Fishing the Myriad Heavens (นิยายแปล)

ตอนที่ 178 : บทที่ 177 นักปรุงยาต้องเป็นคนจนมาก่อนถึงร่ำรวยในภายหลังได้ !

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 984
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 121 ครั้ง
  12 ส.ค. 62

บทที่ 177 นักปรุงยาต้องเป็นคนจนมาก่อนถึงร่ำรวยในภายหลังได้ !

ในมุมมืดของสถานที่สอบอันกว้างใหญ่ มีชายคนหนึ่งกำมือแน่นด้วยความเกลียดชัง

'ทุกคนให้ความสนใจไปที่หวังเจียนกับหยูลุน หึ คอยดูเถอะ ฉันจะให้พวกแกได้ดูถึงสิ่งที่ฉันฝึกซ้อมมาตลอด 6 ปี ฉันจะทำให้พวกแกตกใจแล้วยอมรับฉัน ! คราวนี้แหละ คนที่จะได้ที่ 1 คือฉันเท่านั้น !'

โม่อาน คิดในใจของเขา

นับตั้งแต่ที่เขาเริ่มหัดปรุงยา เขาได้ฝึกฝนทักษะการกลั่นของเขาทั้งวันทั้งคืนมากว่า 10 ปี ! แต่ถึงอย่างนั่นความสามารถของเขาไม่แม้แต่จะเทียบกับเพื่อนของเขาได้ แม้แต่ศิษย์น้องของเขาก็ได้รับการยอมรับให้เป็นนักปรุงยาของทางการหรือไม่ก็เด็กฝึกงานระดับกลางไม่ก็ระดับสูง เขาเป็นคนเดียวที่ยังย่ำอยู่กับที่

ใช่แล้ว สิบปี ! นี้คือมาตรฐานของนักปรุงยาเพราะพวกเขาต้องศึกษาหาความรู้จำนวนมาก ช่วงสี่ปีแรกนั่นเป็นช่วงเริ่มต้น พวกเขาจะต้องจำและเข้าใจถึงสมุนไพรจิตวิญญาณทั่วไปรวมถึงผลกระทบและวิธีจัดการมัน และเมื่อผ่านการทดสอบไปได้คนผู้นั้นถึงจะมีสิทธิ์ในการปรุงยา !

โม่อานได้ใช้เวลาถึงสี่ปีในการแยกแยะสมุนไพรจิตวิญญาณทั้งหมด และเขาใช้อีกหกปีเพื่อฝึกฝนเทคนิคการปรุงยา !

ไม่ว่าเขาจะถูกเยาะเย้ยมากแค่ไหน ไม่ว่าทรัพยากรมันจะหายากมากเพียงไร แต่โม่อานก็ไม่เคยยอมแพ้ !

หากครั้งนี้เขายังไม่สามารถผ่านการสอบไปได้เขาจะไม่มีโอกาสอีกต่อไป นิกายไม่อาจสูญเสียทรัพยาการกับคนไร้ค่าแบบเขาได้อีกแล้ว

สำหรับโม่อาน หากเขาสามารถผ่านการสอบไปได้เขาก็จะกลายเป็นผู้ปรุงยาที่อยู่ภายใต้นิกาย เขามีหน้าที่ในการปรุงยาให้กับนิกายเป็นเวลา 5 ปีเพื่อตอบแทนที่นิกายช่วยเหลือเขามาตลอด !

หนึ่งอาจกล่าวได้ว่านักปรุงยานั้นต้องใช้ทรัพยากรนับไม่ถ้วน ! ถึงแม้ในตอนแรกนิกายอาจจะต้องสูญเสียไปจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามผลตอบแทนที่พวกเขาจะได้จากการลงทุนนั้นมันจะเพิ่มมากขึ้นไปกว่าเท่าตัว !

นักปรุงยานั้นต้องเป็นคนจนมาก่อนถึงจะร่ำรวยในภายหลังได้ ! ตราบใดที่ได้กลายเป็นนักปรุงยาของทางการแม้ว่าจะเป็นนักปรุงยาระดับต่ำสุดแต่พวกเขาก็ยังคงถูกเงินเลี้ยงดูไม่ขาดมือ !

แต่ว่ามันมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะผ่านการสอบและได้รับการยอมรับจากนิกาย นิกายนั้นไม่กลัวว่าพวกเขาจะใช้ทรัพยากรเปลือง แต่พวกเขากลัวว่าที่แล้ว ๆ มาเขาจะสนับสนุนผิดคน !

"เงียบ !"

เสียงพูดคุยทั้งหมดเงียบลงทันทีที่ได้ยินเสียงตะโกน

ชายชราผมขาวปรากฏตัวบนเวที เขาสวมชุดสีทองที่ดูหรูหราและใส่ผ้าคลุมสีม่วง มีกระถางเล็ก ๆ 5 ใบ ที่เป็นสัญลักษณ์ปักอยู่ที่หน้าอกที่เสื้อคลุม มันทำมาจากผ้าไหมชั้นดีที่สามารถมองเห็นได้ง่าย

นั่นแสดงว่าชายชราคนนี้เป็นนักปรุงยาระดับ 5 ดาว ! เขาเป็นคนที่อยู่ระดับสูงมาก !

"ทุก ๆ 3 ปีทางนิกายจะจัดการสอบเป็นนักปรุงยาของทางการ โดยจะกรรมการเป็นนักปรุงยาระดับ 3 ดาว และตัวฉันเอง ห้ามมีการรบกวนใด ๆ จากคนนอกหากมีใครฝ่าฝืนมันผู้นั้นจะถูกลงโทษด้วยการขังคุกเป็นเวลา 10 วัน !"

ชายชรากวาดตามองฝูงชนครู่หนึ่ง เมื่อเห็นว่าไม่มีใครคัดค้านเขาก็พยักหน้าอย่างพึงพอใจก่อนจะกลับไปที่นั่งของเขา

หลังจากนั้นนักปรุงยาระดับ 3 ดาวก็ก้าวขึ้นมาข้างหน้า "สำหรับที่ 1 จะได้รับรางวัลเป็นยากลั่นระดับ 3 วัตถุดิบในการกลั่นยา 9 ชุดและหม้อปรุงยาระดับ 3 ระดับต่ำ !

ที่ 2 จะได้เป็นยากลั่นระดับ 3 วัตถุดิบในการกลั่นยา 7 ชุดและหม้อปรุงยาระดับ 2 ระดับสูง !

ที่ 3 จะได้เป็นยากลั่นระดับ 3 วัตถุดิบในการกลั่นยา 5 ชุดและหม้อปรุงยาระดับ 2 ระดับกลาง !

ส่วนผู้เข้าสอบที่ผ่านการสอบทั้งหมดจะได้รับรางวัลเป็นยากลั่นระดับ 3 วัตถุดิบในการกลั่นยา 3 ชุดและหม้อปรุงยาระดับ 1 ระดับสูงสุด !"

เมื่อเห็นไม่มีใครคัดค้านเขาจึงพูดต่อ "ในเมื่อไม่มีคำถาม ฉันขอเริ่มการสอบนักปรุงยาได้ !"

ผู้เข้าสอบทั้งหมดเดินมายืนอยู่ในตำแหน่งของตนเอง บางคนดูมั่นใจ บางคนดูกังวล การแสดงออกทางใบหน้าของพวกเขานั้นมันมีมากมายจนนับไม่ถูก

แต่ยกเว้นเพียง 2 คนนั้นคือเด็กหนุ่มที่ยืนอยู่ด้านหน้า พวกเขาดูเงียบสงบราวกับไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ เด็กหนุ่มทั้ง 2 นั้นเต็มไปด้วยความมั่นใจ ! และเมื่อพวกเขาสบตากันก็จะเห็นได้ถึงความต้องการแข่งขันผ่านสายตาของพวกเขา

ข้าง ๆ โต๊ะหินนั้นมันคือกิ่งสมุนไพร กลิ่นหอม ๆ ของมันนั้นแรงมาก มันลอยกระจายไปในอากาศทำให้มีแต่กลิ่นสมุนไพรในสถานที่แห่งนี้ !

สมุนไพรเหล่านี้เป็นสมบัติธรรมชาติที่สามารถทำให้คนนับไม่ถ้วนสู้กันเพื่อแย่งมันมาอยู่ในมือของตนเอง ! สมุนไพรจิตวิญญาณเพียง 100 ปีก็สามารถทำให้ผู้คนฆ่ากันเพื่อแย่งชิงมันแล้ว แต่หากเป็นสมุนไพร 1000 ปี ใครจะรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น !

เมื่อได้เห็นสมุนไพร ผู้เข้าสอบทั้งหมดคิดว่ายาที่ใช้ในการสอบครั้งนี้คือยาระดับ 1 ยาหญ้ามังกรเขียว !

สำหรับยาระดับ 1 มันมีประโยชน์อย่างมากที่จะพัฒนาการฝึกฝนของผู้ที่อยู่ระดับเฮาเทียน มันเป็นยามหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยพลังฉีดั้งเดิม !

ทุกคนที่ได้รับสมุนไพรคิดเหมือนกันว่าพวกเขาต้องปรุงยาหญ้ามังกรเขียว ส่วนวัตถุดิบที่มีให้นั้นมีทั้งหมด 3 ชุด นั่นก็หมายความว่าผู้เข้าสอบมีโอกาสในการกลั่นยาเพียงแค่ 3 ครั้ง !

แม้ว่าสมุนไพรจะเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณภาพของมันจะเท่ากัน !

นักปรุงยาที่มีพรสวรรค์บางคนสามารถกลั่นยาได้หลายเม็ดเพียงใช้วัตถุดิบแค่ครั้งเดียว ! นอกจากนี้อัตราความสำเร็จของพวกเขายังมีมากกว่าคนอื่น !

ไม่ว่าจะเป็นยาหญ้ามังกรเขียวหรือยาระดับ 1 วิธีที่สามารถกำหนดระดับของนักปรุงยาได้นั่นอยู่ที่วิธีการกลั่นของพวกเขา !

ผู้เข้าสอบทุกคนเริ่มทำตามลำดับที่เรียนมา พวกเขาเอาหินก้อนสีขาววางไว้ใต้แท่นหิน จากนั้นก็สัมผัสเบา ๆ ความร้อนที่น่าตกใจก็ระเบิดออกมาจากหินทันที !

หินชนิดนี้เป็นไม้โบราณที่ถูกขุดขึ้นมาจากใต้ดินหลังจากที่มันถูกฝั่งอยู่ใต้เปลือกโลกมาเป็นเวลากว่าหมื่นปี ! เมื่อมันได้หลอมรวมกับพลังฉีในพื้นดินทำให้คุณสมบัติของมันเปลี่ยนไป ราคาของมันก็กลับกลายเป็นราคาที่สูงจนน่าตกใจ !

ในตอนนี้การกลั่นเม็ดยาได้เริ่มขึ้นแล้ว ลำต้นของสมุนไพรถูกโยนลงไปในหม้อ การทำเช่นนี้มันทำให้ฝูงชนตกอยู่ในความเงียบในขณะที่เฝ้าดูพวกเขาพร้อมกับพูดคุยกันเบา ๆ

"อืม ไม่เลว ต้นกล้ารอบนี้ไม่เลวจริง ๆ ยิ่งเด็กหนุ่มทั้งสองคนที่อยู่ด้านหน้านั่นน่าตกใจมาก วิธีการจัดการสมุนไพรของพวกเขานั่นแม่นยำอย่างมาก สำหรับการจัดการส่วนผสมอื่น ๆ ของพวกเขามันไม่ได้ด้อยไปกว่านักปรุงยาที่มีประสบการณ์เลย !"

ชายชราที่มีกระถางเล็ก ๆ 5 ใบบนเสื้อคลุมลูบเคราอย่างมีความสุขในขณะที่เขาพูดกับนักปรุงยาระดับ 3 ดาวข้าง ๆ เขา

"ผู้อาวุโส สำหรับ 2 คนที่อยู่ด้านหน้า เขาใช้เวลาเพียงแค่สามปีครึ่งก็มาถึงจุดนี้ได้แล้วครับ !"

รอยยิ้มปรากฏบนหน้าของนักปรุงยาระดับ 3 ในขณะที่เขาพูด

"ปัง !"

ในขณะที่ด้านบนกำลังสนทนากันอยู่ ก็เกิดเสียงดังออกมาจากลานกว้าง ควันสีดำค่อย ๆ ลอยขึ้นไปบนฟ้าช้า ๆ

ฝูงชนตกใจชั่วขณะก่อนจะไม่ได้สนใจมันอีก การระเบิดของหม้อหรือส่วนผสมที่ได้ระเบิดภายในหม้อนั้นมันเป็นเรื่องธรรมดาในการกลั่นเม็ดยา

"แค่ก แค่ก !"

นักปรุงยาที่ทำให้เกิดการระเบิดมีเขม่าควันเต็มหน้าเขา เขาไอไม่กี่ครั้งก่อนจะเทน้ำสะอาดลงไปในหม้อแล้วทำความสะอาดมันก่อนจะเริ่มการกลั่นยาอีกครั้ง

หม้อที่ใช้ในการสอบครั้งนี้เป็นหม้อที่ดีมาก ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ทำให้ยาที่กลั่นมีคุณภาพดีขึ้นแต่อย่างน้อยมันก็สามารถทนต่อแรงระเบิดของส่วนผสมได้ ! หากเป็นหม้อธรรมดาคงยากที่จะทนแรงระเบิดเช่นนี้ได้ !

หยูลุนนั่นยื่นมือที่เหมือนหยกขาวออกมา ในเวลาเดียวกันที่มือของเขาก็มีผีเสื้อปรากฏ มันบินรอบ ๆ ปากหม้อก่อนจะปกคลุมไปทั่วหม้อ !

พลังจิตของเขากำลังถูกส่งออกมาให้ห่อหุ้มด้านในหม้อ ภายใต้ความคิดของก็มีประกายแสงจำนวนมากที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าปรากฏขึ้นในหม้อ !

ในตอนนี้เขากำลังใช้จิตใต้สำนึกทั้งหมดห่อหุ้มตัวสมุนไพรก่อนจะบังคับให้ส่วนสำคัญที่สุดของมันออกมาช้า ๆ บังคับให้มาหลอมรวมกันกลายเป็นของเหลวสีเขียวสดใสอยู่ภายในหม้อ !

ภายใต้การควบคุมอย่างพิถุพิถันของหยูลุน ส่วนสำคัญที่สุดของสมุนไพรก็ถูกกลั่นออกมาอย่างสมบูรณ์ การจะทำเช่นนี้ได้ คน ๆ นั้นต้องเป็นคนที่เชื่อมั่นตัวเองพอสมควร อีกทั้งพวกเขาจะต้องเข้าใจโครงสร้างของสมุนไพรที่ใช้กลั่นอย่างแท้จริง !

หากว่าการกลั่นมันยาวนานเกินไปมันจะทำให้ส่วนที่สกปรกภายในสมุนไพรค่อย ๆ ซึมออกมาแล้วมันก็จะเป็นการทำลายส่วนที่สำคัญของตัวสมุนไพร ! สุดท้ายผลกระทบข้างต้นมันก็จะทำให้คุณภาพของเม็ดยาย่ำแย่ลง

ในอีกด้านหวังเจียนก็ไม่ยอมแพ้หยูลุน เขากลั่นของเขานั่นตามตำราเรียนอย่างสมบูรณ์แบบ ถึงแม้การเคลื่อนไหวของเขาจะไม่โดดเด่นเท่าหยูลุน แต่การเคลื่อนไหวของเขาทุกครั้งก็น่าตกใจด้วยเช่นกัน !

หากเทียบเทคนิคของหยูลุนก็เหมือนกับเมฆบนท้องฟ้าที่เคลื่อนไหวและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ส่วนเทคนิคของหวังเจียนนั่นคือความตรงไปตรงมา ทุกการเคลื่อนไหวนั้นถูกทำให้สั้นลงที่สุดเพื่อที่จะทำให้เกิดผลประโยชน์มากที่สุด !

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 121 ครั้ง

692 ความคิดเห็น

 1. #666 อัมพร (จากตอนที่ 178)
  วันที่ 13 สิงหาคม 2562 / 14:52

  ขอบคุณค่ะ

  #666
  0