ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 201 : ปริศนาเกี่ยวกับเบาะแสของสนมเอกหยัง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 261
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 14 ครั้ง
  27 พ.ค. 59          สนมเอกหยังกุ้ยเฟยชื่อหยังอวี้หวน แต่ก่อนเคยเป็นสนมของเจ้าชายโซ่ว หลี่เม่า ราชโอรสของจักรพรรดิถางเสวียนจง แต่ต่อมา จักรพรรดิถางเสวียนจงหลงเสน่ห์ความสวยงามของหยังกุ้ยเฟย เลยรับตัวเข้าวังเป็นสนมของพระองค์ ให้ประทับอยู่ในวังทางใต้และประทานนามว่าไท่เจิน ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา วังทางใต้ก็เปลี่ยนชื่อเป็นวังไท่เจิน ต่อมา หยังกุ้ยเฟยก็ได้ย้ายไปประทับในวังหลวง จักรพรรดิแต่งตั้งเธอเป็นสนมเอก มีฐานะเทียบเท่าพระมเหสี ในสมัยนั้น จักรพรรดิถางเสวียนจงมีพระชนมายุ 56 พรรษา ส่วนหยังกุ้ยเฟยมีชนมายุเพียง 22 พรรษา

หยังกุ้ยเฟยไม่เพียงแต่มีพัตรสวยงามเป็นพิเศษและทรวดทรงดีสมบูรณ์เท่านั้น หากยังสันทัดการเล่นดนตรีและเต้นรำอีกด้วย เล่ากันมาว่า จักรพรรดิเคยเอาบทเพลง”หนีซางอวี่อีฉวี่” ที่พระองค์นิพนธ์ขึ้นให้หยังกุ้ยเฟยดู พอดูจบเธอก็สามารถร้องเพลงและเต้นรำตามดนตรีได้ในกิริยาที่สวยงามมาก ประหนึ่งนางฟ้าลงมาจากสวรรค์ จักรพรรดิจึงโปรดหยังกุ้ยเฟยเป็นพิเศษ นัยว่าความเป็นมาของบทเพลงนี้เกิดจากจักรพรรดิถางเสวียนจงเสด็จประพาสเขานวี่เอ๋อซาน ทัศนียภาพสวยประหลาดประดุจอยู่บนสวรรค์ พระองค์ทรงได้ยินเสียงดนตรีไพเราะบทหนึ่งบนเขา พอกลับวังหลวงก็ทรงบันทึกไว้ตามความทรงจำ แล้วนำมาผสมผสานกับ เพลงอินเดียบทหนึ่งจึงได้เป็นบทเพลง“หนีซางอวี่อีฉวี่”นี้ เรื่องเล่าอีกเรื่องหนึ่งเล่ากันว่า จักรพรรดิถางเสวียนจงทรงพาหยังกุ้ยเฟยไปชมดอกบัวขาวที่ปลูกในสระไท่เย่ฉือของวังต้าหมิงในฤดูใบไม้ร่วงปีหนึ่ง ทรงอุทานพร้อมกับทรงชี้ หยังกุ้ยเฟยว่า”ดอกบัวแม้จะสวย แต่ก็ไร้วิญญาณ จะสู้ดอกไม้ที่พูดได้ของเราได้อย่างไร”  จากนั้นมา “ดอกเจี่ยอวี่ฮัว ”ซึ่งแปลว่าดอกไม้ที่เข้าใจคำพูดก็กลายเป็นสำนวนที่ชื่นชมนางงามของคนยุคหลัง

          เนื่องจากหยังกุ้ยเฟยเป็นที่โปรดปรานของจักรพรรดิ ญาติตระกูลหยังก็พลอยได้รับยศถาบรรดาศักดิ์ไปด้วย โดยเฉพาะหยังเจา พี่ชายของหยังกุ้ยเฟยผู้มักใหญ่ใฝ่สูง ได้รับแต่งตั้งเป็นอัครเสนาบดี มีอำนาจในการบริหารประเทศแทนจักรพรรดิ ส่วนองค์จักรพรรดิลุ่มหลงแต่ ความงามของหยังกุ้ยเฟยและความสุขสำราญส่วนพระองค์ การปกครองเริ่มเสื่อมโทรมเน่าเฟะทุกที ความขัดแย้งระหว่างชนชั้นต่างๆนับวันรุนแรงยิ่งขึ้น ในที่สุดก็ระเบิดกลายเป็นเหตุการณ์  “กบฏอันลู่ซานและสื่อซือหมิน” จักรพรรดิถางเสวียนจงหนีไปลี้ภัยอยู่ในแคว้นสู่ พอไปถึงจุดแวะพักหม่าเว่ยอี้ ทหารที่ติดตามไปก็ได้ก่อการกบฏฉับพลัน ฆ่าอัครเสนาบดีหยังเจาที่ประชาชนโกรธแค้น และบีบบังคับให้จักรพรรดิประหารหยังกุ้ยเฟย  จักรพรรดิจำพระทัยใช้ขันทีเกาลี่สื้อไปทูลให้หยังกุ้ยเฟยประหารตนเอง ในที่สุด หยังกุ้ยเฟยขณะมีชนมายุได้  38 พรรษาก็ได้ผูกพระศอสิ้นพระชนม์ที่ต้นสาลี่หน้าวิหารของจุดแวะพักนั้น เล่ากันว่า ฉลองพระบาทข้างหนึ่งหล่นลงในระหว่างย้ายพระศพของหยังกุ้ยเฟยกลับ ถูกยายคนหนึ่งเก็บไป หากมีคนมาขอดู ต้องจ่ายค่าดูร้อยเหรียญ ยายคนนี้จึงรวยขึ้นมาด้วยฉลองพระองค์ข้างนี้ของหยังกุ้ยเฟย

การสิ้นพระชนม์ของหยังกุ้ยเฟย มีนิทานเล่ามากมาย บางคนเห็นว่า หยังกุ้ยเฟยไม่ได้ผูกพระศอสิ้นพระชนม์สมัยนั้น คนที่ผูกคอตายเป็นนางกำนัลคนหนึ่ง นายอี๋ผิงป๋อ นักวิชาการผู้วิจัย”ความฝันในหอแดง”ที่มีชื่อเสียง ก็มีความเห็นดังกล่าว เขาเห็นว่า คนที่ผูกคอตายแทนหยังกุ้ยเฟยคือนางกำนัลคนหนึ่ง ส่วนหยังกุ้ยเฟยองค์จริงหนีไปยังญี่ปุ่น ผู้ติดตามยังมีลูกสะใภ้และหลานของเสนาบดีหยังจง เล่ากันว่า หลังจากย้ายไปอยู่ญี่ปุ่นแล้ว  ครั้งหนึ่งหยังกุ้ยเฟยยังได้ช่วยจักรพรรดิญี่ปุ่นกำจัดรัฐประหารภายในวัง  ให้สงบลงอีกด้วย ปัจจุบัน ในประเทศญี่ปุ่นยังมีสุสานของหยังกุ้ยเฟยอยู่สองแห่ง

          ในปีค.ศ.1963 มีสาวญี่ปุ่นคนหนึ่งได้แสดงหนังสือวงศ์ตระกูลของครอบครัวตนผ่านโทรทัศน์ บอกว่าเธอเป็นทายาทของหยังกุ้ยเฟย นาง Yamagutsi Momoe ดาราภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงชาวญี่ปุ่นก็ประกาศว่า ตนเองก็เป็นเชื้อสายของหยังกุ้ยเฟยเช่นกัน

ที่ญี่ปุ่นก็มีเรื่องเล่าของหยังกุ้ยเฟยหลายเรื่อง มีเรื่องหนึ่งเล่าว่า หยังกุ้ยเฟยไม่ได้ผูกพระศอสวรรคต  แต่หนีไปอยู่เขต kutsi ของ yamagutsi ken otsugun yuya thou ของญี่ปุ่น คนที่ตายแทนคือนางกำนัล คนหนึ่ง แม่ทัพเฉินสวนหลี่ก็หลงใหลในพักตรอันสวยงามของหยังกุ้ยเฟย สงสารเธอจนไม่ยอมลงมือประหาร  จึงคบคิดกับขันทีเกาลี่สื้ออย่างลับๆ ให้นางกำนัลตายแทน ขันทีเกาลี้สื้อใช้รถบรรจุศพ ส่วน ผู้ตรวจและฝังศพก็คือแม่ทัพเฉินสวนหลี่ กุศโลบายช่วยหยังกุ้ยเฟยจึงสำเร็จ ส่วนหยังกุ้ยเฟยตัวจริงก็มีคนสนิท ของแม่ทัพเฉินช่วยปกป้องหนีไปทางใต้ และได้ลงเรือออกทะเลที่บริเวณเซี่ยงไฮ้ของปัจจุปัน  ไปอยู่ที่เขต kutsi ของ yamagutsi ken otsugun yuya thou ของญี่ปุ่น

          ภายหลังความวุ่นวาย”กบฏอันลู่ซานและสื่อซือหมิน”สิ้นสุดลง จักรพรรดิเคยส่งทูตออกทะเลไปตามหาหยังกุ้ยเฟย และได้พบพระนางที่เขต kutsi ของญี่ปุ่น ทูตคนนี้ยังได้ถวายพระพุทธรูป 2 องค์ของจักรพรรดิถังเสวียนจง แด่หยังกุ้ยเฟย ส่วนพระนางก็ได้ฝากปิ่นหยกปักผมมาถวายจักรพรรดิ พระพุทธรูป 2 องค์ดังกล่าวยังประดิษฐานในวัดแห่งหนึ่งในเขต kutsi ในที่สุด หยังกุ้ยเฟยสิ้นพระชนม์ลงที่ญี่ปุ่นและพระศพฝังไว้ในลานบ้านแห่งหนึ่งของเขต kutsi ปัจจุบัน ท้องที่นั้นยังมีเจดีย์ธรรมจักรซึ่งถือเป็นป้ายสุสานของหยังกุ้ยเฟย เจดีย์ธรรมจักรเป็นเจดีย์หิน 5 องค์ที่สร้างบนสุสานของหยังกุ้ยเฟย หน้าสุสานตั้งแผ่นไม้ 2 แผ่น ข้อความที่แกะสลักบนแผ่นไม้ข้างหนึ่งเขียนคำอธิบายเจดีย์ธรรมจักร อีกข้างหนึ่งเขียนชีวประวัติของหยังกุ้ยเฟย ชาวญี่ปุ่นนิยมไปบูชาไซ่นไหว้หยังกุ้ยเฟยหน้าสุสาน เพราะเชื่อว่าจะได้ลูกที่สวยและน่ารัก บัดนี้ ญี่ปุ่นกำลังจะเปิดสุสานของหยังกุ้ยเฟยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

Credit http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter14/chapter140405.htmให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 14 ครั้ง

275 ความคิดเห็น

 1. #273 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 201)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:40
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #273
  0
 2. #67 梅梅 (@nekoada123) (จากตอนที่ 201)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2559 / 23:49
  อดีต ประวัติศาสตร์นี้บิดเบือนง่ายมากเพราะเราไม่ใช่คนสมัยนั้รและไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ หลักฐานก็ยังไม่แน่น; -; แต่ก็ขอบคุณความรู้มากค่า
  #67
  0