเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ครอบครัวอบอุ่นของ อภิสิทธิ์ และ พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ พร้อมบุตรหญิงชาย ปราง และ ปัณณสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ไปพักผ่อนกับครอบครัวในวันหยุด “เรามีบ้านอยู่ที่หัวหิน ทุกครั้งที่ไปเที่ยวทะเล ผมจะขับรถเอง”

             “ชีวิตส่วนตัวเราเปลี่ยนไปมากเมื่อมีลูก เราให้เวลาดูแลมะปรางอย่างเต็มที่ ทั้งพ่อและแม่อยู่กับบ้านมากขึ้น เพื่อจะอยู่กับลูก ปรับสภาวะแวดล้อมให้เหมาะสมกับการมีเด็กอยู่ในครอบครัว เราตั้งชื่อ มะปราง เพราะแม่ชื่อ แตง(โม) ผลไม้ลูกใหญ่หน่อย ลูกสาวก็น่าจะชื่อเป็นผลไม้ ปราง ยังแปลว่า แก้ม ทั้ง มะปราง และ ปัณณ์ แก้มใหญ่อวบอิ่มทั้งสองคน ปัณณ์เกิดสามปีต่อมาเมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๓๖ มีชื่อจริงว่า ปัณณสิทธิ์ ชื่อ ปัณณ์ แปลว่า หนังสือ”

            เมื่อลูกทั้งสองเรียนหนังสือ คุณอภิสิทธิ์มีหน้าที่ประจำด้วยความรักคือ ไปส่ง มะปราง และ ปัณณ์ ที่โรงเรียนจิตรลดาตอนเช้า ตั้งแต่เล็กจนถึงทุกวันนี้

             “มะปรางเห็นผมเป็นเพื่อนมากกว่า ชวนผมเล่นด้วยเป็นประจำ โดยเฉพาะเกมคอมพิวเตอร์ เราเป็นเพื่อนเล่นกันโดยตลอด มีเฉพาะช่วงคุมทำการบ้านหรือให้ดูหนังสือสอบ ไม่ค่อยจะเป็นมิตรกันเท่าไหร่ แต่ผมก็ไม่เคยตีลูกทั้งสองคน ใช้วิธีการดุลูกมากกว่า คงบอกยากว่าดุแค่ไหน เพราะไม่มีเครื่องวัดความดุ แต่ก็เคยมีการต่อว่าต่อขานจนลูกร้องไห้มาแล้ว ลูกทั้งสองคนไม่ดื้อ เพียงแต่บางครั้งตั้งใจยังไม่มากอย่างที่พ่อต้องการ”

            เท่าที่สังเกต ปัณณ์จะกลัวพี่มะปรางมากกว่ากลัวพ่อแม่ พี่คงจะดุเขา และเด็กๆ มักจะเชื่อกันเองมากกว่า...เป็นข้อสังเกตเพิ่มเติมของคุณอภิสิทธิ์

             “ปกติผมกับแตงไม่ได้ใช้เวลากับงานสังสัรรค์งานสังคมอยู่แล้ว ใช้เวลาอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว วันหยุดสุดสัปดาห์ สถานที่พักผ่อนในกรุงเทพฯ มีอยู่จำกัด อยู่ในสภาวะแวดล้อมไม่ดีเท่าไหร่ ลูกทั้งสองก็เป็นภูมิแพ้ หอบหืดตั้งแต่เกิด คงเป็นปัญหาจากฝุ่นในเมือง เพราะฉะนั้นการพาลูกทั้งสองไปพักผ่อนชายทะเลเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์จึงเป็นเรื่องดี เราพาลูกไปเท่าที่โอกาสจะเอื้ออำนวย ดูจังหวะช่วงปิดเทอมหรือสุดสัปดาห์ เรามีบ้านอยู่ที่หัวหิน หรือบางครั้งก็ไปพักโรงแรม คอนโดมิเนียม บางครั้งก็ไปจังหวัดอื่นๆ เช่น ระยอง เป็นครั้งคราว”

            เขาเล่าต่อไปว่า

             “ทุกครั้งที่ไปเที่ยวทะเล ผมจะขับรถเอง แต่ต้องใช้รถที่พับเบาะข้างหลังให้ใส่ของได้เยอะ ของลูกเยอะเสียเหลือเกิน เสื้อผ้า ของกิน ของเล่นสารพัด”

เมื่อสวมบทบาทนักการเมือง ขณะไปงานสันนิบาตที่ทำเนียบรัฐบาลกับภริยา

มะปราง กับ ปัณณ์

            ลูกสองคนเป็นโรคภูมิแพ้ ดังนั้น คุณแม่ต้องคอยดูแลตลอดเวลา โดยเฉพาะการเลือกใช้สบู่ ผงซักฟอก ต้องคอยสังเกตว่าจะแพ้ เป็นผดผื่นหรือไม่ ธรรมชาติของเด็กก็ชอบเกา ยิ่งทำให้เป็นแผลมากขึ้น คุณแม่ก็ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

             “เรื่องเสื้อผ้าของลูก ผมไม่เคยซื้อให้ลูกทั้งสอง เพราะไม่ได้ซื้อให้ตัวเองเลย เนื่องจากไม่ค่อยได้สนใจสิ่งเหล่านี้ แม่จะเป็นคนจัดการให้ลูกทั้งหมด เวลาไปซื้อของ ผมก็ไปด้วย แต่ก็ช่วยเลือกซื้อพวกเสื้อผ้าให้ไม่ได้ จะแยกไปซื้ออย่างอื่น”

            เมื่อคุณอภิสิทธิ์เลือกเส้นทางชีวิตมาเป็นนักการเมือง ก็ไม่สามารถแบ่งเบาภาระในบ้าน หรือช่วยคุณพิมพ์เพ็ญได้อย่างเต็มที่ ไม่เหมือนช่วงเป็นอาจารย์ ที่มีเวลาดูแลมะปรางได้เต็มที่กว่าตอนที่เป็นนักการเมือง ซึ่งตอนนั้นมีปัณณ์แล้ว ความเป็นบุคคลของสาธารณะของชาติบ้านเมือง ย่อมกระทบเรื่องเวลา การบริหารเวลา และสูญเสียความเป็นส่วนตัวไปบ้าง เวลาพาครอบครัวไปพักผ่อนก็เป็นเป้าสายตา

             “สำหรับผมแล้ว ความเป็นคนสาธารณะนั้นมากับอาชีพของผม แต่สำหรับครอบครัวแล้ว อาจจะไม่เป็นธรรมกับเขา” คุณอภิสิทธิ์กล่าว

            คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ๓ ปี เป็นโฆษกรัฐบาล ๒ ปี รวมที่เข้ามาการเมืองเป็นเวลา ๑๐ ปีแล้ว ผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว ๕ ครั้ง ครั้งแรกได้ที่ ๓ ฟันฝ่าเข้ามา ต่อมาได้เป็นที่ ๑ ในเขต ๓ ครั้ง ครั้งสุดท้ายเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่มีคะแนนของตัวเอง เป็นคะแนนของพรรค ขณะนี้มีตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

             “ผมสนใจการเมือง ตั้งแต่อายุ ๙ ขวบ แต่ไม่คิดว่าจะเป็นนักการเมืองตลอดชั่วชีวิตการทำงาน ต่อไปอาจกลับไปทำงานด้านวิชาการ ปัจจุบันเวลาที่เอื้ออำนวยก็จะรับงานบรรยายพิเศษ อภิปราย สัมมนา ซึ่งเป็นงานที่ชอบ”

            คุณอภิสิทธิ์ให้ข้อคิดว่า การพูดเป็นการถ่ายทอดความคิด จะพูดได้ดีต้องมีความคิดที่ชัดเจน คุณอภิสิทธิ์ไม่เชื่อว่าคนที่มีความคิดสับสนจะพูดได้ดี การที่คนเราจะทำอะไรได้ดีนั้น ต้องมีความรัก ความชอบที่จะทำด้วย การพูดได้ดีคือการพูดในสิ่งที่เราเชื่อ การเป็นนักการเมืองเป็นเรื่องที่จะต้องสื่อสารให้คนเข้าใจเหตุผล ต้องฝึกและเรียนรู้จากคนอื่นด้วย

             “ผมชอบฟังการประชุมสภาตั้งแต่เด็กๆ ต้องการเรียนรู้ว่าคนพูดดีเป็นเพราะอะไร ศึกษาจุดดีจากผู้มีประสบการณ์มาก่อน”

            ชื่อเสียงของคุณอภิสิทธิ์เคยปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ต่างประเทศ โดยเฉพาะได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารไทมส์ว่าติดอันดับ ๑ ใน ๕ ของนักการเมืองรุ่นใหม่ที่จะเป็นผู้นำในอนาคตของภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ และยังมีหลายสำนักวิเคราะห์ว่า จะเป็นนายกรัฐมนตรีในอนาคต

            เรื่องนี้ คุณอภิสิทธิ์บอกเล่าความรู้สึกว่า

             “การเมืองเป็นเรื่องที่มีความไม่แน่นอนสูง ผมตั้งใจที่จะทำงานการเมือง แต่จะนั่งในตำแหน่งใดนั้นอยู่ที่ระบบ ประชาชนเป็นผู้เลือก ตัดสินใจและมอบหมายให้ทำงาน เพราะงานการเมืองเป็นงานอาสาสมัคร เราเป็นทางเลือก และต้องประเมินตัวเองเสมอว่า อยู่ตรงจุดไหน แต่ไม่ว่าผมจะเป็นอะไร ความผูกพันกับครอบครัวและลูกๆ ไม่เปลี่ยนแปลง ความรักอยากให้ลูกมีความสุข เป็นคนดีของสังคม อยากจะเป็นอะไร ก็พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งคู่ดูจะชอบศิลปะ ปัณณ์ชอบดนตรี ส่วนปรางชอบวาดรูปจนขอไปเรียนพิเศษเพิ่มเติม ผมเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีก็สนับสนุน”

            คุณอภิสิทธิ์ยังให้ข้อคิดถึงบทบาทของพ่อในปัจจุบันนั้นต้องมีการปรับตัวกันอย่างมาก สังคมเมือง สังคมอุตสาหกรรมเปลี่ยนแปลงไปมาก การงาน การแข่งขันเป็นเรื่องที่ครอบงำอยู่ ทำให้ปัญหาการมองบทบาทแต่ละคนในครอบครัวถูกมองข้ามไป ถ้าสถาบันสังคม เช่น สถาบันครอบครัวอ่อนแอ สังคมก็อ่อนแอด้วย ในโอกาสวันพ่อ พ่อทุกคนควรจะเตือนตัวเองในความเป็นมนุษย์ที่ต้องมีความรับผิดชอบในหน้าที่แห่งความเป็นพ่อที่ไม่ได้ยิ่งหย่อนกว่าเรื่องหน้าที่การงาน โดยเฉพาะครอบครัวปัจจุบันที่แม่ก็ต้องทำงานหนักด้วย พ่อและแม่ต้องร่วมรับผิดชอบครอบครัวร่วมกันอย่างดีด้วย


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1 , 2

  1 บอกว่า :

  โห... แฟนตัวจริง  ยกนิ้วให้เลย ^^


  23 พ.ค. 49 / 14:52

  2 บอกว่า :

  บทความรวบรวมมาเพียบ แสดงว่าชอบท่านอภิสิทธิ์ มากมาย ยกนิ้วให้อีกคนคับ

  ท่านอภิสิทธิ์ พูดได้ดีมากคับ เยี่ยม


  25 พ.ค. 49 / 01:25

  3 บอกว่า :
  ลูกชายคุณมาร์คโตมาจะหล่อเหมือนพ่อมั้ยน้อ  คิกๆๆ
  แง่วว ซะงั้นอ่ะ

  น่ารักจังเลยค่ะ ^ ^
  "มาร์คเค้าเป็นคนรักเดียวใจเดียว"
  อิจฉาพี่แตงชะมัดเลย เอิ้ก.. เป็นพู้หญิงที่โชคดีจริงๆค่ะ

  ใช่ม้า...
  25 พ.ค. 49 / 16:12

  4 บอกว่า :

  โอ้....ลูกๆ น่ารัก อยากมีมั่งจัง


  ( ว่าแล้วก็หันหน้าไปถาม  คห. 2 )

  ....ว่าไหมยัยตัวเล็ก


  ......^///^


  28 พ.ค. 49 / 11:54

  5 บอกว่า :
  คุณอภิสิทธิ์น่ารักมากๆเลยอ่ะ
  28 พ.ค. 49 / 12:38

  6 บอกว่า :

  อย่กไปทำงานกะท่านมาร์คจัง


  9 มิ.ย. 50 / 08:34

  7 บอกว่า :

  หล่อดี
  แต่ชอบทักษิณมากกว่าง่ะ
  เพราะว่าท่านมีความสามารถ กล้าคิด กล้าทำ กว่า


  24 ธ.ค. 50 / 15:22

  8 บอกว่า :
  นี่แหล่ะคุณพ่อตัวอย่าง
  22 ม.ค. 51 / 09:09

  9 บอกว่า :
  ชอบคุณอภิสิทธิ์เหมือนกันค่ะ
  15 เม.ย. 52 / 23:56

  10 บอกว่า :
  เป็นบุคคลที่น่าเอาเป็นแบบอย่าง
  ทั้งชีวิตการศึกษา ครอบครัว และ การทำงาน
  ขอให้ประเทศไทยมีประชากรที่มีคุณภาพอย่างนี้มากขึ้นมากๆ
  เราจะได้สังคมที่พัฒนายิ่งๆขึ้นไป
  27 พ.ค. 52 / 23:27

  11 บอกว่า :
  เป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบนายกอภิสิทธิ์เพราะเป็นคนดี
  23 ก.พ. 53 / 11:14

  12 บอกว่า :
  ได้อ่านหนังสือที่คุณมาร์คเขียนแล้วชอบมากตั้งชื่อให้ลูกว่ามาร์คจะได้เก่งเหมือนท่านนายก
  12 มี.ค. 53 / 12:10

  13 บอกว่า :
  คนๆนี้ทำลายชาติบ้านเมือง โกหกเก่ง พูดให้คนอื่นทำแต่ตัวเองไม่ทำอย่างที่พูด ไม่มีความเป็นผู้นำ สายตาเจ้าเล่ห์ มีคนสาปแช่งทั่วประเทศ พรรคโกงกินสารพัดรวมทั้งตัวเองเป็นหัวหน้าพรรคไม่เท่าไหร่มีเงินตั้ง 40-50 ล้าน หนีทหาร สั่งฆ่าประชาชน จับได้ไม่รับ เป็นผู้ชายตอแหล กลับไปเอากระโปรงเมียมานุ่งเถอะ...ลูก 2 คนเอ๋ออีกต่างหาก..กรรมตามสนองแล้ว....
  26 มี.ค. 53 / 13:06

  14 บอกว่า :
  ท่านอภิสิทธิ์ดีที่สุด พูดจิงทำจิง
  ไม่โกงกิน ไม่โกหก
  ไม่เหมือนใครบางคนหรอก
  ดีก้อ โฟนอิน
  ถ้าแน่จิงก้อมาให้เค้าจับ
  แล้วเข้าคุกไปซะ
  เลียนแบบพระมหากษัตริย์
  ระวังเถอะ นรกจะแดกกะบาล

  คนที่เค้ามาชุมนุมก้อใช่จะเต็มใจนะ
  ถูกจ้างมาทั้งนั้น ควๅย

  เสื้อเหลืองสู้สู้นะคะ
  ยังไงเราก้อถูก
  อีกอย่าง คนเสื้อเหลืองมาด้วยใจ
  ไม่ได้มาด้วยเงิน

  รักท่านอภิสิทธิ์=เป็นมนุษย์ (เหลือง)
  รักทักษิณ=ควๅยมาเกิด (แดง)

  ก้อให้คิดดูว่า
  เราจะเป็น "มนุษย์"
  หรือจะเป็น "ควๅย"

  ปล. รักท่านอถิสิทธิ์ เพราะ ข้าคือคน

  รักชาวเสื้อเหลืง
  เกลียจฝูงเสื้องแดง
  29 มี.ค. 53 / 01:37

  15 บอกว่า :
  ชอบนายกฯมากมายค่ะ สู้ ๆๆๆๆๆ นะคะ ได้ฟังเมื่อวานเหมือนผู้ดีสอนไพร่เลย 555+++
  29 มี.ค. 53 / 10:12

  16 บอกว่า :
  ทันอภิสิทธิ์...เป็นคนดี...ทำดีไม่ได้เหมือนไอพวก นปช. เสือแดงมันพูดโกหกไม่เคยทำดี...เดียวอีกไม่นานทักษิฌจะหักหลัง...
  ไอพวกเสือแดงมิงระวัง...ตัวมิงกอน..ทันอภิสิทธิ์ไม่ตอง
  กลัวใครครับ...คนทั้งประเทศเป็นกำลังใจให้ครับทันอภิสิทธิ์
  ไอพวกเสื้อแดงเอยอีกไม่นาน...เอยกรรมกำลังตามมิง..ฮ่า.ฮ่า.ฮ่า.ฮ่า.
  29 มี.ค. 53 / 13:43

  17 บอกว่า :
  คนพูดเก่งเอาดีเข้าตัวท้งนั้น คนจะดีหรือไม่ให้ดูที่การกระทำ อย่าไปดูที่หน้าตาและคำพูด ใช่พวกไพร่คือควายเพราะเขาจนและโง่ไม่มีโอกาสเข้าถึงโอกาสเหมือนพวกคุณ ถ้าใครขึ้นมาปกครองประเทศแล้วทำให้พวกควายไพร่ได้ลืมตาอ้าปาก ได้เข้าถึงการศึกษา การแพทย์ และโอกาสในสังคมได้ พวกควายไพร่ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศก็จะรักและนับถือเขาแน่นอน แม้แต่คุณอภิสิทธิ์เองก็ตามถ้าจริงใจกับคนรากหญ้าไม่ดูถูกหาว่าพวกเขาถูกซื้อได้ด้วยเงินทักษิน รับรองว่าม็อบเสื้อแดงจะไม่มีวันเกิดเเน่
  12 เม.ย. 53 / 22:55

  18 บอกว่า :
  ตอนนี้เป็นทรราชไปแล้ว สงสารลูกเมียจริง ๆ
  15 เม.ย. 53 / 21:05

  19 บอกว่า :
  ทำไมใจร้ายใจดำถึงขนาดนี้ คุณอาสามารับใช้ประชาชน แต่คุณกลับมาสั่งฆ่าประชาชน สงสารลูกเมียเค้าบ้างมั้ย ต่อไปนี้ชีวิตคุณจบแล้ว ทรราชย์ เข่นฆ่าประชาชน ดังไปทั่วโลกแล้ว เจ็บปวดมั้ย ยังนอนหลับดีอยู่หรือ ทำผิดพลาด ก็ยอมรับผิด ยอมรับกรรมซะเถอะ สัส
  15 เม.ย. 53 / 21:09

  20 บอกว่า :
  ยังเป็นคนอยู่อีกหรือ หยุดบ้าเลือด บ้าอำนาจชั่วได้แล้ว ยอมรับกรรมซะ พี่น้องเค้าตายไปตั้งกี่ศพ กะเทือก จะตายอีก 2 ศพจะเป็นไรไป ลูกเมียพ่อแม่จะได้ร้องไห้ซะบ้าง
  15 เม.ย. 53 / 21:11

  21 บอกว่า :
  นายกสู้ ๆ แล้วไปตายซะ หนักแผ่นดิน ทรราชย์
  15 เม.ย. 53 / 21:13

  22 บอกว่า :
  เป็นนายกที่มากที่สุดคนหนึงของเมืองไทย
  ที่สั่งฆ่าประชาชน....
  15 เม.ย. 53 / 21:26

  23 บอกว่า :
  เลวได้ใจจริงๆ ดู clip นี้ http://www.youtube.com/watch?v=L9BbzwqrT7Y
  15 เม.ย. 53 / 21:26

  24 บอกว่า :
  เป็นนายกที่Raยำมากที่สุดที่สั่งฆ่าประชาชน
  15 เม.ย. 53 / 21:27

  25 บอกว่า :
  ยอมรับกรรมที่ทำไว้ซะ ทารก
  15 เม.ย. 53 / 21:32

  26 บอกว่า :
  ชะตากรรมของประเทศไทยจริงๆ ได้ผู้นำวุฒิภาวะต่ำ
  15 เม.ย. 53 / 21:46

  27 บอกว่า :
  กลับไปฟังแกนนำของพวกคุณปราศัยโน่นไป๊
  ถูกล้างสมองจนคิดอะไรเองไม่เป็นแล้ว
  กลับไปใส่เสื้อแดงนั่งตากแดดเพื่อคนขายชาติเถอะ

  และเชื่อว่ากรรมมีจริง ใครทำอะไรไว้ย่อมได้สิ่งนั้น
  เป็นกำลังใจให้คุณอภิสิทธิ์นะ
  18 เม.ย. 53 / 00:07

  28 บอกว่า :
  ครอบครัวคุณจะฉิบหายก็คราวนี้เอง เมื่อก่อนคุณสร้างภาพได้ดีมาก สุดท้ายก็เผยธาตุแท้ออกมา เวรกรรมมีจริงต่อไปครอบครัวของคุณจะมีแต่เรื่องที่ไม่ดีเข้ามาในชีวิต และสุดท้ายครอบครัวของคุณต้องมาล่มสลายในยุคของคุณ น่าอนาถหนอ ครอบครัวเวชชาชีวะ
  18 เม.ย. 53 / 12:15

  29 บอกว่า :
  ผลกรรมจะตามสนองสักวันไม่ช้าก็เร็วไม่กับตนเองและคนใกล้ชิด ไม่พ้นกรรม กรรมจะตามสนองอย่างสาสม ทรราชจะไม่มีแผ่นดินจะถีงหน้าด้านก็จะไม่ความสุข สาธุ
  18 เม.ย. 53 / 13:59

  30 บอกว่า :
  หมีหน้าฮาก มิงหน้าจะดูซีดีเสื้อเเดงซะบ้่่่างเค้าบอกกับมิงว่า(ฮื่อ..อภิสิท..ฮ.ถ้าลูกของมิงโดนยิงบ้างละ.มิง.ฮ..จะรู้สึกอย่าไรเหี้ย) มีคนพูดจริงๆนะครับเหี้ย555+ ผมชื่อ ผู้ก่อการโครตๆๆๆๆๆดี
  20 เม.ย. 53 / 13:28

  31 บอกว่า :
  ลองกลับไปคิดดูนะ คุณ อภิสิทธิ์ ถ้าเกิดว่าคนที่ถูกยิงตาย เป็นคนในครอบครัวคุณบ้าง คุณก้อคงจะเข้าใจเองว่าการสูญเสียมันเป็นอย่างไร
  คุณควรที่จะออกมารับผิดชอบต่อกการกระทำของคุณได้แล้ว
  ไม่ใช่มานั่งนิ่งอยู่แบบนี้ ถ้าคุณเป็นแบบนี้ คุณก้อควรปเอากระโปรงมานุ่งแทนกางเกงได้แล้วล่ะ คุณ อภิสิทธิ์
  22 เม.ย. 53 / 19:45

  32 บอกว่า :
  ท่านนายกสมัครขอดวงวิญณาญท่านสู่สุขคติค่ะ แต่ก่อนไปมาช่วยคนไทยด้วยค่ะ ตอนนี้ อภิสิทธิ์รัฐบาลโจรมีพฤติกรรมเจ้าเล่ห์มากค่ะ พวกมหาโจรครองเมืองอยู่ค่ะ
  23 เม.ย. 53 / 11:56

  33 บอกว่า :
  พวกปีศาจในคราบผู้ดีคือ อภิสิทธิ์ สนธิลิ้ม จำลองศรีเมืองมหาโจร เปรม กษิต กรณ์ เหลืองพันธมิตรธมาร ตุลย์เหลืองฯลฯ กลับขุมนรกซะ แผ่นดินไทยจะสูงขึ้น
  23 เม.ย. 53 / 12:00

  34 บอกว่า :
  อภิสิทธิ์ สาทิต สุเทพ ยิ้มรับว่า"ก่อสถานะการณ์ชั่วเข่นฆ่าประชาชนไทยที่ศาลาแดงจริง" ทำเพื่อใส่ร้ายฝ่ายตรงข้ามตามแผนชั่ว เพื่อหาความชอบธรรมให้ตัวเอง
  23 เม.ย. 53 / 12:05

  35 บอกว่า :
  อภิสิทธิ์ สาทิต เทือก จะตอแหล แหกตาคนทั้งที เว้นช่วงเวลาหน่อยมีระเบิดเอ็ม79 ที่ศาลาแดงยังไม่ถึง10 นาทีเลย แถลงการณ์ล่วงหน้าไว้แล้วว่า ระเบิดมาจากฝั่งลุมพินี เนียนหน่อยน้อง จะแหกตาทั้งที ฮาฮ่า
  23 เม.ย. 53 / 12:16

  36 บอกว่า :
  งง ว่ะ รัฐบาลป่วนเองหรือนี้
  23 เม.ย. 53 / 12:20

  37 บอกว่า :
  ขอบคุณค่ะ ที่ปิดสื่อฝ่ายเสื้อแดงได้หมดทุกจุด เก่งจังค่ะ
  23 เม.ย. 53 / 13:14

  38 บอกว่า :
  ไม่บอกซักคำว่าลูกชายตัวเองเป็น ออร์ทิสติก
  23 เม.ย. 53 / 14:42

  39 บอกว่า :
  ขอวิญญาณพี่น้องเสื้อแดงและประชาชนไทยผู้เสียชีวิต ตามไปประนาม"อภิสิทธิ์ ผู้นำมือเปี้อนเลือด"สั่งฆ่าและสร้างสถานะการณ์ทำร้ายประชาชนไทย ก่อนที่จะไปสู่สุขคติภพนะ พวกท่านเป็นผู้เสียสละเลือดเนื้อ สังเวยครอบครัวผู้นำไทยที่มีจิตใจอำมหิต
  23 เม.ย. 53 / 18:38

  40 บอกว่า :
  การที่ประชาชนออกมาต่อต้านคุณ()แบบนี้แล้ว ทำไมคุณ()ถึงยังหน้าด้านหน้าทนอยู่อีก จะต้องให้คนตายอีกกี่ศพห่ะคุณ()ถึงจะพอใจกัน คุณ()นี่มันสุดๆจริงๆเลย พอเถอะ หยุดเถอะ หยุดซื้อเวลาได้แล้ว หยุดกะล่อน ปริ้นปล้อน ตอแหลได้แล้ว ระวังไว้ คุณ()จะไม่มีแผ่นดินไว้ซุกหัวนอน
  25 เม.ย. 53 / 14:23

  41 บอกว่า :
  พิมพ์เพ็ญ มีสามีเป็นฆาตรกร!!! หนูปรางกับหนูปัณณสิทธิ์ มีพ่อเป็นฆาตรกร!!
  26 เม.ย. 53 / 10:14

  42 บอกว่า :
  คิดว่าปิดสื่อ ปิดข่าวทางฝ่ายตรงข้ามและแถมยังใส่ร้ายป้ายสีสร้างสถานการณืทำร้ายทำลายประชาชนคนไทยอีก แล้วชาวโลกเขาจะหลงเชื่อหรือ "อภิสิทธิ์ ธิลิ้ม สาทิตย์พวกลิ่วล้อทั้งหมด" คนไทยเขารู้ความจริงหมดแล้ว 55555555++++++++++++++++++++++
  26 เม.ย. 53 / 10:21

  43 บอกว่า :
  อัย "ฆาตร" หน้าตัวผู้หญิง พ่อแม่ลูกเมีย ไม่สั่งสอน รึงัย สั่งทำร้ายประชาชนไทยมือเปล่า ยังตอแหลสร้างสถานการณ์ใส่ร้ายประชาชนไทยอีก
  26 เม.ย. 53 / 10:30

  44 บอกว่า :
  อภิสิทธิ์ขอจงเชื่อฟังคำสั่งสนธิลิ้มต่อไปถะ แล้วได้ดีเอง ที่ผ่านมาก็ได้เป็นนายกแล้วเนี่ย ครั้งต่อไปก็ได้เป็น"อัยฆาตรกรกระหายเลือดประชาชนไทย อัยปีศาจโกเต็กซ์ลิ้ม" สมใจนึกแต่ไร้จิตสำนึกของความเป็นคน!!!!!
  28 เม.ย. 53 / 09:24

  45 บอกว่า :
  อภิสิทธิ์ขอจงเชื่อฟังคำสั่งสนธิลิ้มต่อไปถะ แล้วได้ดีเอง ที่ผ่านมาก็ได้เป็นนายกแล้วเนี่ย ครั้งต่อไปก็ได้เป็น\"อัยฆาตรกรกระหายเลือดประชาชนไทย อัยปีศาจโกเต็กซ์ลิ้ม\" สมใจนึกแต่ไร้จิตสำนึกของความเป็นคน!!!!! เห็นด้วยครับผม
  28 เม.ย. 53 / 09:33

  46 บอกว่า :
  ถ้านายกสั่งฆ่าจิงก้อไม่เหนเป็นไร ก้อพวกควายหน้าโง่มาก่อกวน
  อยู่ได้ ได้วันละเท่าไรกันล่ะ ตายๆกานได้มั่งก้อดี ประเทศไทยจาได้สูงขึ้น โดนไอแม้วมานสนตะพายแร้วยังมาปากเก่งอีก ไอพวกหน้า ห.
  ว่าเค้าเปนทรราช แร้วไอที่โฟนอินมามันเปนอารัยร๋อ แผ่นดินก้อมะมีจาอยู่แร้วยังไปอาศัยประเทศเค้าอยู่อีก พวกนปช สมควรที่จาไปตกนรก 100000 ขุมมันก้อไม่สำนึกหรอก สมองหมาปัญญาควายกานจิง นั่งตากแดแตกลมได้กันแค่วันละ 400-500 เอง สู้กลับไปบ้านทามนาค้าขายพัฒนาบ้านเมืองดีกว่า มานั่งให้คนเค้าสาปแช่ง
  2 พ.ค. 53 / 13:43

  47 บอกว่า :
  รักนายกอภิสิทธิ์ค่ะ
  ขอเป็นกำลังใจให้

  ส่วนคนที่มาโพสด่้าน่ะ สงสัยคงโดนพวกบ้าๆล้างหัวมา
  โพสติดๆกันเลย คนเดียวกันรึเปล่าเนี่ย ชอบป่วน
  6 พ.ค. 53 / 19:27

  48 บอกว่า :
  สมองคิดได้แค่นี้หรอ ?
  ทำไมถึงคิดว่าเค้าโดนจ้างมาตลอด ?
  หรือตอนที่พวกคุณไปชุมนุมที่สนามบินนั่นก็โดนจ้างมาเหมือนกันถึงคิดว่าคนอื่นก็โดนจ้างเหมือนพวกคุณ ?
  จะพูดอะไรก็ให้ไปศึกษามาให้ดีๆก่อน
  ไม่ใช่หลับหูหลับตาเชื่อแต่ฟรีทีวี แล้วก็ astv
  บอกว่าทักษิณโกง .. ใช่ ! เค้าโกง แล้วนักการเมืองที่ผ่านๆมาไม่ได้โกงหรอ
  ปชป. เนี้ยแหละตัวดี ตัวพ่อของการโกง
  แล้วก็นะ ..ถ้ามีเวลาว่างพอมาเม้นด่าคนอื่น
  เอาเวลาไปศึกษาเรื่องเก่าเก็บซะดีกว่า
  อย่ามัวแต่ทำตัว "ถ่วง" ความเจริญ
  16 พ.ค. 53 / 20:38

  49 บอกว่า :
  พูดไปก้อเสียน้ำลาย คอยดูไอพวกรัฐบาล + ทหาร โดนละกัน แล้วจะรู้ว่ามันโหดแค่ไหน
  16 พ.ค. 53 / 22:03

  50 บอกว่า :
  คำก็ โง่ สองคำก็ โง่
  จริงๆแล้วคนที่พูดน่ะ โง่ กว่า
  16 พ.ค. 53 / 23:47

  1 , 2

  ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  4
  Comments
  190
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog