หน้าที่ 1
 
ใครแต่ง : chakiya.mezo
24 ม.ค. 55
97 %
203 Votes  
#1 REVIEW
 
เห็นด้วย
21
จาก 33 คน 
 
 
คำสะกด

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 15 มี.ค. 52
น้องค่ะ พี่เข้าไปอ่านแค่ตอนแรกตอนเดียวพี่ก็เจอคำผิดจนนับไม่ไหวแล้ว พี่ไม่สามารถจะอ่านมันต่อไปได้ด้วยซ้ำ ถึงเนื้อเรื่องมันจะดีแค่ไหน แต่เจอแบบนี้ก็จอดไม่ต้องแจวค่ะ ภาษาไทยนะคะน้อง เป็นภาษาบ้านเกิดเรา เราควรจะใช้ให้มันถูกต้อง พี่เห็นนิยายหรือฟิคหลายเรื่องมากที่เป็นแบบนี้ สักแต่ว่าจะลง ไม่มีการตรวจทานเนื้อเรื่อง หรือคำสะกดเลยสักนิด พี่อยากให้น้องเสียเวลาอีกสักหน่อย ย้อนกลับไปตรวจทานข้อความของเราก่อนจะลงทุกครั้ง นี่เป็นการติเพื่อก่อนะคะ ฟิคน้องจะน่าอ่านมากกว่านี้มากถ้าไม่มีคำผิดค่ะ
     
 
ใครแต่ง : HoNeY*B
15 มิ.ย. 52
96 %
329 Votes  
#2 REVIEW
 
เห็นด้วย
6
จาก 13 คน 
 
 
คำผิด (2)

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 29 มี.ค. 52
สวัสดีค่ะ เพิ่งเข้ามาอ่านวันนี้ ตกใจหมดเลยที่มี feedback ตอบกลับมาด้วย พี่(ขอให้คำว่าพี่แล้วกัน เพราะพี่แน่ใจว่าพี่อาุยุมากกว่าพวกน้องแน่นอน) แค่อยากจะบอกว่าการแต่งนิยายนั้นเราควรจะตรวจทานทุกครั้งก่อนลง อย่างนิยายภาษาอังกฤษ ถ้าคนแต่งไม่ใช่เจ้าของภาษาเค้าก็ยังมี beta reader เป็นคนตรวจแกรมม่าและตัวสะกดก่อนเอาลงทุกครั้ง ถ้าพวกน้องลองไปอ่านนิยายภาษาอังกฤษดูก็จะรู้นะคะ เอาง่ายๆ ไม่ใกล้ไม่ไกลไป www.fictionpress.com ก็ได้ ส่วนไรเตอร์พี่ไปอ่านฟิคเรื่องอื่นดูแล้ว (จากที่มีน้องๆ บอกมาว่าให้ไปลองอ่านดู) ก็มีการพัฒนาขึ้นค่ะ อันนี้รู้สึกยินดีด้วยจากใจจริง


ที่พี่วิจารณ์ไป พี่ไม่ได้ว่าหรือคิดอะไรให้น้องเสียใจหรอกนะคะ แต่เป็นการติเพื่อก่อมากกว่า ตัวพี่เองก็ไม่ได้อยู่เมืองไทยเหมือนกัน แป้นคีย์บอร์ดพี่ก็ไม่มีภาษาไทยนะคะ แล้วทำไมพี่ถึงไม่มีพิมพ์ผิดล่ะคะ?? เพราะพี่ตรวจก่อนเอาลงน่ะสิ

ส่วนที่ว่าน้องไม่ใช่คนไทย 100% อันนี้พี่ยอมรับว่าพี่ไม่ได้อ่านให้ละเอียด แต่มันไม่ใช่ข้อแก้ตัวค่ะ ถ้าคิดจะเขียนนิยาย ของแบบนี้มันเป็นจุดที่ไม่จำเป็นที่พี่ต้องมาพูดเลยด้วยซ้ำ


สรุปเกริ่นมานาน พี่จะบอกว่าเราต้องตรวจทานก่อนเอาลงทุกครั้ง และน้องคนแต่งเริ่มจะมีการพัฒนาที่ดีค่ะ ส่วนน้องคนอื่นๆ ที่เข้ามาช่วยวิจารณ์ พี่ก็ว่าดีค่ะ แต่อย่าเอาอารมณ์มาพูดกัน เพราะนี่คือการวิจารณ์ ส่วนที่บอกว่าวันที่สวย ไม่อยากแก้ พี่ก็ไม่อยากจะบอกว่ามันไร้สาระไปนิดนึง ถ้าน้องอยากให้นิยายของตัวเองออกมามีคุณภาพที่ดีก็ควรจะกลับไปแก้คำผิดพวกนั้นซะให้หมดนะคะ แล้วยิ่งจะรวมเล่ม ถ้ามีคำผิดพวกนี้อยู่ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าให้อภัยค่ะ

ปล ว่าแต่ข้อความอันเก่าพี่มันหายไปไหนอ่ะเนี่ย งงตัวเอง ทำไมโพสอันใหม่แล้วมันกลายเป็นลบทับอันเก่า ??
     
 
หน้าที่ 1