ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 151 : [นักการเมือง และนักคิดสมัยโบราณ] เมิ่งจื้อ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 373
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  25 พ.ย. 55เมิ่งจื้อ(372–289ปีก่อนคริสต์ศักราช)เป็นนักคิดผู้ยิ่งใหญในสมัยจั้นกั๋ว (ปี 475 – 221 ก่อนคริสต์ศักราช)่  เป็นตัวแทนสำคัญแห่งสำนักปรัชญาขงจื้อหรือเรียกว่า”หยูเจีย”ใน ประวัติศาสตร์ของจีน

เมิ่งจื้อแซ่เมิ่ง  มีชื่อว่า  เคอ(轲)

สืบเชื้อสายตระกูลขุนนางในรัฐหลู่ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของขงจื้อ(เมืองโจว เฉิงมณฑลซานตุงในปัจจุบัน)สมัยที่เมิ่งจื่อมีชีวิตอยู่นั้น เป็นยุคที่มี ปรัชญาการเมืองนับร้อยสำนัก เมิ่งจื่อเป็นครูสอนหนังสือ มีประสบ การณ์คล้ายๆกับขงจื้อ ต่อมา ได้เดินทางไปเผยแพร่คำสอนต่างๆของ ขงจื้อ โดยมีลูกศิษย์ลูกหาติดตามไปด้วยเป็นจำนวนไม่น้อย   เมิ่งจื้อ เป็นผู้สืบทอดและพัฒนาแนวคิดขงจื้อในยุคต่อมา ได้สร้างระบบแนว คิดที่สมบูรณ์   ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อชนรุ่นหลัง  จึงได้ชื่อว่า  เป็น “นักปรัชญาเมธีผู้ยิ่งใหญ่ที่รองจากขงจื้อ”

เมิ่งจื้อได้เสริมการเน้นย้ำถึงความสำคัญของเมตตาธรรมที่เป็นการเสริม แนวคิดหลักของขงจื้อกล่าว คือคนเรานั้นมีความดีเป็นพื้นฐานโดย ธรรมชาติ แต่ก็จะต้องมีพัฒนาการที่ก้าวหน้า เขาได้เสนอให้ผู้ ปกครองบ้านเมืองต้องถือหลักเมตตาธรรม ต้องให้ประชาชนให้ได้ ทำมาหากินอย่างสุขสงบโดยให้ความสำคัญต่อราษฎรยิ่งกว่าชนชั้นผู้ปกครอง  แนวคิดเหล่านี้ถือเป็นแนวคิดหลักของเมิ่งจื้อ   เมิ่งจื้อยืนยันว่า   ผู้ปกครองคนใดที่คงไว้ซึ่งคุณธรรมอย่างสมบูรณ์ ทั้งแผ่นดินก็ย่อมอยู่ในกำมือของเขา ผู้ปกครองต้องปฎิบัติตนเป็น ตัวแทนของประชาชนและจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนหรือยอมรับจากประชาชน  แม้ว่าแนวคิดของเมิ่งจื้อจะมีอิทธิพลอย่างลึกซึ้งและยาวไกลทั้งทางด้านการเมือง ความคิด วัฒนธรรมและศีลธรรมของ สังคมในยุคต่อมาก็ตาม แต่เนื่องจากแนวคิดหลักการปกครองว่าด้วย เมตตาธรรมของเมิ่งจื้อไม่ได้รับการยกย่องนับถือจากผู้ปกครองในยุค นั้น เขาจึงได้แต่ถอนตัวเองออกมาและบันทึกผลงานเขียนอันทรงคุณค่าไว้ให้  ชนรุ่นหลัง
       ผลงานเขียนของเมิ่งจื้อชื่อ”เมิ่งจื้อ”เป็นตำราที่เมิ่งจื้อและ บรรดาสานุศิษย์ได้ร่วมกันจัดทำขึ้น โดยมีทั้งหมด 7บท ที่สำคัญได้บันทึกคำกล่าวของเมิ่งจื่อ ตลอดจนการถกเถียงระหว่าง เมิ่งจื่อกับตัวแทนของสำนักปรัชญาอื่นๆ มีลักษณะเป็นการ บันทึกคำสอนคล้ายกับตำรา “หลุนอี่ว์”ของขงจื้อแต่มีการยอม รับว่าเป็นตำราที่มีความโดดเด่นในการใช้ภาษาที่งดงามเทียบเท่า กับจวงจื้อซึ่งเป็นสุดยอดวรรณกรรมของบรรดาปราชญ์สมัยก่อนราช วงศ์ฉิน        คุณลักษณะพิเศษของตำราเล่ม “เมิ่งจื้อ”  คือการยกตัวอย่างรูปธรรมที่ช่วยในการอธิบายหลักเหตุผลให้เห็น ได้อย่างเด่นชัด บ้างเป็นคำเปรียบเทียบสั้นๆ บางครั้งก็เป็นนิทาน หรือสุภาษิตสอนใจ ซึ่งได้กลายเป็นสำนวน สุภาษิต คำพังเพย ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายจนกระทั่งทุกวันนี้ ส่วนหนังสือ ตำรา”เมิ่งจื้อ”ได้รับยกย่องให้เป็นหนังสือคลาสสิค ไม่ว่าจะเป็นการ สอบจอหงวนในอดีต หรือการเรียนหนังสือในปัจจุบันย่อมจะขาด  หนังสือเล่มนี้เสียมิได้

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter17/chapter170203.htmให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

275 ความคิดเห็น

 1. #223 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 151)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:38
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #223
  0