[END] Change Chance : โอกาสแห่งการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ว่างเปล่าของผม

ตอนที่ 45 : บทที่ 44 : งานครึ่งเวลา และงานเต็มเวลา

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 145
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 12 ครั้ง
    4 ก.ย. 61

บทที่ 44 : งานครึ่งเวลา และงานเต็มเวลา


 

                1 เดือนผ่านไป นับเป็น 2 เดือนที่เคยยาวนานสำหรับชีวิตทาส ผู้ไร้อิสระภาพ เป็นเหยื่อรองรับอารมณ์ของเจ้านาย แต่ตอนนี้พวกเขาไม่ใช่ทาสอีกต่อไป แต่เป็นประชาชนในเมืองฟรีดอม เมืองแห่งอิสระภาพ ที่ทุกคนสามารถเลือกที่จะเป็นอาชีพใดก็ได้ ผ่านระบบงานครึ่งเวลา และงานเต็มเวลา


 

                ตามปกติ สามัญสำนึกของคนทั่วไป คนประกอบอาชีพไหน ก็ต้องทำอาชีพนั้นตลอด จะเปลี่ยนอาชีพไปมาไม่ได้ มันจะดูโลเล ไร้ความน่าเชื่อถือ ทว่าความคิดนี้ได้ถูกทำลายลงหลังคนทั้งเมืองบรรลุเงื่อนไข เลื่อนขั้นเป็น “พนักงานประจำมือใหม่” ครบทั้งเมือง หลังแจกจ่ายรางวัลตามที่เคยกล่าวไว้แล้ว นิโค สตรีผู้เป็นจ้าวแห่งเมืองฟรีดอมได้ประกาศสิ่งที่ทุกคนตกใจ


 

                “ หากเบื่องานที่ทำอยู่ จะลองไปทำงานครึ่งเวลาในสถานที่อื่น หรือหน้าที่อื่นในที่ทำงานตัวเองก็ได้นะ” คำพูดสั้นๆที่ต้องขยายความกันยาวนั้น ได้สร้างความตื่นเต้นเพิ่มขึ้นไปอีกให้เหล่าประชาชน ที่ตอนแรกตื่นเต้น ลุ้นจะดูรางวัลขั้นต่อไปหากคนทั้งเมืองเลื่อนขั้นถึงอาชีพระดับ 3 ของแต่ละสาย แต่ตอนนี้กลับบอกว่า สามารถเลือกทำอาชีพอื่นได้ แบบนี้จะเป็นยังไงกันนะ? คำถามมากมายผุดขึ้นในหัวพวกเขา แต่ดูเหมือนท่านนิโคจะคิดมาดีแล้ว เลยอธิบายทีเดียว คลี่คลายครอบคลุมเกือบทุกข้อสงสัย

 


                “ งานครึ่งเวลา เป็นระบบที่จะแก้ความจำเจ น่าเบื่อ ครึ่งเช้าดูแลแปลงผักตัวเอง และส่วนรวมเสร็จ ครึ่งบ่ายจะไปดูแลไก่ในเล้า ตัดหญ้าแห้ง รีดนมแม่วัว พาม้าไปวิ่งออกกำลังกายก็ได้” นิโคยกตัวอย่างง่ายๆ พร้อมอธิบายว่า การทำงานที่ตัวเองเป็นพนักงานประจำมือใหม่ครึ่งเช้า แล้วต้องการไปลองทำอาชีพอื่นครึ่งบ่ายสามารถทำได้ แต่จะได้รับตั๋วมื้อเช้าวันรุ่งขึ้นและมื้อเที่ยงวันนี้ระดับ 2 ส่วนมื้อเย็นจะได้ตั๋วระดับ 1 เพราะถือว่าไปเป็น พนักงานฝึกหัด ที่สายอาชีพอื่น และหากผ่านการทดสอบของสายอาชีพอื่น ก็จะเลื่อนขั้นเป็นพนักงานประจำมือใหม่ได้เช่นกัน


               

                “ ส่วนบทลงโทษการทำภารกิจประจำวันและประจำสัปดาห์ไม่เสร็จนั้น นอกจากจะไม่ได้รางวัลแล้ว จะโดนปรับเป็นตั๋วแลกของครึ่งหนึ่งของรางวัลที่จะได้ ดังนั้นก่อนจะลงทะเบียนรับภารกิจใดๆก็คิดดีๆก่อน จะวิ่งรอกเอารางวัล 2 อาชีพ แล้วทำไม่สำเร็จสักอาชีพหนึ่งจะเป็นปัญหาต่อเพื่อนร่วมงาน” ทุกคนพยักหน้าอย่างเข้าใจในสิ่งที่นิโคต้องการจะบอก และพยักหน้าอย่างยินดีเมื่อฟังนิโคอธิบายถึงรางวัลถัดไปของเมือง หากคนทั้งเมืองเลื่อนขั้นขึ้นระดับ 3 ของแต่ละสายอาชีพครบ

 


                “ กฏของรางวัลอาชีพระดับ 3 เหมือนเดิม ขอแค่มีอาชีพใดอาชีพหนึ่งในบัตรประชาชนเลื่อนถึงระดับ 3 ครบทั้งเมือง ทุกคนก็จะได้รางวัลตามนี้” นิโคดีดนิ้วพร้อมกับมีอักขระเวทสีแดงเพลิงไฟลุกท่วมลอยขึ้นกลางลานกว้าง ที่ทำให้ทุกคนอ่านกันได้อย่างชัดเจน

 


                รางวัลสำหรับการพัฒนาระดับคุณภาพชีวิตคนทั้งเมือง เมื่ออยู่ในอาชีพระดับ 3

                1.เปิดภารกิจ “พัฒนาถนนในเมือง” เพื่อเปลี่ยนจากถนนดิน เป็นถนนหิน สะดวกต่อการเดินมากขึ้น

                2.เพิ่มกลิ่นของสบู่และยาสระผมฟรีในโรงอาบน้ำสาธารณะ 2 กลิ่น

                3.ตั๋วมื้ออาหาร 3 มื้อระดับ 3 แจกฟรี 7 วัน

                4.ตั๋วแลกเฟอร์นิเจอร์ ระดับ 2 คนละ 1 ใบ

                5.ตั๋วแลกเครื่องอุปโภค ระดับ 1 คนละ 5 ใบ , ระดับ 2 คนละ 1 ใบ

                6.ตั๋วแลกเครื่องบริโภค ระดับ 1 คนละ 10 ใบ ,  ระดับ 2 คนละ 1 ใบ

                7.เปิดระบบห้องเรียนฝึกฝนทักษะกับ 10 ผู้พิทักษ์ โดยใช้ตั๋วแลกสิทธิ์การฝึกฝนทักษะ

                8.ตั๋วแลกสิทธิ์การฝึกทักษะ ระดับ 1 คนละ 1 ใบ

                9.ตั๋วแลกสิทธิ์การยืมหนังสือทักษะการต่อสู้ทางกายภาพและเวทมนตร์ ระดับ 1 คนละ 1 ใบ

 


                รางวัลที่เยอะขึ้น ย่อมล่อตาล่อใจทุกคนมาก แต่แน่นอนว่าภาระหน้าที่ของอาชีพขั้น 3 ก็ย่อมสูงขึ้นไปด้วย ซึ่งเงื่อนไขก็ขึ้นอยู่กับแต่ละอาชีพ แตกต่างกันไป โดยนิโคได้ยกตัวอย่างบางอาชีพขึ้นมา

 


                เกษตรกรระดับ 3 : ดูแลแปลงเกษตรรวม , ดูแลแปลงส่วนตัวขนาด 50 ตารางเมตร ปลูกพืช 5 ชนิด และจัดการดูแลสภาพดินให้ดี เผยแพร่ความรู้การปลูกพืชให้คนในสายอาชีพตัวเอง พร้อมทั้งเขียนข้อมูล หรือไปให้ข้อมูลบรรณารักษ์ เพื่อทำหนังสือคู่มือการปลูกพืชแบบฉบับของตัวเองไว้อ่านเอง หรือไว้ให้คนอื่นยืม และหากสามารถทำบันทึกการเติบโตของพืชประจำวันได้ จะได้รับการพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ

 


                คนตัดไม้ ระดับ 3 : ตัดต้นไม้ที่กำหนดไม่ให้เสียหายมากเกิน ตัดแบ่งเป็นไม้ฟืน และไม้สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์  ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้ และลงมือทำได้อย่างถูกต้องตามแบบที่วางไว้ แยกแยะ จำแนกชนิดไม้ และระดับของเฟอร์นิเจอร์ได้ตามเกณฑ์ที่วางไว้ หากสามารถบันทึกข้อมูลประเภทไม้ และรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำเอง หรือร่วมกันทำกับเพื่อนร่วมงานได้ จะได้รับการพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ

 


                ช่างตีเหล็ก ระดับ 3 : แยกแยะประเภทแร่ได้ ถลุงแร่ออกจากหินได้ ใช้อุปกรณ์เครื่องมือช่างเป็น ควบคุมไฟในเตาหลอมได้ หลอมอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ทั่วๆไปได้ แยกแยะระดับอุปกรณ์ได้ หากจดบันทึกข้อมูลของวัตถุดิบ ผลงาน และขั้นตอนการทำได้ จะได้รับการพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ

 


                บรรณารักษ์ ระดับ 3 : รู้จักห้องสมุดเป็นอย่างดี จัดระเบียบเป็นหมวดหมู่ ให้ข้อมูลผู้เข้าใช้บริการ แนะนำหนังสือที่ต้องการได้ คัดแยกประเภท ซ่อมแซมรูปเล่มตั้งแต่ปกจนถึงเนื้อหาข้างใน เย็บเล่มเป็น จดบันทึกคล่อง รับฟังผู้อื่นอย่างใจเย็น และเรียบเรียงข้อมูลเขียนบันทึกลงสมุดได้ดี หากคัดลอกหนังสือหนา 50 หน้าได้วันละ 2 เล่ม หรือกล่าวคือ คัดลอกหนังสือได้วันละ 100 หน้าเป็นอย่างน้อย จะได้รับการพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ

 


                นั่นหมายความว่า หากอยากได้รางวัลสำหรับเลื่อนขั้นอาชีพระดับ 3 ทั้งเมือง ต้องขยันทำแต่งานประจำเพื่อเลื่อนขั้น จะได้เร็วๆ แต่สำหรับบางคน งานประจำที่ทำอยู่ก็น่าเบื่อ และรู้สึกว่ามันยากเหลือเกิน ก็ย่อมอยากทำอย่างอื่นดูบ้าง ซึ่งพวกเขาที่เคยเผชิญหน้าสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ที่สิ่งมีชีวิตจะมีได้ นั่นก็คือการถูกบังคับให้ทำตามคำสั่งอย่างเดียว ห้ามหือ ห้ามคิดต่าง ห้ามปฏิบัติตนอย่างประท้วงหรือต่อต้าน ไม่งั้นจะโดนลงโทษผ่านการทำร้ายร่างกาย และผ่านพันธะสัญญาทาสอันเลวร้าย

 


                ดังนั้นพวกเขาจึงไม่บังคับกันและกันไม่ว่าจะทางตรง ทางอ้อม ไม่มีการพูดจาไม่ดี ประชด ประชัน เสียดสี ดูถูกกับคนที่เลือกลองงานใหม่ๆผ่านระบบงานครึ่งเวลา มีแต่ให้กำลังใจ และสอนการทำงานให้อย่างตั้งอก ตั้งใจ เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานร่วมกัน ในการอยู่เป็นสังคมเมือง ที่แม้จะพื้นที่กว้าง แต่คนที่อยู่อาศัยก็น้อย มีพื้นที่ว่างอีกมากที่รอสร้างเป็นสถานที่ทำงาน หรือบ้านเรือนแยกเดี่ยว


 

มีคนเคยถามแล้ว ก็ได้รับคำตอบว่า ในอนาคตหากประชาชนมีระดับอาชีพไม่ต่ำกว่า 5 อาจจะมีภารกิจพิเศษสำหรับจับจองพื้นที่สร้างเป็นบ้านส่วนตัวได้ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนอยากจะมีบ้านส่วนตัวกันนะ เพราะตามปกติการมีบ้าน ต้องเสียภาษี ต้องเสียค่าดูแลบ้านกันมากมาย วุ่นวาย ต่างกับการอยู่หอพัก “รูหนู” ที่ตอนนี้กลายเป็นห้องแสนอบอุ่น ตกแต่งห้องกันตามใจชอบกันไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทาสี แลกเฟอร์นิเจอร์ดีๆมาตั้ง แลกเครื่องอุปโภค บริโภคมาเก็บตุนไว้กินกัน สังสรรค์ในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงหลังทำงานเสร็จ แต่แน่นอนว่าตอนนี้ยังไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะผลไม้วัตถุดิบในการทำยังไม่ออกผล และที่หามาจากป่าก็ยังไม่ผ่านขั้นตอนการหมักที่ใช้เวลานาน เพื่อรสที่กลมกล่อม ก็ต้องอดทน เปรี้ยวปากกันไปก่อน

 


งานครึ่งเวลาที่ทุกคนนิยมสุดคือ งานในอาคารหลัก เพราะคิดว่าเป็นงานง่ายๆ อยู่แต่ในห้องทำงาน ไม่ต้องออกแรงอะไรมาก แต่พวกเขาก็คิดผิด การอยู่ในอาคารหลัก ต้องรับหน้าที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้คน สู่ระบบตั๋วแลกของ ต้องรับคำร้องเรียน คำร้องขอรางวัล คัดแยก ตรวจสอบจดหมาย แยกแยะประเภท ส่งของถึงห้องผู้รับ และยังต้องจัดการกับกองเอกสารอีกมาก ไหนจะต้องเดินไปติดต่อกับ 11 สถานที่อีก อาคารหลักจึงเป็นที่ๆมีคนมาลองฝึกงาน 2-3 วันแล้วก็ขอเลิก ไม่มาอีก พร้อมชื่นชม ยกย่องพนักงานประจำระดับ 2 และระดับ 3 ที่มีความอดทนสูงมาก

 


ส่วนงานครึ่งเวลาที่คนนิยมน้อยสุดคือพนักงานรักษาความปลอดภัย เพราะนอกจากต้องอยู่ประจำการตามจุดต่างๆจนขาแข็งแล้ว ยังต้องฝึกฝนทักษะการต่อสู้และเวทมนตร์กับ 10 ผู้พิทักษ์ด้วย ซึ่งมัน “เหนื่อย” มากเพราะการฝึกนั้น “โหด” สุดๆไปเลย

 


แต่ก็ใช่ว่าพวกเขาจะเกลียดการฝึกนะ  หลังรู้ว่าสามารถฝึกฝนกับผู้พิทักษ์ได้ ก็ตั้งใจพัฒนาฝีมือในสายงานตัวเอง เพื่อปลดล็อคระบบนี้ จะได้ฝึกฝนกับเหล่าผู้พิทักษ์แบบ “ชั่วคราว” ตามเวลาว่าง เวลาที่พวกเขาต้องการ โดยพวกเขาก็เตรียมพร้อม ฟิตร่างกายกับเหล่าหน่วยรักษาความปลอดภัยกันอยู่ ซึ่งจะได้รับการฝึกรูปแบบเดียวกับที่ 10   ผู้พิทักษ์ฝึกให้เหล่าหน่วยรักษาความปลอดภัยเลย แต่ว่าระดับจะเบาลงมาหน่อย

 


ผ่านไป 1 สัปดาห์ นับตั้งแต่มีประกาศระบบงานครึ่งเวลาและงานเต็มเวลา ท่านนิโคได้เรียกรวมพลที่ลานกว้างเพื่อประกาศสถิติด้านอาชีพที่เกิดขึ้นในช่วงนี้


 

อาชีพที่มีผู้สนใจทำครึ่งเวลามากที่สุดคือ พนักงานประจำอาคารหลัก น้อยที่สุดคือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ซึ่งทุกคนก็พอรู้คร่าวๆแล้ว แต่ลำดับที่ไล่เรียงกันของทุกสายอาชีพที่มีในเมืองตอนนี้คือสิ่งที่ทุกคนเพิ่งจะรู้ ว่าเมืองที่ประชากรไม่ถึง 1000   คน แต่มีความหลากหลายของสายอาชีพถึง 40 อาชีพ ซึ่งมากว่าที่คิดไว้เยอะ โดยมีการประกาศอาชีพที่มีผู้ประกอบมากที่สุดและน้อยที่สุดด้วย

 


อาชีพที่มีผู้ประกอบมากที่สุด นับรวมทั้งครึ่งเวลาและเต็มเวลาคือ เกษตรกร ส่วนที่มีผู้ประกอบอาชีพน้อยที่สุดแม้จะนับรวมครึ่งเวลาที่ทำกันไม่ถึง 3 วันนั้นก็หนีไม่พ้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เนื่องจากไม่ต้องทำ ก็ไปขอเข้าฝึกฝนทักษะการต่อสู้ด้วยร่างกาย อาวุธ และเวทมนต์ได้เหมือนกัน


__________________________________________

เป็นตอนที่อธิบายระบบ "อาชีพ" ในเมืองฟรีดอมทั้งตอนล่ะ XD


ฝากกดไลค์ ติดตามเพจผมกันด้วยน้าาา

https://www.facebook.com/w.kuronekoyuriya/

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 12 ครั้ง

80 ความคิดเห็น