ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 202 : ซูสีไทเฮาและจักรพรรดิเฉียนหลง ยอดนักชิมของจีน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 282
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 19 ครั้ง
  5 ก.ค. 59          เมื่อเอ่ยถึงเรื่องกิน ย่อมพลาดไม่ได้ที่จะเอ่ยถึงยอดนักชิม 2 ท่านในสมัยราชวงศ์ชิง ได้แก่ จักรพรรดิเฉียนหลงและพระนางซูสีไทเฮา เพราะเรื่องเล่าเกี่ยวกับอาหารพื้นเมืองที่อร่อยของจีน มักจะมีคำกล่าวว่า "จักรพรรดิเฉียนหลงชื่นชมและถามถึงชื่อ" หรือไม่ก็ "ซูสีไทเฮาเสวยแล้วประทับใจอย่างยิ่ง จากนั้นจึงมีการทำถวายทุกปี" เรื่องเล่าเหล่านี้เป็นจริงบ้างและแต่งขึ้นบ้าง วันนี้ มาดูกันว่า จริงๆ แล้วจักรพรรดิเฉียนหลงและซูสีไทเฮาทรงเสวยอะไร
          สมัยราชวงศ์ชิง ในวังมีการกำหนดอย่างเข้มงวดด้านอาหารการกิน โดยอาหารของจักรพรรดิในแต่ละวันจะประกอบด้วย จานเนื้อสัตว์ 22 ชั่ง จานที่มีทั้งเนื้อสัตว์และผัก 15 ชั่ง น้ำมันหมู 1 ชั่ง แกะ 2 ตัว ไก่ 5 ตัว เป็ด 3 ตัว ผักสด 19 ชั่ง ต้นหอม 6 ชั่ง เหล้าขาวอี้ว์ฉวน 0.4 ชั่ง น้ำจิ้ม 2 ประเภทอย่างละ 3 ชั่ง น้ำส้มสายชู 2 ชั่ง ขนม 240 ชิ้น ทำจากแป้งสาลี 32 ชั่ง น้ำมันงา 8 ชั่ง น้ำตาล 6 ชั่ง เนื้อวอลนัท 6 ชั่ง พุทราดำ 6 ชั่ง (หมายเหตุ: 1 ชั่ง เท่ากับครึ่งกิโลกรัม) ตลอดจนงาและส้มตามความต้องการ ขณะทานข้าว ต้องเตรียมโต๊ะทานข้าวขนาดใหญ่ที่เป็น 2 ชั้น เต็มไปด้วยอาหารและชุดอาหารสวยงาม โดยจะมีขันทีคอยขานชื่ออาหารแต่ละจานก่อน หากจักรพรรดิสนพระทัยจานไหน ขันทีก็จะตักใส่ถ้วยถวายให้


สำหรับซูสีไทเฮา จะมีมาตรฐานพอๆ กับจักรพรรดิ โดยจะเสวยสองมื้อต่อวัน ในตอนเช้าและตอนเย็น ซึ่งแต่ละมื้อจะมีอาหาร 100 จาน นอกจากนี้ ยังมีเวลาเสวยของว่างวันละ 2 ครั้ง ครั้งละกว่า 20 อย่าง
 

          พออ่านบทความตอนที่หนึ่งแล้ว คุณอาจจะสงสัยว่า มีจานเยอะขนาดนี้ ทานหมดได้หรือ อันที่จริง สาเหตุที่ต้องเตรียมมากมายขนาดนี้ ไม่ใช่แค่เพื่อแสดงอำนาจและความมั่งคั่ง เพราะที่สำคัญก็เพื่อไม่ให้คนอื่นทราบว่า จักรพรรดิโปรดอะไรเป็นพิเศษ ป้องกันไม่ให้คนร้ายวางยาพิษ เนื่องด้วยสาเหตุเหล่านี้ ในพระราชวัง จึงมีข้อกำหนดอีกอย่าง คือ ถึงแม้จะเป็นจานโปรดก็ไม่สามารถเสวยเกินกว่า 3 คำ โดยเมื่อจักรพรรดิหรือซูสีไทเฮารับสั่งเรียกจานไหน ขันทีก็จะตักใส่ถ้วยเป็นขนาด 1 คำ หากตรัสชม ขันทีจะตักถวายให้อีกหนึ่งคำ พอตักครบ 3 คำ ก็จะมีขันทีอีกคนสั่งให้เก็บออกไป และไม่สามารถทำจานนี้ได้อีกเป็นเวลาอย่างน้อยสิบวันหรือครึ่งเดือน ดังนั้น ถึงจะเป็นจักรพรรดิหรือซูสีไทเฮา ก็ไม่สามารถเสวยอาหารโปรดได้ตามใจ          แล้วทำไมจึงว่าจักรพรรดิเฉียนหลงและซูสีไทเฮาเป็นนักชิม? ทั้งนี้ ก็เพราะจักรพรรดิเฉียนหลงเป็นผู้แรกที่กำหนดจำนวนเจ้าหน้าที่และคนทำงานในห้องเครื่องนั่นเอง แสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงสนพระทัยในเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ส่วนซูสีไทเฮาทรงโปรดเป็ดย่างกลิ่นผลไม้ หมูน้อยย่าง และขาแกะเป็นอย่างยิ่ง คือทรงโปรดของย่างเป็นพิเศษ แต่เรื่องที่น่าเสียดายคือ เนื่องจากห้องครัวอยู่ไกลกับห้องเสวย ซูสีไทเฮาจึงไม่มีโอกาสได้ทานของย่างที่ยังร้อนๆ เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ได้ พอมองจากมุมนี้แล้ว น่าจะถือว่าเราทุกคนมีความสุขกว่าจักรพรรดิเฉียนหลงและซูสีไทเฮามากมายนัก

Credit http://thai.cri.cn/247/2016/06/14/42s243130.htm
Credit http://thai.cri.cn/247/2016/06/14/42s243131.htm


 

Flag Counter
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 19 ครั้ง

275 ความคิดเห็น

 1. #274 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 202)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:40
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #274
  0