เนตรมังกร(จบแล้ว)

ตอนที่ 68 : (เล่ม 2) คนที่ไม่คาดคิด

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 288
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 12 ครั้ง
    31 มี.ค. 61


เฟิงหลินคุยกับกู่เล่อเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเขากับนาง แม้หญิงสาวจะขอชายหนุ่มจากประมุขมารเพื่อให้เป็นสามี แต่สิ่งที่นางต้องการจากเขาแท้จริงคือการเป็นผู้แลตวี้จวินซึ่งยามนี้ป่วยเป็นโรคหัวใจ

หลังได้ยินหญิงสาวบอกเช่นนั้น ชายหนุ่มยังคงรู้สึกดีใจที่เฟิงหลินให้ความสำคัญกับเขา กู่เล่อคิดว่านี่คือประตูบานแรกสู่หนทางการเชื่อมความสัมพันธ์กับหญิงสาว อีกทั้งการที่นางเลือกเขามาเป็นสามี หมายถึงการปิดโอกาสให้ชายผู้อื่นได้เข้าใกล้นาง

กู่เล่อถามหญิงสาวเรื่องวันแต่งงาน เฟิงหลินคิดว่าไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นอีกทั้งสถานการณ์ที่ถูกทางการตามล่าอยู่ตอนนี้ ชายหนุ่มจึงคิดว่าอย่างน้อยควรมีของแต่งงานให้กันและกันหากไม่มีพิธี กู่เล่ออยากได้แหวนจากหญิงสาวเพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าเขาเป็นสามีของนาง เฟิงหลินที่ไม่อยากทิ้งของใดๆไว้กับชายหนุ่ม เพราะหากถึงวันจากลายิ่งเห็นของดังกล่าวอาจคิดถึงนางยิ่งกว่าเก่า

ปากของหญิงสาวจึงจูบลงบนแก้มของชายหนุ่มอย่างรวดเร็ว พร้อมเอ่ยคำพูดกับชายเบื้องหน้าว่าเขาจะเป็นสามีของนางเพียงผู้เดียว กู่เล่อได้ยินเช่นนั้นจึงรู้ว่านี่คือของแต่งงานที่นางมอบให้กับเขา แม้จะรู้ว่าเป็นคำหวานเพียงชั่วคราวชายหนุ่มก็ยังดีใจที่คล้ายได้ยินคำบอกรักจากนางเช่นนี้ น้ำตากู่เล่อจึงไหลออกมาด้วยความตื้นตันใจเป็นอย่างยิ่ง

วันนั้นร่างของชายหนุ่มจึงแทบตัวลอยไม่ต่างจากหญิงสาว กู่เล่อเดินจูงมือของนางไปทั่วตำหนักมนตรา เพื่อประกาศให้คนรอบตัวรู้ว่าเขาเป็นผู้ชายของนางอย่างเป็นทางการเรียบร้อยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เจิ้งฮุ่ยเสียนมองคนทั้งคู่และอมยิ้ม หญิงสาวดีใจที่ชายดังกล่าวได้รับการตอบสนองความรู้สึกจากเฟิงหลินอีกทั้งยังเป็นเพราะนางที่ทำให้คนทั้งคู่ลงเอยด้วยกันแบบนี้ได้อย่างรวดเร็ว

เฟิงหลินตกลงกับกู่เล่อเรื่องออกเดินทางไปยังแคว้นฉี หญิงสาวคิดว่าชายผู้นี้ควรเดินทางไปพร้อมกับนางในคราเดียวเมื่อยามที่สภาพของนางพร้อมจัดการกับกษัตริย์ผู้นั้น เพราะยามนี้ภายในกายของเขาไม่มียาผีดิบจากประมุขมาร กู่เล่อทำตามความต้องการของนางแต่โดยดี ชายหนุ่มดีใจที่นางเป็นห่วงความปลอดภัยของเขาห่างต้องเดินทางแต่เพียงผู้เดียว

กู่เล่อดูแลหญิงสาวเป็นอย่างดี ระหว่างนี้เฟิงหลินซ่อมแซมดวงจิตและพักฟื้นร่างกายให้กลับมาแข็งแกร่งใกล้เคียงกับของเดิม เมื่อครบสองอาทิตย์หลังผ่าตัดแยกขา หญิงสาวจึงคิดไปดูสภาพของธิดาเทพสักครั้งหนึ่งเพราะตั้งแต่เข้ามาในตำหนักมนตรา หญิงสาวที่ยุ่งกับการรักษาร่างกายของนางยังไม่มีโอกาสขอบคุณหญิงผู้มีบุญคุณอีกคนของนางเลยสักครั้งเดียว

หญิงชรานอนหลับตาอยู่บนเตียงภายในห้องอีกห้องหนึ่ง เฟิงหลินรับรู้เพียงดวงจิตที่เคยสงบนิ่งของหญิงดังกล่าวกลับดูว้าวุ่นจนแตกกระจายเป็นชิ้นเล็กในยามที่ร่างกายของนางจะจากลาโลกนี้ไป

หญิงรับใช้ธิดาเทพบอกกับหญิงสาว ตั้งแต่เฟิงหลินสลับตัวของนางกับธิดาเทพหลังจากนั้นหญิงวัยกลางคนที่เคยเห็นก็แก่ชราลงอย่างรวดเร็ว 

ร่างธิดาเทพยามนี้ไร้ลมหายใจแล้ว แต่หัวใจของหญิงผู้นี้ยังคงเต้น หลังเฟิงหลินปล่อยมือของนางออกจากหน้าอกหญิงที่พึ่งตรวจสอบการมีชีวิต กลับมีเสียงของดวงจิตในร่างนี้เปล่งออกมา

เฟิงหลิน!

หญิงสาวคิดว่าธิดาเทพคงต้องการสั่งเสียอะไรบางอย่าง จึงตอบกลับเสียงดวงจิตของหญิงที่มีบุญคุณกับนางมายาวนาน

"ท่านมีเรื่องต้องการบอกข้าเช่นนั้นหรือ"

เสียงดวงจิตตอบกลับมาว่าใช่ เฟิงหลินจึงถามความปรารถนาของธิดาเทพในทันที

พาข้าออกไปจากร่างหญิงผู้นี้

หญิงสาวตกใจหลังได้ยินเสียงดวงจิตตอบกลับเช่นนั้น เฟิงหลินไม่คิดว่าธิดาเทพยังมีความปรารถนาจะมีชีวิตอีกต่อไป

เจ้าจะปล่อยให้ข้าตายแบบนี้ไม่ได้

"ท่านธิดาเทพ ข้าไม่รู้จริงๆว่าจะช่วยท่านได้อย่างไร แม้จะหาร่างของหญิงสาวมาให้ท่านได้" เฟิงหลินบอกดวงจิตเบื้องหน้า

ข้าต้องการร่างของข้ากลับคืนมา ข้าคือประมุขมาร!

------------

เฟิงหลินตกใจยิ่งนักหลังรู้เรื่องที่ธิดาเทพช่วงชิงร่างชายดังกล่าวไป หญิงสาวไม่เคยคิดมาก่อนว่าหญิงที่เคยมีบุญคุณกับนางจะมีความคิดทำเรื่องร้ายๆเช่นนี้ขึ้นมาได้ เฟิงหลินรีบสั่งดวงจิตควบคุมการก้าวเท้าซึ่งเริ่มใช้การได้มาสามวันให้ตามหาร่างของชายที่ถูกหญิงผู้นั้นช่วงชิงไป จึงพบว่ายามนี้ธิดาเทพอยู่กับหมอเทวดาหน้าสระน้ำที่นางเคยปรากฎตัวครั้งล่าสุด

"ท่านประมุข"เฟิงหลินเรียกร่างที่นางเห็น ยามนี้ฮุ่ยเสียนไม่ควรรู้เรื่องนี้
"มีอะไร เฟิงหลิน"ร่างชายเบื้องหน้าตอบกลับมา
"ข้ามีเรื่องขอคุยกับท่านเป็นการส่วนตัวได้หรือไม่"

หมอเทวดาได้ยินเช่นนั้นจึงคิดปลีกตัว เฟิงหลินเห็นเช่นนั้นจึงกล่าวเพิ่ม
"ท่านประมุข ข้าขอคุยกับท่านในห้องปรุงยา เป็นเรื่องเกี่ยวกับงานที่ท่านสั่ง"

ร่างของต้าเพ่ยจวินพยักหน้าก่อนก้าวเท้านำไป เจิ้งฮุ่ยเสียนไม่ได้สงสัยอะไร คนทั้งคู่มีเรื่องปิดบังนางเช่นนี้ให้เห็นอยู่เป็นพักๆ

ภายในห้องปรุงยามีร่างของคนสองคนอยู่ภายในห้อง เฟิงหลินเมื่อเห็นว่าไม่มีดวงจิตอื่นใดหลบซ่อนอยู่จึงเอ่ยเรื่องสำคัญที่เรียกร่างเบื้องหน้าของนางมาคุยในที่แห่งนี้

"ข้ารู้เรื่องของท่านหมดแล้ว"
"เรื่องอะไร"ร่างของต้าเพ่ยจวินตอบกลับมา สีหน้ายังคงนิ่งเฉย
"ท่านคือธิดาเทพ"เฟิงหลินตอบออกไป

ร่างของชายเบื้องหน้านิ่งไปสักพัก ก่อนยิ้มออกมาเล็กน้อย

"สมกับเป็นคนที่ข้ามองไว้ เจ้ารู้เรื่องข้าได้ไวกว่าที่คิด"
"ท่านทำเรื่องเช่นนี้ได้อย่างไร ท่านไม่ใช่หญิงใจร้ายเช่นนั้น"
"ข้าเป็นคนดีในสายตาของเจ้าเช่นนั้นหรือ"

ธิดาเทพตอบหญิงสาวออกไป แท้จริงเฟิงหลินคือร่างที่นางหมายตามาตลอด หลังเห็นร่างที่คล้ายกับงูร่วมกับใบหน้าที่ไม่ต่างจากปีศาจตั้งแต่ครานั้น ธิดาเทพก็คิดย้ายดวงจิตของนางไปไว้กับหญิงสาวทันที 

ไม่คาดคิดดวงจิตของเป้าหมายกลับแข็งแกร่งอีกทั้งยังบริสุทธิ์ยิ่งนัก พลังงานร้ายในดวงจิตของนางไม่อาจหลอมรวมกับดวงจิตของหญิงสาวได้ ธิดาเทพจึงทำได้เพียงใช้พิธีไสยศาสตร์ของนางกับหญิงสาวหวังให้เฟิงหลินพบเจอเรื่องร้ายๆจนทำให้ดวงจิตบริสุทธิ์ต้องเปราะบางมากยิ่งขึ้น


ธิดาเทพที่ทำเรื่องไม่ดีเช่นนั้นนับวันร่างกายของนางยิ่งอ่อนกำลังลง ยามเมื่อคิดว่าตัวของนางคงต้องจากโลกนี้ไปเช่นนี้กลับได้เห็นใบหน้าของประมุขมารร่วมกับดวงจิตชั่วร้ายแต่อ่อนแอของชายผู้นั้นภายในที่แห่งนี้

กลุ่มควันภายในตำหนักมนตราจึงเคลื่อนไหวรอบกายชายดังกล่าว ยามที่ร่างเป้าหมายเข้าสู่การนอนหลับในแต่ละวันคือการคืบคลานของดวงจิตจากร่างธิดาเทพเข้าสู่ร่างใหม่ที่เฝ้ารอมาหลายสิบปี และสิ่งที่นางมุ่งหวังก็สำเร็จในวันที่เฟิงหลินขอกู่เล่อมาจากประมุขมาร

"ข้าคิดกับท่านเช่นนั้น"

เฟิงหลินมองร่างชายเบื้องหน้าที่กลายเป็นหญิงผู้นั้นขณะตอบออกไป หญิงสาวรู้เพียงธิดาเทพปรารถนาดีกับนางมาตลอด ส่วนประมุขมารตัวจริง เดิมทีแม้ชายผู้นี้จะไม่ใช่คนดีแต่อย่างใด แต่เขาก็เคยเป็นคนผู้มีพระคุณกับนางอีกทั้งยังเป็นชายที่ฮุ่ยเสียนรัก

"เจ้าจะคิดอย่างไรก็แล้วแต่เจ้า แต่ยามนี้ข้าต้องการร่างของชายผู้นี้"
"ท่านเป็นหญิง เหตุใดจึงต้องการร่างของเพศชาย"
"เรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับข้า ขอเพียงข้าได้มีร่างใหม่"
"ท่านต้องการความเป็นอมตะเช่นนั้นหรือ"
"ใช่ ข้าต้องการความเป็นนิรันดร์ ขอเพียงมีสิ่งนี้ อำนาจและสิ่งอื่นๆย่อมตามมาได้"
"ข้าต้องทำเช่นไร ท่านจึงจะยอมออกจากร่างชายผู้นี้"
"หากเจ้ามีร่างและดวงจิตที่ชั่วร้ายคล้ายกับคนผู้นี้ ร่วมกับเป็นหญิงข้าจึงจะยอมออกไป"
"หมายความว่าหากข้าหาหญิงที่มีลักษณะเช่นนั้นมาได้จริง ท่านจะยอมออกไปใช่หรือไม่"
"ย่อมขึ้นกับเวลาร่วมด้วย หากเจ้าไม่หาร่างใหม่มาให้ข้าภายในหนึ่งเดือน ดวงจิตของข้าจะยึดติดกับร่างนี้จนแนบสนิท และไม่อาจเคลื่อนดวงจิตได้อีกจนกว่าร่างกายที่ข้าอาศัยใหม่จะมีอายุขัยถึงเจ็ดสิบเจ็ดปีจึงจะย้ายร่างใหม่ได้อีกครั้ง"

หญิงสาวคิดว่าเรื่องสำคัญขนาดนี้ไม่ควรปิดบังเจิ้งฮุ่ยเสียนอีกต่อไป จึงเปิดเผยเรื่องที่ประมุขมารถูกธิดาเทพช่วงชิงร่างไปเรียบร้อยให้หญิงงามรู้ เพื่อหมอเทวดาผู้เฉลียวฉลาดผู้นี้จะร่วมคิดหาทางวิธีช่วยชายดังกล่าวไปพร้อมกับนาง 

หญิงงามตกใจยิ่งนักที่คนรักของนางกลายเป็นเช่นนี้ เจิ้งฮุ่ยเสียนรับไม่ได้ที่ต้าเพ่ยจวินต้องแก่ตายในร่างหญิงชรา หมอเทวดาที่เริ่มควบคุมสติได้จึงเริ่มหาทางช่วยประมุขมารโดยการถามหญิงสาว

"เจ้าบอกว่าหญิงผู้นั้นต้องการร่างที่มีดวงจิตร้ายเช่นนั้นรึ"
"ใช่ "
"ถ้าเช่นนั้นข้าจะพยายามเรื่องพิษหนอนดำอีกครั้ง"
"พิษหนอนดำในตัวข้าไปเกี่ยวอะไรกับการช่วยประมุขมาร"

เจิ้งฮุ่ยเสียนจึงเปิดเผยเรื่องดังกล่าว เฟิงหลินจึงได้รู้ว่าชายผู้นี้กลายเป็นคนร้ายกาจหลังทำให้เกิดพิษหนอนดำขึ้นมา

"ท่านจะบอกว่าหนอนตัวนั้นปล่อยพิษใส่ประมุขมาร หลังจากนั้นตัวมันก็กลับกลายเป็นหนอนสีดำและกลายมาพิษในตัวข้าเช่นนั้นหรือ" หญิงสาวถามหญิงงามด้วยความกระหลาดใจหลังรู้ว่าวัตถุดิบในการเกิดพิษคือตัวของชายผู้นั้น
"นี่เป็นข้อสันนิษฐานของข้า เพราะเดิมทีเพ่ยจวินเป็นคนดีมาก่อน"

"ถ้าเช่นนั้นของที่ท่านประมุขสั่งให้ข้านำมาก็อาจจะแก้ปัญหานี้ได้"เฟิงหลินคิดถึงเนตรมังกรที่ระงับพิษหนอนดำได้ในช่วงที่ครอบครองของดังกล่าว

"ของที่ว่าคืออะไร"

เจิ้งฮุ่ยเสียนสงสัยยิ่งนัก คนทั้งคู่ปิดบังเรื่องของสิ่งนี้มาตลอด หญิงสาวรอเวลาให้พวกเขาเปิดปากเรื่องดังกล่าวเมื่อตัวของพวกเขาพร้อม แต่ครั้งนี้หมอเทวดาสงสัยว่าสิ่งของดังกล่าวกลายมาเป็นยารักษาพิษของชายที่นางรักได้อย่างไร

เฟิงหลินจำต้องเปิดเผยเรื่องนี้ให้กับนางเช่นกัน ด้วยเพราะยามที่นางส่งมอบเนตรมังกรให้ชายผู้นั้นย่อมหมายถึงร่างกายชายผู้นี้ที่อาจเปลี่ยนไป เจิ้งฮุ่ยเสียนจึงควรรู้เรื่องนี้เพื่อเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับชายที่นางรัก

"ถ้าเช่นนั้นแล้ว ก่อนครบกำหนดหนึ่งเดือนอย่างที่หญิงผู้นั้นกล่าวไว้ เจ้าจะสามารถช่วงชิงของวิเศษชิ้นนั้นได้ทันหรือ"

เฟิงหลินที่คิดใช้ดวงจิตของนางทลายจุดทั้งเจ็ดเพื่อให้ร่างกายของนางเข้าสู่สถานะพร้อมสำหรับการสลายร่างกายได้ให้คิดหนัก หากจะเข้าสู่ขั้นนั้นได้ เวลาสามเดือนที่เคยบอกกับประมุขมารไปในครั้งก่อน หญิงสาวยังไม่แน่ใจเลยว่าจะทำสำเร็จได้จริง หากเร่งให้เสร็จภายในหนึ่งเดือนยิ่งยากจะเป็นไปได้

หญิงสาวชั่งโอกาสความเป็นไปได้ระหว่างการหาร่างหญิงชั่วร้ายที่มีใบหน้าน่ากลัวไม่ต่างจากปีศาจมาให้ธิดาเทพสับเปลี่ยนร่างกับการขโมยเนตรมังกรจากหลินลั่วหยาง เฟิงหลินคิดว่าอย่างหลังน่าจะมีโอกาสมากกว่า แต่ปัญหาสำคัญที่ทำให้นางลำบากใจ คือหากจะทำภารกิจดังกล่าวให้เสร็จทันภายในเวลาดังกล่าว ยามนี้หนทางที่คิดออกมีเพียงอย่างเดียว

นางต้องเปลืองตัวครั้งใหญ่
-------

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 12 ครั้ง

44 ความคิดเห็น