การดูแลรักษาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย
ผู้เข้าชมรวม
16,720
ผู้เข้าชมเดือนนี้
1
ผู้เข้าชมรวม
เนื้อเรื่อง
ค่าเริ่มต้น
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ขณะสวมใส่เสื้อผ้าควรระมัดระวังในการใช้ประโยชน์ทั้งการนั่ง การนอน และการปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ ดังต่อไปนี้
1. สวม หรือ ถอดเสื้อ กระโปรง กางเกง ด้วยความระมัดระวัง ถ้าเป็นเสื้อผ้ากลางตัวและติดกระดุม ควรปลดกระดุมออกเสียก่อนแล้วจึงถอด ถ้าเสื้อผ้าติดซิป จึงค่อยๆ รูด อย่ารูดแรง จะทำให้ซิปติดเนื้อผ้า และซี่ฟันซิปหัก ใช้งานไม่ได้
3. ไม่เอามือซุกกระเป๋าเสื้อหรือกางเกงตลอดเวลา เพราะอาจทำให้เกิดคราบดำ สกปรก
4. ก่อนนั่งควรปัดฝุ่นที่เก้าอี้ออก เพื่อป้องกันไม่ให้กระโปรงหรือกางเกงเปื้อน
5. ควรระมัดระวังในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ผูกผ้ากันเปื้อนทุกครั้งที่ประกอบอาหาร วางผ้าเช็ดมือบนตักขณะรับประทานอาหารแบบนั่งโต๊ะ เพื่อช่วยกันไม่ให้อาหารกระเด็นเปื้อนเสื้อผ้า ไม่ควรสวมเสื้อนักเรียนลงเล่นฟุตบอลในสนาม เป็นต้น
การรีดผ้ามีส่วนประกอบที่สำคัญ 3 อย่าง ได้แก่ ความร้อน แรงกด และความชื้น (น้ำ) โดยจะต้องปรับให้มีความเหมาะสมกับผ้า ผ้าที่รีดแล้วจึงจะเรียบ สวย วิธีรีดผ้ามีขั้นตอนตามลำดับ ดังนี้
1. พรมน้ำผ้าที่จะรีด ตามลักษณะของเส้นใยที่ต้องการความชื้นมากหรือน้อย จัดวางอุปกรณ์ในการรีดผ้า
2. ปรับอุณหภูมิของเตารีด ให้เหมาะสมกับชนิดของผ้าตามตัวเลขหรือตัวหนังสือที่กำหนดไว้ที่เตาความร้อน ทดลองความร้อนด้วยการรีดที่ด้านใน เช่น รีดสาบเสื้อก่อนรีดบนตัวเสื้อ
3. ใช้วิธีรีดที่ถูกต้องตามส่วนต่างๆ ของเสื้อ เช่น รีดบริเวณแผ่นหลัง รีดกดที่สันหลังกางเกงเส้นโค้ง ตะเข็บของเสื้อหรือกางเกง
4. ผ้าที่ทอจากเส้นใยสังเคราะห์หรือเส้นใยผสม ควรรีดแต่น้อย เฉพาะตะเข็บหรือส่วนที่ยับ เช่น กลางหลังบริเวณตะโพก
5. ควรรีดตามความยาวของเส้นใย เพราะถ้ารีดตามขวาง ผ้าจะยืดเสียรูปทรงของเสื้อผ้า
การเก็บรักษาเสื้อผ้า
เสื้อผ้าที่ซักทำความสะอาดหรือรีดแล้ว ควรจัดเก็บให้เป็นที่ อาจใส่ตู้เสื้อผ้า หรือวางบนชั้นที่มีผ้าม่านกั้น เพื่อรักษาเสื้อผ้าให้สะอาด น่าใช้ หยิบได้สะดวก และมีความเป็นระเบียบ วิธีการเก็บรักษาเสื้อผ้าทำได้ดังนี้
2. พับและแยกผ้าเป็นหมวดหมู่
4. ผ้าประเภทผ้ายืด ไม่ควรเก็บโดยการแขวน ควรพับให้เรียบร้อย
6. ถุงเท้าควรเก็บเป็นคู่ๆ ให้อยู่ด้วยกัน ของใช้เล็กๆ น้อยๆ เช่น เนคไท ผ้าพันคอ ผ้าเช็ดหน้าควรมีกล่องเก็บเข้าที่เพื่อความเป็นระเบียบ
7. ควรซ่อมแซมเสื้อผ้าและของใช้ที่ทำด้วยผ้าทันทีที่ชำรุด
รีวิวจากนักอ่าน
นิยายเรื่องนี้ยังไม่มีรีวิว
มาเป็นคนแรกที่เขียนรีวิวนิยายให้กับนิยายเรื่องนี้กันรีวิวถึงตอนที่ 0
รีวิวถึงตอนที่ 0
ผลงานอื่นๆ ของ ::- [ คุ J x นู n ! c * Z ]-:: ดูทั้งหมด
ผลงานอื่นๆ ของ ::- [ คุ J x นู n ! c * Z ]-::
11ความคิดเห็น