ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 116 : [เกร็ดเรื่องเล่า สมัยราชวงศ์ถัง] ซ่อนดาบในรอยยิ้ม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,104
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  9 มิ.ย. 52

ซ่อนดาบในรอยยิ้ม

ในสมัยราชวงศ์ถัง มีชายผู้หนึ่งชื่อหลี่อี้ฝู่ เขาเกิดในครอบครัว ที่ยากจน แต่เขามีความตั้งอกตั้งใจเรียนหนังสือ สนใจด้านการเมือง

สมัยจักรพรรดิ์ถังไท่จงครองราชย์นั้น ในการสอบขุนนางระดับเค่อจี่ ครั้งหนึ่ง หลี่อี้ฝู่เนื่องจากตอบคำถามเกี่ยวกับปัญหาการเมืองและ เศรษฐกิจได้อย่างดี ทางราชสำนักจึงแต่งตั้งเขาในตำแหน่งขุนนาง ผู้น้อย.

ภายหลังที่จักรพรรดิ์ถังเกาจงขึ้นครองราชย์แล้ว หลี่อี้ฝู่ที่ช่ำ ชองในการประจบสอพลอก็ได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น เวลาผ่านไปอีก หลายปี จักรพรรดิ์ถังเกาจงทรงคิดที่จะแต่งตั้งบูเช็กเทียนเป็นองค์

มเหสี หลี่อี้ฝู่ให้การสนับสนุนทุกวิธีการ จึงเป็นที่โปรดปรานของ จักรพรรดิ์ถังเกาจงยิ่งนัก ไม่นานก็ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นอัครมหาเส นาบดีฝ่ายขวา เป็นขุนนางชั้นสูงที่กุมอำนาจการบริหารในราชสำนัก.

หลี่อี้ฝู่นั้นมักแสดงกิริยานอบน้อมถ่อมตน สุภาพ ใบหน้าจะยิ้ม แย้มอยู่เสมอ แต่ภายในใจนั้นกลับแฝงไว้ด้วยความโหดเหี้ยม ผู้ใด ที่เคยล่วงเกินหรือไม่โอนอ่อนต่อเขา ล้วนจะถูกเขากำจัดทำร้าย ดังนั้น ผู้คนจึงแอบตั้งฉายาให้เขาว่า" ยิ้มซ่อนมีด(ดาบ)"

มีอยู่ครั้งหนึ่ง หลี่อี้ฝู่ได้ข่าวว่า ในคุกของศาลฎีกาได้กักขังนัก โทษหญิงที่มีโทษฐานต้องประหารนางหนึ่งมีรูปโฉมสวยงามมาก เขาก็คิดที่จะได้นางมาครอบครอง เขาไม่คำนึงกฏหมายบ้านเมือง ได้บงการพัสดีชื่อปี้เจิ้งอี้แอบปล่อยนักโทษหญิงผู้นี้ จากนั้นได้ยึด นางมาไว้ในครอบครอง ต่อมาเรื่องนี้ได้ถูกแพร่งพรายออกไป ขุน นางที่รับผิดชอบและควบคุมงานของศาลฎีกาได้นำเรื่องนี้กราบทูลจักรพรรดิ์ถังเกาจง ปี้เจิ้งอี้หวาดกลัวที่จะต้องโทษก็เลยฆ่าตัวตาย หลี่อี้ฝู่คิดว่าคนตายแล้วไม่อาจตรวจสอบหาหลักฐานได้ จึงไม่วิตก กังวลเรื่องนี้อีก.

ต่อมา หวางอี้ฟางขุนนางที่มีหน้าที่ตรวจตรางานของบรรดาขุน นางได้รู้สภาพความเป็นจริงเรื่องนักโทษหญิง ก็กราบทูลจักรพรรดิ์ ถังเกาจงว่าคดีรายนี้ตัวการคือหลี่อี้ฝู่ ขอร้องให้ทางราชสำนักลงโทษ เขา แต่จักรพรรดิ์ถังเกาจงทรงเข้าข้างหลี่อี้ฝู่ มิเพียงไม่ลงโทษเขา หากกลับลดตำแหน่งหวางอี้ฟางให้ไปเป็นขุนนางผู้น้อยยังต่างถิ่น หลี่ อี้ฝู่ยังกล่าวเยาะเย้ยถากถางหวางอี้ฟางอย่างไร้ยางอาย.

จากนั้นมา หลี่อี้ฝู่นับวันปฏิบติหน้าที่การงานโดยมิชอบหนักขึ้น ทุกที มีอยู่วันหนึ่ง เขาแอบเห็นรายชื่อแต่งตั้งตำแหน่งขุนนางฉบับ หนึ่ง จึงลอบจดจำไว้ในใจ ครั้นกลับไปถึงบ้าน ก็สั่งลูกชายไปหาผู้ ที่อยู่ในรายชื่อ โดยเปิดเผยเรื่องนี้แก่คนเหล่านั้น และฉวยโอกาส

เรียกเอาเงินทองจำนวนมากจากพวกเขา ไม่นานเรื่องนี้ก็ถูกเปิดเผย ในที่สุด จักรพรรดิ์ถังเกาจงก็ทรงได้เห็นโฉมหน้าแท้จริงที่ประจบ สอพลอ ซ่อนดาบในรอยยิ้มมาโดยตลอดของหลี่อี้ฝู่ จึงเนรเทศ สองพ่อลูกให้ไปอยู่ทางเสฉวน และห้ามกลับมายังนครหลวงอีก.

สำนวน"ซ่อนดาบในรอยยิ้ม" ภาษาจีนอ่านว่า" "( เซี่ยว หลี่ ฉาง เตา) หมายความว่า ซ่อนดาบอันแหลมคมใน รอยยิ้ม เป็นการอุปมาว่า ภายนอกดูสุภาพอ่อนโยน แต่ในใจแฝง ไว้ด้วยความชั่วร้าย สำนวนซ่อนดาบในรอยยิ้มเทียบเคียงสำนวนไทย

ว่า"หน้าเนื้อใจเสือ" หรือ "ปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอ"


ที่มา http://thai.cri.cn/1/2006/07/25/21@74016.htm

275 ความคิดเห็น

 1. #188 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:32
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #188
  0
 2. #38 bluedaisy [ i ] (@meena-daisy) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 17 เมษายน 2556 / 21:27
  อ้อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง
  #38
  0