เทพปกรณัม กรีก-โรมัน และ สัตว์ในตำนาน

ตอนที่ 17 : ไนกี้ (Nike)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 2,082
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    19 พ.ย. 56

เทพีไนกี้ (Nike)
 


ไนกี้ (Nike)หรือชื่อโรมมันคือ วิคตอเรีย (Victoria)

ตามตำนานเทพปกรณัมกรีก เป็นเทพีบุคลาธิษฐานแห่งชัยชนะ นางเป็นพระธิดาแห่งเทพพาลลัส (Pallas) เทพแห่งปัญญาและนักรบ และเทพีสติกซ์ (Styx) เทพีแห่งความเกลียดชัง อาฆาตแค้น และเป็นพระขนิษฐาของเทพคราตอส (Cratos) เทพแห่งพละกำลัง เทพีไบอา (Bia) เทพีแห่งอำนาจและความรุนแรง และเทพซีลุส (Zelus) เทพแห่งการต่อสู้

 

เทพีไนกี้และเหล่าพี่ น้องของนางเป็นผู้รับใช้ของเทพซุส (Zeus) ตามตำนานเทพ เทพีสติกซ์นำพวกนางมาช่วยเหลือเทพซุสในศึกกับยักษ์ไททัน เทพีไนกี้ทำหน้าที่เป็นผู้ขับรถม้าศึก ซึ่งภาพนี้มักปรากฏในผลงานศิลปกรรมคลาสสิก พระนามในตำนานเทพปกรณัมโรมันของนางคือ เทพีวิคตอเรีย (Victoria)

 

ปีกของเทพีไนกี้เป็นสัญลักษณ์ของลักษณะอันรวดเร็วแห่งชัยชนะ

 

เทพี ไนกี้ได้รับการบูชาร่วมกับเทพีอะธีน่า (Athena) ผู้ซึ่งนางมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดด้วยหลังจากชัยชนะเหนือชาวเปอร์เชีย นในสงครามแห่งกรุงมาราธอน (Battle of Marathon) ช่วง 490 ปีก่อนคริสตกาล ว่ากันว่ารูปปั้นของเทพีอาธีน่าแห่งพาร์ธีนอส ในวิหารพาร์ธีนอน (Parthenon) ในกรุงเอเธนส์ (Athens) มีเทพีไนกี้กำลังยืนอยู่บนมือของนาง ศูนย์กลางวิหารพาร์ธีนอนยังรวมเอาสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งเทพีอาธีน่า ไนกี้ เข้าไว้ด้วย ซึ่งสถานศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวสร้างขึ้นราว 410 ปีก่อนคริสตกาล ชาวเอเธนส์ยังมีรูปปั้นของเทพีไนกี้อยู่ ณ เมืองเดลฟี (Delphi) อีกด้วย

 

ใน ปัจจุบัน เทพีไนกี้ได้กลายมาเป็นทั้งชื่อและโลโก้ของผลิตภัณฑ์ทางการกีฬายี่ห้อ ไนกี้ของสหรัฐอเมริกา โดยที่โลโก้ที่เป็นรูปโค้งยาวนั้นก็คือ ปีกของไนกี้นั่นเอง

นอกจากนี้แล้วไนกี้ยังเป็นเทพีที่อยู่บนกระโปรงหน้ารถอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของรถยนต์ยี่ห้อโรลส์-รอยซ์ ของอังกฤษ

 

ใน วัฒนธรรมสมัยนิยม การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องเซนต์เซย์ย่า เทพีไนกี้ได้กลายร่างเป็นคทาในมือขวาของคิโด ซาโอริ ซึ่งคือเทพีอาธีน่าที่จุติลงมาในโลกยุคปัจจุบันนั่นเอง

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

46 ความคิดเห็น