ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 168 : [บุคคลสำคัญในสมัยโบราณ] เจี้ยนเจิน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 250
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  5 ต.ค. 56

 
เจี้ยนเจิน

       เจี้ยนเจินเป็นชาวอำเภอเจียงหยัง เมืองหยังโจวของมณฑลเจียงซูทางภาคตะวันออกของจีน เกิดในครอบครัวที่นับถือศาสนาพุทธ เมื่อปีศักราช 708 เจี้ยนเจินวัย 21 ปีได้ออกบวชที่เมืองฉังอัน เมืองหลวงของสมัยราชวงค์ถัง และเป็นพระภิกษุ ตลอด 40 ปี  ท่านแสดงธรรม สร้างวัด สร้างพระพุทธรูป รับผู้ศรัทธาถือศีลถึง 4 หมื่นคน และภายหลัง ท่านเหล่านั้นจำนวนไม่น้อยเป็นอาจารย์ชั้นผู้ใหญ่ เจี้ยนเจินจึงได้ชื่อว่า อาจารย์ผู้รับผู้ศรัทธาถือศีลในบริเวณภาคตะวันออกของจีน มีฐานะสูงในหมู่พุทธศาสนิก และกลายเป็นประมุขทางพุทธศาสนาในเขตนั้น

      ในปีศักราช 743 หยงยุ่ ผู่เจ้า พระภิกษุญี่ปุ่นสองรูปได้อาราธนาท่านเจี้ยนเจินไปสั่งสอนศาสนาพุทธที่ญี่ปุ่น และท่านเจี้ยนเจินรับอาราธนาด้วยความยินดี และเตรียมการจะข้ามทะเลไปญี่ปุ่น ด้วยการกระตุ้นปลุกเร้าของท่าน  มีลูกศิษย์ 21 คนตัดสินใจจะติดตามท่านเจียนเจินไปญี่ปุ่น แต่เนื่องจากรัฐบาลสมัยนั้นคัดค้าน จนไม่ได้ไปญี่ปุ่นในครั้งแรก

      ครั้งที่สอง ท่านได้ซื้อเรือทหาร และจัดเช่าพระพุทธรูป ซื้อเครื่องใช้ด้านพุทธศาสนา ผลิตภัณฑ์ยาและอาหารเป็นต้น มีลูกศิษย์และคนอื่นๆจำนวน 85 คนร่วมเดินทาง แต่เมื่อแล่นเรือไปไม่นานได้พบลมแรงคลื่นยักษ์ จนทำให้เรือเสียหาย และต้องแล่นกลับมาซ่อมแซม เมื่อซ่อมแซมเสร็จ พวกเขาก็ทดลองเดินทางเป็นครั้งที่สาม แต่ไปชนกับหินโสโครกในทะเลจนต้องกลับมาอีกครั้ง       ถึงแม้ว่ามีประสบการณ์ล้มเหลวถึงสามครั้งก็ตาม แต่ท่านเจี้ยนเจินก็ไม่ได้ท้อถอย เมื่อปี 744 ท่านได้เตรียมจะข้ามทะเลไปญี่ปุ่นอีก แต่ได้รับการคัดค้านจากทางการอีกครั้ง  จนกระทั่งถึงปี 748 ท่านเจี้ยนเจินในวัย 61 ปี จึงสามารถแล่นเรือออกจากเมืองหยังโจว เพื่อทดลองข้ามทะเลไปญี่ปุ่น แต่เป็นที่น่าเสียตายอย่างยิ่ง ลมพัดเรือไปผิดทาง จนถึงภาคใต้ของเกาะไหหลำทางใต้ของจีน ผ่านความยากลำบากมาก ท่านจึงกลับเมืองหยังโจว ต่อมา การทดลองข้ามทะเลครั้งที่ 5 ก็ประสบความล้มเหลว และที่น่าเสียดายอย่างยิ่งคือ หยงยุ่ ภิกษุญี่ปุ่น  เสียงเหยียนลูกศิษย์ท่านเจี้ยนเจินมรณกรรม ท่านเจี้ยนเจินเองก็ตาบอดเนื่องจากเหน็ดเหนื่อยมาก

      เวลาผ่านไปอีก 5 ปี ท่านเจี้ยนเจิน ในวัย 66 ปี แม้ว่าตาบอดแล้ว และประสบความล้มเหลวถึง 5 ครั้งก็ตาม แต่ท่านก็ยังตั้งใจจะข้ามทะเลไปญี่ปุ่นทางตะวันออกอีกครั้ง  เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมปี 753 ท่านเดินทางออกจากเมืองหยังโจว จนถึงวันที่ 20 ธันวาคมปีเดียวกัน พระภิกษุตาบอดรูปนี้ได้ยืนอยู่ในดินแดนญี่ปุ่น และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทั้งรัฐบาลและนอกวงการรัฐบาลตลอดจนพระภิกษุและบรรดาชาวญี่ปุ่น ต่อมาไม่นาน ทางการญี่ปุ่นได้ออกคำสั่ง มอบสิทธิการรับผู้ศรัทธาถือศีล และสร้างวัดเจี้ยไถซื่อ และแต่งตั้งให้ท่านเป็นเจ้าอาวาส ในปี 756 ได้แต่งตั้งท่านเป็นไตโซโจะ(คล้ายกับพระสังฆ์ราชของญี่ปุ่น) ซึ่งเป็นเกียรติที่ไม่เคยมีมาก่อน  ต่อมา ท่านเจี้ยนเจินกับลูกศิษย์ได้ร่วมกันสร้างวัดโตโซไตจิในญี่ปุ่น ซึ่งยังมีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน     ท่านเจี้ยนเจินได้พักอยู่ในญี่ปุ่นประมาณ 10 ปี ได้สร้างคุณูประการอย่างมากต่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับญี่ปุ่น สมัยที่ท่านเจี้ยนเจินลงเรือไปญี่ปุ่นนั้นเป็นช่วงสมัยราชวงศ์ถังที่จีนมีวัฒนธรรมเจริญรุ่งเรือง ขณะท่านเจี้ยนเจินไปญี่ปุ่น ได้นำรูปวาด รูปเย็บปัก เครื่องหยก กระจกทองแดงตลอดจนผลิตภัณฑ์ศิลปะและตำรามีค่าที่เขียนด้วยพู่กันเป็นจำนวนมากไปด้วย นอกจากนั้นยังมีช่างเย็บปัก นักวาดภาพและช่างแกะสลักหยกติดตามไปด้วยเป็นจำนวนมาก จากนั้นมาญี่ปุ่นจึงค่อยๆซิมซับศิลปวัฒนธรรมจีนดังกล่าวแล้ว และกลายเป็นส่วนประกอบทางวัฒนธรรมสมัยเทียนผิงของญี่ปุ่น  แกนหลักของวัฒนธรรมเทียนผิงคือวัฒนธรรมทางศาสนาพุทธและคุณูปการสำคัญของท่านเจี้ยนเจินที่มีต่อญี่ปุ่นนั้นก็อยู่ด้านศาสนาพุทธ  ศิลปะการก่อสร้างของวัดโตโซไตจิ ท่านเจี้ยนเจินได้ปฏิบัติตามรูปแบบก่อสร้างวัดของจีน จึงทำให้สิ่งก่อสร้างวัดของญี่ปุ่นในภายหลังล้วนมีรูปแบบคล้ายคลึงกัน ในด้านแกะสลักพระพุทธรูปนั้น ในอดีต ญี่ปุ่นมีพระพุทธรูปที่หล่อด้วยทองแดงและแกะสลักมากไม้เท่านั้น แต่หลังจากท่านเจี้ยนเจินเดินทางไปถึงญี่ปุ่น ก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ในด้านรูปทรงพระพุทธรูปนั้นได้มีแบบปฏิบัติตามสภาพจริงที่คล้ายกับพระพุทธรูปสมัยราชวงศ์ถังของจีน พระพุทธรูปทาสีก็เป็นประเภทศิลปะที่น่าภาคภูมิใจของศูนย์ศิลปะเทียนผิงในญี่ปุ่น ภายหลังเมื่อท่านเจี้ยนเจินมรณภาพแล้ว ลูกศิษย์ได้สร้างรูปท่านเป็นรูปแกะสลักทาสี วิธีการดังกล่าวก็สืบทอดไปจากจีน

      นอกจากนั้น ท่านเจี้ยนเจินยังนำการศึกษาทางแพทย์ของจีนไปสู่ญี่ปุ่นด้วย ท่านเคยรักษาโรคต่อพระมเหสีจักกรพรรคิญี่ปุ่นในสมัยนั้น แม้ว่าท่านจะตาพิการทั้งสองข้าง แต่ท่านก็ใช้ยาไม่ผิด

      ท่านเจี้ยนเจินทำงานหนักติดต่อกันนาน10 ปีเสมือนวันเดียวกเป็นการ รดน้ำดอกไม้แห่งมิตรภาพระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ได้สร้างคุณูปการที่ลบล้างมิได้ในประวัติศาสตร์การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับญี่ปุ่น เมื่อปี 1973 ขณะนายเติ้งเสี่ยวผิงรองนายกรัฐมนตรีจีนไปเยือนญี่ปุ่นได้ไปเยือนวัดโตโซไตจิ และท่านเจ้าอาวาสวัดโตโซไตจิขอร้องท่านให้ส่งรูปปั้นท่านั่งของท่านเจี้ยนเจินกลับเยือนบ้านเกิด เมื่อวันที่ 19 เมษายนปี 1980 รูปปั้นท่านั่งของท่านเจี้ยนเจินได้ส่งกลับสู่เมืองหยังโจ และประชาชนหยังโจวพากันต้อนรับอย่างอบอุ่น

 

ตุ๊กตาแสดงท่าทางพูดคุยร้องรำตีกลอง

      ตุ๊กตาแสดงท่าทางพูดคุยร้องรำตีกลอง เป็นตุ๊กตาดินเผาสีเทา ผลิตขึ้นสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก และขุดพบที่สุสานเถียนหุยซันเมืองเฉิงตูมณฑลเสฉวน ปัจจุบันเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์จีน

      ในบรรดาตุ๊กตาที่ขุดพบมากมายในดินแดนเสฉวนนั้น ตุ๊กตาแสดงท่าทางพูดคุยร้องรำตีกลองตัวนี้เป็นตัวที่มีชื่อเสียงเด่นที่สุด ตุ๊กตาตัวนี้อยู่ในท่านั่งที่พื้น หัวโต โผกผ้า ที่หน้าผากเต็มไปด้วยรอยย่น เปลือยร่างท่อนบน  เปลือยเท้า และใช้แขนซ้ายหนีบกลองเข้าเอว มือขวาชูไม้ตีกลองขึ้นสูง ท่าทางของตุ๊กตาดังกล่าวดูเหมือนว่าอยู่ในช่วงคึกคัก ดีใจแทบโลภ  มีท่าทางตื่นเต้นคุยโว แม้ว่า ผู้ชมไม่ทราบว่า เขากำลังเล่าเรื่องอะไร แต่เมื่อดูแล้วจะทราบว่า เขาเป็นนักแสดงที่ร่าเริง เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและตลก และอาจจะรู้สึกว่า ใจดีและหน่ายิ้ม หรืออาจจะจินตนาการได้ว่า อยู่หน้าตุ๊กตาที่แสดงท่าทางพูดคุยร้องรำตีกลองและมีผู้ชมที่สนใจการแสดงของเขา
 
ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter17/chapter170412.htm


275 ความคิดเห็น

 1. #240 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 168)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:39
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #240
  0