การพยาบาลเด็กที่มีปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

การพยาบาลเด็กที่มีปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ
เกริ่นเรื่อง: การพยาบาลเด็กที่มีปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ
20 ต.ค. 54 , View: 2419 , Post : 0


การพยาบาลเด็กที่มีปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ

 

แนวคิด

 

 1. กลุ่มอาการโรคไตเป็นความผิดปกติของหลอดเลือดฝอยในไต (Glomerular Basement Membrain) ทำให้มีการสูญเสียอัลบูมินออกทางเดินปัสสาวะ ทำให้อัลบูมินในเลือดต่ำ ไขมันในเลือดสูง มีอาการบวม ปัสสาวะน้อยลง วินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกายและการตรวจทางห้องปฏิบัติการ รักษาด้วยอาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ จำกัดเกลือและให้ยากดภูมิคุ้มกัน ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญคือการติดเชื้อ การพยาบาลคือดูแลความสมดุลของน้ำและอิเลคโทรไลท์ ให้ยา ให้อาหาร ป้องกันภาวะแทรกซ้อน ประคับประคองจิตใจและการส่งเสริมการดูแลตนเอง
 2. ไตอักเสบอย่างเฉียบพลันเป็นการอักเสบของหลอดเลือดฝอยที่ไต หลังจากมีการติดเชื้อ มีผลทำแอนติเจน-แอนติบอดี้คอมเพล็กซ์ไปทำลายเนื้อเยื่อของไตทำให้การกรองผิดปกติ จึงพบเลือดและโปรตีนในปัสสาวะ บวม ปัสสาวะน้อย วินิจฉัยด้วยการซักประวัติ การตรวจร่างกาย การตรวจปัสสาวะและเลือด การตรวจทางรังสี ป้องกันการเกิดโรคได้ด้วยหารป้องกันการติดเชื้อ รักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ยาขับปัสสาวะยาลดความดันโลหิตและจำกัดอาหารที่มีโซเดียม ภาวะแทรกซ้อนคือ ไตวายเฉียบพลัน การติดเชื้อทั่วร่างกาย หัวใจล้มเหลวและโรคสมองจากความดันโลหิตสูง การพยาบาลคือ ดูแลให้พักผ่อนเพียงพอ ดูแลภาวะสมดุลของน้ำและอิเลคโทรไลท์ ให้ยา จำกัดเกลือ ประเมินและป้องกันภาวะแทรกซ้อน ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคและการปฏิบัติการตนแก่ผู้ป่วยและครอบครัว
 3. การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือการอักเสบที่เกิดในส่วนของทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้ออีโคไล ซึ่งมักลุกลามมาจากบริเวณอวัยวะเพศและฝีเย็บ อาการได้แก่ถ่ายปัสสาวะบ่อยและลำบาก มีไข้ วินิจฉัยด้วยการซักประวัติ การตรวจร่างกาย และการตรวจเชื้อในปัสสาวะ รักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะและสารน้ำ สามารถป้องกันได้ด้วยการรักษาความสะอาดของอวัยวะสืบพันธุ์ ดื่มน้ำมากๆและไม่กลั้นปัสสาวะ ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญคือการติดเชื้อซ้ำ การพยาบาลคือ ให้ยา กระตุ้นให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตและบันทึกสัญญาณชีพและความสมดุลของสารน้ำ ให้ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนไม่ให้กลับเป็นซ้ำ

แฟนคลับ [23]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  356
  Comments
  249
  Fanclub
  23


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ


       อัพเดท 18 พ.ย. 58