ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 159 : [บุคคลสำคัญในสมัยโบราณ] ซูอู่

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 287
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  12 เม.ย. 56


 ในประเทศจีนมีเรื่องหนึ่งที่เผยเเพร่อย่างกว้างขวาง นี่ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับซูอู่ไปเลี้ยงเเพะเเกะ เรื่องนี้เล่าถึงซูอู่รักษาความศักดิ์สิทธิ์ ของประเทศชาติภายใต้สภาพเเวดล้อมอันยากลำบากมาก เเละซูอู่ ไม่กลัวมหาอำนาจ

  ซูอู่เป็นชาวฮั่นของจีนสมัย100ปีก่อนคริสต์ศักราช เวลานั้น ราชวงศ์ฮั่นที่อยู่ ภาคกลางของจีนมีความสัมพันธ์ลุ่มๆดอนๆกับ ชนเผ่าซงหนู  เมื่อ 100 ปีก่อนคริสต์ศักราช หัวหน้าคนใหม่ของชนเผ่าน้อยขึ้นดำรงตำเเหน่ง กษัตริย์ชาวฮั่นส่งซูอู่นำ บริวารกว่า100คนพร้อมกับเงินทอง ไปเยือนชนเผ่าซงหนูเพื่อสร้างมิตรสัมพันธ์  เเต่พอซูอู่ทำหน้าที่ การไปเยือนสำเร็จ  ผู้นำระดับสูงของซงหนูเกิดวิกฤตภายใน คณะเยือนของซูอู่ก็ถูกจับขังคุกเนื่องจากถูกสงสัยว่ามีส่วนพัวพันกับเรื่องนี้ ทั้งถูกบังคับหักหลังทรยศต่อราชวงศ์ฮั่น เเละยอมเคารพหัวหน้าเผ่าชนเผ่าซงหนู

  แรกเริ่ม หัวหน้าชนเผ่าซงหนูส่งผู้คนไปโน้มน้าวซูอู่  ให้สัญญาว่าจะมอบตำเเหน่ง เเละเงินทองให้เเก่เขา เเต่ซูอู่ปฏิเสธอย่างเเข็งกร้าว หลังจากนั้นชาว ซงหนูก็ตกลงใช้วิธีการทำทารุณกรรม พอดีเวลานั้นอยู่ในฤดูหนาว หิมะกำลังตกอยู่  หัวหน้าชนเผ่าสั่งผู้คนจับเขาไปขังที่ห้องเก็บของใต้ดินที่อยู่ กลางเเจ้งเเห่งหนึ่ง ทั้งไม่ให้กินข้าวเเละดื่มน้ำ หวังว่าวิธีนี้จะสามารถ เปลี่ยนคาวมเชื่อมั่นของเขา  เวลาผ่านไปเรื่อยๆ ซูอู่พอหิวน้ำก็กินหิมะกำหนึ่ง เมื่อหิวข้าวก็กินเสื้อหนังเเพะ เวลาผ่านไปหลายวันเเล้ว หัวหน้าชนเผ่าเห็นซูอู่ใกล้ จะตายเเล้วยังไม่ยอมอ่อนข้อก็ปล่อยซูอู่ออกมา

 หัวหน้าชนเผ่าซงหนูรู้ว่า ไม่ว่าวิธีใดก็ไม่สามารถทำให้ซูอู่ยอมเเพ้ เเม้เขาจะยิ่งนับถือในความจงรักภักดีต่อประเทศชาติของซูอู่ เเต่ก็ไม่ยอม ปล่อยให้เขาเดินทางกลับประเทศตน  ในที่สุดจึงตกลงให้เขาไปเลี้ยง เเพะ แกะที่ริมฝั่งทะเลสาบไบคาลซึ่งอยูทางใคฃต้ของไซบีเรีย ก่อนที่ซูอู่จะออกเดินทาง    หัวหน้าชนเผ่ากล่าวสต่อซูอู่ว่า ในเมื่อท่านไม่ยอมเเพ้ ก็ให้ท่านไปเลี้ยงเเพะเเกะ เมื่อใดที่เเพะเเกะตัวผู้ ออกลูกเเล้ว ท่านจึงสามารถจะกลับประเทศตนได้

 หลังจากซูอู่แยกจากเพื่อนของเขา ก็ถูกเนรเทศไปถึงทะเลทรายดังกล่าว ที่ยากพบร่องรอยมนุษย์  การมาอยู่สถานที่เเห่งนี้ตามลำพังคนเดียวนั้น ไม่มีใครอยู่รอดได้  เพื่อของซูอู่ก็เป็นไม้เท้าที่เป็นสัญลักษ์ของทูต ของราวชวงฮั่นกับเเพะเเกะฝูงหนึ่ง ซูอู่ก็ถือไม้เท้านี้เลี้ยงเเพะเเกะ

 ซูอู่คิดว่าสักวันหนึ่งเขาย่อมจะสามารถกลับประเทศของตน เเต่หลังจากเวลาผ่านไปปีเเล้วปีเล่า เครื่องประดับเช่นพู่บนไม้เท้าของทูตต่างหลุดไปเเล้ว เเละเส้นผมกับหนวดของซูอุก็เป็นสีขาวไปหมดเเล้ว

ที่ทะเลสาบเป้ยเจียเอ่หู ซูอุล่าเเพะอยู่นานถึง 19 ปี ในช่วงสิบกว่าปีที่ ผ่านไปนี้ หัวหน้าชนเผ่าที่สั่งให้กักตัวเขานั้นก็ถึงเเก่กรรมไปเเล้ว ในประเทศของซูอุเอง จักรพรรดิก็สวรรคตไปเเล้ว  โอรสของพระองค์ได้ สืบสันตติองศ์ขึ้นเป็นจักรพรรดิ  ในช่วงเวลานั้น หัวหน้าชนเผ่าซงุหนูดำเนินนโยบายสร้างมิตรสัมพันธ์กับราชวงศ์ฮั่นจักรพรรดิ์องค์ใหม่รับสั่งเจ้าหน้าทางการทูตไปรับซูอุกลับบ้านเมืองตนเอง

  ซูอุได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นที่เมืองหลวง จากข้าราชการระดับสูงถึงชาวบ้าน ต่างเเสดงความเคารพต่อวีรบุรุษผู้เป็นศักดิ์ศรีเเห่งประชาชาติ   จนถึงปัจจุบัน เวลาผ่านไปกว่าสองพันปีเเล้ว   ศักดิ์ศรีของซูอุกลายเป็นเเบบอย่างทางบุคลิกภาพของชาวจีน กลายเป็นปัจจัยสำคัญทางจิตใจทางวัฒนธรรมของชนชาติต่างๆของจีน

ที่มา 
http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter17/chapter170405.htm


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

275 ความคิดเห็น

 1. #231 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 159)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:38
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #231
  0