ระบบกล้ามเนื้อและกระดูก (Musculoskeletal system)
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ระบบกล้ามเนื้อและกระดูก (Musculoskeletal system)
เกริ่นเรื่อง: ระบบกล้ามเนื้อและกระดูก (Musculoskeletal system)
13 ม.ค. 55 , View: 5818 , Post : 0


ระบบกล้ามเนื้อและกระดูก (Musculoskeletal system)

หญิงตั้งครรภ์จะเดินหลังแอ่นมากขึ้นตามอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากมดลูกโตทำให้จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายเลื่อนมาข้างหน้า ทำให้เกิดอาการปวดหลัง

ข้อต่อกระดูกในอุ้งเชิงกราน (Sacroiliac,sacrococcygeal) และกระดูกหัวเหน่า (Symphysis pubis) จะยืดออกจาการเปลี่ยนแปลงของสเตอรอยด์และรีแลกซินฮอร์โมนเป็นผลให้เกิดอาการปวดหลังช่วงล่างและก้นกบ

 

ระบบผิวหนัง (Integumentary system)

 1. Striae gravidarum ลักษณะเป็นเส้นกดลงไปในผิวหนังจากฮอร์โมนของต่อมหมวกไตที่เพิ่มขึ้นหลังคลอดสีจะจางลง
 2. Diastasis recti เป็นภาวะที่กล้ามเนื้อ rectus หน้าท้องแยกออกในแนวกลางลำตัวถ้าเป็นมากๆผนังหน้าท้องบริเวณนั้นจะบางลงเหลือแต่ชั้นผิวหนัง
 3. Pigmentation มีการสะสมของ Pigment สีน้ำตาลดำตามผิวหนัง ถ้าเป็นแนวกลางลำตัวหน้าท้องเรียกว่า Linia nigra ถ้าเป็นที่บริเวณใบหน้าเรียกว่า Chloasma หรือ melasma gravidarum หรือ mask of pregnancy
 4. การเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือดที่ผิวหนัง อาจพบ angiomas หรือ vascular spiders ได้ บริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก หรือแขนเช่นเดียวกับ palmar erythema เป็นผลจากระดับเอสโตรเจนสูงภาวะนี้ปกติแล้วจะพบในโรคตับแข็ง แต่ในขณะตั้งครรภ์แล้วถือว่าเป็นภาวะปกติ
 5. การเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตสังคมของหญิงตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตสังคมของหญิงตั้งครรภ์มีดังนี้

 1. การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ของหญิงตั้งครรภ์นั้นสามารถแบ่งตามระยะของการตั้งครรภ์เป็น 3 ระยะ คือ

ระยะไตรมาสแรก จะมีความรู้สึกสองฝักสองฝ่าย (ambivalence) ตื่นเต้นกับการรับบทบาทใหม่ตลอดจนกลัวการตั้งครรภ์ การเจ็บครรภ์และการคลอด ทำให้หญิงตั้งครรภ์ปฏิเสธการตั้งครรภ์ในระยะนี้หญิงตั้งครรภ์ต้องการกำลังใจ ปลอบโยน และยืนยันว่าความรู้สึกไม่แน่ใจ ลังเลใจนั้นไม่ใช่สิ่งผิดปกติ

ระยะไตรมาสที่สอง หญิงตั้งครรภ์จะเริ่มยอมรับการตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นได้มากขึ้น การดิ้นของทารกในครรภ์ครั้งแรกเกิดขึ้น ในช่วงไตรมาสที่สองมีผลอย่างมากต่อความรู้สึกของหญิงตั้งครรภ์ทำให้หญิงตั้งครรภ์ตื่นเต้นและมีความสุขกับการตั้งครรภ์ หญิงตั้งครรภ์จะเริ่มจินตนาการถึงลักษณะของทารกในครรภ์มีความต้องการที่จะเห็นหน้าบุตร ในขณะเดียวกันก็เสาะแสวงหาข้อมูลในเรื่องการตั้งครรภ์จากคนรอบข้าง และสังเกตขนาดของครรภ์ที่ขยายเพิ่มขึ้น

 1. การเปลี่ยนแปลงทางด้านภาพลักษณ์ของหญิงตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงด้านภาพลักษณ์ของหญิงตั้งครรภ์จะแตกต่างกันในแต่ละระยะของการตั้งครรภ์ดังนี้

ระยะไตรมาสแรก การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายยังปรากฏไม่ชัดเจน หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จึงไม่มีความรู้สึกต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงด้านภาพลักษณ์ของหญิงตั้งครรภ์ในระยะนี้จึงเกิดขึ้นไม่มาก

ระยะไตรมาสที่สอง หญิงตั้งครรภ์เริ่มรู้สึกต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ความรู้สึกนี้จะไม่คงที่จะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว เมื่อหญิงตั้งครรภ์ยอมรับความเป็นจริงเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ จะเกิดความรู้สึกที่ดีต่อร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของตน

ระยะไตรมาสที่สาม หญิงตั้งครรภ์บางคนอาจรู้สึกว่าร่างกายเปลี่ยนแปลงมากขึ้นเกิดความไม่คล่องตัว ในการทำกิจวัตรประจำวันการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา ของร่างกายต่างๆทำให้หญิงตั้งครรภ์รู้สึกอับอายไม่ชอบร่างกายของตนเอง มีความรู้สึกทางด้านลบต่อภาพลักษณ์ของตนได้

การเปลี่ยนแปลงด้านเพศสัมพันธ์ การแสดงออกด้านเพศสัมพันธ์เป็นผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อารมณ์ และการมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่น ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัวและระยะการตั้งครรภ์ ดังนี้

                                                      ระยะไตรมาสแรก หญิงตั้งครรภ์อาจมีความรู้สึกทางเพศลดลง แต่หญิงตั้งครรภ์บางคนอาจมีความรู้สึกทางเพศมากขึ้น

ระยะไตรมาสที่สอง หญิงตั้งครรภ์จะมีความรู้สึกทางเพศเพิ่มขึ้นและร่างกายมีการตอบสนองทางเพศดีขึ้นเนื่องจากร่างกายมีสุขภาพดีขึ้นรวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาจากการตั้งครรภ์ ทำให้อวัยวะบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับโลหิตมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น อาจกระตุ้นให้มีความรู้สึกทางเพศมากขึ้นได้

ระยะไตรมาสที่สาม ในระยะนี้รูปร่างของหญิงตั้งครรภ์จะเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ขนาดของมดลูกขยายใหญ่ขึ้นทำให้รู้สึกอึดอัดไม่สะดวกในการมีเพศสัมพันธ์ และรู้สึกความอับอายในรูปร่างของตนเองทำให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้สึกทางเพศลดลงได้ นอกจากนี้ยังกลัวว่าการมีเพศสัมพันธ์จะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์


แฟนคลับ [23]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  356
  Comments
  256
  Fanclub
  23


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ


       อัพเดท 18 พ.ย. 58