ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 118 : [เกร็ดเรื่องเล่า สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก] ฟันฝ่าขวากหนาม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 554
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  21 มิ.ย. 52

ฟันฝ่าขวากหนาม

จักรพรรดิ์กวงอู่ตี้หลิวซิ่วเป็นผู้สถาปนาราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ในช่วงระยะแรกที่กรีธาทัพนั้นมีกำลังพลน้อยมาก ชีวิตความเป็นอยู่ก็แสนลำบาก ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้คนบางคนผละจากพระองค์ไป แต่เฝิงอี้ผู้เคยเป็นขุนนางฝ่ายรักษาเอกสารบัญชีกลับไม่มีจิตหวั่นไหว ยืนหยัดต่อสู้มาโดยตลอด.

มีอยู่ครั้งหนึ่ง หลิวซิ่วนำกองทหารผ่านอู๋เวยถิงอำเภอเหยาหยาง(ปัจจุบันอยู่ในมณฑลเหอเป่ย) บรรดาพลทหารทั้งรู้สึกหิวโหยและหนาวเหน็บ สุดที่จะอดรนทนได้ ครั้นตกค่ำ เฝิงอี้คิดหาวิธีต้มข้าวต้มถั่วหม้อใหญ่ให้ทุกคนกิน ความหนาวเหน็บก็หายไปในฉับพลัน ต่อมากองทหารได้เดินทัพไปถึงอำเภอหนานกง พอดีเจอฝนตกหนัก ทุกคนถูกฝนเปียกไปทั้งตัว ต่างรู้สึกหนาวจนตัวสั่น ในขณะที่ผู้คนรู้สึกยากที่จะอดทนต่อไปได้นี้ เฝิงอี้ก็ได้ไปเที่ยวเก็บหาฟืนและฟางข้าวมาก่อไฟให้ทุกคนผิง อีกทั้งผึ่งเสื้อผ้าให้แห้ง และยังหุงข้าวสาลีให้ทุกคนได้กินพอแก้หิว เฝิงอี้ได้ช่วยแก้ความลำบากสองครั้งสองคราขณะตกอยู่ในภาวะคับขัน ได้สร้างความประทับใจแก่หลิวซิ่วยิ่งนัก.

ในปีคริสต์ศักราช ๒๕ หลังจากหลิวซิ่วได้ตั้งตัวขึ้นเป็นจักรพรรดิ์แล้ว ได้ส่งเฝิงอี้ไปปราบปรามเหตุการณ์ที่กวนจง เฝิงอี้ได้บรรลุหน้าที่ที่มอบหมายแก่ตนได้อย่างดี เวลานั้นมีคนมีหนังสือกราบทูลจักรพรรดิ์หลิวซิ่ว โดยเตือนพระองค์ว่าให้ระมัดระวังเฝิงอี้มีอำนาจมากไปจะวางแผนก่อกบฏ จักรพรรดิ์หลิวซิ่วมิเพียงไม่ทรงเชื่อเท่านั้น หากกลับเอาหนังสือนี้ให้เฝิงอี้ดู และยังทรงบอกเฝิงอี้ว่าอย่าได้หวาดระแวงไป.

ปีคริสต์ศักราช ๓๐ เฝิงอี้ได้เดินทางจากเมืองฉางอันเพื่อเข้าเฝ้าจักรพรรดิ์กวงอู่ตี้หลิวซิ่วที่เมืองลั่วหยางนครหลวง จักรพรรดิ์กวงอู่ตี้ทรงชี้ไปที่เฝิงอี้แล้วตรัสต่อเหล่าขุนนางอำมาตย์ในราชสำนักว่า?

"เฝิงอี้นี่แหละเป็นขุนนางฝ่ายรักษาเอกสารบัญชีตอนที่เรากรีธาทัพ เคยฟันฝ่าขวากหนามต่างๆบนหนทางการก่อสร้างราชวงศ์ของเรา ได้ช่วยขจัดอุปสรรคนานัปการและยังช่วยเราปราบปรามเหตุการณ์ที่กวนจงให้สงบราบคาบลง"

หลังการเข้าเฝ้า จักรพรรดิ์กวงอู่ตี้ทรงพระราชทานทรัพย์สินเงินทองจำนวนมากแก่เฝิงอี้ และยังทรงมีจดหมายฉบับหนึ่งแก่เขา ทรงกล่าวในจดหมายว่า"เรายังจำภาพที่ท่านยกข้าวต้มถั่วให้เราเมื่อคราวที่อยู่อู๋เวยถิง และยกข้าวสาลีให้เราที่อำเภอหนานกงในปีครั้งกระโน้นอยู่เสมอ มิตรภาพอันล้ำลึกเหล่านี้ กระทั่งทุกวันนี้เรายังไม่ได้ตอบแทนเลย?"

สำนวน"ฟันฝ่าขวากหนาม"ก็มาจากนิทานเรื่องนี้ เป็นการอุปมาถึงการขจัดความลำบาก และฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆระหว่างประกอบภารกิจหรือบนหนทางที่ก้าวหน้าไป สำนวนนี้ภาษาจีนอ่านว่่า" คำว่า" และ"( และ)ในที่นี้แปลว่าฝ่าฟัน คำว่า" และ " (และ) โดยทั่วไปหมายถึงพุ่มไม้ที่มีหนาม สำนวน"หรือ"ฟันฝ่าขวากหนาม"เข้าทำนองสำนวนไทยว่า"บุกป่าฝ่าดง" คือพยายามต่อสู้อุปสรรคต่างๆ.

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc

275 ความคิดเห็น

 1. #190 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 118)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:32
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #190
  0