ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 125 : [เกร็ดเรื่องเล่า สมัยราชวงศ์สุย] ใจประดุจเหล็กหิน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 585
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  30 ก.ค. 52

ใจประดุจเหล็กหิน

 

ในปีคริสต์ศักราช ๖๐๔ หยางกว่างผู้เป็นไท่จื้อแห่งราชวงศ์สุยได้ ปลงพระชนม์จักรพรรดิ์เหวินตี้แห่งราชวงศ์สุยผู้เป็นพระราชบิดา แล้ว ตั้งตนเป็นจักรพรรดิ์สืบต่อมา ซึ่งในประวัติศาสตร์ขนานพระนามว่า จักรพรรดื์หยางตี้แห่งราชวงศ์สุย. ภายหลังที่จักรพรรดิ์หยางตี้ขึ้น ครองราชย์แล้วได้ทรงให้เซียเต้าเหิงมหาอำมาตย์ที่รับผิดชอบตรวจ ตราการงานดำเนินการสำรวจข้าราชการในทั่วประเทศสักครั้ง.

หลังจากเซียเต้าเหิงดำเนินการสำรวจรับรู้แล้ว สุดท้ายได้ถวาย รายงานแด่จักรพรรดิ์หยางตี้. เขาได้เขียนคำวิจารณ์ต่อจิ้งซุผู้กุมอำ นาจทางการบริหารในเว่ยโจวว่าเป็นคน"ที่มีใจประดุจเหล็กหิน มีความ ชำนาญแต่จงรักภักดี" โดยหมายความว่าจิ้งซุมีใจแข็งแกร่งประดุจ

เหล็กและหิน ประกอบกิจการงานมีความสุขุมละเอียดรอบคอบ และมี

ความซื่อสัตย์จงรักภักดี. จากนั้นมา จักรพรรดิ์หยางตี้ีก็ทรงมีความ

ประทับพระทัยค่อนข้างมากต่อจิ้งซุ. บ้านเกิดของอวี่เหวินซุอยูที่เว่ย โจว ซึ่งเป็นเขตที่อยู่ภายใต้การปกครองของจิ้งซุ. อวี่เหวินซุจึง คอยสั่งให้คนถือจดหมายไปส่งให้แก่จิ้งซุเป็นครั้งคราว ดูจากภาย

นอกแล้ว เป็นการผูกความสัมพันธ์กัน ในทางเป็นจริงแล้วต้องการ

ให้จิ้งซุปกป้องญาติมิตรที่อยู่ทางบ้านเกิดของเขา.

จดหมายของอวี่เหวินซุที่ส่งไปถึงจิ้งซุทุกครั้งนั้น จิ้งซุมักจะไม่ เปิดดูก็ส่งคืนให้แก่คนส่งจดหมาย คนส่งจดหมายนั้นไม่กล้าที่จะราย

งานสภาพความเป็นจริงต่ออวี่เหวินซุ ทำให้อวี่เหวินซุเข้าใจมาโดย ตลอดว่าจิ้งซุนั้นรับไมตรีของเขา ไม่กล้าที่จะล่วงเกินญาติมิตรที่อยู่ ทางบ้านเกิดของเขา.

บรรดาญาติมิตรอวี่เหวินซุต่างอาศัยการปกป้องคุ้มครองของอวี่ เหวินซุที่อยู่ในพระราชสำนัก กระทำการต่างๆตามอำเภอใจ รังแกชาวบ้าน ชาวบ้านที่ถูกรังแกสุดที่จะทนทานได้ จึงไปฟ้องจิ้งซุ. หลังจากจิ้งซุจัดส่งคนไปสำรวจเรื่องราวอย่างชัดแจ้งแล้ว ก็ไม่นำพา

ว่าพวกเขา เป็นญาติมิตรของอวี่เหวินซุ จับตัวมาลงโทษตามกฏ

หมายเป็นรายตัวไปทุกคน.

หลังจากอวี่เหวินซุรับรู้สภาพแล้ว ให้รู้สึกอาฆาตแค้นในตัวจิ้งซุ ยิ่ง จึงคอยเพ็ดทูลกล่าวโทษจิ้งซุต่อองค์จักรพรรดิ์หยางตี้อยู่เสมอ. จักรพรรดิ์หยางตี้เดิมทรงคิดที่จะเลื่อนจิ้งซุให้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด เนื่องจากหวี่เหวินซุพยายามคัดค้าน ก็เลยทรงยกเลิกเสีย.

สำนวน"ใจประดุจเหล็กหิน"นี้มีบันทึกไว้ในหนังสือ"สุยซู-จิ้งซุจ้วน"

สำนวนนี้ภาษาจีนอ่านว่า ""( เถี่ย ซึ ซิน ฉาง) ที่ แปลว่าจิตใจเหมือนเหล็กและหิน อุปมาการเป็นคนที่ไม่เกิดอารมณ์ หวั่นไหวง่าย มีจิตใจที่เด็ดเดี่ยวแน่วแน่ เป็นคนใจเด็ด หรือที่สำนวนไทย ว่า"ใจเพชร"

ที่มา http://thai.cri.cn/1/2005/11/22/21@57242.htm

275 ความคิดเห็น

 1. #197 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 125)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:32
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #197
  0