การก็อปปี้กับแรงบันดาลใจ

การก็อปปี้กับแรงบันดาลใจ
เกริ่นเรื่อง: การก็อปปี้กับแรงบันดาลใจที่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจ
21 พ.ค. 62 , View: 9 , Post : 0นักเขียนหลายท่านคงปฏิเสธมิได้ว่าเส้นทางสายอักษรที่ตนกำลังเดินอยู่นั้นมิได้สวยงามโรยโปรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่คิด กลับกัน มันมีแต่ขวากหนามให้ต้องเผชิญ หลายท่านเลือกที่จะเดินออกจากทางสายนี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านเช่นกันที่ล้มลุกคลุกคลานแต่ก็มิเคยย่อท้อ บางคนก็ออกจากเส้นทางนี้เพราะสิ่งที่เรียกว่า ก็อปปี้

วันนี้เราได้มีโอกาสเขียนบล็อกนี้เนื่องจากเราไปเจอเหตุการณ์กลายเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการก็อปปี้และแรงบันดาลแต่ก่อนอื่น เราขอบอกอะไรคล่าวๆเสียก่อน

-inspiration หรือ แรงบันดาลใจ หมายถึงพลังที่เราทุกคนใช้ในการผลักดันตนเอง ไม่ว่าจะเป็นจากความคิดหรือการกระทำ เพื่อให้เราเดินไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้สำเร็จ

- Copy หรือ ก๊อปปี้ หมายถึงการคัดลอกข้อความหรือภาพบางส่วน หรือทั้งแฟ้มข้อมูล (ไม่ต้องเริ่มต้นทำใหม่) เพื่อทำเป็นสำเนาเก็บไว้ใช้ประโยชน์

ซึ่งจะเห็นได้ว่าแรงบันดาลใจกับการก็อปปี้มิได้เหมือนกันแม้แต่น้อยเราขอยกตัวอย่างเป็นนิยายก็แล้วกัน

หลายท่านคงจะเคยพบปัญหาการก็อปปี้นิยายมาไม่มากก็น้อยซึ่งบางส่วนตัวคนที่ก็อปก็มิรู้จริงๆ รีบลบ รีบขอโทษ รับแก้ไข ซึ่งส่วนตัวเราว่าคนแบบนี้แหละควรค่าแก่การยกย่อง ทำผิดแล้วยอมรับ

เห็นแบบนี้แล้วนึกถึงคำคมจีน ที่เคยได้ท่านจากนักเขียนรุ่นพี่ท่านหนึ่ง กล่าวว่า การขอที่ไม่ต้องละอาย คือการขอโทษ ซึ่งส่วนตัวเราก็เห็นด้วยกับคำคมนั้น

แต่คนที่ก็อปก็มีอีกแบบเช่นกัน คือ มิยอมรับผิด กล่าวว่านิยายเรื่องที่ก็อปมามิได้ก็อปเพียงแค่เป็นแรงบันดาลใจ เจอแบบนี้เราก็มิรู้จะตอบอย่างไร แต่ก็อย่างว่า คงต้องให้ประสบการณ์สอนเอาแล้วกัน เมื่อเตือนแล้วมิฟังก็มิรู้จะเตือนเพื่ออะไร

เหตุที่เราเขียนบล็อกนี้ขึ้นมามิได้มีเจตนาอะไรมากมาย เพียงแค่อยากให้คนที่ยังมิเข้าใจสองสิ่งนี้ได้รู้ เราขอเขียนบล็อกนี้ในฐานะคนที่ เกือบจะก็อปนิยายคยอื่นเพียงเพราะเข้าใจว่ามันเป็นแรงบันดาลใจ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง

Patcharee Bonkhamฯลฯ


แฟนคลับ []
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1


    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  Comments
  Fanclub


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  Tdeuy
       อัพเดท 21 พ.ค. 62