[END] Change Chance : โอกาสแห่งการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ว่างเปล่าของผม

ตอนที่ 43 : บทที่ 42 : 12 สถานที่สำคัญรอบเมืองฟรีดอม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 157
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  2 ก.ย. 61

บทที่ 42 : 12 สถานที่สำคัญรอบเมืองฟรีดอม

 

                ตั๋วแลกของ สกุลเงินใหม่ที่ใช้ในระบบเศรษฐกิจพิเศษภายในเมืองฟรีดอม เป็นประสบการณ์ใหม่ของเหล่าอดีตทาสทั้งหลาย ที่กระตุ้นให้พวกเขารู้สึกตื่นเต้น มีความกระตือรือร้นมากขึ้น

 


                แต่ที่จริงแล้ว แค่ได้รับอิสระภาพที่ตามหา ได้รับบ้าน ที่พักอาศัยเป็นห้องส่วนตัวภายในอาคารหอพัก ที่แม้นิโคจะเรียกมันว่า “พออยู่ดี” แต่สำหรับอดีตทาสแล้ว มันคือ “ห้องนอนสุดหรู” ที่ดีกว่าที่นอนเก่าของพวกเขามาก

               


                ที่นอนเก่าของพวกทาสนั้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าต้องแออัด ยัดเยียดอยู่กันอุดอู้เหมือนรังหนูที่มีหนูอาศัยอยู่เป็นสิบ ยี่สิบตัวรวมกัน เครื่องนอนก็มีแต่พื้นเย็นๆเป็นเตียง แขนที่ล้าจากงานทั้งวันเป็นหมอน และลมเหน็บหนาวผสมกลิ่นไม่พึงประสงค์เป็นผ้าห่ม เมื่อเทียบกับห้องพักเล็กๆที่ถูกเรียกว่า “ห้องพักระดับ 1   ดาว พออยู่ดี ชื่อเล่น รังหนู” แล้ว มันต่างกันมาก ชนิดที่เทียบฟ้ากับดินได้เลย


 

                ห้องพักระดับ 1 ในหอพักระดับ 1 ที่ทุกคนอยู่ได้ฟรี เป็นห้องขนาดเล็ก 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำเท่านั้น กว้าง 10 ตารางเมตร สูง 3 เมตร สัดส่วนแบ่งเป็นห้องนอน 7 : 3 ห้องน้ำ พื้นห้องปูด้วยไม้เคลือบเงาสีน้ำตาลอย่างดี ผนังเป็นปูนสีขาว  มีนาฬิกาแขวนผนังทรงกลมสีขาวกรอบเงินแขวนเหนือหน้าต่างที่เห็นทัศนียภาพของเมืองใหม่ ที่มีอาคารสูงแบบนี้ 12 แห่ง แต่ละแห่งนั้นสูงเท่ากันหมดคือ 5 ชั้น แต่ละชั้นแบ่งออกเป็น 10  ห้อง เท่ากับว่ามีห้องในหอพัก “รังหนู” ทั้งหมด 600 ห้อง แต่เปิดใช้งานกันแล้ว 574 ห้องเท่านั้น


 

                แน่นอนว่าตอนได้ห้องมา เป็นห้องเปล่า กับห้องน้ำที่มีเพียงชักโครกสีขาวดูแปลกตา กับสายยางหัวที่กดแล้วฉีดน้ำออกมาได้ พร้อมฝักบัวติดผนังเท่านั้น ไม่มีอะไรในห้องอีกเลย พวกเขาก็คิดว่าจะได้นอนแบบนี้ แต่ก็ดีกว่านอนในกรงขัง หรือในห้องรวมอยู่ดี ทว่าพอพาทุกคนเข้าห้องเรียบร้อยแล้ว นิโคก็เรียกทุกคนมารวมตัวที่ลานกว้างกลางเมือง

 


                “ เป็นไง ห้องใหม่?” เธอถาม ทุกคนย่อมตอบว่า “ดี” ในหลายๆคำพูด หลายๆความหมายที่สื่อไปในทางเดียวกันว่า ขอบคุณที่ให้มีห้องส่วนตัว

               


                “ ห้องส่วนตัวที่ดี คือห้องที่มีข้าวของ ที่เจ้าของห้องชอบ ดังนั้นวันนี้เราจะให้ทุกคนออกสำรวจเมืองไปยัง 12 จุดสำคัญ” นิโคพูด พร้อมโบกมือครั้งหนึ่ง กระดาษขนาดเท่าฝ่ามือก็ปลิวมาลอยตรงหน้าทุกคนที่ยืนเข้าแถวแบบไม่เป็นระเบียบนักอย่างพอดี “ เมื่อทำความรู้จักกับสถานที่ทั้ง 12 แห่งแล้ว จะได้รับตราประทับลงกระดาษ เมื่อครบ 12 ตรา สามารถมาแลกของที่ต้องการได้ที่อาคารภารกิจหลัก”


 

                คำอธิบายสั้นๆนั้นไม่ได้ช่วยให้อดีตทาสเข้าใจมากนัก นิโคจึงอธิบายเสริมอีก 5 นาทีจนพวกเขาเข้าใจ และแยกย้ายกันไปตามจุดต่างๆทั้ง 12  แห่ง ก่อนจะทำแบบสอบถามง่ายๆบนกระดาน ถ้าจิ้มคำตอบของคำถามเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆถูก ก็จะได้รับตราประทับลอยมาประดับลงกระดาษทันที เป็นเวทมนตร์ที่อัศจรรย์และน่าสนุกมากเลยทีเดียว ซึ่งอดีตทาส ผู้ผันตัวมาเป็นประชาชนชาวฟรีดอมไม่รู้หรอกนะว่านิโคทำแบบนี้ได้ยังไง และทำเพื่อพวกเขาทำไม แต่ก็รู้สึกขอบคุณมาก เพราะนี่เป็นวิธีอธิบายสถานที่ต่างๆได้อย่างเข้าใจง่าย มีรางวัลตอบแทนและที่สำคัญคือ สนุกมากอีกด้วย


 

                สถานที่ทั้ง 12 ของเมืองฟรีดอม มีดังต่อไปนี้

                1.อาคารหลัก เป็นทั้งอาคารสำนักงานของ 10 ผู้พิทักษ์และผู้ก่อตั้งเมือง และอาคารภารกิจ

                2. “รังหนู” ชื่อเล่นอาคารที่พักของประชาชนชาวฟรีดอม มีด้วยกัน 6 หลังตั้งทางขวาของอาคารหลัก

                3.ลานกว้าง เป็นลานกว้างๆ เกือบ 2 กิโลเมตรใจกลางเมือง มีไว้รวมพลทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน

                4.สนามฝึก อยู่ทางซ้ายของลานกว้าง สำหรับฝึกฝน ประลองวิชาการต่อสู้

                5.โรงยิม อยู่ทางขวาของลานกว้าง สำหรับฝึกฝนร่างกายด้วยอุปกรณ์ต่างๆ

                6.สวนสงบ อยู่ทางซ้ายของอาคารหลัก สำหรับฝึกฝนสมาธิ หรือเดินพักผ่อนหย่อนใจ

                7.โรงอาหาร อยู่ทางขวาของรังหนู เป็นสถานที่ทำและทานอาหารของประชาชนในเมือง

                8.โรงอาบน้ำสาธารณะ อยู่ทิศเหนือของตัวเมือง เป็นโรงอาบน้ำใหญ่ แบ่งแยกชายหญิง

                9.โรงหลอมเหล็ก อยูทางทิศตะวันตกของเมือง เป็นสถานที่สร้างอาวุธ ชุดเกราะ และอุปกรณ์

                10. พื้นที่การเกษตร กินพื้นที่ 40 % ของตัวเมือง อยู่ทางทิศตะวันออก

                11. พื้นที่เลี้ยงปศุสัตว์ในเล้า คอก และเพาะพันธ์เห็ด ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่การเกษตร พร้อมโรงตัดเย็บ

                12. ทะเลสาบทิศใต้ ใช้เป็นบ่อเลี้ยงปลาและแหล่งน้ำหลักของเมือง มีบ่อบำบัดน้ำเสียอยู่ใกล้ๆ

 


                 12 สถานที่ ไปวันเดียวหมด แต่คงตอบคำถามเอาตราประทับได้ไม่หมด เพราะถ้าตอบผิด จะไม่มีสิทธิ์ตอบรับตราประทับในวันนั้นได้อีก จึงไม่ใช่ภารกิจที่เร่งครัดในการทำ แต่เป็นภารกิจระยะยาวภารกิจแรกที่ประชาชนชาวฟรีดอมต่างรู้สึกยินดีที่ได้รับภารกิจง่ายๆ ได้ของรางวัลดีๆแบบนี้ แม้จะเป็นเพียงแค่ “เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียว” แต่ก็เป็น “ชิ้นแรก” ของชีวิตใหม่ในเมืองฟรีดอมแห่งนี้ ที่จะเป็น “ของใช้ส่วนตัว” ของตัวพวกเขาเองอย่างแท้จริง


 

                สำหรับทาสจากชนชั้นต่ำ หรือสืบทอดฐานะทาสมาตั้งแต่เกิด การได้รับโอกาสให้ได้รับอิสระภาพ ไม่ต้องอยู่ภายใต้พันธะสัญญาทาส ถือว่าเป็น “ความฝันอันสูงสุด” แล้ว ยิ่งได้รับโอกาสให้ใช้ชีวิตเป็นประชาชนในเมือง มีห้องนอนเป็นของตัวเอง และยังจะได้รับโอกาส “พัฒนาคุณภาพชีวิต” เรื่อยๆจากการทำภารกิจอีก ทำให้ตอนนี้ชีวิตพวกเขาได้รับสิ่งที่ยิ่งกว่าที่ฝันไว้เสียอีก

 


                สำหรับทาสที่ถูกลดขั้นจากชนชั้นกลาง หรือชนชั้นสูง การได้รับอิสระคือสิ่งที่ต้องการ แต่ความฝันสูงสุดคือการกลับไปอยู่ที่เก่า ทว่าที่เก่านั้นย่อมไม่ยอมรับพวกเขาอีกต่อไปแล้ว ความฝันเลยเพี้ยน เปลี่ยนเป็นแก้แค้นคนที่ผลักพวกเขาตกมาสู่สถานการณ์ตกอับ ทว่าโอกาสที่จะกลับไปแก้แค้นก็ช่างน้อยนิดนัก ดังนั้นการได้ใช้ชีวิตในเมืองฟรีดอมที่เจ้าเมืองเป็นผู้หญิงที่ดูธรรมดา แต่แผ่กลิ่นอายมนตราระดับเดียวกันกับเจ้าเมือง หรือแม้แต่ราชาที่มีใครหลายๆคนเคยเข้าพบ พร้อมด้วยวิสัยทัศน์ นโยบายบริหารเมืองที่กว้างไกล ล้ำเหนือกว่าที่เคยพบเจอมา ทำให้พวกเขาตัดสินใจจะอยู่ที่นี่ ที่ๆปลอดภัย และเต็มไปด้วยความน่าสนุก น่าตื่นเต้น โดยเฉพาะระบบตั๋วแลกของ

 


                ตั๋วแลกของได้ออกแสดงความสามารถตั้งแต่วันแรก การแจกตั๋วมื้อเช้าให้ทุกคนเข้าไปยังโรงอาหารที่ตอนนี้มีพ่อครัวแม่ครัวประจำการแค่ 10 คน คือเหล่าผู้พิทักษ์ ที่ดูเป็นเด็กไม่เกิน 15-20 ปี แต่มีฝีมือทำอาหารสูง แบบที่แตกต่างจากพ่อครัวแม่ครัวทั่วๆไป พวกเขาแต่ละคนทำอาหารด้วยเวทมนตร์อย่างคล่องแคล่ว ชำนาญ ปิ้งขนมปัง ทอดไข่ดาว ย่างเนื้อ หั่นผักกันได้อย่างรวดเร็ว จัดเป็นเซ็ต เป็นจานให้คนนำตั๋วไปวางแล้วหยิบมากินกันได้

 


                จากนั้นก็เป็นการแนะนำภารกิจระยะยาว สำรวจ 12 สถานที่ และภารกิจย่อยๆที่ให้อ่านกันได้ตามกระดานสถานที่ทั้ง 12 แห่ง โดยเป็นการเข้ารับชม รับฟังสาธิตขั้นตอนการเข้าร่วมเป็นพนักงานประจำ 12 สถานที่ ซึ่งทุกคนก็แยกย้ายกันไปตามจุดที่แต่ละคนสนใจ โดยผู้เข้ารับฟังจนครบ 1 ชั่วโมง จะได้รับตั๋วแลกอาหารเที่ยงระดับ 2 ส่วนคนที่เลือกจะพักผ่อน ชิลๆ จะได้รับตั๋วอาหารเที่ยงระดับ 1 ซึ่งตรงจุดนี้เองทำให้มื้อเที่ยงได้แสดงความแตกต่างของระดับตั๋ว ทำให้ช่วงบ่ายคนที่ขี้เกียจ ไม่เข้าฟังการบรรยายในสถานที่ต่างๆ 10 แห่ง พากันเข้าฟังบรรยายกัน และรับตั๋วอาหารเย็นระดับ2 กันถ้วนหน้า

 


                วันถัดมา การบรรยายเปลี่ยนไปเป็นสาธิตขั้นตอนทั่วๆไปสำหรับการทำงานในสถานที่ต่างๆ และแจ้งข่าวร้าย ตั๋วอาหารฟรี จะแจกแค่ 3 วันแรก วันที่ 4 เป็นต้นไป ใครไม่เข้าฟัง ไม่ทำงาน ก็อดได้ตั๋วแลกอาหารสามมื้อไป และต้องไปหากินกันเอง ซึ่งต้องทำงานแลกกับสถานที่ต่างๆ ซึ่งหลายๆคนไม่ชอบฟังอะไรเยิ่นเย้อ ก็เลือกจะรอทำงานแลกวัตถุดิบ และต้องไปทำกันเองที่โรงอาหาร

 


                ไม่ว่าจะฟังบรรยาย หรือรอทำงานแลกวัตถุดิบ ก็เป็นอะไรที่ไม่ได้ยากเกินไป แค่ทนฟัง หรือทนทำงาน ก็ได้อาหารกิน แถมไม่ใช่อาหารแย่ๆด้วยนะ เป็นอาหารดี สด ใหม่ สะอาด แต่จะอร่อย ไม่อร่อยขึ้นกับคนทำล้วนๆสำหรับกลุ่มที่เลือกจะเอาวัตถุดิบไปล่ะนะ

 


                การฟังคำบรรยาย แม้จะน่าเบื่อ ทว่ามันคือการอธิบายงานและหน้าที่ของพนักงานในสถานที่นั้นๆ ส่วนคนที่ขี้เกียจฟังซ้ำ ก็ไปทดลองทำงานรอตามกระดานที่มีป้ายแนะนำการทำงาน อย่างเตรียมดิน รดน้ำต้นไม้ ดูแลสัตว์ อะไรง่ายๆแบบนี้ไปก่อน ซึ่งไม่ใช่เรื่องเหนือบ่ากว่าแรงเหล่าทาส

 


                สัปดาห์แรกของการใช้ชีวิตจึงดำเนินไปอย่างสนุกสาน ตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ทั้งรับฟังการทำงาน เริ่มฝึกฝน และบรรจุเป็นพนักงานฝักหัดประจำสถานที่ทั้ง 12 แห่ง โดยแต่ละคนจะได้โจทย์การทำงานในแต่ละวันให้ไปแก้ ใครแก้เสร็จก็จะได้รับโจทย์ใหม่ทันที และจะบันทึกผลงานลง “บัตรประจำตัวประชาชนแห่งฟรีดอม” ที่ระบบเหมือนบัตรนักผจญภัย มีบันทึกข้อมูลส่วนตัว  ชื่อ อายุ เผ่าพันธ์ ระดับความสามารถ ตำแหน่ง ภารกิจที่ทำ ห้องที่อยู่ในอาคาร “รังหนู” ซึ่งทุกคนจะมีห้องส่วนตัว แต่สามารถนอนห้องเพื่อน ห้องญาติพี่น้องครอบครัวได้

 


                และตอนขึ้นสัปดาห์ที่สอง คนส่วนใหญ่ก็เคลียร์ภารกิจตราประทับ 12 สถานที่ เลือกเฟอร์นิเจอร์ไปแต่งห้องส่วนตัวกันแล้ว โดยเป็นเตียงไม้พร้อมเบาะรองนุ่มๆ และหมอน ที่มีพนักงานฝึกหัดสังกัดหน่วยตัดเย็บ ประจำพื้นที่ปศุสัตว์หมายเลข 11   เป็นคนทำ ซึ่งแม้จะไม่ประณีต มีรอยตะเข็บ หมอนไม่นุ่มเท่ากัน เบาะมีรอยปะเย็บระเกะระกะ แต่มันก็หรูหรามากในสายตาชนชั้นกลางลงไป และสำหรับอดีตคนชั้นสูงนั้น แม้จะเห็นว่าเป็นเหมือนของถูกๆสำหรับเมื่อก่อน แต่ในตอนนี้ สายตาพวกเขามองสิ่งเหล่านี้อย่างรู้คุณค่า เพราะได้เข้าร่วมรับชมทุกขั้นตอนการตัดเย็บ และกว่าจะได้มาก็ต้องลงทุน ลงแรงในการทำภารกิจแลกตั๋ว ไม่ใช่โยนเงินที่มีซื้อเอาแบบเมื่อก่อน                “ คุณค่าของสิ่งของ ไม่ได้อยู่ที่เงิน แต่อยู่ที่วิธีได้มา” คำพูดนี้ของนิโคได้ประทับตราตรึงลงจิตใจของชาวฟรีดอม “ ต่อจากนี้ ถ้าอยากได้เฟอร์นิเจอร์ไหนประดับห้องอีกก็ ตั้งใจทำภารกิจ “ใช้ชีวิตประจำวัน” ในเมืองฟรีดอมกันเข้าล่ะ”


________________________________

เป็นตอนที่แนะนำสถานที่ในเมืองฟรีดอมของนิโคล่ะ


ฝากกดไลค์ ติดตามเพจผมกันด้วยน้าาา

https://www.facebook.com/w.kuronekoyuriya/ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

80 ความคิดเห็น

 1. #65 dlsomc (@dlsomc) (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 2 กันยายน 2561 / 12:08
  ขอบคุณคับ
  #65
  0