สัมภาษณ์วิดยาเคมีภาค(2)
ตอนก่อนหน้า

สัมภาษณ์วิดยาเคมีภาค(2)
เกริ่นเรื่อง: ว่าจะดองซะหน่อย โดนทวงซะแล้ว
18 ก.พ. 53 , View: 1877 , Post : 7


หลังจากที่ พี่ผู้ชายหน้าใสเสื้อขาว เรียกนักเรียนที่มีบัตรคิวเบอร์6-10ออกมาเรียงคิว เอ้ย!เรียงแถวหน้ากระดาน เขาก็พาผมขึ้นไปชั้นบนอีกชั้นนึง ในขบวนมีนักเรียนทั้งหมด 5 คน มีเจ๊คนที่ตัวเล็กๆแห้งๆหน้าเหมือนพลัมมาด้วย พร้อมกับเด็กผู้ชายอีกสี่คน ตอนนั้นผมยังไม่ได้สังเกตว่ามาจากสถาบันอะไร

พอขึ้นมาถึง พี่คนคุมเค้าก็ให้พวกผมนั่งหน้าห้อง เรียงกันเป็นตับ แล้วแจกกระดาษหลายแผ่นให้ เป็นกระดาษทดสอบ เค้าบอกว่าอย่าเพิ่งเปิด ให้เปิดพร้อมกัน ผมก็นึก เอ้าซวยละว้ากรู ให้ทำข้อสอบอีกรอบแน่เลย กรูต้องทำไม่ได้แน่ๆ กรูไม่ได้อ่านหนังสือมา TAT

แต่เมื่อพอเพ่เค้าให้เปิดกระดาษ พบว่ามันคือ ทดสอบไอคิวเชาว์ปัญญา-*-

ผมก็ทำอย่างขมักเขม้น สาวคนที่นัั่งอยู่ข้างๆผมทำเร็วมาก มีการทำมือไปมา พลิกไปทางโน้นทางเน้ กลับหัวกระดาษไปมา ผมพยายามจะเหลือบหันไปมอง แต่เห็นเพ่คนคุมตาเขียวปั๊ดผมเรยไม่กล้า อิอิ เวลาผ่านไปเรื่อยๆ เพ่คนคุมก็เร่งเวลาขึ้นเรื่อยๆ จะหมดเวลาแร้วน้อง จะหมดเวลาแร้วน้อง อย่างเร่งด่วน เหมือนกับว่าถ้าผมไม่ส่ง เพ่แกจะระเบิดตัวเองในอัตโนมัติ

ผมก็ทำไปจนเกือบถึงข้อสุดท้ายแล้ว อ้าวกรรม เพิ่งมาเห็นอีกที ตูรันผิดข้อเน่หว่า!!ชิบหาย...

ทำไมต้องเป็นกรูทุกรอบเลยวะ!!

แถมตอบผิดหักคะแนนอีกเวรรร

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมรันผิดข้อแล้ว เวลาใกล้จะหมด มันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว 3-4รอบ ยิ่งไอตอนทำข้อสอบรับตรงนะ แก้อย่างเมามันเลย จนเพ่คนคุม แม่ม หันมาหัวเราะ ตัวบีของผม ว่ามันคือตัวบีหรือ ตัวดีกันแน่ 

โว้ยๆๆๆ

นี่คือแฟชั่นการเขียนตัวดีแบบเด็กแนวเวอร์ชั่นใหม่ไฉไลสุดๆ เข้าใจไหม๊ว้าาาา

(พยายามจะแก้ตัวเพื่อกลบเกลื่อนในความลายมือเห้ของตัวเอง)

เพ่แกก็บอกว่า น้องอย่าซีเรียสเลย ส่งๆมาเหอะ มันไม่ได้มีผลอะไรมากหรอก ข้าน้อยเลยยื่นกระดาษทดสอบเน่าๆให้พี่แกอย่างจำใจ หันไปมองชาวบ้าน เค้าก็ส่งกันหมดแร้ว ยกเว้น อาเฮียแว่นเท่ๆคนนึงที่นั่งสุดปลายแถว กำลังแก้อย่างเมามันเช่นเดียวกัน 

เพ่คนคุมก็บอกว่า ใครจะไปห้องน้ำ ก็ไปๆๆ ผมก็ไปห้องน้ำ ระหว่างทาง เจ๊แห้งเค้าก็เดินมากับผมด้วย เค้าก็บ่นๆว่า เนี่ย ไม่มีผลแล้วจะให้ทำ ทำไมวะ บลาๆๆ ผมก็อือเออ ออไปตามเค้า ผมก็เลยถามเค้าว่าเค้าเรียนที่ไหน เค้าก็บอกว่า ส่วนมากจะไม่ค่อยมีคนรู้จักโรงเรียนเรานะ อะไรแบบนี้ ผมก็เลยบอกว่า บอกมาเถอะ

เลยได้ใจความมาว่า เจ๊แกเรียน สตรีมหาพฤตฒาราม ซึ่งผมก็รู้จัก เพราะตอนม.ต้นเพื่อนเคยย้ายไปเรียนที่นู่น แต่ไม่ค่อยสนิทกับมัน เลิกติดต่อไปนาน หลังจากพล่ามไปได้ซักพักก็แยกย้าย เข้าห้องน้ำไป ตอนผมออกมา เจ๊แกก็ยังรอผมอยู่ แล้วก็เดินกลับไปที่เก่าพร้อมๆกัน เพื่อรอสัมภาษณ์ คนที่คิวแรกเข้าไปก่อนแล้ว

ผมมารู้อีกทีว่า ชาย(เหลือน้อย)หนุ่มสองคนที่เหลือมาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ รวมทั้งที่เข้าไปสัมภาษณ์ก่อนหน้าด้วย ชนิดที่เรียกว่า มากันพร้อมเพรียงกันเป็นแก๊งเลย

คุยไปคุยมา ผมก็ถาม เจ๊แห้งที่นั่งข้างๆผมว่า ยื่นที่ไหนบ้าง เค้าก็บอกว่า เค้ายื่นที่วิศวะธรรมศาสตร์(TEPE)ไป สัมภาษณ์แล้วด้วย มีประสบการณ์เลยไม่ตื่นเต้ล ชิวๆ เจ๊แกว่างั้น ผิดกับข้าพเจ้าที่มาเป็นที่แรก เลยเหงื่อไหลท่วมตัวอย่างกับไปอาบน้ำมา แต่ตอนที่นั่งรอก็ดีขึ้นบ้างแล้ว เพราะผมเป็นคนที่สามยังมีคนนึงสัมภาษณ์ก่อน อิอิ

คนที่นั่งข้างๆผมฝั่งซ้าย เบอร์ 7 เป็นผู้ชายตัวผอมๆใส่แว่น หิ้วแฟ้มเสียเล่มโต จนเพ่ที่คุมสอบเค้าทัก แล้วแซว ว่าหอบอะไรมาเยอะแยะ เค้าเลยยื่นให้เพ่คุมสอบดู ปรากฎว่าฮีเอา งานของฮีมาเป็นพอร์ตโฟลิโอ้ แบบว่ามีงานวาด งานงู้นงานงี้อะไรเยอะแยะมาก เอามาตั้งแต่วาดสมัยม.2=[]=

เพ่คุมสอบเค้าก็ถามผมว่า ผมไม่เอาอะไรมาโชว์มั่งหรอ ผมก็บอกไปว่า ไม่มีหรอก เป็นคนดีเกินไป ดีจนไม่มีอะไรจะให้โชว์ 555(พูดง่ายๆ ไม่แตกฉานด้านไหนเลย T-T)

คุยกันไปคุยกันมา อีกรอบ ผมก็ถามๆ สาวคนข้างๆว่า อยากเรียนวิดวะหรอ เจ๊แกก็พยักหน้า ผมก็เลยถามว่า ทำไมไม่ยื่น ISE(วิดวะจุฬา) ไปล่ะ เค้าบอกว่า ยื่นแล้วแต่คะแนนอังกิดไม่ถึง(เหมือนป๋ม) เลยแห้วไป เมื่อสอบถามคนข้างๆ

ปรากฎว่า..

แก๊งนี้(รวมทั้งไอ้คนที่มันไปสัมภาษณ์คนแรกก่อนแล้วด้วย) แห้วจากวิดวะทุกคน แถมยังคะแนนอังกิดไม่ถึงทุกคนอีกด้วย ยกเว้นเฮียแว่นเท่ห์ที่นั่งปลายสุดของแถว มาแหวกแนวอยู่คนเดียว อยากเรียนวิดยาชีวะ จะไปม.มหิดล

สักพัก อาเฮียเบอร์7ที่นั่งก่อนผมก็เข้าไปสัมภาษณ์ทำให้ผมใจเต้นตึกตักๆ จะถึงคิวกรูแร้วโว้ย >.,< ผมเลยถามคนแรกที่เข้าไปว่าเค้าถามยากไหม เค้าบอกว่า ไม่ยาก ถามแค่ NaCl ผสมกับ (สารอะไรซักอย่าง) แล้วมันจะได้อะไร ก็แค่จับโยงๆ (เค้าว่านะ) มันทำให้ผมใจชื้นขึ้นมาร้อยเท่าพันเท่า เค้าก็บ่นๆอีกว่า หลุดออกมาว่าอยากเรียน วิดวะ เค้าก็เลยเตือนผม ว่า ห้ามหลุดไปเชียวนะเว้ย!!

เพ่คนคุมสอบเค้าก็ พึมพัมๆ ว่าไอ่เจ๊แห้งข้างๆผม พูดม๊ากพูดมาก แม่มพูดไม่หยุด(เหมือนไอพลัมเลย อ่ะไม่ช่าย 555) เจ๊แกก็เลยบอกว่า พูดมากๆเนี่ยดี มันทำให้ไม่ตื่นเต้ล (เผื่อน้องๆเพื่อนๆคนไหนที่อ่านไดนี้อยู่ อยากใช้บ้าง ก็ลองเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้ดู)

พวกผมก็เลยชวนเพ่คุมสอบคุยด้วย เค้าจะได้ไม่เหงา เค้าก็พูดว่า เนี่ย เค้าเรียนป.โท ของวิดยาเคมีอยู่ ทำงานไปด้วย เวลาวิจัยได้เงิน ประมาณ 4-5พัน (โคตรทำให้ผมอยากเรียน) ไม่พอกินอยู่ดี-*- เค้าบอกว่าเมื่อเช้า มีพวกโรงเรียนเดียวกัน มากันเป็นขบวน เพื่อนกันหมด มีเด็กโอลิมปิก เอาเหรียญเอาอะไรมาโชว์ด้วย(อิจฉา แง่ง!!)

ผมก็ถามเพ่เค้าว่า ปกติเค้าถามนานไหม เพ่เค้าก็บอกว่า ปกติ คนที่เข้าไปสัมภาษณ์น่ะ เค้าไม่รู้สึกว่านานหรอก

แต่ไอพวกที่นั่งรออย่างเราๆเนี่ยจะรู้สึกนานชัวร์

และแล้วในที่สุด ก็ถึงตาผมที่ต้องเข้าไปสัมภาษณ์

ตื่นเต้ลมากๆ แทบจะก้าวขาอะไรไม่ถูกเลย

ในใจนึกกังวล เค้าจะด่าไหมว้าาา ใส่รองเท้าแตะมา

คนอ่านคงนึกขำว่าทำไมผมถึงใส่รองเท้าแตะมา เพราะเมื่อวานซืน ก่อนสัมภาษณ์ ผมเสือกดวงดี ตกบันไดพอดี แจ็คพ็อตแตก แข้งบวม หนังเท้าฉีก เลือดไหลซิบๆๆ จะใส่ถุงเท้า ยังคิดแล้วคิดอีก เอามายัดใส่กระเป๋า แต่ไม่ได้ใส่ กลัวเจ็บ- -

พอเข้าไปก็มีกรรมการคุมสอบสามคน หญิงสองชายหนึ่ง หน้าตารุ่นแม่รุ่นพ่อ (อาจจะแก่กว่าด้วยซ้ำ) ดูจากหน้าก็รู้ทันทีว่าเป็นครูคนไทยหมด ผมก็ไหว้ท่านทั้งสามอย่างสวยงาม แล้ว ลงไปนั่งที่เก้าอี้ตัวเล็กๆที่เค้าจัดไว้ให้ พอมาถึง เจ๊แกก็เปิดประเด็น ยิงคำถามเด็ดคำถามแรก สัมภาษณ์เป็นปะกิดว่า

วุฒิม.6อยู่ไหน?

เอาล่ะเว้ย จะตอบยังไงดีล่ะ แบบว่า จะเอาผลสอบเทียบให้ดูก็ไม่ได้ เพราะคะแนนเคมีมันดีม๊ากมากก ได้ E ได้ Eฮ่ะ ท่านผู้อ่าน งงล่ะสิ ทำไมได้ E ถึงเข้ามาเรียนได้ เพราะผมไม่ได้เอาคะแนนสอบเทียบมาให้พวกอาจารย์ทั้งหลายดู เลยกลายเป็นคนไม่มีวุฒิ-*- เรียนไม่จบ ผมก็เลยว่าจะไปลงสอบอีกที สงสัยช่วงนั้น ขยันอ่านหนังสือไปหน่อย เรื่องอะไรผมจะให้ดู ชิชะ ผมก็เลย(เกือบ)แถบอกไปว่า ผมไม่ได้เข้าสอบวิชาฟิสิกส์ (ซึ่งมันก็มีจดหมาย แต่เป็นการสอบคนละรอบ) ท้องเสีย  เลยขาดคะแนนไปตัวนึง ยื่นวุฒิไม่ได้ ไม่ได้เอาเอกสารติดตัวมาด้วยอีกวันนี้ เค้าก็เลยเข้าใจ แต่ก็ยังอยากดู ผลคะแนน อันแสนอุแบด ที่โรงเรียนของผม

ซึ่งคะแนนเคมี(ตอนม.5)ที่โรงเรียน แม่ม อุบาดมาก สอบ4ครั้ง ตกไป2ครั้ง ผ่านอีก 2ครั้ง แถมไม่ได้ตกธรรมดา

ตกแบบเห้ๆ

ตกแบบได้ 49/100

ตกแบบได้ 24/50

เค้าก็เลยยิงคำถามเด็ดคำถามต่อไป..

เค้าก็ถามว่าทำไมถึงได้แค่ C (ไอที่สอบผ่าน 2อันหลังมันได้แค่C) "โถ่ววว ผมได้แค่ซีก็บุญขนาดไหนแร้ววว -*- ผมเน่นะ อยากจะเรียนวิดวะชิบหายเลย แต่ดันโง่ว"นี่คือสิ่งที่ผมอยากจะตอบไป แต่ว่ารู้ดีว่าถ้าตอบไปแบบนี้จะต้องถูกถีบออกจากห้องเป็นแน่

ผมเลยตอบไปว่า

"ตอนนั้นที่ผมเข้ามาเรียนม.5ผมเพิ่งย้ายมาจากโรงเรียนไทย ครูส่วนมากเป็นอินเดีย เวลาสอน เวลาเลคเชอร์พูดเร็วมากๆ ทำให้ผมไม่ค่อยสามารถที่จะจดโน้ตได้ครบถ้วนทัน ทำให้คะแนนในช่วงแรกๆไม่ค่อยดี แต่หลังจากนั้น ผมก็สามารถ ตามงานตีตื้นขึ้นมาในไม่กี่เดือน..."

ท่านกรรมการผู้ทรง คุณวุฒิไม่ได้ทำหน้าเชื่อในคำพูดของเด็กน้อยตาดำๆคนนี้เท่าไหร่นัก เลยถามต่อไปอีกว่า ปกติ ชอบเรียนเคมีด้านไหน สาขาไหน ชอบเรียนวิชาอะไร...

แว้กกกกกกกกกกก

เกิดมายังไม่เคยชอบ เคมีสักครั้งในชีวิตเลยครับ

จะให้ผมตอบยังไงดี

ชอบ Atomic Numberดีไหม

(ทุเรศไปว่ะ)

ผมเลยบอกว่า ชอบพวก ออเคม โพลิเมอร์อะไรแบบนี้อ่าครับ ผมก็มั่วๆไปโดยที่ไม่รู้วว่า อาจารย์แกจะใส่คำถามเด็ดคำถามต่อไป-*- กรรมการผู้ชายถามผมว่า

โพลิเมอร์คืออะไร?


-*-

อยากจะกระโดดกัดคอตัวเองให้ตายคาตรงนั้น

(แต่เสียดาย อุตส่าห์เกิดมาตั้งสิบกว่าปี)

ผมก็เลยบอกว่า มันเป็น Chain เป็น Linkage อะไรที่มันลิงค์ๆกัน เห้อ จะอธิบายยังไงดี ผมเลยบอกว่า

"I know what it is ,but I don't know how to explain"

ทำให้กรรมการทั้งสามคนจ้องหน้าผม

กรรมการผู้ชายก็ถามอีก

แล้วอะไรคือโพลิเมอร์ ยกตัวอย่างมาสิ

.

.
.

.

เกิดอาการอึ้งทึ่งเสียวไปสี่วิ =[]=

แล้วรีบตอบอย่างทันทีทันใด

โปรตีนครับ กรด อมิโน

เค้าก็เลยถามต่อ

แล้ว ข้าวล่ะ

-*-

กรรม

ไม่เคยที่จะสนใจอ่านหนังสือ (เคมี)

มันเป็นรึเปล่าวะ

ผมเลยบอกว่าไม่เป็น

เค้าก็เลยย้ำมาอีกที

Rice นะ Rice นะ

ผมเลยแกล้งทำเป็นฟังไม่รู้เรื่อง แล้วก็บอก เป็นๆๆ พยักหน้าแล้วยิ้มแห้งๆ (มาเกือบโดนเพื่อนตบกบาลเอาทีหลัง เพราะมันบอกว่า ข้าวเป็น เพราะมันคือคาร์โบไฮเดรต ไงไอ่โง่ววว)

เค้าก็เลยเปลี่ยนประเด็น

ถามว่าผมชอบทำอะไร

ผมเลยตอบไปอย่างมั่นอกมั่นใจ ว่า

เล่นเปียโนฮับ!!

.
.

.

.

.

มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด มันยังไม่จบ

เค้าถามต่อ เคยไปได้รางวัลอะไร ใบเซอร์ ประกาศอะไรรึเปล่า

แม่จ้าวววววววววว

เกิดมาสิบกว่าปี ไม่เคยไปแข่งอะไรเลยคับ ไอ่พวกสอบเกรด ก็เพิ่งจะลงสอบเอาตอนปีนี้นี่เอง

ผมเลยหน้าด้านตอบไปว่า

ที่มหิดลคับ แต่ผมไม่ได้ชนะ(ความจริงคือตกตั้งแต่รอบแรก แต่พูดแบบนี้มันฟังดูเข้าหูกว่า ใช่ป่าววว อิอิ)

ท่านกรรมการทั้งสามก็เลยมองหน้ากันไปกันมา แล้วก็ยิ้มพยักหน้า

ถามอีกว่าผมมีอะไรอยากจะถามรึเปล่า?

ผมเลยถามว่า ถ้าเรียนอันนี้ไป จะไปต่อพวกวิดวะอุตสาหการได้ไหม (เพราะผมไม่ค่อยมั่นใจในคำตอบของพวกรุ่นเพ่ๆปีหนึ่ง อิอิ)

เค้าก็เลยจับคำถามนี้ มาถามย้อนผมต่อ

จริงๆเธออยากเรียนวิศวะใช่ไหม?


ใช่ไหม?

ใช่ไหม?

เพราะว่าตอนแรกเธอไม่มีคะแนนเคมีมา

T[]T

ไม่น่าเลยกรู..

ผมเลยตอบไปอย่างมั่นใจอีกรอบว่า

จริงๆผมก็มี๊กับเค้าเหมือนกันและ

ได้ตั้ง500(เค้ารับที่ 450)

เค้าก็เลยพยักหน้า แต่ยังทำหน้าไม่ค่อยเชื่อถือ ถามผมต่อ ทำไมไม่เอามา

ผมเลยบอกว่าลืม สั้นๆง่ายๆ จบ การสัมภาษณ์สิ้นสุดลงแล้ว ค่อยๆเดินคอตกออกมาจากห้องสัมภาษณ์ (แต่ในห้องแอร์เย็นดี ไม่อยากออกเลย)

หลังจากนั้นก็ไปกินสุกี้ต่อ แร้วก็ไปซ้อมดนตรีกับพวกรุ่นพี่ในวง หลั่นร้ามากๆ หมั่นไส้ล่ะสิ

เพราะตอนก่อนสัมภาษณ์ผมเครียดมากๆ แต่ตอนหลังสัมภาษณ์+ตอนนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำได้ดีมาก แต่มันรู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอกเลยว่ะคับ

อยากจะฝากให้เพื่อนๆ น้องๆ

ว่าถ้าไปสัมภาษณ์ที่ไหน ไม่ว่ามหา'ลัยอะไร คณะอะไร

อย่าลืมอ่านหนังสือไปด้วย ไม่งั้นจะจบลงแบบผม เค้าถามอะไรก็ตอบไม่ค่อยจะได้ เตรียมตัวกันดีๆ

เอาล่ะ

จบดีกว่าเนอะ เมื่อยแล้ว เย้วๆ


แฟนคลับ [7]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  ว๊ายยย น้อง ข้าว

  ปล. พลัมคือใครอะ
  18 ก.พ. 53 / 00:46

  2 บอกว่า :
  โอ๋ๆๆ


  ไม่เป็นไรจ๊ะน้องพัช


  ถือว่าไม่ใช่วาสนาของเรา

  ยังมีอื่นอีกเยอะแยะ


  เฮียจะเป็นกำลังใจให้นะครับ
  ปล. ตอนนี้เฮียก็กลุ่มเรื่องสอบชิงทุนต่อโทอยู่ ปวดหัวกว่าอีก
  18 ก.พ. 53 / 01:06

  3 บอกว่า :
  โอ๊ยเฮีย เค้ายังไม่ได้ประกาศผลเลย 55555

  ผมไม่ได้เศร้ามากหรอก ไม่ต้องคิดมาก อิอิ
  18 ก.พ. 53 / 09:23

  4 บอกว่า :
  555+ เจ้นี่จริงๆเลย
  อ้อ เค้าไม่ได้พูดมากเน้อ แค่หยุดพูดไม่ได้ 55
  18 ก.พ. 53 / 22:40

  5 บอกว่า :
  กอดๆๆพัดซี่

  และัแล้วมันก็ผ่านไป

  พัดซี่ที่ร๊ากก

  ทำดีแล้ววววว

  มาม๊ะ มาให้เจ้กอดอีกที^^
  24 ก.พ. 53 / 18:35

  6 บอกว่า :
  นี่เฮียสัมภาษณ์เปนภาษาอะไรเนี่ย = =??

  อังกฤษหรอ??
   
  งืมม น่ากลัวอ่า มันน่ากลัวกว่าข้อเขียนสุดๆ T^T

  ยังไงก็ขอให้ผ่านแร้วกันนะเฮีย! อาแมน! - ^ -
  26 ก.พ. 53 / 23:48

  7 บอกว่า :
  ถ้ายังสน ISE -Chula อยู่ อย่าลืมรีบติดต่อ ISE อาจยังมีลุ้น Admission '53 นี้ CU-ATS เอาที่ดีที่สุดของ Physics & Chem part ( ของสอบคนละครั้งก็ได้)

  Good luck

  5 มี.ค. 53 / 15:42

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  89
  Comments
  269
  Fanclub
  7


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ


       อัพเดท 28 ก.ย. 53