sagime
ดู Blog ทั้งหมด

โลกอีกใบที่ไม่มี'เฟซบุ๊ค'

เขียนโดย sagime
ประชากร 901 ล้านคนบน "เฟซบุ๊ค" สะท้อนความยิ่งใหญ่ของเครือข่ายสังคมแห่งนี้ แต่มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เลือกไปอยู่บนโลกอีกใบที่ไม่มีเฟซบุ๊ค

 

"ซีเอ็นเอ็น" นำเสนอภาพของผู้คนที่เริ่มหลีกหนีจากเฟซบุ๊ค ซึ่งก่อนหน้านี้แทบเป็นไปไม่ได้ที่ใครบางคนจะผละออกจากเครือข่ายสังคมออนไลน์แห่งนี้ แต่ทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกแล้ว

ดูจากผลสำรวจของเอพี-ซีเอ็นบีซี ที่พบว่า เกือบครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกันที่ตอบแบบสอบถามคิดว่า เฟซบุ๊คเป็นความคลั่งไคล้ที่เกิดขึ้นชั่วคราว มีผู้คนจำนวนมากขึ้นที่หลบลี้และหักดิบจากเทคโนโลยี ซึ่งรวมถึงการลบบัญชีเฟซบุ๊ค โดยมีเหตุผลที่แตกต่างกันไป

เหตุผลแรก คือ จบความสัมพันธ์แบบไม่ค่อยสวย ซึ่งปกติแล้วการแยกทางกันไม่ได้ทำให้หนุ่มสาวรู้สึกวุ่นวายใจเสมอไป ยกเว้นแต่เมื่อพบข้อความของอดีตแฟนกำลังคบหากับกลุ่มเพื่อนที่รู้จักกัน

"โบรลิน วอลเตอร์ส" วัย 24 ปี ตัดสินใจเลิกรากับเฟซบุ๊คด้วยเหตุผลนี้ เพราะไม่ต้องการรับรู้เรื่องราวของคนทั้งคู่ เหตุผลต่อมา คือ ต้องการรักษาภาพความเป็นมืออาชีพเอาไว้ไม่ให้กระทบต่องาน โดยไม่ต้องการให้นายจ้างในอนาคตพบเจอบางสิ่งบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดคำถามตามมาภายหลัง

ประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัว และโอกาสในการทำงาน ส่งผลให้ "อเล็กซานเดอร์ คลาร์ก" วัย 18 ปี เลิกใช้งานเฟซบุ๊ค เพราะเขาฝันอยากทำงานในกองทัพอากาศสหรัฐมาตั้งแต่จำความได้ เมื่อเดินทางมาใกล้ความจริง เขาต้องการรักษาภาพความเป็นมืออาชีพเอาไว้

คลาร์ก บอกว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างบนเฟซบุ๊คที่ไม่อยากให้นายจ้างรู้ และคิดว่าต้องทำให้สิ่งที่อยู่บนเฟซบุ๊คอยู่บนเฟซบุ๊คเท่านั้น

อีกเหตุผล คือ ต้องการโฟกัสการสื่อสารที่แท้จริง "เชียลา โอเดีย" ลบบัญชีเฟซบุ๊ค หลังจากรู้สึกตัวว่าจากความสนุกเริ่มแปรเปลี่ยนเป็นความเคยชิน เธอเล่นเฟซบุ๊คแทบจะตลอดเวลา เมื่อสิ้นสุดการใช้งาน เธอก็อยากกลับเข้าไปอีก แต่พอเธออยู่ห่างจากเฟซบุ๊ค เธอก็ตระหนักว่ามันไม่ได้จำเป็น

โอเดียเล่าว่า เธอพยายามพบปะคนอื่นๆ แม้ว่าเว็บเครือข่ายสังคมอาจทำให้สนุก แต่เราไม่ได้เชื่อมโยงกันจริงๆ มันเป็นการสื่อสารแบบแมส แต่เราอาจสูญเสียทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล

เช่นเดียวกับครอบครัว "แอนดรัส" ที่สามี "คริส" เริ่มรู้สึกเหินห่างกับภรรยา แม้จะพบปะกันบนเฟซบุ๊ค ทั้งคู่จึงเริ่มผละจากเครือข่ายสังคมแห่งนี้ และชีวิตบนโลกที่ไร้เฟซบุ๊คก็ดีขึ้น เพราะโฟกัสไปที่การสื่อสารระหว่างบุคคลมากกว่า ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวและระหว่างเพื่อนฝูงแน่นแฟ้น ไม่ต้องกังวลกับเพื่อนหลายร้อยรายบนเฟซบุ๊คที่ไม่ได้สำคัญมากนัก

เหตุผลประการต่อมา การหักดิบเครือข่ายสังคมออนไลน์ช่วยลดภาระด้านอารมณ์ จากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยยูทาห์ วัลเลย์ พบความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างการใช้เวลาบนเฟซบุ๊คกับการมองชีวิตตัวเอง โดยผู้ใช้เฟซบุ๊คนานๆ มักคิดว่าเพื่อนๆ มีชีวิตที่ดีกว่าตัวเอง

"แอนเดรีย" ผู้ไม่เปิดเผยนามสกุล ยอมรับว่า เฟซบุ๊คทำให้เธอมองตัวเองแตกต่างจากเดิม เธอรู้สึกกดดัน และตัดสินใจลบบัญชีเฟซบุ๊คเมื่อ 10 เดือนก่อน เพราะไม่อยากโพสต์ข้อความคุยโม้ เพื่อดึงดูดความสนใจจากเพื่อนฝูง ซึ่งบางทีทำไปโดยไม่รู้ตัว

อีกเหตุผลของคนหมดรักเฟซบุ๊ค เพราะใช้เวลาไปกับเครือข่ายสังคมมากเกินไป จากข้อมูลพบว่า เฉลี่ยแล้ว ผู้ใช้เฟซบุ๊คใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งค่อนข้างมาก

"เอเวลิน เบตแมน" คุณแม่วัย 30 ยังแจ๋ว เป็นคนหนึ่งที่จดจ่ออยู่กับหน้าจอเฟซบุ๊ค แต่พอรู้ตัวว่านี่ทำให้เสียเวลาไปมาก จึงเลิกใช้เฟซบุ๊ค แล้วหันไปอ่านนิยาย และใช้เวลาดูแลลูกๆ มากขึ้น ซึ่งเพื่อนในเฟซบุ๊คก็ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์บนชีวิตจริง เพราะคนเหล่านี้อยู่ในโลกไซเบอร์เท่านั้น

และเหตุผลสุดฮิต หนีไม่พ้นเรื่องความเป็นส่วนตัว "ทอม มาร์ติน" อธิบายว่า ถึงแม้เฟซบุ๊คจะใช้ได้ฟรี แต่ผู้ใช้มีสิ่งที่ต้องจ่ายไม่น้อยจากข้อมูลความเป็นส่วนตัว ซึ่งเขาไม่ต้องการให้ข้อมูลเหล่านี้เสี่ยงกับการที่เฟซบุ๊คเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

แต่อีกด้านของเหรียญ คนที่ปฏิเสธเฟซบุ๊ค มักพบกับคำถามจากผองเพื่อนที่แปลกใจว่าทำไมไม่ใช้เฟซบุ๊ค และบางรายก็ถูกมองในแง่ลบว่า อาจมีปัญหาอะไรที่ทำให้ต้องหลบหนีจากโลกแห่งเฟซบุ๊ค

ที่มา
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/business/global/20120526/453625/โลกอีกใบที่ไม่มีเฟซบุ๊ค.html

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
เป็นคนหนึ่งที่เลิกเล่นเฟสบุ๊คแล้วเหมือนกันค่ะหลังจากที่ชีวิตวุ่นวายและยุ่งเหยิงมาก
Ravee
Ravee 5 มิ.ย. 55 / 22:33

 ทำให้ได้ย้อนกลับมาถามตัวเองจริงๆค่ะ

ว่าเมื่อก่อนไม่มีเฟซบุ๊คยังอยู่ได้

ถ้าสักวันไม่มีเฟซบุ๊คล่ะ?  ก็ไม่ตายนี่นา 55 

beammyjunk
beammyjunk 14 มิ.ย. 55 / 17:58
เฟสเราเอาไว้ติดตามข่าวสารศลป.ที่เราชอบอ่ะ แต่เราก็อยากเลิกเล่นนะ เพราะกลัวการเรียนตกต่ำ T^T เคยจะเลิกมาหลายครั้ง แต่เราก็อยากได้ข่าวศลป.ที่เราชอบ เลือกไม่ถูกเลย TTT0TTT
puphakub
puphakub 7 ธ.ค. 55 / 20:37
ผมเห็นด้วย
acid55
acid55 27 มี.ค. 56 / 08:39
เอาคุยกับเพื่อน มันประหยัดมาก
ความคิดเห็นที่ 6
เรื่องนี้มีสาระมากเลยค่ะ คิดจะเลิกตลอดเวลาเเต่ก็ยังติดค้างว่าทำไมถึงไม่เลิกสักทีเเล้วทำไมถึงอยากเลิก มากระจ่างก็ตรงบทความข้างต้นละคะ ตรงเกือบทุกอย่างเลย
mezeep
mezeep 6 เม.ย. 56 / 01:58
สักวันมันจะ เลิกฺฮิตไปเอง นะเราว่า...

หรืออาจจะมีเวปไซอื่นๆ มาแทนที่...

มันก็โอเคนะ ตอนนี้..

แต่ถ้าหัดดิบเลย...คงจะยากอยู่

ลองลดๆ การล๊อกอินเข้าไปได้ๆ สักพักเรา ก็จะ เลิกได้เอง.. 

:)

ปล, แต่มันก็เป็นสังคมที่ทำให้เราไม่เหงาในโลกของเราเพราะมีเพื่อนมากมายอยู่ในนั้น แต่จะทำให้ เราออกห่างจาสังคมรอบข้างเรามากกว่า.....
jenjira_thaseta
jenjira_thaseta 9 เม.ย. 56 / 11:43
เริ่มถอยห่างจากfacebookแล้วละ
mömind
mömind 16 เม.ย. 56 / 18:23
เราเป็นคนหนึ่งที่ห่างเฟสบุคมาเป็นเดือนแล้วไม่ติดตามข่าวสารอะไรในเฟสบุคอีกเลย
ก็มีหลายเหตุผลที่ทำให้เราเลิกนะ บอกตรงๆว่าเบื่อสังคมแบบเฟสบุคแล้ว
มันทำให้ชีวิตเราวุ่นวายอ่ะ เลิกแล้วแบบ
เฮ้ย! สบายอ่ะไม่ต้องมานั่งตอบคำถามของใครๆ บางคนก็คอยจิกกัดเราอะไรแบบนี้
เหมือนหลีกหนีวงจรอุบาศเลยแหะ ฮ่าๆๆ

อย่าว่าแต่เฟสบุคเลยมือถือเราก็ปิดเครื่องไปหลายสัปดาห์แล้ว 
แบบว่าเรารำคาญอ่ะ ไม่ข้อความก็มีคนโทรเข้า 
อยากมีเวลาเป็นส่วนตัวของตัวเอง
พอทำแบบนั้นทำให้มีเวลาส่วนตัวเอาเวลาไปทำนู้นนี่ได้เยอะแยะ
novelme
novelme 29 เม.ย. 56 / 08:10
เราเองก็เริ่มออกห่างจากเฟสบุ๊คแล้วเหมือนกัน มันรู้สือเบื่อ
paupdate
paupdate 30 เม.ย. 56 / 00:18
...........
Belvedere
Belvedere 21 มิ.ย. 56 / 22:17
เราคนหนึ่งที่ไม่ชอบเฟสบุ๊คแต่เลิกเล่นไม่ได้ เพราะเวลามีอะไรเขาจะแจ้งในกลุ่มห้องเรียนในเฟซบุ๊ค ถ้าเราไม่เล่น นั่นอาจหมายความว่าเราจะไม่มีงานส่ง ;(
vanicha-2-7
vanicha-2-7 24 มิ.ย. 56 / 20:39
เฮ้อ~~ ไม่ใช่คนชอบเล่นเฟสบุ๊ค เเต่ก็เลิกไม่ได้ เกิดเพื่อนเเจ้งงานอะไรเดี๊ยวไม่มีส่ง
อาจารย์ท่านก็บังคับด้วย
fawichaya
fawichaya 2 ก.ค. 56 / 18:31
ตัดใจไม่ได้อ่ะค่ะ
จริงๆคิดจะถอยออกห่างจากเฟสบุ๊คแล้วแต่ก็ทำไม่ได้ :( 
Rheinfall
Rheinfall 2 ก.ค. 56 / 22:58
Facebook ต้องใช้มันให้เป็น แต่อย่าให้มันใช้เรา 
ขอบคุณที่นำมาฝากกันค่ะ
☆Sozii'
☆Sozii' 14 ก.ค. 56 / 11:54
มันช่วยไม่ได้เพื่อนๆในห้องเราชอบโพสต์งาน
ลงในเฟสกลุ่มห้องเรียน....
 
benzsompad
benzsompad 4 ส.ค. 56 / 14:10
เล่นเฟสมาตั้งแต่ ป.6 จนตอนนี้ ม.5 ตัดใจไม่ได้ซะที TT^TT แต่ถ้าไม่มีมีนจริงๆเราก้อยู่ได้เว้ยเห้ยยย
samrith
samrith 8 ส.ค. 56 / 09:18
มันเปนอะไรที่เลิกยาก เปิดคอมมา ก้ไม่ได้ทำไร เข้าเฟสๆ ทั้งๆเข้าไปก้ไม่ได้ทำไร = ="
Kanisa
Kanisa 12 ส.ค. 56 / 13:52
อืม เราก็เป็นคนๆนึงใช้วิธิหักดิบเลย ถึงผูกพันกันเพื่อนในเฟสเท่าไร ซักวันเค้าก็ต้องจากเราไปมีสเ้นทางของเค้าอยู่ดี มันเป็นเหมือนแค่โลกจินตาการในความคิดของเรา ก็ใครที่กำลังคิดจะเลิกยังไงก็สู้ๆนะคะ ถ้าไม่อยากให้เฟสทำลายอนาคตของเรา เพราะเมื่อก่อนเราติดหนักมาก เกรดก็ลดลงเรื่อยๆ 
rewzaa
rewzaa 16 ส.ค. 56 / 15:50
เดี๋ยวนี้อาจารย์ให้ส่งงานทางเฟสกันแล้ว
1 2 >