• ปัญหาทางด้านพฤติกรรม: เมื่อเราให้อาหารหลังจากที่เค้าขอกินหลายๆครั้ง เค้าก็จะเกิดการเรียนรู้ สร้างเป็นนิสัยขึ้นมาหลังจากนั้นว่า การกระทำเช่นนี้ ทำให้ได้ในสิ่งที่เค้าต้องการ ยิ่งถ้าหากมีการเรียนรู้ซ้ำๆบ่อยๆครั้งเข้า นิสัยที่ว่าก็จะยิ่งซึมซับและแก้ยากขึ้น “ความดื้อด้าน”ในการขอกินครั้งต่อไปก็จะยิ่งรุนแรงขึ้น สร้างความรำคาญต่อทุกคนในโต๊ะอาหาร
  • ปัญหาทางด้านโภชนาการ: อาหารที่พวกเราทานอาจมีสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนหรือไม่เหมาะสมกับความต้องการที่แท้จริงของเค้า ซึ่งก็จะทำให้เกิดผลเสียต่างๆตามมาได้ เช่นโรคอ้วน ท้องเสีย ขาดสารอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่คนไทยเรากินบางอย่างมีความเค็มมาก จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคไตในน้องหมาได้
  • สำหรับน้องหมาบางตัวที่มีปัญหารุนแรงมากๆ อาจเกิดพฤติกรรม “ปีนโต๊ะ” ขโมยของกินอย่างในวีดีโอนี้ก็ได้

วิธีแก้ปัญหาน้องหมาขอของกินที่ถูกต้อง

โดยทั่วไป สุนัขทุกตัวจะเกิดการเรียนรู้ได้โดยการเชื่อมโยงระหว่างรางวัลที่มันได้รับกับการกระทำที่มันทำก่อนหน้านั้น ในกรณีนี้ก็คือการที่น้องหมาเค้ารับรู้ว่ามีอาหาร(หรือรางวัล)อยู่บนโต๊ะ จึงลองเรียกร้องความสนใจจากเรา โดยการ เห่า ร้อง เกาะขา ฯลฯ หากการทำอย่างนี้ส่งผลให้เขาได้อาหารบนโต๊ะ เค้าก็จะเกิดการเรียนรู้ และสร้างนิสัยขอของกินขึ้นมา ยิ่งเกิดการเรียนรู้ซ้ำๆหลายๆครั้ง นิสัยก็จะยิ่งแก้ยากขึ้นเรื่อยๆ

วิธีแก้เวลาน้องหมาขอของกินไม่ยากเลย แต่เพื่อนๆและทุกคนในบ้านจะต้องใช้พลังใจและความอดทนสูงมาก โดยเฉพาะถ้าน้องหมาเค้าเริ่มสร้างนิสัยไปก่อนหน้านี้แล้ว

  • ห้ามให้อาหารน้องหมาที่กำลังขออาหาร ไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น ฟังดูเหมือนว่าจะง่าย แต่จริงๆแล้วทำได้ยากมาก ยิ่งถ้าเราทำเป็นเฉย น้องเค้าก็จะยิ่งส่งเสียงงี้ดๆ ชวนสงสาร “หนที่แล้วทำงี้ก็ได้กิน ดังนั้น หนนี้ก็ต้องได้ ชัวรป้าบ” ขอให้ใจแข็งเข้าไว้ แล้วน้องหมาก็จะเกิดการเรียนรู้ใหม่ในที่สุด
  • ข้อควรระวัง : ยิ่งถ้าเราหันไป ตะโกน ต่อว่า หรือดุเค้า แทนที่เค้าจะกลัวและไม่ขออีก กลับซ้ำร้ายยิ่งจะทำให้เขารู้ว่า วิธีนี้สามารถเรียกร้องความสนใจได้ และในที่สุดก็จะได้อาหารมากิน ดังนั้นเราต้องอดทนและไม่ตอบสนองอะไรทั้งสิ้น
  • สำหรับสูกสุนัขที่เพิ่งรับมาเป็นสมาชิกในบ้านใหม่ๆ มีอีกวิธีที่ดีมากก็คือ ฝึกให้เขา “คอย”อยู่ห่างจากโต๊ะอาหารขณะที่เรากินข้าวจนเป็นนิสัย เริ่มแรกก็แยกเค้าให้อยู่ในรั้วกั้น ในขณะที่เรากินข้าว พร้อมกันนี้ให้เราใช้การฝึกนั่งและคอยจนกระทั่งเขาเข้าใจคำสั่งแล้ว ให้เราเอารั้วกั้นออกและหาที่วางเตียงสุนัขซักที่นึงไกลออกไปจากโต๊ะอาหาร ให้คำสั่งคอยเพื่อให้เขาคอยจนกว่าเราจะทานอาหารเสร็จ เมื่อเสร็จแล้ว ให้เข้าไปชมและให้รางวัลเค้า จนเค้าเรียนรู้และสร้างนิสัยที่ดีต่อไป
  • สุนัขทุกตัวนั้นสามารถเรียนรู้และปรับนิสัยที่ไม่ดีเป็นดีได้ หากเพื่อนๆและสมาชิกทุกคนในบ้าน อดทนและตั้งใจทำตามกฏที่ตั้งไว้อย่างสม่ำเสมอ รางวัลของความอดทนที่ยิ่งใหญ่คือสุนัขที่น่ารัก มีนิสัยดี เป็นที่รักของทุกๆคนในบ้าน

วิธีแก้เวลาน้องหมาขอของกิน ฟังดูเหมือนจะง่าย แต่โดยความเป็นจริงแล้ว มีหลายคนที่ใจอ่อน และยอมให้น้องหมากินๆไปเถาะ เห็นน้องหมาชอบของอร่อย ผู้เลี้ยงก็ดูมีความสุข ถ้าหากใจอ่อนแล้ว ก็ควรดูว่าน้องหมากินอะไรได้บ้างหรืออาหารประเภทใดเป็นสิ่งต้องหามก็ไม่ควรให้สุนัขกิน

ที่มา http://petsocietythailand.com/?p=2198