การตรวจร่างกายทารกแรกเกิด
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

การตรวจร่างกายทารกแรกเกิด
เกริ่นเรื่อง: การตรวจร่างกายทารกแรกเกิด
20 พ.ค. 55 , View: 7752 , Post : 2


การตรวจร่างกายทารกแรกเกิด

เพื่อตรวจหาความพิการหรือความผิดปกติต่างๆ และเพื่อเป็นเกณฑ์สำหรับเปรียบเทียบในการตรวจครั้งต่อๆไป โดยดูจากลักษณะดังต่อไปนี้

ศีรษะ

มีขนาด ¼ ของร่างกายและไม่สมมาตรกันจากการเกิด molding หนังศีรษะแบนราบ ไม่มีก้อนบวม เส้นผมนิ่มกระจายเป็นปกติ ความผิดปกติที่อาจตรวจพบคือ ศีรษะเล็กกว่าปกติ (Microcepphaly) หรือไม่มีสมอง (Anencephaly) ศีรษะโตกว่าปกติ (Hydrocephalus) ภาวะขม่อมหน้าปิดเร็วกว่าปกติ (Craiostenosis) การมีก้อนบวมจากน้ำคั่งใต้เนื้อเยื่อ (Caput succedaneum) หรือก้อนบวมจากเลือดคั่งใต้เยื่อหุ้มกระดูก กะโหลกศีรษะ (Cephal hematoma)

ใบหน้า

ค่อนข้างกลม เคลื่อนไหวเท่ากันทั้งสองข้างเมื่อร้อง ความผิดปกติที่อาจตรวจพบคือ ใบหน้าเคลื่อนไหวไม่เท่ากันทั้งสองข้าง เกิดเนื่องจาก Facial nerve palsy หายได้เองภายใน 1-3 สัปดาห์

ตา

มีลูกตา เลนส์ตาใส เยื่อตาขาวสะอาด ความผิดปกติที่อาจตรวจพบคือ อยู่ใกล้ หรือไกลจากจมูกมากเกินไป ไม่มีลูกตา (Agenesis) เลนส์ตาขุ่นจากภาวะต้อกระจก มีเลือดออกที่บริเวณตาขาว (Subcojunctival hemorrhage)

จมูก

แบน แคบ และเล็ก ความผิดปกติที่อาจตรวจพบคือ อยู่ในระดับต่ำกว่าตา มีติ่งเนื้องอกข้างหู (Preaudicular skin tag)

ปาก

มุมปากอยู่ในระดับเดียวกัน ไม่มีฟัน เพดานเรียบ ความผิดปกติที่อาจตรวจพบคือ ปากเบี้ยวเมื่อร้อง เกิดเนื่องจาก Facial nerve palsy ริมฝีปากแหว่ง (Clef lips) มีฟันขึ้น (Precocious teeth) เพดานโหว่ (Clef palate) บนเพดานปากอาจตรวจพบจุดขาวเล็กๆเท่าหัวเข็มหมุด เรียกว่า Retention cyst หรือ Epstein pearls ขากรรไกรเล็กกว่าปกติ (Micrognathia) ทำให้การหายใจติดขัดได้

คอ

ค่อนข้างสั้น ไม่มีปีก (Web) ที่คอ ต่อมธัยรอยด์ไม่โต ความผิดปกติที่อาจตรวจพบคือ ปีกที่คอยื่นออกมาทั้งสองข้างและแผ่ติดไปยังไหล่ในผู้ที่เป็นโรคทางพันธุกรรมคือ Turrner’s syndrome หรือ Down’s syndrome

 


แฟนคลับ [23]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  ขอบคุณมากๆๆนะคะ
  17 ส.ค. 56 / 22:56

  2 แอน สรินนา บอกว่า :
  ปากเบี้ยวเมื่อร้องต้องรักษายังไงคะ
  25 ม.ค. 57 / 21:24

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  356
  Comments
  249
  Fanclub
  23


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ


       อัพเดท 18 พ.ย. 58