แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     การเปลี่ยนชื่อใหม่สำหรับสัตว์เลี้ยงที่พึ่งนำมาเลี้ยง ทำยังไงนะ
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

การเปลี่ยนชื่อใหม่สำหรับสัตว์เลี้ยงที่พึ่งนำมาเลี้ยง ทำยังไงนะ
เกริ่นเรื่อง: หากคุณคิดจเปลี่ยนชื่อสัตว์เลี้ยงตัวโปรด เช่นน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์เลี้ยงที่เก็บมาเลี้ยง แต่สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นกลับจำชื่อใหม่ตัวเองไม่ได้ เมื่อเราเรียกเขาหรือตั้งชื่อใหม่ให้กับสัตว์เลี้ยง
14 ก.พ. 63 , View: 66 , Post : 0หากคุณคิดจเปลี่ยนชื่อสัตว์เลี้ยงตัวโปรด เช่นน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์เลี้ยงที่เก็บมาเลี้ยง แต่สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นกลับจำชื่อใหม่ตัวเองไม่ได้ เมื่อเราเรียกเขาหรือตั้งชื่อใหม่ให้กับสัตว์เลี้ยงเขากลับไม่รู้ว่าเรากำลังเรียกเขาอยู่ แต่หากให้สัตว์เลี้ยงของคุณจำชื่อตัวเองได้ ควรฝึกเรียกเราบ่อยๆ และสม่ำเสมออาจจะช่วยให้เขาจำชื่อตัวเองได้ วันนี้เรามาดูแนวทางการทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณ น้องหมา น้องแมวจำชื่อตัวเองง่ายขึ้นกันว่ามีอะไรกันบ้าง

เปลี่ยนชื่อใหม่สำหรับสัตว์เลี้ยงที่พึ่งนำมาเลี้ยง

ในการเปลี่ยนชื่อน้องหมาหรือน้องแมวนั้น หากไปรับแมวที่โตแล้วมาเลี้ยง ในตอนแรกสัตว์เลี้ยงของเราอาจจะยังไม่คุ้นเคยหรือมึนๆ อยู่ อยาจต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้เขาจำได้ การเปลี่ยนชื่อเป็นสิ่งที่ดำ เขาอาจจะจำชื่อเดิมของตัวเองได้ เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี หรือชื่อเดิมที่เคยถูกลงโทษกเวยความหวาดกลัว การเปลี่ยนชื่ออาจจะเป็นการเยียวยาแผลใจให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณได้

การเลือกชื่อสัตว์เลี้ยงของคุณ

การเลือกชื่อของสัตว์เลี้ยงนั้น ไม่ควรใช้ชื่อยาวเกิดสองพยางค์ เพราะว่าสัตว์เลี้ยงนั้นความจำสั้นนั่นเองครับ ควรเลือกชื่อที่ขึ้นต้นด้วยเสียง 'แข็งแรง' หน่อย อย่าง 'ก/ค' 'ด' และ 'ต/ท' จำทำให้ฟังชัดถ้อยชัดคำยิ่งขึ้น ข้อแนะนำอีกอย่าง อย่าใช้ชื่อที่เหมือนกับญาติพี่น้อง คนข้างบ้านของคุณ มิเช่นนั้นอาจมีปัญหาขึ้นมาได้นะครับ

เมื่อทำการตั้งชื่อใหม่แล้วควรบอกทุกคนในบ้าน

ก่อนจะฝึกสัตว์เลี้ยงให้จำชื่อใหม่ของตัวเองได้ คนในบ้านต้องรู้ก่อนและยอมรับกันก่อนว่าจะเปลี่ยนชื่อสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ ไม่งั้นจะทำให้น้องหมาข้องแมวของคุณสับสนแล้วตั้งคำถามกับตัวเองว่า ตกลง กูชื่ออะไรกันแน่

เชื่อมโยงกับขนมของโปรด

 สอนให้สัตว์เลี้ยงจำชื่อใหม่ของมันก็เหมือนกับเวลาฝึกอย่างอื่น นั่นแหละ อย่างเช่นการฝึกให้ "มานี่" เมื่อใช้ขนมในการฝึกจะทำใก้สัตว์เลี้ยงของคึณใจจดใจจ่อเพราะเค้าอยากกินขนมที่เป็นรางวัล หากเรียกชื่อเขาแล้วเขาทำได้ ควรให้ขนมเป็นรางวัล เพราะครั้งต่อไปสัตว์เลี้ยงของคุณจะได้รู้ เวลาถูกเรียกชื่อและจำชื่อของมันได้ ไม่ควรใช้น้ำเสียงโมโหหรือรุนแรงในเวลาที่ฝึก ที่สำคัญอย่าลืมชมเชยด้วยล่ะ

ควรเรียกชื่อสัตว์เลี้ยงด้วยน้ำเสียงที่ตื่นเต้นและนุ่มนวล

เริ่มจากเรียกชื่อของสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างน้องหมาและน้องแมว ด้วยน้ำเสียงที่มีความสุขและตื่นเต้น หลังจากนั้นให้ขนมแล้วชมเยอะๆ ว่าเค้าเก่ง ทำดีแล้ว หรือลูบหัวเขาด้วยทำแบบนี้ซ้ำๆ ประมาณ 5 นาทีสัตว์เลี้ยงของคุณก็น่าจะเริ่มเรียนรู้ว่าเวลาได้ยินชื่อใหม่ต้องสนใจคนที่เรียก เวลาที่ใช้ในการฝึกต้องอย่านานเกินไป เพราะสัตว์เลี้ยงส่วนมากมักจะมีสมาธิสั้นนั่นเอง

เวลาสัตว์เลี้ยงของคุณเหม่อ ลองเรียกเขาชื่อดู

ลองฝึกเรียกชื่อตอนที่สัตว์เลี้ยงของคุณกำลังเหม่อ ดูว่าเขาจะหันหมาหรือรับรู้หรือไม่ ในขั้นตอนนี้อาจจะใช่เวลาพอสมควรให้สัตว์เลี้ยงของคุณทำความคุ้นเคยกับชื่อใหม่ก่อน ไม่นานเขาจะจำได้เองแหละ

เป็นอย่างไรกันบ้าง ไม่ยากเกินไปใช่มั้ยกับการเปลี่ยนชื่อเรียกสัตว์เลี้ยง อาจจะต้องให้เวลากับสัตว์เลี้ยงของคุณบ้างในการจำชื่อ ข้อสำคัญอย่าใช้ชื่อเรียกเหมือนคนในครอบครัวหรือคนข้างบ้านล่ะ อาจจะทำให้เขาไม่พอใจและอาจจะเกิดปัญหาขึ้นมาภายหลังได้

ที่มา 
http://petsocietythailand.com/


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  84
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog