ใบเหลือง-ใบแดงในการแข่งฟุตบอลมีที่มาอย่างไร
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ใบเหลือง-ใบแดงในการแข่งฟุตบอลมีที่มาอย่างไร
เกริ่นเรื่อง: ไอเดียการแจกใบแดง-ใบเหลือง ในการแข่งขันฟุตบอลเกิดจากความคิดริ่เริ่มของบุรุษที่มีนามว่า
6 ก.ค. 53 , View: 2266 , Post : 0


 ไอเดียการแจกใบแดง-ใบเหลือง ในการแข่งขันฟุตบอลเกิดจากความคิดริ่เริ่มของบุรุษที่มีนามว่า เคน แอสตัน สิงห์เชิ้ตดำผู้มีชื่อเสียงโด่งดังจากแดนผู้ดี โดยแอสตันได้รับการคัดเลือกให้เป็นกรรมการในการแข่งขันฟุตบอลโลกถึง 3 ครั้ง เริ่มตั้งแต่ปี 1966 1970 และ1974 ตามลำดับ นอกจากนี้ เขายังได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมาธิการผู้ตัดสินของฟีฟ่า เป็นเวลา 8 ปีด้วย
 


แอสตันเผยว่า เขาได้ไอเดียการทำใบแดง-ใบเหลือง มาจากสัญญาณไฟจราจร ขณะที่นั่งอยู่ในรถซึ่งติดอยู่บริเวณสี่แยกในวันหนึ่ง โดยเขาคิดว่า น่าจะมีการนำสัญลักษณ์สีแดงและสีเหลืองของไฟสัญญาณจราจรมาปรับใช้กับการแข่ง ขันฟุตบอล โดยให้สีเหลืองแทนการเตือนนักเตะที่มีการประพฤติผิดในระหว่างเกมการแข่งขัน และสีแดงเป็นการไล่ออกในกรณีที่เป็นการกระทำผิดขั้นรุนแรง

              ทั้งนี้ การใช้ใบแดง-ใบเหลือง เป็นสัญลักษณ์แทนคำพูดจากปากของกรรมการยังสามารถช่วยลดโอกาสในการประทะคารม ระหว่างนักเตะที่โดนใบแดง-ใบเหลือง กับกรรมการ ซึ่งบางครั้งอาจจะถูกมองว่าพูดจายั่วยุนักเตะ และยังช่วยตัดปัญหาเรื่องการใช้ภาษาในการสื่อสารในกรณีที่นักเตะ และกรรมการพูดกันคนละภาษาได้อีกด้วย เนื่องจากใบแดง-ใบเหลือง ถือเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นสากล

               แอสตันและเพื่อนผู้ตัดสินในฟีฟ่าเริ่มนำใบแดง-ใบเหลืองมาใช้เป็นครั้งแรกใน การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1970 ซึ่งเม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ ทว่า กฎเกณฑ์ดังกล่าวยังมิได้ถูกบรรจุไว้ในกฎกติกาสากลของการแข่งขันฟุตบอลจวบจน กระทั่งปี 1992 จึงเริ่มมีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการ

                สถิติการแจกใบแดง-ใบเหลืองมากที่สุดเป็นประวัติการในการแข่งขันฟุตบอล โลกเกิดขึ้นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2006 ระหว่างทีมชาติฮอลแลนด์กับทีมชาติโปรตุเกส มีใบเหลืองรวม 16 ใบ และใบแดงอีก 4 ใบ โดยกรรมการผู้ซึ่งกระหน่ำควักกระเป๋าตลอดทั้งแมตช์ ก็คือ วาเลนติน อิวานอฟ สิงห์เชิ้ตดำจากแดนหมีขาว นั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 108ซองคำถาม
Credit Sanook.com


แฟนคลับ [261]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  2109
  Comments
  1390
  Fanclub
  261


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog