เทพปกรณัม กรีก-โรมัน และ สัตว์ในตำนาน

ตอนที่ 6 : เทพีเฮร่า (Hera)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,600
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  19 พ.ย. 56

เฮร่า (Hera)

 


เฮร่า (Hera) หรือชื่อโรมันคื่อ จูโน่(Juno)

ฮีร่าเป็นธิดาองค์ใหญ่ของเทพไทแทน  โครนัสกับเทพมารดารีอา ต่อมาในตอนหลังได้อภิเษกสมรสกับ ซูสเทพบดีอนุชาของนาง  ทำให้นางกลายเป็นราชินีสูงสุดในสวรรค์ชั้นโอลิมปัสที่ไม่ว่าผู้ใดก็คร้าม เกรง เทวีฮีร่าไม่ ชอบนิสัยเจ้าชู้ของซูส ด้วยเหตุที่ซูสเป็นคนเจ้าชู้ ทำให้ฮีร่ากลายเป็นคนขี้หึงและคอยลงโทษหรือพยาบาทคนที่มา เป็นภรรยาน้อยของซูสอยู่เสมอ

 

             เมื่อแรกที่ซูสขอแต่งงานด้วยฮีร่าปฏิเสธ และปฏิเสธเรื่อยมาจนถึง 300 ปี วันหนึ่งซูสคิดทำอุบายปลอมตัว เป็นนกกาเหว่าเปียกพายุฝนไปเกาะที่หน้าต่าง ฮีร่าสงสารก็เลยจับนกมาลูบขนพร้อมกับพูดว่า "ฉันรักเธอ" ทันใด นั้นซูสก็กลายร่างกลับคืนและบอกว่า ฮีร่าต้องแต่งงานกับพระองค์

 

             แต่ทว่าชีวิตการครองคู่ของเทวีฮีร่ากับเทพปริณายกซูสไม่ค่อยราบรื่นเท่าใด นัก มักจะทะเละเบาะแว้งเป็น ปากเสียงกันตลอดเวลา จนเป็นเหตุให้ชาวกรีกโบราณเชื่อกันว่า ในเวลาที่เกิดฟ้าคะนองดุเดือดขึ้นเมื่อไร นั่นคือ สัญญาณว่าซูสกับฮีร่าต้องทะเลาะกันเป็นแน่ เพราะ 2 เทพนี้เป็นสัญลักษณ์ของสรวงสวรรค์ เมื่อท้องฟ้าเกิดอาเพศก็ เหมาเอาว่า เป็นเพราะการขัดแย้งรุนแรงของ 2 เทพคู่นี้ 

 

              แม้ว่าเทวีฮีร่ามีศักดิ์ศรีเป็นถึงราชินีแห่งสวรรค์หรือเทพมารดาแทนรีอา แต่ความประพฤติและอุปนิสัยของเจ้าแม่ไม่อ่อนหวานมีเมตตาสมกับเป็นเทพมารดา เลย  โดยประวัติของเจ้าแม่นั้นมีทั้งโหดร้าย  ไร้เหตุผล  เจ้าคิดเจ้าแค้นและอาฆาตพยาบาทจนถึงที่สุด  ผู้ใดก็ตามที่ ถูกเทวีฮีร่าอาฆาตไว้  มักมีจุดจบที่ไม่สวยงามนัก  ว่ากันว่าชาวกรุงทรอยทั้งเมืองล่มจมลงไปเพราะเพลิงอาฆาตแค้นของเจ้าแม่ฮี ร่านี้เอง  สาเหตุเกิดจากเจ้าชายปารีสแห่งทรอยไม่เลือกให้เจ้าแม่ชนะเลิศในการตัดสิน ความงาม ระหว่าง 3 เทวีแห่งสวรรค์ คือเทวีฮีร่า เทวีเอเธน่า และเทวี อโฟรไดที

 

             รูปเขียนรูปสลักของชาวกรีกโบราณมักทำรูปของเจ้าแม่ฮีร่า เป็นเทวีวัยสาวที่สวยสง่า ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้น ว่ากันว่ามีคน หลงใหลความงามของเจ้าแม่จนคลั่งไคล้หลายคน โดยเฉพาะ อิกซิออน (Ixion) ราชาแห่ง ลาปิธี (Lapithae) ต่อมาถูกซูสเทพบดีลงโทษอย่างรุนแรง  และบางทีอาจเป็นเพราะทรนงตนว่ามีสิริโฉมงดงามก็ได้ที่มำให้เทวีฮีร่าเป็น เดือดเป็นแค้นนักที่สวามีปันใจให้สตรีอื่น  จึงต้องราวีอย่างถึงที่สุดเสมอ  ความร้ายกาจของเจ้าแม่เคยถึงขนาดคิดปฏิวัติโค่นอำนาจของสวามีจนเกือบ สัมฤทธิ์ผล

 

             เรื่องมีอยู่ว่า เจ้าแม่โกรธแค้นความไม่ซื่อสัตย์ของสวามีขึ้นมาอย่างเต็มกลืน  จึงร่วมมือกับเทพโปเซดอน จ้าวสมุทร  เชษฐาของซูสเอง  และเทพอพอลโลกับเทวีเอเธน่าด้วย   ช่วยกันกลุ้มรุมจับองค์เทพซูสมัดพันธการไว้แน่นหนา  จนเป็นเหตุให้เทพปริณายกซูสจวนเจียนจะสูญเสียอำนาจอยู่รำไร  ก็พอดีชายาอีกองค์ของซูสนามว่า มีทิส (แปลว่าภูมิปัญญา) ได้นำผู้ช่วยเหลือมากู้สถานการณ์ทันเวลา โดยไปพา อาอีกีออน (Aegaeon) ซึ่งเป็นอสูรร้อยแขนที่น่าประหวั่นพรั่นพรึงมาช่วยเหลือเทพบดีซูส อสูรตนนี้มีฤทธิ์อำนาจมากเสียจนเทพเทวา น้อยใหญ่ต้องยอมศิโรราบไปตาม ๆ กัน เมื่ออาอีกีออนมาแก้ไขให้ซูส  และนั่งเฝ้าอยู่ข้างบัลลังก์ของไท้เธอ บรรดาผู้คิดกบฎปฎิวัติก็หน้าม่อยชวนกันหนีหน้าไปหมด  แผนการณ์จึงล้มครืนด้วยประการฉะนี้ 

 

             องค์เทพซูสเองก็เคยร้ายกาจกับราชินีเทวีฮีร่าเหมือนกัน  ทรงลงโทษลงทัณฑ์แก่เจ้าแม่อย่างไม่ไว้หน้าอยู่บ่อย ๆ  นอกจากทุบตีอย่างรุนแรงแล้ว  ไท้เธอยังใส่โซ่ตรวนที่บาทของเจ้าแม่   กับผูกข้อหัตถ์และพาหาติดกันมัดโยงโตงเตงอยู่บนท้องฟ้า  จนเป็นเหตุให้เกิดตำนานเกี่ยวกับเทพฮีฟีสทัส ขึ้นมาว่า  จากการวิวาทครั้งนี้ เทพฮีฟีสทัสผู้เป็นโอรสเข้าขัดขวางมิให้พระบิดากระทำ รุนแรงแก่พระมารดา จึงซูสเทพบดีที่กำลังโกรธกริ้ว  จับตัวฮีฟีสทัสขว้างลงมาจากสวรรค์  กลายเป็นเทพพิการไปเลย

 

             เทวีฮีร่านอกจากขี้หึงแล้วยังช่างริษยามากอีกด้วย  ครั้งหนึ่งเมื่อซูสทรงมีราชธิดานามว่า  เอเธน่า  ออกมาได้โดยไม่ต้องพึ่งใคร  ซึ่งกระโดดออกจากเศียรของไท้เธอเอง  เจ้าแม่ฮีร่าก็ริษยายิ่งนัก  ตรัสว่าเมื่อสวามีทรงมีกุมารีด้วยองค์เองได้  นางเองก็มีได้เช่นกัน  ทว่าบุตรที่เกิดจากตัวเจ้าแม่เองนั้นกลับมิได้สะสวยเรืองฤทธิ์เช่นเอเธน่า  แต่เป็นอสูรร้ายน่าเกลียดน่ากลัวยิ่ง (แต่บาง ตำนานกล่าวว่าบุตรที่จากเทวีฮีร่าก็คือ ฮีฟีทัสนั่นเอง) คืออสูร้าย ไทฟีอัส (Typheus) ซึ่งผู้ใดเห็นก็หวาดกลัว  เลยทำให้เทพปริณายกซูสกริ้วใหญ่  และการวิวาทบาดหมางก็เกิดขึ้นอีก 

 

              เจ้าแม่ฮีร่ามีโอรสธิดากับเทพบดีซูส 4 องค์ นามว่า เฮบี้ (Hebe) อิลลิธธียา (Ilithyia) เอเรส (Ares) และฮีฟีสทัส (Hephaestus) เทพ 2 องค์หลัง นี้เป็นที่รู้จักกันดี เพราะเทพเอเรส คือ เทพแห่งสงคราม ส่วนเทพฮีฟีสทัสคือเทพถลุงเหล็กหรือเทพแห่งงานช่าง

 

             แม้ว่าชีวิตสมรสของเจ้าแม่ฮีร่าจะไม่ราบรื่นนัก แต่ในฐานะที่เป็นราชินีหรือเป็นมารดาแห่งสวรรค์ ฮีร่าเป็นเทพที่คุ้มครองการแต่งงาน  มีหลายครั้งที่เธอคอยดลใจให้วีรบุรุษได้แสดงความกล้าหาญ  จึงทำให้เป็นที่เคารพนับถือในเขตโอลิมปัส  เทวาลัยที่เป็นที่บูชาขนาดใหญ่ที่สุดของเทวีฮีร่าอยู่ที่เมืองอาร์กอสเรียก ว่า เดอะฮีร่าอีอุม (Heraeum)

 

             สัญลักษณ์ของฮีร่าคือ วัว นกยูง และสิงโต พฤกษาประจำตัวของเจ้าแม่คือ ผลทับทิม และนกแขกเต้าแถมนิดๆรู้สึกว่าน่าจะเป็นเฮร่า กับ เฮฟเฟสตุสนะ (รึปล่าว?)


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

46 ความคิดเห็น

 1. #45 รอยยิ้ม^^ (@mewmew949) (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 / 14:33
  เทพีเอเธน่าไม่ได้เกิดจากที่ ซุสกลืนลูกตัวเองเข้าไปหรอ?
  เราอ่านมาว่า ตอนที่เอเธน่าจะเกิดมีคำทำนายอะไรซักอย่าง ซุสเลยกลืนเอเธน่าลงไป พอนานันเข้าก็ปวดหัวหนักให้เทพองค์อื่นมาจามหัวและก็ออกมาเป็นเอเธน่านี่?
  #45
  1
  • #45-1 Artemis the hunter girl (@Amaranda) (จากตอนที่ 6)
   6 กรกฎาคม 2562 / 17:14
   ซุสกลืนแม่ของอเธน่าเข้าไปค่ะแล้วออกมาก็เฮฟเฟสตัสผ่าหัวซุสค่ะ ส่วนเรื่องคำทำนายคือ เด็กที่จะเกิดมาจะเป็นผู้ชายและจะโค่นล้มซุส
   #45-1