แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     โปรแกรมวัคซีนลูกแมว ควรฉีดตอนไหน
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

โปรแกรมวัคซีนลูกแมว ควรฉีดตอนไหน
เกริ่นเรื่อง: ถ้านำลูกแมวหรือลูกแมวกำพร้ามาเลี้ยงครั้งแรก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรจะจัดหาที่เหมาะสมให้อบอุ่น มีผ้ารองนอน มีกระบะทราย (เพราะแมวจะน่ารักส่วนใหญ่จะขับถ่ายเป็นที่จะถ่ายที่กระบะทรายแล้วกลบ) ที่สะอาด
22 ก.ค. 64 , View: 11 , Post : 0


ถ้านำลูกแมวหรือลูกแมวกำพร้ามาเลี้ยงครั้งแรก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรจะจัดหาที่เหมาะสมให้อบอุ่น มีผ้ารองนอน มีกระบะทราย (เพราะแมวจะน่ารักส่วนใหญ่จะขับถ่ายเป็นที่จะถ่ายที่กระบะทรายแล้วกลบ) ที่สะอาด ชามอาหาร ชามน้ำที่มีน้ำสะอาด แต่ถ้ารับลูกแมวที่ยังไม่หย่านมไม่ควรใช้นมกล่องหรือนมเลี้ยงเด็กเลี้ยงลูกแมว อาจจะทำให้ท้องเสียได้ และควรระวังเรื่อความสะอาดให้มาก ขวดนม กระบอกยาป้อนนมควรจะนึ่งก่อน แล้วถ้านมเหลือไม่ต้องแช่ตู้เย็นควรทิ้งเลยอีกวันชงใหม่ ลูกแมวจะได้ไม่ท้องเสีย และมีผลิตภัณฑ์นมสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ ในส่วนราคาก็ถูกกว่านมเด็กมาก

การแม่แมวกำลังจะตั้งครรภ์

อาหารที่เหมาะสมสำหรับแม่แมวลูกออกมาจะได้สมบูรณ์สวยก็คือ อาหารลูกแมว เพราะมีคุณค่าทางอาหารที่สมบูรณ์เพียงพอที่แม่แมวต้องการ แถมยังทำให้แม่แมวมีน้ำนมมากขึ้นด้วย ควรให้ทานอาหารตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงหย่านม แล้วแม่แมวจะได้ไม่โทรม ขนร่วง ผอมแห้งจากการเลี้ยงลูกแมว

วัคซีนแมวเข็มแรก ควรทำวัคซีนเข็มแรกเมื่อลูกแมวอายุ 2 เดือน โดยมีโปรแกรมวัคซีนดังนี้

โปรแกรมวัคซีนลูกแมว

 • อายุ 2 เดือน ตรวจสุขภาพร่างกาย ถ่ายพยาธิ ทำความสะอาดหู วัคซีนเข็มแรก จะเป็นวัคซีนป้องกันโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ
 • อายุ 2 เดือน ครึ่ง วัคซีนป้องกันโรคไข้หัดแมว ครั้งที่ 1
 • อายุ 3 เดือน วัคซีนป้องกันโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว ครั้งที่ 1
 • อายุ 3 เดือน ครึ่ง วัคซีนพิษสุนัขบ้า และถ่ายพยาธิ
 • อายุ 3 เดือน วัคซีนป้องกันโรคไข้หัดแมว ครั้งที่ 2
 • อายุ 3 เดือน ครึ่ง วัคซีนป้องกันโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว ครั้งที่ 2
 • อายุ 8 เดือน วัคซีนพิษสุนัขบ้าครั้งที่ 2 ถ่ายพยาธิ

วัคซีนทุกชนิดต้องได้รับการกระตุ้นหลังจากนั้นปีละครั้งและควรถ่ายพยาธิซ้ำทุกๆ 6 เดือน

การดูแลการอาบน้ำและหมัดเหาแมว

ลูกแมวเล็กๆ ไม่ควรอาบและอาบแมวได้ตั้งแต่อายุ 2-3 เดือนขึ้นไป ควรใช้แชมพูของแมวโดยเฉพาะแชมพูคนจะทำให้แมวแพ้ คัน ขนร่วง ไม่ควรอาบน้ำบ่อยควรอาบน้ำอาทิตย์ละครั้งก็พอ หลังจากอาบน้ำแล้วควรเช็ดให้แห้งนะค่ะ ( ถ้าไม่แห้งมีโอกาสเป็น่โรคผิวหนังจากเชื้อราได้ เพราะจะอับชื้น ) หมัดแมว ทางโรงพยาบาลสัตว์ก็มีแนะนำสามารถใช้กับลูกแมวได้ตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป มีทั้งแชมพูยาอาบกำจัด สเปรย์พ่น ยาหยดหลัง ในแมวเปอร์เซียควรแปรงขนอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันขนพันกัน และควรทำความสะอาดหูอาทิตย์ละครั้ง ทั้งแมวบ้านและแมวเปอร์เชีย

ทำไมต้องทำความสะอาดหู เพื่อป้องกันการเกิดหูอักเสบมีหนองเพราะสกปรก และในรูหูแมวจะมีตัวไรในหูทำให้หูมีกลิ่นเหม็น ขี้หูมากและปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานจะเข้าสมองทำให้เกิดอาการชักได้ การทำความสะอาดหูห้ามใช้น้ำเปล่าหรือแอลกอฮอลล้าง ควรจะใช้ผลิตภันฑ์ทำความสะอาดหูโดยเฉพาะ ถ้าใช้อย่างอื่นล้างจะตกค้างหูอักเสบได้

อาหารลูกแมว

สำหรับอาหารลูกแมว ควรให้อาหารสำเร็จรูป เพราะจะเป็นรูปแบบเม็ดลดการเกิดหินปูน มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ไม่เป็นโรคร้ายภายหลัง

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด แมวจะเป็นบ่อย ตั้งท้องบ่อยมาก บางตัวยังไม่ทันหย่านมก็ท้องอีก เอาลูกมาให้เราเลี้ยงกันอีก ดังนั้น เราควรจะทำหมันในอายุตั้งแต่ 8 เดือน ขึ้นไป หรือหลังจากแม่แมวหย่านมลูกแล้ว คือหลังคลอดประมาณ 1 เดือน เป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร ได้ผลดีที่สุด และปลอดภัยที่สุด แถมยังลดปัญหาชอบหนีเที่ยว (ในตัวผู้ก็ตอนได้ค่ะ 8 เดือนขึ้นไปเหมือนกัน) อ้วนสวย มีน้ำมีนวล

ทำไงดีแมวชอบฉี่ไม่ออก ถ่ายไม่ออก

แมวมีนิสัยเสียคือไม่ชอบกินน้ำ กินน้ำน้อย ดังนั้นจึงท้องผูกหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบปัสสาวะได้ง่าย เมื่อแมวมีปัญหาควรพามาหาสัตวแพทย์ อย่าปล่อยทิ้งไว้หลายวันเพราะจะ ทำให้เริ่มมีอาการอื่นตามมา แมวจะค่อนข้างอ่อนแอเสียชีวิตได้ ถ้าไม่ชอบกินน้ำจริงๆ บางมื้อเอาน้ำใส่ลงไปให้ทานร่วมกับอาหารเลยก็จะช่วยได้บ้าง

โรคของแมว

โรคของแมวส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส และถึงแม้เราจะทำวัคซีนป้องกันโรคแล้วแต่ก็ยังมีโรคหลายโรคที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันในแมว เช่น โรคเอดส์แมว เป็นโรคติดต่อจากแมวกับแมว ไม่ติดต่อในคน โรคพยาธิเม็ดเลือด โรคพยาธิทางเดินอาหาร โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจโดยติดจากนก ซึ่งถ้าแมวเราหนีเที่ยวบ่อยๆ อาจจะติดโรคร้ายมาจากนอกบ้านได้ การตรวจสุขภาพก็สามารถรับการตรวจได้ตั้งแต่เล็กๆจนอายุมาก ตรวจตั้งแต่สุขภาพโดยทั่วไป ไรในหู ไข่พยาธิในอุจจาระ ตรวจเลือด (แนะนำอายุ 5 ปีขึ้นไปควรได้รับการตรวจ) ปากและฟัน ปอด หัวใจ ฯลฯ

ทำไงดีอยากให้แมวขนสวย ไม่ร่วง

ควรให้อาหารสำเร็จรูป เพราะหมอเคยลองให้แมวไทยบ้านบ้านธรรมดาลองทานอาหารเกรด พรีเมี่ยม (เกรด เอ) แค่เดือนเดียวก็เห็นผลชัดเจนว่าขนยาว แน่น สวยผิดหูผิดตาและไม่มีปัญหาโรคผิวหนัง เพราะอาหารสำเร็จรูปคุณค่าทางอาหารเพียงพอ ที่สำคัญถ้าเราอยากให้ขนสวยแต่ให้ทานข้าวปลาเองใช้วิธีให้ทานยาบำรุงขนเอา ราคายาบำรุงขนแพงกว่าอาหารและป้อนยาแมวก็ยากด้วย

แมวชรา

ปัญหาที่พบมากในแมวชราคือหินปูน เนื่องมาจากทานปลาและอาหารอ่อนๆ ปากมีแผล รองลงมาก็ถ่ายไม่ออก ขนร่วง โรคชราต่างๆ เช่นโรคหัวใจ ไต ตับ เบาหวาน   ดังนั้นควรพามาตรวจสุขภาพทุก 6 เดือนนะค่ะ เพื่อที่จะได้รักษาโรคที่เกิดจากภาวะวัยชราตั้งแต่เนิ่นๆ ที่สำคัญแมวป่วยห้ามป้อนยาเอง เพราะยาบางชนิดทำให้แมวมีอาการแพ้และทำให้เสียชีวิดได้ โดยเฉพาะยา พาราเซททามอลแฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  152
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog