พบเกมฟุตบอลกระตุ้นคนก้าวร้าว ปฏิกิริยาชัดเจนกว่าวิดีโอเกมไล่ฆ่า
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

พบเกมฟุตบอลกระตุ้นคนก้าวร้าว ปฏิกิริยาชัดเจนกว่าวิดีโอเกมไล่ฆ่า
เกริ่นเรื่อง: นักจิตวิทยาระบุเกมคอมพิวเตอร์อย่างเช่นเกมฟุตบอล ทำให้ผู้เล่นก้าวร้าวมากกว่าเกมที่ใช้ความรุนแรงอื่นๆ
5 พ.ค. 54 , View: 704 , Post : 0
เดลิเมล์ - นักจิตวิทยาระบุเกมคอมพิวเตอร์อย่างเช่นเกมฟุตบอล ทำให้ผู้เล่นก้าวร้าวมากกว่าเกมที่ใช้ความรุนแรงอื่นๆ
       
       แม้ผู้เล่นรู้สึก ‘เฉยชา’ กับการเห็นคนตายบนหน้าจอ แต่เกมที่ดูเหมือนไม่มีพิษมีภัยและสะท้อนเรื่องราวในชีวิตจริงกลับส่งผลรุนแรงกว่า
       
       การศึกษานี้แสดงความเชื่อมโยงอย่างซับซ้อนระหว่างวิธีที่คนดูตีความเหตุการณ์รุนแรงและโหดร้ายบนหน้าจอกับปฏิกิริยาตอบสนองส่วนบุคคล
       
       ที่ผ่านมา มีการโต้เถียงกันกว้างขวางว่า การดูวิดีโอเกมที่มีภาพความรุนแรงสามารถทำให้การตอบสนองของเด็กลดลงหรือไม่
       
       ขณะเดียวกัน รัฐบาลทั่วโลกได้ออกกฎหมายควบคุมการจำหน่ายเกม รวมถึงนำระบบจัดเรทติ้งมาใช้เพื่อเตือนพ่อแม่และผู้บริโภคถึงระดับความรุนแรง
       
       หลังจากทริสตัน แวน เดอร์ วิลส์ วัย 24 ปี สาดกระสุนใส่ผู้คนในห้างสรรพสินค้าในเนเธอร์แลนด์เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คนและบาดเจ็บอีก 17 คน มีรายงานว่ามือปืนรายนี้ชอบเล่นวิดีเกมที่ใช้ความรุนแรงที่ชื่อว่า คอลล์ ออฟ ดิวตี้: โมเดิร์น วอร์แฟร์ 2
       
       อย่างไรก็ตาม ดร.ไซมอน กู้ดสัน และซาราห์ เพียร์สัน นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮัดเดอร์สฟิลด์ในอังกฤษ พบปฏิกิริยาทางร่างกายและอารมณ์ในหมู่อาสาสมัครที่เล่นเกมฟุตบอลชัดเจนกว่าเกมที่ใช้ความรุนแรงอื่นๆ
       
       งานศึกษาฉบับนี้ที่นำเสนอต่อที่ประชุมประจำปีของบริติช ไซโคโลจิคัล โซไซตี้ในกลาสโกว์ สก็อตแลนด์ เมื่อวันพุธ (4) มุ่งตรวจสอบว่าเหตุการณ์ที่กระตุ้นการตอบสนองทางอารมณ์ในชีวิตจริงกระตุ้นการตอบสนองในลักษณะคล้ายกันเมื่อเล่นวิดีโอเกมหรือไม่
       
       นักวิจัยเลือกเกมฟุตบอลเนื่องจากกีฬาชนิดนี้กระตุ้นอารมณ์อย่างชัดเจน และบางครั้งนำไปสู่ความรุนแรงในหมู่แฟนบอล
       
       อาสาสมัครชายและหญิง 40 คนถูกสุ่มเลือกเพื่อให้เล่นวิดีโอเกมที่มีภาพความรุนแรงหรือเกมฟุตบอล โดยมีการตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ และกิจกรรมในสมองทั้งก่อนและระหว่างเล่น
       
       การวิเคราะห์ผลการตรวจวัดเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า การฆ่าคนในเกมทำให้สมองทำงานน้อยมาก แต่การเสียประตูหรือทำฟาวล์ทำให้กิจกรรมในสมองเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
       
       “มีความกังวลกันมากเกี่ยวกับผลจากวิดีโอเกมที่มีภาพความรุนแรง และการที่วิดีโอเกมเหล่านั้นกระตุ้นให้เกิดความก้าวร้าวโดยทั่วไป
       
       “กระนั้น งานวิจัยชิ้นนี้บ่งชี้ว่า การฆ่าคนไม่ ‘จริง’ เท่าการเล่นกีฬา และสมองรับรู้สิ่งนี้และไม่มีปฏิกิริยาในแบบเดียวกัน
       
       “เราต่างรู้ว่าตอนที่อังกฤษลงเล่นฟุตบอลโลก คนมีปฏิกิริยาอย่างไร และเราพบว่าอารมณ์รุนแรงเหล่านี้ถูกทำให้เกิดขึ้นซ้ำจากการเล่นวิดีโอเกมฟุตบอล
       
       “ผู้เล่นสามารถเชื่อมโยงกับประสบการณ์ชีวิตจริง กระตุ้นอารมณ์และความรุนแรงเหล่านั้นให้กลับมาอีกครั้งได้ง่ายกว่าในสถานการณ์ที่พวกเขาอาจไม่เคยพบเจอ เช่น การฆ่าคน
       
       “เราพบว่าการขับรถและความรุนแรงบนท้องถนนยังทำให้คนฟิวส์ขาดง่ายขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการยิงปืน ซึ่งอาจเป็นผลจากการมีประสบการณ์ความรู้สึกเหล่านั้นในชีวิตจริง”
       
       ดร.กู้ดสันเสริมว่า การวิจัยนี้ไม่ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นว่า ความก้าวร้าวดังกล่าวอาจซึมซับเข้าสู่ชีวิตจริงได้หรือไม่ หรือคนปกติจะมีการตอบสนองน้อยลงหากได้สัมผัสความรุนแรงเสมือนหรือไม่ รวมถึงไม่ได้มุ่งประเด็นว่าคนที่มีปัญหาสุขภาพอาจมีปฏิกิริยากับเกมที่มีภาพความรุนแรงสูงผิดปกติหรือไม่
       
       “การค้นพบเหล่านี้บ่งชี้ว่า ไม่สามารถสรุปโดยอัตโนมัติได้ว่าเนื้อหาที่รุนแรงนำไปสู่ความก้าวร้าวโดยตรง และจำเป็นต้องมีการวิจัยต่อยอดเพื่อค้นหาแง่มุมต่างๆ ของวิดีโอเกมที่อาจนำไปสู่การตอบสนองอย่างก้าวร้าว”

ที่มา
http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9540000055095

แฟนคลับ [261]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  2109
  Comments
  1390
  Fanclub
  261


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog