ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 196 : การสอบเข้ารับราชการของจีนสมัยโบราณ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 233
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 11 ครั้ง
  14 ม.ค. 59          จีนสมัยโบราณมีระบบการสอบเข้ารับราชการที่สมบูรณ์แบบเพื่อคัดเลือกปัญญาชนเข้ารับราชการ ระบบนี้เริ่มใช้ตั้งแต่สมัยราชวงศ์สุยจนกระทั่งถึงราชวงศ์ชิง ระบบการสอบดังกล่าวแบ่งออกเป็นการสอบในระดับต่างๆ หลายระดับ
 

          การสอบถงเซิงเป็นระดับต่ำสุด ซึ่งคล้ายกับการสอบเพื่อเข้าศึกษาต่อในปัจจุบัน ผู้สมัครสอบในระดับนี้ทุกคน ไม่ว่าจะมีอายุมากน้อยเท่าไรก็ตาม จะเรียกว่า "ถงเซิง" (童生) ดังนั้นจึงเรียกการสอบในระดับนี้ว่า "การสอบถงเซิง" การสอบถงเซิงเป็นการสอบในระดับท้องถิ่นซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ การสอบระดับอำเภอ การสอบระดับมณฑล และการสอบซึ่งจัดโดยขุนนางที่ราชสำนักมอบหมายหน้าที่มาโดยตรง ในการสอบ 3 ระดับนี้ การสอบระดับอำเภอถือว่าสำคัญที่สุด การจัดสอบระดับอำเภอจะดำเนินการโดยขุนนางประจำอำเภอต่างๆ หากผู้เข้าสอบผ่านระดับนี้ก็จะได้รับเลือกเป็น "เซิงหยวน" (บัณฑิตระดับอำเภอ) หรือมักเรียกกันทั่วไปว่า "ซิ่วฉาย"(秀才)
 


 

การสอบระดับภูมิภาค
 

ผู้ที่มีสิทธิเข้าสอบในระดับภูมิภาคหรือ "เซียงซื่อ" คือ"เซิงหยวน" การสอบในระดับนี้จะจัดขึ้นทุก 3 ปีที่เมืองเอกของมณฑลต่างๆ เนื่องจากการสอบมักจัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จึงเรียกการสอบในระดับนี้อีกชื่อหนึ่งว่า "ชิวซื่อ" หรือการสอบในฤดูใบไม่ร่วง ผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกในระดับนี้เรียกว่า "จี่ว์เหริน" หรือมักเรียกกันทั่วไปว่า "จ้งจี่ว์"
 

การสอบระดับประเทศ
 

"จี่ว์เหริน" ของมณฑลต่างๆ จะเดินทางมายังเมืองปักกิ่งเพื่อเข้าสอบ "ฮุ่ยซื่อ" หรือการสอบระดับประเทศซึ่งจัดขึ้นทุก 3 ปีเช่นกัน เนื่องจากการสอบมักจัดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ จึงเรียกการสอบในระดับนี้อีกชื่อหนึ่งว่า "ชุนซื่อ" หรือการสอบในฤดูใบไม้ผลิ ผู้ที่สอบผ่านในระดับนี้เรียกว่า "ก้งเซิง" หากบัณฑิตคนใดสอบได้เป็น"ก้งเซิง" ก็จะมีสิทธิได้รับคัดเลือกให้ข้าในพระองค์จากกษัตริย์ ดังนั้นการสอบได้เป็นก้งเซิงจึงถือว่าเป็นการก้าวสู่เส้นทางการเป็นขุนนางแล้ว
 

การสอบในพระราชวัง
 

"เตี่ยนซื่อ" หรือการสอบในพระราชวัง เป็นการสอบคัดเลือก "ก้งเซิง" ที่จัดขึ้นในเขตพระราชวังและใช้ข้อสอบที่กษัตริย์ทรงเป็นผู้ออกเอง ผู้ที่ผ่านการสอบในระดับนี้มีจำนวนจำกัด โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มที่ดีที่สุด หรือเรียกว่า "ซานจย่า" ในแต่ละกลุ่มจะมีผู้ได้รับคัดเลือกเพียง 3 คน ผู้ที่สอบได้อันดับหนึ่ง สองและสามของแต่ละกลุ่มจำนวน 9 คนนี้เรียกว่า "จิ้นซื่อ" ผู้ที่สอบได้อันดับหนึ่งจะได้รับตำแหน่ง "จ้วงหยวน" (จอหงวน) ผู้ที่สอบได้อันดับสองจะได้ตำแหน่ง "ป๋างเหยี่ยน" และผู้ที่สอบได้อันดับสามจะได้รับตำแหน่ง "ทั่นฮวา" ในสมัยราชวงศ์ชิง หลังจากผ่านการสอบเตี่ยนซื่อแล้ว จิ้นซื่อทุกคนยังต้องเข้าสอบ "เฉาข่าว" หรือการสอบในเขตพระราชฐานอีกครั้ง โดยการสอบครั้งนี้จะมีขุนนางชั้นสูงเป็นผู้ตรวจข้อสอบ เมื่อเสร็จสิ้นการสอบจะมีการจัดอันดับในการสอบเตี่ยนซื่อและคะแนนจากการสอบเฉาข่าว จากนั้นกษัตริย์จะเป็นผู้พระราชทานตำแหน่งขุนนางแก่บัณฑิตเหล่านี้ตามความเหมาะสม ดังนั้นหากบัณฑิตคนใดสอบได้เป็นจิ้นซื่อก็เท่ากับว่าได้เป็นขุนนางในราชสำนักค่อนข้างแน่นอนแล้ว
 


 

          กั๋วจื่อเจี้ยนเป็นสถาบันการศึกษาและหน่วยงานบริหารการศึกษาสูงสุดของสมัยราชหยวน หมิงและชิง เริ่มสร้างเมื่อปี 1287 ต่อมาในสมัยราชวงค์หมิงและชิงยังขยายกว้างขึ้นหลายครั้ง และปัจจุบัน มีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 27,000 ตารางเมตร สมัยนั้น ผู้ที่เรียนหนังสือในสถาบันแห่งนี้เรียกว่า "เจียนเซิง" สถานบันแห่งนี้นอกจากรับนักเรียนจากชนชาติต่างๆทั่วประเทศแล้ว ยังรับนักศึกษาชาวต่างชาติด้วย ซึ่งได้ขยายบทบาทในทางบวกต่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของโลกด้วย อาจจะกล่าวได้ว่ากั๋วจื่อเจี้ยนนเป็นสถาบันอุดมศึกษาเก่าแก่ที่สุดของจีนและรักษาไว้อย่างดี และลือชื่อทั่วประเทศด้วยมีประวัติศาสตร์ยาวนาน สิ่งก่อสร้างมีเอกลักษณ์ของจีนและมีกลิ่นไอวัฒนธรรมที่เข้มข้น และเมื่อปี 1961 ได้เป็นสิ่งก่อสร้างที่ได้รับการอนุรักษ์อันดับแรกของจีน

          วัดขงจื่อและพิพิธภัณฑ์กั๋วจื่อเจี้ยนในกรุงปักกิ่งล้วนอยู่ตัวเมืองกรุงปักกิ่ง นั่งรถเมล์สาย 104 หรือ 108 ลงที่ป้ายฟังเจียหูท่ง(方家胡同) เดินไปทางเหนือประมาณ 100 เมตรจะถึง นั่งรถไฟใต้ดินจะลงที่ยงเหอกง(雍和宫) เดินทางไปทางใต้ประมาณ 50 เมตรแล้วเลียวซ้ายตรงไปจะเห็นแล้ว
 Credit http://thai.cri.cn/247/2016/01/11/233s238882.htm

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 11 ครั้ง

275 ความคิดเห็น

 1. #268 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 196)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:40
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #268
  0