ลำดับราชวงศ์กษัตริย์ในประวัติศาสตร์จีน

ตอนที่ 92 : [ปริศนาประหลาดในประวัติศาสตร์] ปริศนาที่สวีฝูข้ามทะเลไปญี่ปุ่น

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,045
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  24 ส.ค. 51

ปริศนาที่สวีฝูข้ามทะเลไปญี่ปุ่น
中国国际广播电台
 

หลังจากอิ๋งเจิ้ง กษัตริย์ก๊กฉินใช้กำลังทหารรวมประเทศจีนเป็นเอกภาพแล้วตั้งตนเป็นจักรพรรดิองค์แรกในประวัติศาสตร์จีน พระองค์ปรารถนาจะมี พระชนมายุยืนยาวเพื่อจะปกครองแผ่นดินตลอดไป พระองค์ทรงทราบเรื่องเล่าที่ว่า กลางทะเลโป๋ไห่มีภูเขาเทวดา บนภูเขามียาอายุวัฒนะที่กินแล้วไม่แก่ ดังนั้น จักรพรรดิฉินสื่อหวงจึงส่งคนออกทะเลไปสืบเสาะหายาอายุวัฒนะ บุคคลแรกที่ออกทะเลไปสืบเสาะหายาให้จักพรรดิฉินสื่อหวงคือหลูเซิงจากแคว้น้อี้ยน หลูเซิงออกเดินทางจากเจี๊ยะซึซึ่งก็คือเกาะฉินหวงเต่าในทุกวันนี้ แต่เขาหายาไม่พบ ปัจจุบัน ในสวนสาธารณะตงซานของเมืองฉินหวงเต่า ยังมีศิลาจารึกที่มีตัวอักษรแกะสลักว่า”สถานที่ออกทะเลหายาอายุวัฒนะเพื่อจักรพรรดิฉินสื่อหวง” ในค.ศ.1992  มีการสร้างรูปปั้นหินแกะสลักของจักรพรรดิที่มีความสูง 6 เมตร หนัก 80 ตันเพื่อเป็นที่ระลึกถึงจักรพรรดิองค์แรกในประวัติศาสตร์จีนที่บริเวณนั้น

หลูเซิงหายาอายุวัฒนะไม่สำเร็จ จักรพรรดิฉินสื่อหวงจึงโปรดให้ส่งขุนนางสวีฝูออกทะเลไปแทน สวีฝูไปครั้งแรกกลับมาทูลจักรพรรดิว่า เขาได้ปีนขึ้นบนภูเขาเทวดา และ เห็นยาอายุวัฒนะกับตาแล้ว แต่เทวดาบนเขาไม่พอใจกับเครื่องบวงสรวงที่ตนนำไปให้ บอกว่าน้อยเกินไป แล้วยังบอกกับสวีฝูว่า หากจะขอยาให้ได้ ต้องนำเด็กชายหญิง 3,000 คนและช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างจำนวนหนึ่งไปถวายเสียก่อน  เมื่อทราบว่าสวีฝูพบยาอายุวัฒนะแล้ว จักรพรรดิฉินสื่อหวงดีพระทัยมาก รีบจัดการคัดเลือกเด็กชายหญิง 3,000 คนและช่างฝีมือจำนวนหนึ่งให้ไปกับสวีฝูออกทะเลไปที่ภูเขาเทวดา กองเรือของสวีฝูแล่นออกสู่กลางทะเลไประยะหนึ่ง ก็ยังไม่ได้ยาอายุวัฒนะมา  สวีฝูส่งคนกลับมาทูลจักรพรรดิว่า คราวนี้พบปลามังกรมหึมาตัวหนึ่ง ขวางทางไม่ให้กองเรือเข้าเทียบฝั่งภูเขาเทวดา ถ้าอยากไปให้ถึงภูเขา จะต้องให้ทหารแม่นธนูและใช้อาวุธทันสมัยฆ่าปลามังกรตัวนั้นให้ได้ บังเอิญ จักรพรรดิฉินสื่อหวงทรงพระสุบินว่าพระองค์สู้รบกับเจ้าแห่งทะเล จึงถามโหร  ได้รับคำอธิบายว่า เจ้าแห่งทะเลก็คือสัญลักษณ์ของปลามังกรนั่นเอง ดังนั้น พระองค์ก็ยิ่งทรงเชื่อคำกราบทูลของสวีฝู โปรดให้ทหารแม่นธนู ผู้กล้าหาญ ทหารใช้อาวุธต่างๆตามเสด็จพระองค์ออกทะเลไป เมื่อเรื่อเข้าใกล้เกาะจือฝูเต่า พบปลาตัวใหญ่ตัวหนึ่งจริงๆ จักรพรรดิฉินสื่อหวงทรงยิงธนูฆ่าปลาตัวนั้นด้วยพระองค์เอง เห็นว่าครั้งนี้ได้ฟันฝ่าอุปสรรคที่ขวางทางไปภูเขาเทวดาได้แล้ว แต่ที่ไหนได้ยาอายุวัฒนะก็ยังค้นไม่พบ  เพราะความจริง ไม่มียาชนิดนั้นในโลก สวีฝูไม่กล้ากลับมาเฝ้าจักรพรรดิ จึงนำเด็กชายหญิงและชางฝีมือที่จักรพรรดิประทานหนีไปตั้งถิ่นฐานที่ญี่ปุ่น ในที่สุด สวีฝูเสียชีวิตที่ภูเขาฟูจิของญี่ปุ่น

ในญี่ปุ่นมีเรื่องเล่าและตำนานเกี่ยวกับสวีฝูมากมาย นักวิชาการบางคนเห็นว่า สวีฝูก็คือพระจักรพรรดิผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์การสถาปนาประเทศของญี่ปุ่น ประชาชนญี่ปุ่นก็นับถือสวีฝูเป็นบรรพบุรุษศักดิ์สิทธิ์ ยกย่องเขาเป็น”เทพแห่งการเกษตร”และ” เภสัชเทพ” ปัจจุบัน ท้องที่บางแห่งของญี่ปุ่นยังมีสุสาน ตำหนัก แท่นหินและศิลาจารึกแห่งสวีฝู เมื่อค.ศ.1991 ประชาชนญี่ปุ่นยังตั้งชื่อสวนสาธารณะที่สร้างใหม่แห่งหนึ่งว่า”หนทางของสวีฝู” ทุกฤดูใบไม้ร่วง ประชาชนในท้องถิ่นก็จะไปประกอบพิธีเซ่นไหว้บูชาสวีฝู และจะจัดงานมโหฬารทุก 50 ปี

ที่มา thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

275 ความคิดเห็น

 1. #163 focusmalinote (@focusmalinote) (จากตอนที่ 92)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2560 / 12:30
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #163
  0