แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ประวัติและความเป็นมาของปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ประวัติและความเป็นมาของปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)
เกริ่นเรื่อง: เราจะมาทำความรู้จัก "หมาปอม" หรือ สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรนียน น้องหมาหน้ายิ้ม ขนพองฟู ตัวเล็ก ตาเป็นประกาย มีความน่ารักไม่แพ้สายพันธุ์ไหน เป็นสุนัขที่ฉลาด
10 ก.ค. 64 , View: 7 , Post : 0


เราจะมาทำความรู้จัก "หมาปอม" หรือ สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรนียน น้องหมาหน้ายิ้ม ขนพองฟู ตัวเล็ก ตาเป็นประกาย มีความน่ารักไม่แพ้สายพันธุ์ไหน เป็นสุนัขที่ฉลาด ในบางตัวก็หัวแข็งเอาแต่ใจใช่ย่อยเหมือนกัน เป็นสุนัขที่ชอบทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของ มีพลังงานเหลือล้น สามารถวิ่งได้ทั้งวันและเห่าได้ทั้งวัน หากนำมาเลี้ยงและฝึกตั้งแต่เล็กๆ สร้างความคุ้นชิน จะทำให้พวกมันมีวินัยและว่านอนสอนง่าย หากไม่ฝึกตั้งแต่เล็กๆ อาจจะเห่าเก่ง มีเสียงที่แหลมและดัง ทำเอาผู้เลี้ยงปวดหัวอย่างแน่นอน

อีกทั้งนิสัยปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) ที่มีความมั่นใจในตัวเอง ขี้เล่น มีความกระตือรือร้น เป็นมิตรต่อคนรอบข้าง เป็นน้องหมาที่ค่อนข้างรู้ใจมนุษย์ ด้วยความน่ารักมีชีวิตชีวาของหมาปอมนี่แหละ ใครเห็นก็ต้องหลงรัก อยากลูบหัวและอยากทักทายกันเสียส่วนใหญ่ อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่มีคนนิยมเลี้ยงอันดับต้นๆ เพราะเป็นสุนัขที่เลี้ยงง่าย และใช้พื้นที่ในการเลี้ยงดูไม่มากนัก เรามาทำความรู้จักกับสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรนียนกันเลยดีกว่า

ประวัติและความเป็นมาของสุนัขปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ประวัติความเป็นมาของปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) มีต้นกำเนิดมาจากสุนัขลากเลื่อนจากประเทศไอซ์แลนด์ ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป ต่อมาได้นำมาที่ประเทศอังกฤษ และได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้เหมาะกับการใช้ชีวิตในเมือง แต่น้ำหนักก็ยังมากกว่า 20 ปอนด์ อยู่ดี

ผู้ผสมพันธุ์ชาวอังกฤษได้ทำการพัฒนาสายพันธุ์และลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง ในเวลาต่อมาได้ลองใช้ทฤษฎีของ เกรเกอร์ เมนเดล ผู้ที่มีชื่อเสียงในการลดขนาดของสุนัข และได้เริ่มพัฒนาให้เจ้าหมาปอมเมอเรเนียน มีหลายสีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย นับว่าเป็นความสำเร็จที่ทำให้สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน มีขนาดเล็กลง แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งจุดเด่นในเรื่องของนิสัยที่อดทนและขนที่หนาเหมือนกับสุนัขเขตหนาวอีกด้วย

ในเวลาต่อมาการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน มีความนิยมอย่างแพร่หลาย ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อยๆ ในอเมริกาสุนัขพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ถูกนำมาโชว์ครั้งแรกในปี ค.ศ.1892 แต่ก็ยังไม่สามารถจัดพวกมันว่าจะอยู่ในกลุ่มใด จนกระทั้งปี ค.ศ.1901 ก็มีงานโชว์สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนเป็นครั้งแรก โดย American Pomeranian Club และชนะการประกวด ในอดีตนั้น สุนัขปอมเมอเรเนียนไม่ได้มีขนที่สวยและฟูเท่าปัจจุบัน มาตรฐานตามกำหนดจะมีน้ำหนักประมาณอยู่ที่ 3-7 ปอนด์

นักผสมพันธุ์สุนัขชาวอเมริกา มีแนวคิดว่าปอมเมอเรเนียนสามารถมีขนาดเล็กลงได้อีก และได้รับการยอมรับให้เป็น The best เกียรติประวัติครั้งสำคัญ ในการนำสายพันธุ์จากอเมริกาเข้าประกวดที่ยุโรป ได้รับรางวัล Best in Show อันทรงเกียรติ เท่านั้นยังไม่พอ ยังคว้ารางวัลเกียรติยศสูงสุดจากการประกวดกับสุนัขทุกสายพันธุ์รวมกันทั้งหมดอีกด้วย และด้วยเหตุนี้ทำให้เจ้าหมาปอม เป็นสุนัขที่ได้รับการยอมรับให้เป็นสายพันธุ์ที่ยอดเยี่ยมนั่นเอง

ลักษณะรูปร่างของสุนัขปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

รูปร่างโดยรวมของเจ้าหมาปอมเมอเรเนียน เป็นสุนัขพันธุ์เล็กกะทัดรัด จัดอยู่ในกลุ่ม Toy Group ดวงตาที่ดูสดใสบ้องแบ้วเหมือนเด็กน้อย ใบหน้าคล้ายสุนัขจิ้งจอก ลำคอสั้น จมูกแหลม หูเล็กและชี้ขึ้น ส่วนหลังสั้นได้ส่วนกับช่วงขา และมีกระดูกซี่โครงเรียงขนานกัน หางมีลักษณะเป็นพวงขน และตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สูง หางขนานไปกับหลัง

เป็นสุนัขที่มีขนฟู มีขนชั้นในที่นุ่มและแน่น เป็นสุนัขที่มีขนหลายสี ได้แก่ สีขาว สีดำ สีน้ำตาล สีทองออกส้ม และอีกประเภทคือ OPEN CLASSES ที่จะมีสีแดง สีครีม สีส้ม สีน้ำตาล สีเทา และสีดำ เป็นต้น และมีน้ำหนักโดยประมาณ 3-7 ปอนด์ มีอายุเฉลี่ยประมาณ 12-16 ปี แต่หากเลี้ยงดีๆ อาจมีอายุนานกว่านั้น

หน้าตาของปอมเมอเรเนียน มีใบหน้า 3 แบบ ได้แก่

 • ปอมเมอเรเนียนหน้าแบบจิ้งจอก (Fox Face)
 • ปอมเมอเรเนียนหน้าแบบตุ๊กตาหมี (Teddy Bear)
 • ปอมเมอเรเนียนหน้าแบบตุ๊กตาเด็ก (Baby Doll)

อุปนิสัยนิสัยปอมเมอเรเนียน

นิสัยปอมเมอเรเนียน โดยรวมแล้วเป็นสุนัขที่เฉลียวฉลาด ขี้สงสัย ช่างประจบประแจง ปรับตัวได้ง่ายตามสถานะการ ชอบเล่นสนุก ชอบผูกมิตรกับสมาชิกในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ แต่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับเด็กๆมากนัก เพราะว่าความไร้เดียงสาของเด็กๆ ที่มักจะแกล้งพวกมันโดยไม่รู้ตัว และเป็นสุนัขที่เห่าเก่งอย่างไม่มีเหตุผล อีกทั้งพวกมันยังสามารถเห่าได้ทั้งวัน ทางที่ดีควรฝึกตั้งแต่ยังเล็กๆ

วิธีการเลี้ยงปอมเมอเรเนียน พื้นฐานที่ควรรู้

พื้นที่ในการเลี้ยงสุนัขปอมเมอเรเนียน ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่มากนัก เหมาะกับคนเมืองที่ต้องการเพื่อนแก้เหงา ควรพาสุนัขของคุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง หรือหาเวลาทำกิจกรรมร่วมกันหรือมีเวลาเล่นด้วยกันสักหน่อย และอาบน้ำเดือนละ 2-3 ครั้ง เนื่องจากเป็นสุนัขขนยาว เพราะการอาบน้ำบ่อยๆ อาจจะทำให้ขนร่วงได้ หลังอาบน้ำเสร็จควรเช็ดขนให้แห้ง และแปรงขนให้เจ้าหมาปอมของคุณทุกครั้ง ควรใช้แชมพูที่อ่อนที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับสุนัขพันธุ์นี้จะดีที่สุด

โรคภัยไข้เจ็บที่มักเกิดขึ้น โรคยอดนิยมที่มักเกิดกับสุนัขพันธุ์เล็กเลยก็คือ โรคลูกสะบ้าเคลื่อน ซึ่งมีอาการบาดเจ็บที่เข่า หากน้องหมาจะโดดจากที่สูงๆก็ต้องคอยระวัง ส่วนโรคอื่นๆที่มักจะเกิดกับหมาปอม เช่น โรคหลอดลมตับ โรคขนร่วง และโรคหนังตาม้วนเข้า ผู้เลี้ยงควรจะพาสุนัขไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อให้น้องหมาของคุณมีอายุยืน อยู่เป็นเพื่อนที่น่ารักและซื่อสัตย์ของคุณไปนานๆ

หากใครที่ต้องการจะเลี้ยงเจ้าหมาปอมเมอเรเนียน ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนว่าจะมีเวลาให้เขาเพียงพอหรือไม่ เพราะสุนัขพันธุ์นี้จะติดเจ้าของมาก ในส่วนของราคาปอมเมอเรเนียน ก็จะมีตั้งแต่ประมาณ 8,000 ขึ้นไป จนถึงหลักหลายหมื่น แล้วแต่ความเกรดของพ่อพันธ์ุแม่พันธุ์ ก่อนนำสุนัขมาเลี้ยงควรหาแหล่งเพาะพันธุ์หรือฟาร์มที่ไว้ใจได้ ขอแนะนำว่าให้ซื้อจากฟาร์มที่ได้รับการจดทะเบียน ไม่เช่นนั้นอาจจะเจอสุนัขสุขภาพไม่ดี และต้องเสียเงินใช้จ่ายไปกับค่ารักษาจำนวนมาก

 

 

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  191
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog