จริงหรือไม่ที่แมวกลัวแตงกวา ถึงแม้ว่าแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความอยากรู้อยากเห็นเป็นที่สุด หลักฐานล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเจ้าสิงโตน้อย ๆ ที่เห็นเราเป็นเจ้าของบ้านที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ มีความกลัวที่แปลกประหลาด และดูเหมือนพวกมันจะกลัวสุดๆ สิ่งที่พวกมันกลัวก็คือ แตงกวา!!!

ส่วนใหญ่ของวิดีโอที่คุณได้ชมนั้น เจ้าของแมวจะด้อมๆ มองๆ อยู่แถวด้านหลังงของเจ้าแมวพวกนี้ในขณะที่มันกำลังทำกิจกรรมบางอย่างอยู่ (ส่วนใหญ่จะเป็นการรับประทานอาหาร) และเขาก็จะวางผักสีเขียวยาวๆ ไว้ข้างหลังของเจ้าแมวในขณะที่แมวหันไปมองรอบๆ และสะดุดตามองกับสิ่งที่ไม่ได้คาดหวังไว้ พวกมันจะเสียสติ และกระโดดลอยตัวไปในอากาศ และหนีออกไปให้ไกลจากสิ่งที่มันเห็นให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ในบางคลิปแมวพวกนี้จะจ้องมองแตงกวาและเขี่ยมันทิ้งทันที

คำถามที่ยังข้องใจ: ทำไมแมวจึงกลัวผักเหล่านี้?

เพื่อความเป็นธรรม เราก็ไม่มีวิดีโอที่แมวมองเห็นแตงกว่ามาตั้งแต่ระยะไกลเพื่อที่จะได้ไปสอบถามมัน ดังนั้นบางทีมันอาจจะเป็นเพราะการมองเห็นสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดไว้ตั้งแต่แรก ว่าจะมีแตงกวาวางอยู่ข้างหลัง มันจึงตกใจและกระโดดหนี หากเป็นสัปปะรดวางอยู่ก็อาจจะให้ผลเช่นเดียวกัน

Dr. Roger Mugford ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์บอกกับ Telegraph ว่า “ผมคิดว่า มันเป็นปฏิกริยาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความแปลกใหม่และความคาดไม่ถึงของการมีวัตถุแปลกๆ แอบวางไว้ในขณะที่พวกมันกำลังกินอาหาร”

แมวจะมีความน่าสงสัยในสิ่งที่เคลื่อนที่ได้เร็ว อะไรก็ตามที่มีเสียงดัง หรือไฟที่สว่างขึ้นอย่างผิดปกติ ซึ่งจริงๆ แล้วนั่นก็เป็นสิ่งที่สร้างความประหลาดใจและน่าสงสัย ซึ่งแมวก็ไม่ได้ต่างอะไรกับสัตว์ทั่วไปหรือแม้กระทั่งมนุษย์เลย

“แมวมักจะสงสัยในสิ่งของที่ไม่คุ้น เนื่องจากมันคิดว่านั่นอาจจะเป็นตัวแทนของอันตราย จากงูหรือนักล่าอื่นๆ” Mugford กล่าวต่อไปว่า “ฉันคาดว่าคงจะเป็นปฏิกิริยาตอบสนองเดียวกันกับการที่เราเจอแมงมุมปลอม ปลาพลาสติก หรือหน้ากากใบหน้าคนนั่นแหละ”

อย่างไรก็ดี เราไม่ควรนำแตงกวามาแกล้งแมว หรือทดสอบว่าจริงหรือไม่ เนื่องจากจะทำให้แมวตกใจ และกลายเป็นความเครียดระยะยาว และหวาดระแวงสิ่งรอบตัวตลอดเวลา