และนี่ก็เป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่ารักน่าเลี้ยงแมวเทอร์คิช แองโกร่า (Turkish Angora) แมวสีขาว หรืออาจจะมีสีอื่นๆ ตามธรรมชาติ ลักษณะขนยาว คล้ายเส้นไหม เงาเป็นมันวาว สง่างาม ขนาดตัวมีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง มีนัยน์ตาสีฟ้า ทองแดง เขียว ทองและตาสองสี เป็นแมวที่เห็นแล้วน่าอุ้ม น่ากอด และเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์แมวที่น่าเลี้ยง

ฟังจากชื่อก็น่าจะรู้แล้วว่าเป็นแมวจากเมืองแองโกร่า ประเทศตุรกีนั่นเอง จัดเป็นสายพันธ์หลวงที่เป็นสมบัติของประเทศ เป็นแมวพันธุ์ขนยาวที่เก่าแก่และถือว่าเป็นต้นตระกูลของแมวขนยาวเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับแมวเทอร์คิช แองโกร่าสายพันธุ์นี้กันอย่างละเอียด

ถิ่นกำเนิดและที่มาของแมวเอร์คิช แองโกร่า

ประวัติความเป็นมาของ แมวเทอร์คิช แองโกร่า เป็นแมวพื้นเมืองของแองโกร่า ประเทศตุรกี แต่เดิมนั้นแมวเทอร์คิช แองโกร่า ถูกเหมารวมว่าเป็นแมวเปอร์เซียเพราะมีลักษณะขนยาวคล้ายกัน แต่เมื่อปีค.ศ. 1962 มีชายผู้ช่วยอเมริกาได้เข้าไปทำงานในสวนสัตว์ในแองโกร่า แล้วไปพบกับเจ้าแมวพันธุ์นี้เข้าจึงสังเกตเห็นความแตกต่างจากแมวเปอร์เซียหลายประการจึงนำเข้าไปเลี้ยงและพัฒนาสายพันธุ์ในอังกฤษ  โดยใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 45 ปี แมวเทอร์คิช แองโกร่า ถูกพัฒนาสายพันธุ์จนกระทั่งเป็นที่ยอมรับให้เป็นแมวสายพันธุ์เทอร์คิช แองโกร่า จาก CFA ในที่สุด

ลักษณะของแมวเทอร์คิช แองโกร่า แมวขนยาวพันธุ์นี้

ลักษณะโดยรวมของ แมวเทอร์คิช แองโกร่า จะมีลำตัวยาว ขนเหมือนเส้นไหม ยาวและหนาเหมือนขนแกะ หางเล็ก คอสั้น หูตั้ง ลูกนัยน์ตากลมรี ขายาวกว่าแมวเปอร์เซีย อุ้งเท้าเล็กค่อนข้างกลมมน สะโพกใหญ่ เมื่อเคลื่อนไหวหางจะกระเพื่อม ตรงแผงคอจะมีขนยาว หน้าท้องมีขนดก ที่นิ้วเท้าและปลายหูมีขนเป็นกระจุก ขนสีขาว นัยน์ตาสีฟ้า ทองแดง เขียว ทองและตาสองสี อุ้งฝ่าเท้า ริมฝีปาก และจมูกสีชมพู

อุปนิสัยแมวเทอร์กิช แองโกร่า

อุปนิสัยแมวเทอร์คิช แองโกร่า ว่ากันว่ามีความพิเศษตรงที่เป็นแมวฉลาดมาก แต่ก็มีความเจ้าเล่ห์อยู่ในตัว และก็เป็นแมวที่รักและผูกพันธ์กับเจ้าของมาก และยังเป็นมิตรกับคน สามารถอยู่กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา สามาถเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆได้ดีเมื่ออยู่รวมกัน

วิธีการเลี้ยงแมวเทอร์คิช แองโกร่า เบื้องต้น

สำหรับวิธีการเลี้ยงแมวเทอร์คิช แองโกร่า มีขนยาวและหนา เจ้าของแมวจะต้องหมั่นดูแลในเรื่องของการแปรงขน ควรหมั่นแปลงขนบ่อยๆ การให้ดื่มน้ำ ควรให้เป็นขวดน้ำหยด เพราะแมวเทอร์คิช แองโกร่า มีขนที่แผงคอเวลากินน้ำจะได้ไม่เปียกขนที่แผงคอจะได้ไม่พันกันเป็นก้อนๆ

สำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมวเทอร์คิช แองโกร่า พันธุ์นี้ ในบ้านเราก็นิยมไม่น้อยเหมือนกัน สำหรับราคาแมวเทอร์คิช แองโกร่า ก็อยู่ที่ประมาณ 5,000 ไปจนถึงหลักหมื่น แล้วแต่เกรดความสวยงามของพ่อแม่พันธุ์ด้วย หากใครสนใจอยากเลี้ยงแมวมาเป็นเพื่อนสักตัว รับรองว่าเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ไม่ผิดหวังแน่นอน