ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 178 : พบเกาทัณฑ์โบราณ เตรียมไขปริศนาแสนยานุภาพกองทัพจิ๋นซี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 244
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  24 มี.ค. 58

คันเกาทัณฑ์โบราณ อายุ2,200 ปี ขนาดยาว 1.3 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่า มีพิสัยยิงไกลถึง 800 เมตร บางส่วนยังฝังอยู่ใต้ดินใกล้นักรบตุ๊กตาดินเผา – เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ , เอเอฟพี
        เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - บันทึกเอกสารสมัยโบราณมากมายบอกเราว่า ชัยชนะของกองทัพจอมจักรพรรดิฉินสื่อหวงตี้ ( จิ๋นซีฮ่องเต้) ที่พิชิตแว่นแคว้นเพื่อนบ้าน ผนวกเป็นจักรวรรดิแห่งแรกขึ้นในจีนนั้น ได้มาจากการใช้อาวุธเกาทัณฑ์ ที่นักรบสามารถน้าวศรยิงไปได้เป็นระยะทางไกล ทำให้ข้าศึกล้มตายระเนระนาด
       
       เอกสารโบราณยังบันทึกด้วยว่า เกาทัณฑ์ของกองทัพจิ๋นซียิงได้ไกลถึง 800 เมตร หรือมากกว่านั้น ทว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อสำหรับผู้คนในยุคปัจจุบัน ที่อาวุธสมัยโบราณจะมีประสิทธิภาพได้ขนาดนั้น 
       
       พิสัยการยิงจึงยังคงเป็นปัญหา ที่ถกเถียงกันตลอดมา
       
       ปริศนาท้าทายข้อนี้เอง ที่ทำให้คณะนักโบราณคดีประจำพิพิธภัณฑ์สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ในนครซีอาน มณฑลส่านซี ซึ่งมีนายเซิน เหมาเซิงเป็นหัวหน้า ถึงกับหัวใจพองโต เมื่อได้เห็นสิ่งตรงหน้า
       
       เกาทัณฑ์โบราณ ขนาดความยาวราว 1.3 เมตร โผล่ให้เห็นเพียงครึ่งหนึ่งจากใต้ดินหลุมฝังศพ  ข้าง ๆ นักรบตุ๊กตาดินเผาตัวหนึ่ง ขณะพวกเขากำลังขุดสำรวจบริเวณที่ตั้งของกองทัพตุ๊กตาดินเผา
       
       มันเป็นเกาทัณฑ์แบบ ที่มีใช้กันอยู่ในช่วงราชวงศ์ฉิน ( 221-207 BC) อายุประมาณ 2,200 ปี สร้างขึ้นจากเทคนิคที่ล้ำหน้าและมีความละเอียดซับซ้อน
       
       นายเซินระบุว่า สิ่งที่น่าตื่นเต้นอย่างที่สุดก็คือคันเกาทัณฑ์ยังมีสภาพดี และยังมีส่วนประกอบอยู่เกือบครบถ้วนทุกชิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งศัสตราวุธจากอดีตกาลปรากฏชิ้นส่วนประกอบบางอัน ที่คนยุคปัจจุบันแทบไม่เคยเห็นมาก่อน และนักค้นคว้าเคยได้อ่านพบก็แต่ในเอกสารทางประวัติศาสตร์เท่านั้น
       
       การขุดเพื่อนำขึ้นมาเป็นงานที่ต้องใช้ความระมัดระวังสูงสุด เพราะเกาทัณฑ์เปราะบางเต็มที และเมื่อนำขึ้นมาได้สำเร็จ นักโบราณคดีก็หวังกันว่า จะสามารถสร้างแบบจำลองขึ้นมา โดยอาศัยแบบและวัสดุในการสร้างเหมือนกันเป๊ะ จากนั้น จะนำมาทดลองยิง ซึ่งนายเซินระบุว่า อาจยิงได้ไกลกว่าปืนไรเฟิลสมัยใหม่ถึง 2 เท่า หรือไกลถึง 800 เมตรทีเดียว
       
       นักโบราณคดีและนักประวัติศาตร์หวังว่า เกาทัณฑ์คันนี้อาจช่วยคลี่คลายความลับเกี่ยวกับแสนยานุภาพกองทัพของฮ่องเต้จิ๋นซี ที่เป็นตำนานเล่าขานสืบต่อกันมา และยุติข้อถกเถียงเกี่ยวกับอานุภาพการยิงได้ในที่สุด 

 
        สำหรับกองทัพตุ๊กตาดินเผาของจอมจักรพรรดิจิ๋นซี ที่ยืนเรียงแถว สีหน้าแลดูลึกลับ สร้างขึ้นมาก็เพื่อถวายอารักขาฮ่องเต้องค์นี้ในปรโลก มีการค้นพบเมื่อปีพ.ศ. 2517 โดยชาวนาในท้องถิ่น และต่อมาองค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก
       
       จนถึงขณะนี้มีการขุดพบตุ๊กตานักรบ ตุ๊กตาม้าและรถศึกดินเผาได้แล้วกว่า 7,000 ชิ้น

       
ที่มา http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9580000033519

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

275 ความคิดเห็น

 1. #250 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 178)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:39
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #250
  0