วิธีโฆษณานิยายแบบมีมารยาท
ตอนก่อนหน้า

วิธีโฆษณานิยายแบบมีมารยาท
เกริ่นเรื่อง: ควรทำตัวเช่นไรถึงจะถูกต้องและไม่ไปโฆษณารบกวนผู้อื่น
18 ม.ค. 51 , View: 6969 , Post : 8


 


วิธีโฆษณานิยายแบบมีมารยาท

                ก่อนอื่นใดหากเราจะโฆษณานิยาย เราควรจะต้องรู้หลักการโฆษณานิยายที่ดีเสียก่อนเพื่อเป็นหลักให้รู้ว่าเราควรทำตัวเช่นไรถึงจะถูกต้องและไม่ไปโฆษณารบกวนผู้อื่น และเพื่อให้เราสามารถโฆษณานิยายได้อย่างมีคุณภาพ

                หลักเบื้องต้นในการโฆษณานิยายแบบมีมารยาท

- เข้าไปอ่านนิยายเรื่องที่คุณต้องการโฆษณาในนิยายของเขาจริงๆ ก่อนแล้วค่อยลงความคิดเห็นลงไป

- แสดงความจริงใจในการพิมพ์ความคิดเห็น ไม่ใช่เสแสร้งว่าเราได้อ่านนิยายนี้ไปแล้วทั้งๆ ที่ยังไม่ได้อ่าน เช่น สนุกมากๆ ค่ะ, จะติดตามนะคะ, รีบๆ อัพล่ะ

- หากคุณจะทำ Banner หรือลิงค์นิยายของคุณแปะไว้ คุณควรพิจารณาถึงขนาดที่เหมาะสมด้วย ไม่ใช่ว่าแปะลิงค์นิยายเข้าไปทีเล่นกินไปครึ่งหน้าจอ (เพื่อนผมเคยเจอกรณีนี้มาแล้วครับอย่าคิดว่าคงไม่มีใครกล้าทำ)

                เอาล่ะที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเพียงแค่พื้นฐานเล็กๆน้อยๆ ที่ควรจะรู้ไว้ก่อนเท่านั้น แต่รู้อย่างเดียวไม่พอนะคุณต้องจำและนำไปปฏิบัติตามด้วย !! ต่อมาก็เป็นขึ้นตอนของการโฆษณานิยายจริงๆ กันสักทีนะครับ

                วิธีที่ ๑ กับดักแสนหวาน (โอกาสประสบความสำเร็จ ๙๐%)

ขั้นตอนแรก ก่อนอื่นให้เล็งเป้าหมายนิยายที่ต้องการจะไปแปะลิงค์โฆษณานิยายเอาไว้ก่อน โดยหลักการเลือกที่ดีเราขอแนะนำให้คุณเลือกนิยายที่มักจะมาอัพเดทบ่อยๆ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง และตัวผู้แต่งก็ดูมีอัธยาศัยดีเลิศ ถึง ปานกลาง

                แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่านักเขียนคนนั้นนิสัยดีหรือไม่ ? ให้คุณสังเกตจากการตอบความคิดเห็นของเขา เพราะเดี๋ยวนี้นักเขียนส่วนใหญ่มักจะมีพูดคุยทิ้งท้ายกับคนอ่านไว้ตอนท้ายของนิยาย ให้คุณลองไปอ่านจากตรงนั้นก็ได้ครับ หรือถ้าผู้แต่งคนนั้นไม่ได้พิมพ์พูดคุยอะไรไว้เลยก็ให้คุณลองเข้าไปดูใน My.id ของเค้าดูก็ได้

                ปล. ไม่แนะนำให้คุณไปเลือกโฆษณาในพวกนิยายที่คนเข้าเยอะๆ เพราะนอกจากความคิดเห็นคุณจะไม่เด่นแล้ว โอกาสที่จะมีคนเข้ามาอ่านนิยายของคุณนั้นน้อยมาก ให้เลือกเรื่องที่คนอ่านไม่ควรเกิน๒๐๐๐ คนต่อเดือน เพราะนักเขียนจะดูแลคนอ่านได้ทั่วถึงและจะมีโอกาสมาอ่านความคิดเห็นของคุณมากขึ้นด้วย

ขั้นตอนที่สอง เมื่อคุณเล็งหาเป้าหมายไว้เรียบร้อยแล้วก็ให้คุณเข้าไปอ่านเรื่องของเขาอย่างตั้งใจ ขอให้จดจำตัวละครที่เป็นนางเอกหรือพระเอกไว้ให้ดีเพื่อเป็นประโยชน์ในการตอบความคิดเห็น และหากมีเนื้อเรื่องส่วนไหนที่อ่านแล้วรู้สึกสนุกเป็นพิเศษก็ขอให้จำเอาไว้ด้วยเพราะมันจะเป็นประโยชน์ต่อแผนการขั้นต่อไปของเรา

                หากนิยายที่คุณเลือกเกิดมีตอนมากกว่า ๑๐ ตอนขึ้นไปซึ่งยากแก่การอ่านและอาจเสียเวลามากก็ขอให้คุณอ่านให้ได้อย่างน้อย 5 ตอนแรกเสียก่อน แล้วตอนหลังค่อยย้อนกลับมาอ่านต่อ (ต้องย้อนกลับมาอ่านจริง ๆ ด้วยนะครับ)

ขั้นตอนที่สาม หลังจากอ่านจบแล้วให้คุณเข้าไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนิยายเรื่องนี้จากความรู้สึกจริง ๆ ของคุณ ไม่ใช่แสร้งบอกว่า สนุก ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วคุณไม่ได้รู้สึกสนุกตามกับนิยายเรื่องนั้นเลยสักนิดอ้าว ? แล้วแบบนี้จะให้เขียนความคิดเห็นยังไงกันล่ะเนี่ย ? ไม่ต้องตกใจ หรืองุนงงกันไปเดี๋ยวเราจะค่อยๆ บอกว่าควรเขียนยังไงดี

                คำเตือน** ห้ามโฆษณานิยายตัวเองทิ้งท้ายไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้าไปอ่านโดยเด็ดขาด !!! เพราะนั่นจะทำให้เขารู้ทันทีว่าคุณต้องการมาโฆษณานิยายตัวเอง แล้วเค้าอาจจะไม่เชื่อว่าคุณได้อ่านนิยายของเขาจริง และเขาหรือเธออาจรู้สึกไม่ชอบขี้หน้าคุณขึ้นมาทันทีเลยก็ได้

ขั้นตอนที่สี่ หลังจากที่คุณได้ทำตามขั้นตอนที่สามไปแล้วก็ขอให้คุณลองย้อนกลับมาอ่านนิยายเรื่องนี้อีก และพิมพ์ความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเช่นเดิม อย่างน้อยสาม-สี่เที่ยวก่อน จากนั้นถึงค่อยลงโฆษณานิยายตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่โฆษณาแบบโจ่งแจ้งนะ แต่เราต้องใช้วิธีเชิญชวนเขาก่อน อย่าเพิ่งให้ผู้โชคดีรู้ตัว ฮี่ฮี่... เราต้องพูดด้วยคำพูดที่ไม่ได้แสดงเจตนาจนเกินไป เช่น

                " ทำไมยังไม่มาอัพตอนใหม่อีกอะ A(นามสมมุติ) รออ่านอยู่นะเนี่ย แล้วพระเอกจะได้คืนดีกับนางเอกมั้ยเนี่ย ? อย่าทรมานพระเอกมากนะเราสงสาร แล้วนังตัวร้ายน่ะขอมีฉากให้นางเอกได้แก้เเค้นคืนด้วยได้ปะอืมใช่เราก็มีแต่งนิยายไว้เหมือนกันไว้ว่าง ๆ ก็เข้าไปอ่านของเราแล้วช่วยวิจารณ์บ้างนะ แบบว่าแอบเหงามาก ๆ (TT-TT) ไปก่อนนะจ๊ะ บ๊ายบาย !~"

                แบบนี้เป็นต้นเพราะหากเราบอกแบบนี้ตัวผู้แต่งจะรู้สึกว่าเราเคยเข้าไปอ่านของเขาก็ตั้งหลายทีแล้วเขาก็ต้องรู้สึกว่าอยากเข้าไปอ่านของเราเพื่อตอบแทนบ้างแหละน่า แต่หลังจากโฆษณาไปแล้วคุณก็ต้องเข้าไปอ่านนิยายของเพื่อนคนนี้เหมือนเดิมนะ ไม่ใช่ว่าพอได้โฆษณาแล้วและเธอก็เข้ามาอ่านนิยายแล้วความสัมพันธ์ของฉันกับเธอก็จบ...

                เราเลยอยากจะแนะนำให้คุณเข้าไปโฆษณาในนิยายที่คุณอ่านแล้วรู้สึกชอบจริงๆ เพราะมันจะได้ไม่ต้องฝืนความรู้สึกตัวเองในการตอบความคิดเห็น และหากเราโฆษณาด้วยวิธีดังกล่าวไปแล้ว ตัวผู้แต่งกลับไม่มาแวะอ่านหรือสนใจนิยายของเราเลยแถมยังแสดงความคิดเห็นตอบด้วยคำพูดแบบมักง่าย เช่น "สนุกมากๆ เลยจ๊ะ" , "แล้วมาอัพอีกนะ" , "เม้นต์ๆ" มิหน้ำซ้ำยังมาแปะโฆษณานิยายตัวเองตัวเบ้อเริ่มทันทีที่เข้ามาอ่านอีกต่างหาก !!! เราก็ขอบอกให้คุณตัดนิยายเรื่องนั้นทิ้งไปซะเลย เพราะหากคุณจริงใจกับเขาแล้วแต่เขากลับไม่มีความจริงใจให้คุณเลย เราคิดว่าก็อย่าไปอ่านนิยายของคนไม่จริงใจเลยดีกว่า เพราะเราไม่สนับสนุนการใส่หน้ากาก

                เอาล่ะวิธีนี้เราว่าเป็นวิธีที่ได้ผลที่สุดนะ แต่ก็ต้องใช้เวลาสุดๆ เหมือนกัน เพราะเราจะต้องทุ่มเทให้กับการแสดงความจริงใจของเราให้ผู้อื่นได้รับรู้ว่าเราตั้งใจมาอ่านนิยายของเขาจริง ๆ นะและไม่ได้ตั้งใจจะมาโฆษณานิยายตัวเองโดยตรง เพียงแต่การโฆษณานิยายเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง และหากคุณสามารถนำวิธีนี้ไปประยุกต์ใช้ได้จริงๆ แล้วล่ะก็เรารับรองว่าคุณจะต้องได้แฟนนิยายตัวจริงและเหนียวหนึบแน่นอน (แต่นิยายคุณก็ต้องสนุกด้วยนะครับ)

                วิธีที่ ๒ ถ้าไม่เข้าถ้ำเสือก็ไม่ได้ลูกเสือ (โอกาสสำเร็จ ๕๐%)

                เมื่ออ่านชื่อวิธีนี้แล้วอาจจะงงว่าเราหมายถึงอะไรแล้วมันเกี่ยวอะไรด้วย เสือ ที่เราหมายถึงก็คือ คนอ่าน ยังไงล่ะ อิอิ ถ้าเราไม่เข้าไปหาคนอ่านแล้วคนอ่านจะเข้ามาอ่านนิยายของเราไหม ? งงแล้วล่ะสิว่ามันจะมีทางยังไงให้เราเข้าไปถึงคนอ่านกลุ่มเป้าหมายที่คนเขียนอย่างเราต้องการมากที่สุด

ขั้นตอนแรก วิธีนี้คุณต้องขยันท่องไปโลกของ My.id กันสักหน่อย เริ่มจากการลิงค์ตาม My.id ไปเรื่อยๆ และคอยสังเกตดูที่ My favorite writer My.id ของคนนั้นให้ดี ๆ หากเจอเรื่องไหนที่มีการ Addfavourite เยอะ ๆ แล้วล่ะก็ให้คุณจัดการ Add เป็นเพื่อนเก็บไว้ซะเลย หรือง่าย ๆ เข้าไปนิยายที่คนอ่านเยอะที่สุดดูรายชื่อ Fav. นักอ่านในเรื่องเขาแล้วตามเข้า My.id นักอ่านเหล่านั้นได้เลยครับ

                คำเตือน** ขอให้ดูแนวด้วยนะว่านักอ่านคนนั้นอ่านแนวเดียวกับเรื่องที่เราแต่งรึเปล่า

ขั้นตอนที่สอง หลังจาก Add เหยื่อผู้โชคดีคนนั้นเรียบร้อยแล้วก็ให้คุณสำรวจ My.id ของเขาได้เลย หากมีเขียนไดอารี่ก็ยิ่งดี ให้บุกเข้าไดอารี่ไปอ่านแล้วจัดการแสดงความคิดเห็นพร้อมทิ้งชื่องาม ๆ ของเราไว้ซะเลย แต่อย่าเพิ่งโฆษณานิยายตัวเองนะเพราะนั้นจะทำให้ผู้โชคดีตื่นตกใจได้ ฮี่ฮี่

ขั้นตอนที่สาม ให้เเวะเข้าไปเยี่ยม แวะเข้าไปส่ง Quick message หรือไดอารี่บ่อย ๆ สักสามถึงสี่ครั้งแล้วจากนั้นค่อยโฆษณานิยายตัวเอง แต่ก็อย่าโฆษณาด้วยคำพูดไม่ชวนอ่านนะครับ อันนี้ใครมีวาทะศิลป์อะไรก็ใส่เข้าไปให้เต็มที่ แล้วก็อย่าลืมนะครับต้องแวะกลับเข้าไปเยี่ยมเขาบ่อย ๆ ด้วยนะ

                ที่แนะนำวิธีนี้เพราะว่านักอ่านส่วนใหญ่ที่นี่บางคนก็ชอบอ่านเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว บางคนอ่านจนไม่รู้จะอ่านเรื่องไหนและหากเราเข้าไปเสนอนิยายให้เขาถึงที่แถมเป็นแนวที่เขาชอบอีกก็เป็นเรื่องยากที่เขาจะปฏิเสธ ฮี่ฮี่

                วิธีที่ ๓ กระทู้ดักเหยื่อ (โอกาสประสบความสำเร็จครึ่งต่อครึ่ง)

                หึหึ... แค่เกริ่นขึ้นมาก็ชักจะน่าสนใจแล้วใช่มั้ยครับ งั้นเราไม่ขอชักช้าเริ่มอธิบายแผนการเลยนะครับ

ขั้นตอนแรก วิธีนี้ใช้ได้กับทุกบอร์ดเลยนะครับไม่ว่าจะรวมรูปเด็ด บอร์ดตามใจฉัน บอร์ดมีสาระ และบอร์ดอื่น ๆ สามารถใช้ได้หมด ให้เราค้นหาข้อมูลที่จะนำมาตั้งกระทู้เหมาะในหมวดที่เราเลือก เช่น บอร์ดรวมรูปเด็ด เราก็หารูปภาพอาจจะเป็นดารากำลังดัง ข่าวดารา รูปภาพแปลก ๆ หรืออะไรต่าง ๆ นานาเตรียมไว้และนำไปตั้งกระทู้ได้เลยครับ

ขั้นตอนที่สอง เมื่อเราได้สิ่งที่ต้องการจะนำมาตั้งกระทู้แล้ว เราก็อย่าลืมเอาแบนเนอร์โฆษณานิยายของเราแปะทิ้งท้ายไว้ด้วยทุกหัวข้อกระทู้ที่เราตั้ง จะใหญ่จะเล็กขนาดไหนก็ตามใจคุณล่ะครับ แต่ถ้ามันน่าดึงดูดให้คนคลิ๊กเข้าไปอ่านก็จะเป็นผลดีกับเรา

                วิธีนี้ง่าย ๆ สั้น ๆ ได้ใจความและได้ผลครับ เพียงแต่คุณต้องคิดด้วยว่ากระทู้ชนิดไหนที่นักอ่านน่าจะสนใจ เช่น นิยายแนวรักนักอ่านกว่า ๕๐% เราเชื่อว่าต้องบ้าดาราแน่นอน หากคุณเลือกหัวข้อกระทู้เป็นดาราแล้วล่ะก็รับรองว่า ๑ ใน ๑๐ คนที่เข้ามาอ่านกระทู้คุณจะต้องเป็นนักอ่านแน่นอน และเมื่อนักอ่านเห็นแบนเนอร์นิยายสวย ๆ น่าอ่านมาแปะอยู่มีรึจะไม่ลองคลิ๊กดู และหากคุณตั้งกระทู้เป็นของตัวเองคุณอยากโฆษณาอยากจะทำอะไรก็ได้ไม่มีใครสามารถมาว่าคุณได้ว่าคุณไปรบกวนเขาเพราะว่านี้เป็นกระทู้ของคุณเองคุณจะโฆษณาซะเต็มหน้าก็ยังได้ (ถ้าไม่กลัวคนอื่นหมั่นไส้...) หากกระทู้ของคุณมีคนให้ความสนใจสูงก็ยิ่งทำให้การโฆษณามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

                **คำเตือน อย่าปั่นกระทู้วันละหลาย ๆ กระทู้ติด ๆ กันเป็นหางว่าวเพราะนั่นคือการรบกวนสมาชิกคนอื่นในบอร์ดทำให้กระทู้ของพวกเขาตกลงไปเร็วเกินกว่าที่ควรจะเป็น อย่างน้อยวันละกระทู้สองกระทู้พอหอมปากหอมคอก็พอแล้วล่ะครับ

                วิธีที่ ๔ รวมพลังเหล่านักเขียนตัวจ๋อย (โอกาสประสบความสำเร็จครึ่งต่อครึ่ง)

                สามัคคีคือพลัง ไม่ว่ายุคไหนสมัยใดก็ตามคำนี้ใช้ได้เสมอครับแม้แต่ในกรณีโฆษณานิยายก็ตาม... ความสามัคคีย่อมทำให้ประสบผลที่ยิ่งใหญ่ ก่อนอื่นให้คุณเริ่มนึกไตร่ตรองก่อนว่าตั้งแต่คุณเป็นนักเขียนหรือกำลังจะเริ่มเป็นเนี่ยคุณมีพันธมิตรมากน้อยแค่ไหน เพื่อนที่รู้จักทั้งนอกเน็ตทั้งในเน็ต เมื่อนึกได้แล้วก็มาเริ่มแผนการกันเลยครับ

ขั้นตอนแรก ทำแบนเนอร์ให้นิยายตัวเองก่อนครับหรือจะทำยังไงก็ได้ขอให้คุณมีลิงค์ที่ดึงดูดเสียก่อน จากนั้นก็คุยตกลงกับเพื่อนของคุณที่แต่งนิยายเช่นกัน จะเป็นเพื่อนในหรือนอกก็ได้ครับ ขอแค่ให้เพื่อนคุณเป็นคนชอบเล่นเว็บเด็กดีเหมือนกันและมีมายไอดีหรือนิยายเหมือนกันก็พอ

ขั้นตอนที่สอง นำแบนเนอร์ของพันธมิตรคุณแปะลงในนิยายของคุณด้วยตรงหมวดเนื้อเรื่องย่อใหญ่ที่เราสามารถตกแต่งสามารถทำอะไรใส่การ์ตูน ใส่อะไรลงไปก็ได้ เท่านี้เองครับ นิยายของคุณก็เท่ากับทูอินวันทั้งในนิยายเพื่อนคุณก็จะมีแบนเนอร์นิยายคุณแปะอยู่ นิยายของเพื่อนคุณก็จะมีแบนเนอร์ของคุณติดอยู่ เป็นการพึ่งพาอาศัยซึ้งกันและกันครับ หรือแม้แต่ในมายไอดีก็ยังได้

                วิธีนี้สังเกตได้จากพวกนิยายดัง ๆ หลายเรื่องที่ทำกันเพราะเขาสามัคคีช่วยกันไงครับ แน่นอนพลังเล็ก ๆ อย่างพวกคุณเองก็สามารถทำได้เหมือนกัน เห็นแบบนี้แล้วก็รีบไปคุยตกลงกับเพื่อนของคุณได้เลยครับผม แต่ขอเตือนไว้สักหน่อยว่านิยายของเพื่อนคุณและตัวคุณเองก็ต้องน่าสนใจด้วยนะครับ ไม่งั้นคงฉุดกันร่วง หากใครไม่มีฝีมือด้านการทำแบนเนอร์ก็ให้คนอื่นช่วยทำก็ได้ครับ มีเยอะแยะที่รับทำแบนเนอร์ทำดิสเพลย์ทำนู่นทำนี่เต็มเว็บเด็กดีไปหมด

                วิธีที่๕ กระทู้แจ้งเกิด (บอร์ดนักเขียน) (โอกาสประสบความสำเร็จ ๑๐%)

                เอาล่ะ อ่านกันให้ดีก่อนนะถึงจะเป็นการตั้งกระทู้แต่มันก็ต้องมีกลยุทธ์กันสักเล็กน้อย ไม่ใช่ว่าพอเจอหัวข้อนี้เสร็จคุณก็รีบไปตั้งกระทู้โฆษณานิยายตัวเองทันที อ๋อ... แล้วบอร์ดที่ว่าเนี่ยหมายถึง บอร์ดนักเขียน นะครับอย่าหลงไปบอร์ดอื่นล่ะ

ขั้นตอนแรก เริ่มจากให้คุณเข้าไปพูดคุยกับบรรดาเพื่อนๆ ในเว็บนักเขียน เวลาเขามีตั้งกระทู้อะไรก็เข้าไปตอบแจม ๆ หน่อย แต่ก็ไม่ใช่ว่าแจมแบบไม่มีมารยาทนะครับ แล้วก็ลองตั้งกระทู้ที่ชวนคนเข้าไปอ่านหน่อย ตั้งอย่างน้อยวันละกระทู้หรือไม่ก็สองสามวันครั้งก็ได้ แต่ขอให้เป็นกระทู้ที่น่าสนใจแล้วก็ดึงดูดให้คนเข้าไปอ่านด้วยนะครับ

ขั้นตอนที่สอง พอเริ่มเข้าไปคุยเล่นกับบรรดาเพื่อน ๆ ในบอร์ดแล้ว ตั้งกระทู้ก็มีคนเข้าไปอ่านเยอะแล้ว เราก็จะเริ่มปฏิบัติการขั้นตอนต่อไปเลยด้วยการตั้งกระทู้โฆษณานิยายตัวเองซะเลย แต่ ๆ !!! อย่านึกว่าคุณจะจับอะไรไปใส่ในกระทู้ก็ได้นะ อย่าคิดว่าแปะลิงค์โฆษณาก็จบ มันไม่ใช่ลวกๆ แบบนั้นนะครับ คุณต้องตั้งกระทู้โฆษณาที่น่าสนใจ ส่วนสิ่งที่จะช่วยให้การโฆษณานิยายในกระทู้ของคุณน่าสนใจขึ้นที่เราคิดว่าใช้ได้ก็มี

                - รูปภาพประกอบในนิยาย (ความดึงดูด ๗๐%) หากมีรูปภาพประกอบในการโฆษณานิยายแนบไปด้วยจะทำให้ผู้อ่านเกิดอาการสนใจนิยายของเรามากขึ้นอย่างน้อยก็ต้องคลิ๊กเข้าไปอ่านซะบทสองบทล่ะ !!! รูปภาพที่พูดถึงก็อาจจะเป็นรูปคาเรคเตอร์ตัวละคร หรือรูปภาพอะไรก็ได้เกี่ยวกับนิยายของเรา

                - คำบรรยายเรื่องที่น่าสนใจ (ความดึงดูด ๕๐%) ถึงจะดูเป็นแค่ส่วนประกอบย่อยๆ แต่นี่เป็นเรื่องสำคัญที่เราควรให้ความใส่ใจอย่างยิ่งยวด นักเขียนหลายๆ คนประสบความสำเร็จจากการดึงดูดคนดูด้วยคำบรรยายเรื่องมาแล้วนะครับ

                - รูปภาพประจำเรื่อง (ความดึงดูด ๔๐%) รูปภาพกรอบเล็กๆ อันนี้ดูจะช่วยเป็นสัญลักษณ์ให้กับเรื่องไปเลย เพราะมันจะทำให้คนอ่านคลิ๊กหาเรื่องเราง่ายหากรูปภาพของเราเด่นสะดุดตา เพราะฉะนั้นน้องต้องพิถีพิถันเรื่องรูปหน่อยนะอาจจะไม่จำเป็นต้องคล้อยกับนิยายของเราก็ได้แล้วแต่ความชอบอันนี้แล้วแต่เลย

ขั้นตอนที่สาม หลังจากตั้งโฆษณานิยายตัวเองไปแล้วก็ขอให้อย่าเลิกตั้งไปเลย แต่ให้กลับมาตั้งกระทู้โฆษณาอย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อจะช่วยให้ผ่านสายตาผู้คนมากขึ้น และคุณอาจจะตั้งกระทู้โฆษณานิยายทางอ้อมด้วยการตั้งกระทู้บอกตอนเมื่อคุณอัพนิยายของตัวเองแล้วทุกครั้ง เช่น "นิยายเรื่องxxxxxx อัพตอนที่๑๓ แล้วน้า" และอาจจะตามด้วยคำเกริ่นถึงตอน ๆ นั้น ๆ สักเล็กน้อยเป็นการเรียกน้ำย่อยคนอ่าน

                วิธีนี้อาจไม่ค่อยจะได้ผลนักเพราะนักอ่านส่วนใหญ่ไม่ค่อยมาวงเวียนในบอร์ดนักเขียนสักเท่าไร แต่มันเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและใครก็มาว่าเราไม่ได้ด้วยเพราะนี่เป็นกระทู้ของเรา แต่คุณก็อย่าปั่นตั้งกระทู้ทีละหลายๆ อันล่ะ เพราะมันจะทำให้คนรู้สึกไม่ชอบหน้า + กับรู้สึกหมั่นไส้เราก็ได้นะ คนเราทำอะไรต้องมีความพอดีไม่มากไปและไม่น้อยไป เท่าที่เราได้ไปสำรวจบอร์ดนักเขียนมาคิดว่าเป็นบอร์ดที่เหมาะจะนำนิยายไปสับมากกว่า เพราะคนส่วนใหญ่นักเล่นประจำในนั้นจะเป็นคนที่มีความรู้และมีประสบการณ์การแต่งนิยายบอร์ดนี้จึงไม่เหมาะสมเท่าไรที่จะโฆษณานิยาย แต่หากใครต้องการคนวิจารณ์และพัฒนาฝีมือแนะนำให้ลองโพสในบอร์ดนี้ครับมีรุ่นพี่ใจดีที่จะช่วยคุณได้เยอะแยะ (โดยเฉพาะตอนปิดเทอม)

                เป็นไงครับกับวิธีโฆษณาที่ดูเหมือนง่ายแต่ไม่ง่ายในเด็กดี จริง ๆ ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอีกเยอะแยะไว้คิดได้อีกจะนำมาบอกนะครับ แต่ทุกอย่างหากคุณต้องการผลสำเร็จระยะยาวแน่นอนว่าต้องใช้ความพยายามครับ จะดังทั้งทีไม่ใช่ใช้โชคช่วยอย่างเดียวใช้สองมือของตัวเองเนี่ยแหละครับสร้างมันขึ้นมา หากจะนั่งรอร๊อรอให้สักวันมีคนคลิ๊กเข้ามาอ่าน นิยายคุณก็คงจะไม่ได้แจ้งเกิดกับเขาเสียที สู้ต่อไปเหล่านักเขียนผู้น่าสงสารทุกคน !

                หมายเหตุสุดท้าย ขอย้ำนะครับว่านิยายของคุณจะต้องมีคุณภาพด้วยไม่งั้นจะมาโทษเราทีหลังไม่ได้นะครับว่าทำไมปฏิบัติตามหมดแล้วแต่ยอดคนเข้ายังเท่าเดิม...

ห้องเรียนสีส้มแห่งจินตนาการ CluB Writer

~(..>.<..)~

โลโก้ตรงส่วนนี้เรายินดีให้คุณนำไปเผยแพร่ได้โดยไม่ต้องขออนุญาตค่ะแฟนคลับ [25]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  ไม่ค่อยรู้เรื่องเเต่ก็ดีค่ะ
  23 ก.พ. 51 / 09:23

  2 บอกว่า :
  แม้นานที่นะค่ะที่จะมีคนมาออกความคิดเห็นเรื่องนี้
  เพราะส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยอ่านเนื้อเรื่องกันจิง
  และยิ่งเรื่องไหนมีคนเขาไปอ่านมากๆๆแต่เม้นกันแบบที่บอกมา
  กันทั้งนั้นเลย  วิธีที่บอกว่าจะเอาไปทำดูนะค่ะแม้ว่าทำอยู่ประจำ
  แล้วก็ตามเพราะมันขาดไปนิดหน่อยยืมหน่อยก้อแล้วกันค่ะ...
  12 ก.ค. 51 / 12:09

  3 บอกว่า :
  โอ้โห การโฆษณานิยายก็เป็นศิลปะที่ซับซ้อนนะนี่ 555+
  ขอบใจจ้าที่เขียนให้อ่าน คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับนักเขียนบนเว็บทุกๆ ท่าน
  เพราะการเขียนบนเว็บ นอกจากจะต้องเขียนเองแล้ว ยังต้องหาวิธีโฆษณาด้วยตัวเองอีก
  อื้มมม เป็นนักเขียนมันเหนื่อย 5555+
  PS.  เรื่องบังเอิญไม่มีหรอก
  12 ก.ค. 51 / 22:40

  4 laureisland บอกว่า :
  ส่วนมากใช้วิธีแลกเเบนฯเอาอ่ะ
  5555+ เดี๋ยวใครเห็นก็คงลองกดๆเข้าไปลองอ่านเอง

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำใหม่ค่ะ
  31 ธ.ค. 51 / 00:07

  5 บอกว่า :
  ภูผา รีสอร์ท เกาะช้าง หาดทรายขาว
  เริ่ม 1 มีนาคม-15 ธันวาคม 2552
  www.phupha-kohchang.com email:talk2ta@yahoo.com
  ขอเชิญทุกท่านเที่ยวชมความงามของหมู่เกาะช้าง ราคาพิเศษ
  สำหรับ 2 ท่าน ราคาท่านละ 1,290 บาท โปรแกรม 2 วัน 1 คืน
  สำหรับ 4 ท่าน ราคาท่านละ 1,090 บาท โปรแกรม 2 วัน 1 คืน
  **กราบไหว้ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง เพื่อขอพร, พายเรือชมหิ่งห้อย ความงามป่าชายเลน หรือ เที่ยวชมน้ำตก, ดำน้ำชมปะการัง (ครึ่งวัน)
  สำหรับ 2 ท่าน ราคาท่านละ 2,990 บาท โปรแกรม 3 วัน 2 คืน
  สำหรับ 4 ท่าน ราคาท่านละ 2,690 บาท โปรแกรม 3วัน 2 คืน
  **กราบไหว้ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง เพื่อขอพร, พายเรือชมหิ่งห้อย ความงามป่าชายเลน หรือ เที่ยวชมน้ำตก, ดำน้ำชมปะการัง (เต็มวัน), เล่นน้ำและชมการแสดงแสนรู้ของเจ้าโลมาที่โอเอซีส ซีเวิลด์ (จันทบุรี)
  ราคานี้รวมอาหารเช้า ที่พักสะอาดเห็นวิวทะเลหาดทรายขาวและภูเขาเจ้าจอม ห้องแอร์ ทีวีและน้ำอุ่น,ราคานี้รวมค่าบัตรผ่านสำหรับทุกกิจกรรมแล้ว
  ภูผารีสอร์ทสะดวกสบาย ท่านสามารถทำอาหารปิ้งย่างได้ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก สั่งซื้ออาหารทะเลใหม่สดราคาเป็นกันเองจา
  13 มี.ค. 52 / 09:51

  6 บอกว่า :
  Wellcome To CaFe CoFFee เหมี๊ยวๆ ShoP =>o<=
  1 พ.ย. 52 / 13:35

  7 บอกว่า :
  เด็ดค่ะ  : D
  งั้นขอใช้ศิลปะการโฆษณานี้กับคุณ CluBWriter ก่อนเลยดีมั้ยเนี่ย อิอิ
  21 ต.ค. 53 / 01:12

  8 เจ้าตูบสีน้ำเงิน บอกว่า :
  ขอบคุณมากๆ ค่ะ
  เห็นด้วยทุกข้อเลย
  เคยโดนกับตัวเองก็เยอะ ทำไปก็หลายข้อ 55+

  อ่านแล้วโดนใจ กดไลค์ให้บล็อกนี้ย้ำๆ เลย
  6 พ.ย. 53 / 18:41

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  16
  Comments
  141
  Fanclub
  25


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog