King of the North ราชาแห่งแดนเหนือ [จบแล้ว] Ebook&Coin

 • 99% Rating

 • 12 Vote(s)

 • 22,836 Views

 • 235 Comments

 • 1,144 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  17

  Overall
  22,836

เรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์แล้ว

[ดูผลงานตีพิมพ์เรื่องอื่นๆของ นัทโตะณัฐธิดา]

King of the North ราชาแห่งแดนเหนือ
 • โดย : นัทโตะณัฐธิดา
 • สำนักพิมพ์ : ทำมือ
 • ประเภท : แฟนตาซี
 • วันที่จัดจำหน่าย : 6 กุมภาพันธ์ 2560
 • แนะนำเรื่องแบบย่อๆ

  "ยู" เด็กสาวชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชีวิตปกติทั่วไป จนกระทั่งถูกพาตัวมาที่อีกโลกหนึ่ง เพื่อสู้สงครามในฐานะ "ราชาแห่งแดนเหนือ" นอกจากโลกใบใหม่ที่ยูจะต้องเรียนรู้แล้ว ยังรวมไปถึงอดีตชาติของเธอเองอีกด้วย


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

  ใครสนใจลองอ่านบทวิจารณ์ของพี่หญิง staff Dek-d ที่ได้เขียนวิจารณ์เรื่องนี้ไว้ก่อนได้นะคะ


  1เล่ม 1 และ เล่ม 2 วางจำหน่ายในรูปแบบ Ebook และ Coin แล้วนะคะ ^^ 


  และได้มีการวางขายแบบแบ่งตอน ในเว็บ Readawrite แล้วด้วย

  นักอ่านที่สนใจ สะดวกซื้ออ่านเป็นตอน สามารถกดเข้าไปที่ลิ้งค์ได้เลยค่ะ

                                เล่ม 1 : https://www.readawrite.com/?action=view&article_id=7f7c351ee977c765aa8cd5c7020bc38f

                                เล่ม 2 : https://www.readawrite.com/?action=view&article_species=FICTION&article_id=02180771a9b609a26dcea07f272e141f

  ***แต่ทั้งนี้ ขอแจ้งเรื่องสำคัญมากๆนะคะ ว่า ภาพประกอบ และตอนพิเศษ 2 ตอน จะขอสงวนสิทธิ์ไว้สำหรับรูปแบบ ebook ของ MEB และแพ็ตเกจ coin ของ dek-d เท่านั้นนะคะ จะไม่นำมาวางขายแบ่งตอนค่ะ***

  ++++++++++++++++


                                           ต้นกำเนิดตำนานโบราณกล่าว
                                             อันยืนยาวยิ่งใหญ่ดุจผืนผา
                                            จักเล่าขานถึงกษัตริย์ขัตติยา
                                               ผู้นำพาความสุขสู่ปวงชน

  อีกฟากฝั่งยังตำแหน่งแห่งรัตติ
  คืออริองค์ชายชั่วทั่วแห่งหน
  ประสูติกาลบันดาลความทุกข์ทน
  สู่ผู้คนทั่วธานีพลีเพลิงไฟ

  ก่อตำนานสงครามสู่ชาวโลก
  ความเศร้าโศกโลหิตหลั่งรดรินไหล
  ครั้นสุดศึกคืนวันผันผ่านไป
  ชนะชัยไท้ราชันพลันปรีดา

  กาลเวลาล่วงเลยไม่เคยแคล้ว
  จะแน่แน่วจริงหรือคือปุจฉา
  หากแพลงพลิกกลับกลายเป็นองค์ราชา
  ปราชัยมาสรรพสิ่งจะสั่นคลอน

                         ปกนี้เราคอมมิชชั่นนักวาดมา เราเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ทุกประการในภาพวาดนี้ ดังนั้นไม่อนุญาตให้นำไปใช้ในกรณีใดๆทั้งสิ้น จนกว่าจะได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากเรานะคะ   นักอ่านทุกท่านสามารถกดเป็นแฟนคลับได้ที่นี่เลยนะคะ ^^


  ------
  เริ่มลงเด็กดีตอนแรกตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2557 ลงบทสุดท้ายวันที่ 6 มกราคม 2560 


   

  สารบัญ อัพเดท 28 ส.ค. 61 / 15:40

  บันทึกเป็น Favorite

  ตอน
  ชื่อตอน

  ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ นัทโตะณัฐธิดา จากทั้งหมด 8 บทความ

  บทวิจารณ์

  2

  เป็นนิยายที่มีพัฒนาการอย่างเห็นได้ชัด

  The King of North ราชาแห่งแดนเหนือ

  (Blue Bell บ้านรับวิจารณ์นิยาย)

  ทำความเข้าใจ : บทวิจารณ์นี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้อ่าน ยังไม่นับเป็นบทวิจารณ์จากนักวิจารณ์มืออาชีพ ขอให้ใช้วิจารณญาณในการอ่าน

  สวัสดีค่า มาประเดิมบ้านวิจารณ์เป็นเรื่องแรก นักวิจารณ์(มือใหม่)อย่างเราจะทำอย่างเต็มความสามารถค่ะ! เนื่องจากใน comment ย่อยเราใช้ภาษาค่อนข้างจะทางการนิดหนึ่ง ทำให้บางทีอ่านแล้วรู้สึกเกรง ในบทวิจารณ์นี้เราจะ comment แบบง่ายๆก็แล้วกันค่ะ และต้องขอโทษด้วยที่ล่าช้า เพราะเราตั้งใจอ่านมากๆ แทบจะสแกนทุกประโยคเลยก็ว่าได้ 5555 เอาล่ะ! เลื่อนลงไปดูบทวิจารณ์ได้เลยจ้า

  ชื่อเรื่อง The King of North ราชาแห่งแดนเหนือ เป็นชื่อที่อ่านแล้วเรียบง่ายไม่ค่อยมีอะไร อาจจะยังไม่ดึงดูดให้เห็นปุ๊บแล้วคลิ๊กปั๊บ แต่ก็เข้ากับธีมและเนื้อเรื่องค่ะ

  เนื้อเรื่อง โครงเรื่อง (25/30 คะแนน)

  นิยายเรื่องนี้เป็นแนวแฟนตาซีสงครามทะลุมิติ เปิดฉากได้อย่างสวยงาม โดยการเท้าความหลังก่อนที่ยู ชาร์นจะถูกพาตัวมายังโลกซันคาเดียร์ โดยฝีมือของดัลลายะ แม่มดสาวที่ยัดเยียดความเป็นราชาแดนเหนือให้กับตน ผู้เขียนวางโครงเรื่องได้ดี ไม่มีออกทะเลเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ในความเป็นแฟนตาซีของนิยายเรื่องนี้ยังไม่เด่นชัด เหมือนผู้เขียนยึดโลกปัจจุบันเป็นแบบอย่างในการสร้างโลกในจินตนาการ ทำให้เวลาอ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นประเทศไทยที่ถูกดัดแปลงให้มีกลิ่นอายแฟนตาซี

  เนื้อหาในตอนต้นจะเน้นไปทางสาเหตุของการเกิดสงครามระหว่างราชาแห่งแดนเหนือและเจ้าชายแห่งความมืด ยังไม่มีปมที่ชัดเจนจนกระทั่งเข้ามาบทที่ 18 ที่ทำให้รู้ว่าสาเหตุของสงครามคืออะไร ต่อด้วยปมของตัวละครอย่างเรน ยู และซูโซ

  ส่วนเรื่องความสมเหตุสมผลยังถือว่ายังทำได้ไม่ค่อยดี โดยเฉพาะเรื่องเวลา ยูที่ถูกพามายังโลกที่ไม่คุ้นเคย เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่คิดถึงบ้านและพ่อบุญธรรม รวมถึงไว้ใจคนแปลกหน้าอย่างดัลลายะ ซึ่งผู้เขียนโฟกัสไปยังเรื่องนี้ได้ไม่ดีนัก เพราะเท่าที่อ่านมา มีน้อยมากที่ยูจะนึกถึงพ่อบุญธรรม โลกแห่งความเป็นจริงที่จากมา และการตัดสินใจยอมรับเป็นราชาในเวลาอันสั้น รวมถึงระยะเวลาการเกิดเหตุการณ์ต่างๆ เช่น สงคราม การเดินทาง การเจรจาการเมือง ควรจะระบุไว้ชัดเจน ถ้าแก้ตรงนี้ได้จะดูเรียลมากขึ้นค่ะ

  การดำเนินเรื่อง และการใช้ภาษา (35/40 คะแนน)

  สำหรับการดำเนินเรื่องถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง อาจจะมีการยืดเยื้อไปหน่อยสำหรับบางบท แต่โดยรวมแล้วไม่ช้าและไม่เร็วเกินไป ส่วนการใช้ภาษา (อันนี้ยาวมาก) ในตอนแรกเราไม่ค่อยชินกับการบรรยายแบบกริยานำประธาน ทำให้เวลาอ่านมันติดขัด แต่เมื่ออ่านไปสักสี่ห้าบทก็เริ่มชิน จนรู้สึกได้ว่านี่เป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์อย่างหนึ่งของเรื่องนี้ แต่ในเรื่องมีการใช้คำซ้ำค่อนข้างเยอะ เช่น เด็กสาวผมสีเงิน นัยน์ตาสีเทา แม่มดสาว ฯลฯ แต่ก็ได้มีการแก้ไขในบทหลังๆ

  สิ่งที่อยากจะให้เพิ่มเติมคือ รายละเอียดของสถานที่ จริงอยู่ที่ผู้เขียนบรรยายได้ค่อนข้างดี เห็นภาพรวม แต่ในส่วนที่ปลีกย่อยยังทำได้ไม่ค่อยดี จนทำให้รู้สึกว่าแต่ละเมืองมีลักษณะคล้ายๆกัน ที่แยกออกได้เพราะความเจริญทางด้านต่างๆของเมืองเท่านั้น

  ทางด้านการบรรยายตอนต่อสู้ อ่านแล้วเห็นภาพ เหมือนการ์ตูนญี่ปุ่นตอนปล่อยพลังใส่กัน 555 อ่านแล้วลุ้น ตื่นเต้นไปตามตัวละคร ส่วนบทเศร้าก็เศร้ากินใจเสียน้ำตาจะไหล บางบทอ่านแล้วก็บีบหัวใจเสียเหลือเกิน ประหนึ่งว่ามันเกิดขึ้นกับเราเอง ทำได้ดีมากค่ะ อ่านแล้วอิน ส่วนการใช้เครื่องหมายต่างๆ เราจะขอไม่วิจารณ์ในนี้ เพราะได้เขียนไว้ใน comment ย่อยแล้ว

  คำผิดมีให้เห็นประปราย บางบทก็เยอะ บางบทก็แทบไม่มี ในส่วนนี้ผู้เขียนควรตรวจทานสักสองรอบก่อนจะเผยแพร่ลงในบทความค่ะ อีกปัญหาหนึ่งที่พบเยอะที่สุดในบทที่ 18 คือการใช้คำซ้ำเยอะในหนึ่งประโยค (อ่านรายละเอียดได้ที่ comment ย่อย) การแก้ไขคืออ่านทวนแล้วลองตัดคำใดคำหนึ่งออก หากยังคงความหมายเดิมและไม่ติดขัดก็ตัดมันออกซะ

  ตัวละคร (15/20 คะแนน)

  ตัวละครในเรื่องนี้ยังไม่ค่อยมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เท่าที่อ่านมา คนที่อยู่ในความทรงจำได้นานสุดคือ ยู ดัลลายะ เรน และเดียคา เนื่องจากผู้เขียนโฟกัสไปยังบุคคลเหล่านี้มาก ทำให้รายละเอียดและเอกลักษณ์ของตัวละครอื่นๆดูด้อยลงแทบจะไม่มีตัวตน โดยเฉพาะสี่จตุรเทพที่ควรจะเด่นมากกว่านี้ เพราะเป็นถึงผู้คุ้มกันให้กับราชา แต่ในเรื่องบทน้อยมาก ลักษณะหน้าตาของแต่ละคนก็ไม่ละเอียด ทำให้ไม่ตรึงใจพอ (จริงๆถ้าใส่รายละเอียดให้มากกว่านี้ รับรองว่าผู้อ่านกรี๊ดสี่จัตุรัสเทพเป็นแถวค่ะ)

  ความสัมพันธ์ของตัวละครค่อนข้างซับซ้อน ซึ่งเราก็วิจารณ์ในส่วนนี้ได้ไม่มาก เพราะมีข้อมูลไม่เพียงพอ แต่ผู้เขียนควรระวังในการเฉลยปมความสัมพันธ์ของตัวละครด้วย โดยรวมแล้วตัวละครในเรื่องนี้เป็นตัวละครกลมที่มีทั้งด้านดีและด้านไม่ดี อ่านแล้วไม่รู้สึกว่าคนนี้แสนดีเกินไป หรือคนนั้นร้ายกาจอย่างอภัยให้ไม่ได้

  แก่นเรื่อง และความประทับใจ (10/10 คะแนน)

  นิยายเรื่องนี้ให้อะไรหลายๆอย่างกับเราค่ะ ตามความคิดเห็นส่วนตัว เรื่องนี้ต้องการสื่อว่ามนุษย์ไม่ได้มีเพียงด้านเดียว ทุกคนล้วนแต่มีความดีความชั่วอยู่ในตัว ส่วนจะมากน้อยแค่ไหนก็แล้วแต่จิตใจและการกระทำของบุคคลนั้นๆ สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดในเรื่องคือ เหตุการณ์ซึ้งๆและประโยคสวยๆ ที่อ่านแล้วตรึงใจ เช่น “เพราะเราไม่ได้ทำอะไรผิด! เรารักกัน ความรักของเราไม่ใช่เรื่องผิด!

  โดยรวมแล้ว เราเห็นการพัฒนาของผู้เขียนตั้งแต่บทแรกจนถึงบทล่าสุด จากที่มีข้อผิดพลาดเยอะก็ค่อยๆลดลงจนไร้ที่ติ ขอให้ผู้เขียนพัฒนาตนเองแบบนี้ไปเรื่อยๆ ขอบคุณที่สร้างสรรค์นิยายดีๆและแบ่งปันให้กับคนอื่นๆได้อ่าน หวังอย่างยิ่งว่าเราจะได้อ่านจนถึงบทสุดท้ายของเรื่องนี้ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

  คะแนนรวม 85/100 คะแนน

  อย่าลืมเข้าไปกรอกแบบฟอร์มในบทความด้วยนะคะ


  >>อ่านต่อ
  1

  ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ในนามราชา จะนำสันติภาพมาสู่ซันคาเดียร์ได้หรือไม่

  _______ยู ชาร์น เด็กสาวธรรมดาวัยสิบหกปีจากประเทศญี่ปุ่น ต้องรับหน้าที่อันใหญ่หลวงที่เป็นความหวังของ “โลกซันคาเดียร์” อย่างไม่คาดคิด นั่นเพราะว่าในอดีตกาลเธอนั้นคือ “ราชาแห่งแดนเหนือ” แสงสว่างหนึ่งเดียวของซันคาเดียร์ที่เอาชนะฝ่ายความมืดในสงครามได้ตลอดมา...มันเป็นสงครามทำลายล้างที่คุกคามทุกดินแดนในซันคาเดียร์โดยเจ้าชายแห่งความมืดร่วมด้วยพ่อมดเดียคา ซึ่งในกาลนี้ราชาและเจ้าชายได้ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมกันอีกครั้ง เป็นยุคสมัยของสงครามอย่างแท้จริง โดยฝ่ายเจ้าชายก็เป็นเด็กหนุ่มอายุสิบหกปีจากญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน แต่เขามีพลังมากมายมหาศาลนัก แล้วอย่างนี้ สองมือของเด็กสาวจะสามารถหยุดการทำลายล้างโลกได้หรือไม่ หรือตำนานแห่งราชากับเจ้าชายต้องมีอันเปลี่ยนผันไป

  _______เป็นพล็อตแฟนตาซีสงครามที่ค่อนข้างน่าสนใจ เปิดเรื่องมาโดยการที่ยูถูกพาตัวมายังโลกหนึ่งด้วยความไม่อิโหน่อิเหน่ และข้อมูลต่าง ๆ ของโลกซันคาเดียร์ก็ค่อย ๆ ถูกเปิดเผยออกมาโดยแม่มดนามว่าดัลลายะ ซึ่งนั่นเกี่ยวกับสงครามของฝ่ายแสงและฝ่ายความมืดที่มีชนวนมาจากการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์และความเจ็บแค้นของพ่อมดเดียคาที่มีต่อพ่อมดแม่มดและชาวแสง โดยจุดประสงค์ของสงครามคือการทำลายและสร้างโลกขึ้นมาใหม่ ในช่วงแรก ๆ ของเรื่องนั้นเหมือนจะเป็นเรื่องราวการผจญภัยธรรมดาและบอกเล่าถึงความเป็นไปของดินแดนที่ประสบภัยสงคราม นับว่าการเปิดเผยข้อมูลในการปูพื้นเรื่องทำได้ดี นักอ่านจะไม่รู้สึกเลยว่าเป็นการยัดเยียดข้อมูล แต่จะรู้สึกว่าเป็นการเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับยู ดังนั้นจึงมีความน่าติดตามในระดับหนึ่ง

  _______เท่าที่ได้อ่านมาสิบเจ็ดตอน และตอนที่สิบแปดอีกสี่สิบเปอร์เซ็นต์ เรื่องนี้ (ยัง) ไม่ค่อยมีการผูกปมปริศนามากนัก สิ่งเด่นที่ทำให้นักอ่านสงสัยใคร่รู้ในเรื่องราวเป็นอาจเพียงชนวนที่แท้จริงของสงคราม การตัดสินใจที่ผิดพลาดของราชาพระองค์ก่อน และการเฝ้าติดตามพัฒนาการของยูเอง ทั้งนี้ดูเหมือนว่าเรื่องราวยังเป็นผัก (ปูพื้นเรื่อง) อยู่ ยังไม่ค่อยถึงเนื้อเน้น ๆ มีการต่อสู้และสงครามย่อย ๆ เกิดขึ้นประปราย นอกจากนี้ยังรู้สึกว่าฝ่ายความมืดนั้นยังมีอีกหลายเรื่องราวที่ยังไม่ได้เปิดเผยออกมา

  _______การดำเนินเรื่องนั้นเป็นจังหวะที่ดี ไม่เร่งเร็วจนเกินไปแต่ยังนับว่าช้าอยู่ ด้วยเนื้อหาพื้นฐานที่น่าจะมีอยู่มาก โดยเรื่องมีความสนุกสนานและความรื่นรมย์ระหว่างที่ยูอยู่กับดัลลายะในช่วงเวลาปกติ และมีความตื่นเต้นลุ้นระทึกในช่วงที่มีภัยอันตราย สงคราม หรือการต่อสู้ ซึ่งในแต่ละส่วนนับว่าทำได้ดีมาก

  _______แต่ก็ใช่ว่าเรื่องราวจะโฟกัสไปที่ยูและดัลลายะเพียงอย่างเดียว ยังมีการบอกเล่าถึงข้อมูลต่าง ๆ ของแต่ละดินแดนมาอย่างอ้อม ๆ ด้วย อย่างเช่นสภาพบ้านเมือง ภูมิประเทศ หรือการเมืองการปกครองต่าง ๆ นับว่าเป็นการปูทางที่ดีพอสมควร

  _______ในส่วนของการดำเนินเรื่องก็ยังตัดสินอะไรไม่ค่อยได้นัก อย่างที่บอกกล่าวไปว่าเหมือนจะเพิ่งปูพื้นเรื่อง มีการเร้าความน่าสนใจของเรื่องไปทีละนิดทีละนิด อีกหน่อย (คาดว่า) คงระเบิดออกมาเป็นสงครามและความเข้มข้นมากกว่านี้ ยังอยากให้มีการเปิดเผยถึงชนวนสงครามที่มีน้ำหนักมากเพียงพอ และความสามารถที่เดียคาซึ่งตอนนั้นอาจเป็นเพียงพ่อมดสามัญชนที่ถูกเนรเทศชักจูง (ขอความช่วยเหลือ) ให้เจ้าชายแห่งความมืดก่อสงครามได้ จะได้ช่วยสนับสนุนความสมเหตุสมผลของการเกิดสงครามได้มากยิ่งขึ้น ทุกอย่างต้องมีเหตุผลรองรับที่มีน้ำหนักมากพอเสมอ

  _______ในส่วนของตัวละคร ยังไม่ค่อยมีเอกลักษณ์และจุดเด่นมากมายนัก ยังต้องการการดึงความเป็นตัวตนของแต่ละตัวมามากกว่านี้ ซึ่งในเรื่องนี้เป็นการสร้างตัวละครที่ไม่ใช่สีเทา นั่นคือจะสีดำก็ดำไปเลย จะสีขาวก็ขาวไปเลย ที่สังเกตได้ชัดเจนคือยู ชาร์น, เรน, และเดียคา

  _______ยู ชาร์น – ราชาแห่งแดนเหนือ เด็กสาววัยสิบหกปีจากประเทศญี่ปุ่น ถูกแม่มดดัลลายะจับตัวมาด้วยความไม่รู้ เธอมีจิตใจที่ใสสะอาดบริสุทธิ์ และค่อนข้างเชื่อมั่นในสันติภาพ เห็นได้ชัดจากการที่เธอเห็นภาพของสงครามย่อย ๆ ในแดนใต้ จากนิมิตภาพของดัลลายะแล้วเกิดแรงผลักดันที่จะต่อสู้เพื่อยุติสงคราม หรือมุมมองที่มองว่าทุกอย่างมีสองด้านเสมอ แม้แต่กับชาวสีดำหรือความมืดที่ยังต้องมีด้านดี ไม่ใช่เพราะชาติกำเนิด ซึ่งขัดกับความเชื่อดั้งเดิมของชาวแสง ส่วนบุคลิกของเธอก็สดใสตามแบบฉบับที่เด็กสาวควรจะเป็น อีกทั้งยังไม่ถือตัวอีกด้วย

  _______เรน – เจ้าชายแห่งความมืด เป็นตัวละครที่ร้ายอย่างไม่ลืมหูลืมตา (ขอเรียกอย่างนี้) ซึ่งเพราะเรายังมีความสงสัยในตัวเด็กหนุ่มวัยสิบหกจากญี่ปุ่นคนนี้ ถึงเหตุผลที่เขาต้องเดินตามรอยของอดีต ที่เขาต้องกระทำการชั่วร้ายรุนแรงเพียงเพราะตำนานบันทึกผ่านมา ทั้งที่เขามีทางเลือกจะไม่ทำก็ได้ ซึ่งเราไม่เข้าใจในกรณีนี้ และในเรื่องก็ยังไม่ได้บอกถึงผลเสียที่จะเกิดแก่เรนหากเขาไม่ทำ แต่ถึงกระนั้นเราก็ยังพอจะเข้าใจว่าในเมื่ออยู่ในโลกที่ไม่รู้จักแล้ว จะถูกพ่อมดเดียคาทำอย่างไรก็ได้หากปฏิเสธ แต่อยากให้เรื่องบ่งบอกถึงเหตุผลที่รองรับมากกว่านี้

  _______เขาทำลายได้ทุกอย่างและมีความมุ่งมั่นแน่วแน่ที่จะทำลายโลกตามแผนการของเดียคา ทั้งนี้ยังมีบุคลิกที่น่าสนใจ เขารู้จักการวางตัวกับศัตรู รู้ว่าจะทำอย่างไรเมื่ออยู่ต่อหน้าเดียคา อีกทั้งสำหรับลูกน้องแล้วเขายังเป็นนายที่น่าเกรงขาม และค่อนข้างไม่สนใจคนที่อยู่ต่ำกว่าตัวเองเท่าไร

  _______ดัลลายะ เดลิยา – แม่มดสาวพี่เลี้ยงของยู ผู้รู้เรื่องหลายอย่างแต่ไม่เปิดเผยออกมาง่าย ๆ เธอเป็นทั้งพี่เลี้ยง พี่สาว และทำหน้าที่อย่างกับเป็นแม่ของยูเอง มีไหวพริบดี

  _______เดียคา – จากเด็กหนุ่มชนชั้นล่างที่อยู่ในสังคมที่เหยียดหยามและถูกแบ่งแยกจากชนชั้นสูง จนตอนนี้กลายเป็นพ่อมดผู้เป็นชนวนและอยู่เบื้องหลังของสงครามฝ่ายความมืด เป็นตัวละครที่น่าสนใจมากแต่ยังไม่ค่อยมีอะไรที่ขับความเป็นตัวเขาออกมาให้รู้มากนัก

  _______ส่วนตัวละครอื่น ๆ นั้นไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไรในขณะนี้ แม้แต่นางพยากรณ์ผู้หยั่งรู้ทุกความเป็นไปของโลกก็ตาม ไม่แน่ใจว่าจะมีตัวละครใหม่ ๆ มาอีกหรือเปล่า ก็คงต้องติดตามดูต่อไป

  _______เรื่องนี้มีการบรรยายที่ดี บรรยายได้อย่างเห็นภาพชัดเจน เป็นฉาก ๆ ไปอย่างไม่สับสน เหมือนอย่างผู้สั่งสมประสบการณ์มาพอสมควร แม้ว่าการบรรยายจะค่อนข้างดูเป็นทางการอยู่สักหน่อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้เข้าใจยากเหมือนกับหนังสือเรียน (ฮา) มันค่อนข้างเลยคำว่าสละสลวยไปสักหน่อยในความรู้สึกของผู้อ่านเอง แม้ว่าจะคำที่ใช้จะเป็นคำง่าย ๆ ก็ตาม ส่วนพวกคำราชาศัพท์ก็ใช้ได้ดีทีเดียว ดังนั้นในส่วนของการบรรยายจึงไม่มีอะไรจะติติงมากนัก นอกจากคำซ้ำในย่อหน้าเดียวกัน ซึ่งในย่อหน้าหนึ่ง ๆ ไม่ควรมีคำเดียวกันซ้ำอยู่ถึงหรือเกินสามที่ นอกจากนี้ยังมีการละรูปประธานในประโยคบางประโยคด้วย ซึ่งผลดีของการใช้วิธีนี้คือป้องกันการใช้คำซ้ำมากเกินไป ซึ่งทุกอย่างเป็นดาบสองคมเสมอ มันมีข้อเสียคือนักอ่านที่อ่านใหม่ ๆ จะรู้สึกแปลก ๆ (ไม่ได้แนะนำให้แก้นะคะ มันดีอยู่แล้ว) ซึ่งส่วนตัวเราเคยอ่านนิยายที่ละรูปประธานมาหลายเรื่องแล้วจึงไม่รู้สึกแปลกใจมากมายนัก ชอบเสียด้วยซ้ำ ^^

  _______นอกจากนี้ยังมีกรตัดฉากที่เหมาะสม นั่นทำให้เนื้อเรื่องไม่ยืดเยื้อหรือมากเกินไปและส่งผลให้มีความสมจริงมากขึ้น

  _______แต่การบรรยายถึงลักษณะของตัวละครนั้นมีค่อนข้างมากจนดูจำเจไปนิดหนึ่ง ซึ่งไม่จำเป็นเลยที่จะบอกบ่อย ๆ ว่าตัวละครใดมีสีตาสีผมอย่างไร แต่ก็ไม่นับว่ามีมากจนเกินไป

  _______ส่วนบทสนทนานั้นทำได้ดีค่ะ ลื่นไหลดี

  _______หน้าแรก (คำโปรย) เปิดมาด้วยบทกลอนสุภาพที่บอกเล่าเรื่องราวคร่าว ๆ ของเรื่องได้อย่างดี ครบถ้วน ภาษาที่ใช้ในกลอนนั้นหลากหลายดี และแต่งได้ถูกต้องตามฉันทลักษณ์ แต่ในคำสุดท้ายของกลอนบทที่สี่ (คำว่า เดิม) ที่ต้องส่งสัมผัสสระไปยังคำสุดท้ายของบาทที่สอง บทที่ห้า (วรรครับ) ซึ่งคือคำว่า ได้ นั้นมันไม่สัมผัสกัน ซึ่งถือว่าผิดฉันทลักษณ์

  _______ส่วนกลอนในบทที่ 8 คำสุดท้ายของวรรครับในบทที่สาม ต้องมีสัมผัสสระกับคำที่สามหรือห้าของวรรครองและวรรคส่ง ซึ่งในวรรคส่งไม่มีคำที่สัมผัสตามนี้เลย ยังไงถ้าเป็นไปได้อยากให้ลองปรับแก้กลอนที่ผิดพลาดดูค่ะ

  _______ในส่วนของคำผิดนั้นพอมีอยู่บ้างแต่ก็นับว่าน้อยมาก ๆ อยากให้ลองตรวจสอบดูนะคะ ที่ผิดจริง ๆ ก็คือคำว่า “หรอ” (ที่เป็นคำถาม ไม่ใช่สึกหรอ) ซึ่งที่ถูกคือ “หรือ” หรือถ้าต้องการอรรถรสด้านเสียง อาจใช้คำว่า “เหรอ” ได้

  _______การใช้เครื่องหมายต่าง ๆ นับว่าใช้ได้ค่อนข้างดีค่ะ แต่ที่จะแนะนำคือการใช้เครื่องหมายอัญประกาศคู่ (เครื่องหมายคำพูด) ที่ไม่ต้องเว้นวรรคระหว่างเครื่องหมายกับคำในเครื่องหมายนั้น เช่น “ คุณหนู ว่าป้าอ้วนอย่างนั้นหรอคะ! ” ที่ถูกต้องคือ “คุณหนู ว่าป้าอ้วนอย่างนั้นหรอคะ” ส่วนเครื่องหมายยมก (ๆ) นั้น เวลาใช้ต้องวรรคทั้งหน้าและหลัง เช่น ...มีความสุขไปวันๆมากกว่าจะ... ต้องเป็น ...มีความสุขไปวัน ๆ มากกว่าจะ... อีกทั้งยังไม่ควรใช้หลายตัวติดกัน เช่น ฮ่าๆๆๆ (ฮ่าฮ่าฮ่า) เครื่องหมายอัศเจรีย์ก็เช่นกัน อย่าง ย๊าก!!! ก็ต้องเป็น ย๊าก! (ตัวอย่างที่ยกมาอาจไม่มีในเรื่อง เสนอแนะเท่านั้น)

  _______ส่วนข้อควรระวังในการใช้ยมกอีกข้อหนึ่งคือ “เมื่อคำที่เป็นประธานหรือกรรมเป็นคำเดียวกันกับคำสันธาน จะใช้ไม้ยมกไม่ได้” ตัวอย่าง คน ๆ หนึ่ง จะเห็นว่ามันแบ่งออกได้สองคำ คือ คน กับ คนหนึ่ง มันใช้คนละสถานะกัน ที่ถูกต้องเป็น คนคนหนึ่ง

  _______การใช้เครื่องหมายปรัศนีนั้น ไม่แนะนำให้ใช้ในประโยคคำถามค่ะ เพราะในภาษาไทยมีคำเชิงถามอยู่แล้ว เช่น หรือ ใคร ที่ไหน อย่างไร เท่าใด สิ่งใด ดังนั้นจึงไม่จำเป็นเลย นอกจากการทวนคำเชิงถาม ซึ่งจะไม่มีการใช้คำสำเร็จ (ใคร อะไร...) นั้นสามารถใช้เครื่องหมายปรัศนีได้ ถือว่ากรณีอนุโลม

  _______และจุดสามจุด (...) ก็มีการใช้มากเกินไปด้วย โดยเฉพาะในบทสนทนา แม้มันจะช่วยให้เหมือนคนพูดลากเสียง เว้นวรรค ก็ไม่ควรจะมีการใช้มากเกินไปอยู่ดี เพราะจุดสามจุดนี้มีหน้าที่ย่นคำฟุ่มเฟือยหรือประโยคไม่สำคัญให้หายหรือสั้นลงไป แต่ยังรู้สึกว่ามีการกล่าวถึงอยู่

  _______เท่าที่อ่านเรื่องนี้มาสิบแปดตอนยังรู้สึกว่ายังไม่มีการเปิดเผยแก่นเรื่องมามากมายเท่าใดนัก รู้สึกได้เพียงสงครามที่กำลังจะเกิดและการหยุดยั้งที่กำลังกระทำเท่านั้น ดังนั้นจึงอยากให้มีการสะท้อนบางประเด็นออกมามากกว่านี้ อย่างเช่นกรณีความตกต่ำทางจิตใจของเดียคาที่ส่งผลให้เกิดสงคราม หรือการแบ่งแยกชนชั้นต่าง ๆ สุดท้ายแล้วทุกสงครามย่อมมีเลือด หยาดเหงื่อ หยดน้ำตาและความสูญเสีย แต่ถึงกระนั้นแล้วสิ่งแท้จริงที่เป็นสัจธรรมเท่าที่สงครามจะให้ได้คืออุทาหรณ์และข้อคิด ไม่มีสงครามใดที่เกิดมาแล้วหายไปจากความทรงจำ ไม่มีสงครามใดที่จะไม่ได้รับการบันทึก ซึ่งสิ่งที่เรา-นักอ่านคนหนึ่งคาดหวังคือผลจากสงครามที่ทุกฝ่ายจะได้รับ เมื่อนั้นเองที่แก่นเรื่องจะแสดงออกมาได้ชัดเจนที่สุด


  >>อ่านต่อ
  ดูทั้งหมด(2)

  คำนิยม Top

  "กระทู้รับวิจารณ์นิยายมือใหม่"

  (แจ้งลบ)

  โดยรวมถือว่าดีครับ ^^ คำผิดมีบ้างตามที่ใครหลายๆคนบอกไว้นะครับ เพราะฉะนั้นจะไม่ขอพูดถึง เนื้อเรื่อง - น่าสนใจค...››อ่านต่อ

  โดยรวมถือว่าดีครับ ^^ คำผิดมีบ้างตามที่ใครหลายๆคนบอกไว้นะครับ เพราะฉะนั้นจะไม่ขอพูดถึง เนื้อเรื่อง - น่าสนใจครับ บรรยายใช้ได้ทีเดียว เห็นภาพ แต่ยังมีจุดเล็กๆน้อยๆที่ยังติดขัดอยู่บ้างอย่างเช่น จากตอนที่ 1 - ภายในห้องเรียน 'ชั่วคราว' ที่ตกแต่ง......ผมว่าจาก ที่ น่าจะเปลี่ยนเป็น นั้น มันน่าจะเหมาะกับทั้งประโยคมากกว่า - ".........." เอ่ย..... น่าจะบอกไว้ซักหน่อยว่าใครเป็นคนเอ่ย เช่น "....." ยูเอ่ย......อะไรก็ว่าไปนะครับ - ท่ามกลางแสงสว่างอันเจิดจ้าที่ไร้ สิ้น สิ่งใด........จาก สิ้น ควรจะเป็น ซึ่ง มากกว่านะครับ "ไร้ซึ่งสื่งใด" - หากแต่ หญิงสาวผมทองก็พยักหน้า...จาก ก็ น่าจะเป็น เพียง มากกว่า เพราะคำว่า หากแต่ ที่คุณใช้ มันให้ความหมายในเชิง ตรงกันข้าม กับที่คิดว่าจะเกิด หากคุณใช้ ก็ มันจะดูขัดๆนะครับ จากตอนที่ 2 - ยิ่งเมื่อยูมอง เห็น ตารางเวลา.....ควรตัดคำว่า เห็น ออก น่าจะเหมาะกับรูปประโยคมากกว่าครับ ส่วนมากก็ประมาณนี้ กลอน - เก่งมากเลยครับที่แต่งกลอนคล้องจองสัมผัสกันไม่ผิดเลย แต่ก็มีอีกนิดๆหน่อย เผื่อจะทำให้มันสละสลวยมากยิ่งขึ้น - รัตติการ ผิดนะครับ ต้องเป็น รัตติกาล ครับ - ประสูติกาล เพื่อมอบแต่ ความทุกข์ทน ประโยคนี้ก็ไม่ได้ดูแปลกครับ เพียงแต่มันยัง ไม่สละสลวยเท่าไร ถ้าเปลี่ยนจาก เพื่อมอบแต่ เป็น บันดาล ดู....ประสูติกาลบันดาลความทุกข์ทน...น่าจะอ่านคล่องกว่านะครับ - สู่ผู้คน ทั่วธานี ดุจเปลวไฟ ทั่วธานี มันก็โอเคอยู่นะครับ แต่ผมว่า หลีกเลี่ยงการใช้พยางค์เกินคงจะอ่านง่าย ฟังลื่นหูมากกว่า ถ้าเปลี่ยนจากทั่วธานี เป็น ทั่วหล้า และ เปลวไฟ ที่ฟังดูธรรมดา เป็น เปลวเพลิง ดู......สู่ผู้คน ทั่วหล้า ดุจเปลวเพลิง รวม 2 วรรคข้างต้นเข้าด้วยกัน....ประสูติกาลบันดาลความทุกข์ทน สู่ผู้คนทั่วหล้าดุจเปลวเพลิง.....แค่นี้ก็ดูสละสลวยยิ่งขึ้นแล้วครับ - ด้วยราชา กุมดาบ แห่งชำนะชัย....อืม...ถ้าตัด แห่ง ออกไป.....ด้วยราชากุมดาบชำนะชัย.....น่าจะลื่นกว่านะครับ - ซึ่งจะไม่....วรรคก่อนหน้านั้นก็จบด้วยไม่ ถ้า ไม่ ซ้ำกันอีก ผมว่าเวลาอ่านมันจะดูแปลกๆ และไม่สละสลวยเท่าที่ควร ถ้าเปลี่ยนเป็น...จะไม่มี....มันน่าจะโอเคกว่านะครับ อย่างน้อย ไม่ ก็ไม่ใช่คำที่หยุดเวลาอ่าน พอจะเข้าใจมั้ยครับ? แหะๆ ปล. แนวคิดดีครับ ขอชมเลย ขยันแต่งกลอนมากมาย TT สู้ต่อไปนะครับ ติเพื่อพัฒนาครับ ไม่ได้ติเพื่อตัดกำลังใจ ด้วยความหวังดี ^^‹‹ย่อ

  love358 | 6 พ.ค. 57

  • 6

  • 0

  "กระทู้รับวิจารณ์นิยาย"

  (แจ้งลบ)

  ดีจ้า มาเร็วไวดีน้า มาเม้นต์เเรกเลย 555+ มาเริ่มวิจารณ์กันเลยดีกว่าค่ะ เอาละ 1 2 333 1.ชื่อเรื่อง - เเ...››อ่านต่อ

  ดีจ้า มาเร็วไวดีน้า มาเม้นต์เเรกเลย 555+ มาเริ่มวิจารณ์กันเลยดีกว่าค่ะ เอาละ 1 2 333 1.ชื่อเรื่อง - เเปลกเเหวกเเนวดีนะคะ เเต่ไม่ควรมี : คั่นนะ ควรเปลี่ยนเป็น The King of North ราชาแห่งแดนเหนือ น่ะนะ มันจะดูดีมากกว่า ในหน้าบทความ มีการโปรยเรื่องได้ดี ทีเดียว สะกดนักอ่านทุกคนให้จดจ่ออยู่กับกลอน มันทำให้ น่าสนใจมากขึ้นทีเดียวเลยละ 2.เนื้อเรื่อง - การบรรยายนี่ถือว่าเริดมากกกก บรรยายได้เหมาะกับเเนวของ นิยายสุดๆ บรรยายจนเห็นภาพเเละลื่นไหลมาก ไม่ติดขัดใดๆเลย ในการจัดหน้ากระดาษก็ไม่มีปัญหา เว้นวรรคได้ถูกต้องย่อหน้าได้พอเหมาะ ส่วนตรงเนื้อเรื่อง เเทบไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ ^^ 3.ความสวยงาม - อาจจะหาธีมที่เข้ากับเเนวนิยายมาตกเเต่งดูนะคะ มันอาจจะสวยขึ้นเเละน่าอ่านยิ่งขึ้นค่ะ ‹‹ย่อ

  เเอปเปิ้ลพัพฟ์ | 17 ก.พ. 57

  • 4

  • 1

  ดูต่อทั้งหมด

  คำนิยมล่าสุด

  "MORTZ รับวิจารณ์นิยาย โดย C i r c e"

  (แจ้งลบ)

  X เรื่องที่เน้น X [A] การเปิดปมและการคลายปม : สมเหตุสมผลดีไม่มีส่วนไหนน่าข้องใจ การเรียงลำดับวิธีการคลายก็น่าส...››อ่านต่อ

  X เรื่องที่เน้น X [A] การเปิดปมและการคลายปม : สมเหตุสมผลดีไม่มีส่วนไหนน่าข้องใจ การเรียงลำดับวิธีการคลายก็น่าสนใจ มีจุดเหวี่ยงขึ้นลงของอารมณ์ที่อาจจะล้นไปเล็กน้อยแต่ก็นับได้ว่าเป็นสีสันของเรื่องไป อยากให้ระวังในส่วนการใน symbolism มากเกินไปโดยไม่ได้ตั้งใจ นักอ่านที่อ่านมาจนเป็นนักอ่านมือฉมัง บางทีมักชอบสร้างสิ่งที่เรียกว่า “ปมนอกการคาดคะเนของนักเขียน” คือการที่นักเขียนใส่บางอย่างลงไปโดยไม่ได้ตั้งใจแต่สิ่งนั้นไม่ได้มีความสำคัญกับเรื่องแม้แต่น้อย แต่ดันทำเหมือนสิ่งนั้นมันสำคัญเพราะมันดันโผล่มาถูกที่แต่ผิดเวลา นักอ่านอาจจะคิดว่าของสิ่งนี้มันต้องมีอะไรแน่ๆ แต่จริงแล้วไม่มีเลย ทำให้นักอ่านอาจจะยึดติดกับของสิ่งนั้นไป สร้างปมปริศนาแก่นักอ่าน และเมื่อท้ายที่สุดเรื่องแล้ว เมื่อนักเขียนคลายมันทุกปมแต่ปมเหล่าของของสิ่งนั้นไม่ได้ถูกคลาย มันก็อาจจะสร้างความไม่สมเหตุผลของเรื่องไป แต่เรื่องนี้มันเป็นดาบสองคมที่เลือกระหว่างการฟันคอนักเขียนตาย หรือว่านักเขียนสามารถมองมันออกและฉกดาบนั้นมาเป็นของตนเพื่อเปิดภาค หรือบทใหม่แห่งเรื่องราวเข้าไป โดยที่นักอ่านได้ยอมแพ้กับปมของของสิ่งนั้นไปแล้ว แต่พอในภาคใหม่ ทุกอย่างถูกแก้คลายด้วยของสิ่งนั้น ของที่พวกเขาได้ลืมเลือน เรื่องราวก็จะมีกิมมิค มีความน่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่นเรื่องดังๆอย่างแฮรี่ พอตเตอร์ ลูกโกลเด้นสนิชที่แฮรี่นั้นได้อมเข้าไประหว่างการแข่งควิชดิชครั้งแรกนั้นได้ซ่อนหินชุบชีพ หนึ่งในเครื่องรางยมทูตเอาไว้ เป็นต้น ปล. อ่านบนเต็มได้ที่ MORTZ รับวิจารณ์นิยาย บทวิจารณ์ของท่านจะถูกอัพขึ้นหน้าบทความใน 72 ชั่วโมง C i r c e ขอลาสวัสดีค่ะ‹‹ย่อ

  w h i t e p a i n | 22 ส.ค. 59

  • 2

  • 1

  "กระทู้รับวิจารณ์นิยายมือใหม่"

  (แจ้งลบ)

  โดยรวมถือว่าดีครับ ^^ คำผิดมีบ้างตามที่ใครหลายๆคนบอกไว้นะครับ เพราะฉะนั้นจะไม่ขอพูดถึง เนื้อเรื่อง - น่าสนใจค...››อ่านต่อ

  โดยรวมถือว่าดีครับ ^^ คำผิดมีบ้างตามที่ใครหลายๆคนบอกไว้นะครับ เพราะฉะนั้นจะไม่ขอพูดถึง เนื้อเรื่อง - น่าสนใจครับ บรรยายใช้ได้ทีเดียว เห็นภาพ แต่ยังมีจุดเล็กๆน้อยๆที่ยังติดขัดอยู่บ้างอย่างเช่น จากตอนที่ 1 - ภายในห้องเรียน 'ชั่วคราว' ที่ตกแต่ง......ผมว่าจาก ที่ น่าจะเปลี่ยนเป็น นั้น มันน่าจะเหมาะกับทั้งประโยคมากกว่า - ".........." เอ่ย..... น่าจะบอกไว้ซักหน่อยว่าใครเป็นคนเอ่ย เช่น "....." ยูเอ่ย......อะไรก็ว่าไปนะครับ - ท่ามกลางแสงสว่างอันเจิดจ้าที่ไร้ สิ้น สิ่งใด........จาก สิ้น ควรจะเป็น ซึ่ง มากกว่านะครับ "ไร้ซึ่งสื่งใด" - หากแต่ หญิงสาวผมทองก็พยักหน้า...จาก ก็ น่าจะเป็น เพียง มากกว่า เพราะคำว่า หากแต่ ที่คุณใช้ มันให้ความหมายในเชิง ตรงกันข้าม กับที่คิดว่าจะเกิด หากคุณใช้ ก็ มันจะดูขัดๆนะครับ จากตอนที่ 2 - ยิ่งเมื่อยูมอง เห็น ตารางเวลา.....ควรตัดคำว่า เห็น ออก น่าจะเหมาะกับรูปประโยคมากกว่าครับ ส่วนมากก็ประมาณนี้ กลอน - เก่งมากเลยครับที่แต่งกลอนคล้องจองสัมผัสกันไม่ผิดเลย แต่ก็มีอีกนิดๆหน่อย เผื่อจะทำให้มันสละสลวยมากยิ่งขึ้น - รัตติการ ผิดนะครับ ต้องเป็น รัตติกาล ครับ - ประสูติกาล เพื่อมอบแต่ ความทุกข์ทน ประโยคนี้ก็ไม่ได้ดูแปลกครับ เพียงแต่มันยัง ไม่สละสลวยเท่าไร ถ้าเปลี่ยนจาก เพื่อมอบแต่ เป็น บันดาล ดู....ประสูติกาลบันดาลความทุกข์ทน...น่าจะอ่านคล่องกว่านะครับ - สู่ผู้คน ทั่วธานี ดุจเปลวไฟ ทั่วธานี มันก็โอเคอยู่นะครับ แต่ผมว่า หลีกเลี่ยงการใช้พยางค์เกินคงจะอ่านง่าย ฟังลื่นหูมากกว่า ถ้าเปลี่ยนจากทั่วธานี เป็น ทั่วหล้า และ เปลวไฟ ที่ฟังดูธรรมดา เป็น เปลวเพลิง ดู......สู่ผู้คน ทั่วหล้า ดุจเปลวเพลิง รวม 2 วรรคข้างต้นเข้าด้วยกัน....ประสูติกาลบันดาลความทุกข์ทน สู่ผู้คนทั่วหล้าดุจเปลวเพลิง.....แค่นี้ก็ดูสละสลวยยิ่งขึ้นแล้วครับ - ด้วยราชา กุมดาบ แห่งชำนะชัย....อืม...ถ้าตัด แห่ง ออกไป.....ด้วยราชากุมดาบชำนะชัย.....น่าจะลื่นกว่านะครับ - ซึ่งจะไม่....วรรคก่อนหน้านั้นก็จบด้วยไม่ ถ้า ไม่ ซ้ำกันอีก ผมว่าเวลาอ่านมันจะดูแปลกๆ และไม่สละสลวยเท่าที่ควร ถ้าเปลี่ยนเป็น...จะไม่มี....มันน่าจะโอเคกว่านะครับ อย่างน้อย ไม่ ก็ไม่ใช่คำที่หยุดเวลาอ่าน พอจะเข้าใจมั้ยครับ? แหะๆ ปล. แนวคิดดีครับ ขอชมเลย ขยันแต่งกลอนมากมาย TT สู้ต่อไปนะครับ ติเพื่อพัฒนาครับ ไม่ได้ติเพื่อตัดกำลังใจ ด้วยความหวังดี ^^‹‹ย่อ

  love358 | 6 พ.ค. 57

  • 6

  • 0

  ดูต่อทั้งหมด

  235 ความคิดเห็น

  1. วันที่ 31 สิงหาคม 2561 / 00:51
   อยากอ่านยุน่ะ
   เเต่เเพงเกิน
   ถ้า200_250
   ผมซื้อเรย
   #235
   0
  2. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
  3. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 / 09:27
   อ่านฟรีเดะมาอ่าน
   #233
   1
   • 28 กุมภาพันธ์ 2561 / 22:17
    มีแต่ตัวอย่างให้อ่านฟรีน่ะค่ะ ^^
    #233-1
  4. #232 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 39)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 13:26
   รู้สึกค้าง ทั้งภาคเเรกเเละภาคสอง
   #232
   0
  5. #231 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 38)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 13:24
   เจ้าชายท่านเปลี่ยนไปขนาดนี้เลยเหรออ
   #231
   0
  6. #230 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 37)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 13:22
   คิดถึงนู๋ยู อ่านต่อปายยย
   #230
   0
  7. #229 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 7)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 10:32
   อ้าวต้องซื้อหรอ เสียดายจัง
   #229
   0
  8. #228 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 6)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 10:32
   บรรยายได้ดีนะงับ อ่านเพลินดี
   #228
   0
  9. #227 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 5)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 10:31
   สนุกงับ หึหึ
   #227
   0
  10. #226 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 4)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 10:30
   เจ้าชายเเห่งความมืดสินะ ลางสังหรณ์เริ่มมา
   #226
   0
  11. #225 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 3)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 10:29
   รอเจ้าชาย หึหึ เหตุใดเราจึงจิ้นยูกับดัล
   #225
   0
  12. #224 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 2)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 10:28
   ยูเเมนมาก มาดราชาออกมาเต็มที่ ชอบ
   #224
   0
  13. #223 Siriporn Pok (@0816588016) (จากตอนที่ 1)
   วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 10:26
   เปิดเรื่องมาน่าสนใจมากงับ
   #223
   0
  14. วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 10:18
   จะเริ่มอ่านเเล้วนะงับ
   #222
   0
  15. วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 / 00:20
   นิยายเนื้อเรื่องดีคะ ชอบมาก แต่ดราม่าเกิน กระซิกๆ
   #221
   1
   • 5 พฤษภาคม 2560 / 14:36
    ว้าว ขอบคุณมากๆสำหรับการอุดหนุนนิยายเรื่องนี้นะคะ ^^ ดีใจมากๆที่ชอบค่ะ อาจจะดราม่าไปหน่อย แต่ก็เป็นสีสันเนาะ 555555

    ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนต์ที่มอบให้ด้วยนะคะ มีกำลังใจทำผลงานเรื่องอื่นๆต่อไปมากๆค่ะ ^^
    #221-1
  16. #220 kittybeanz (@kittybeanz) (จากตอนที่ 61)
   วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 / 00:15
   งือ เศร้า
   #220
   0
  17. #219 kittybeanz (@kittybeanz) (จากตอนที่ 60)
   วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 / 00:01
   อยากได้ตอนพิเศษอีกคะ
   #219
   0
  18. #218 kittybeanz (@kittybeanz) (จากตอนที่ 57)
   วันที่ 4 พฤษภาคม 2560 / 23:52
   ไรท์ค้า ตกลงมันจบแบบแฮปปี้มั้ยเนี่ย ร้องไห้นานมาก กระซิก
   #218
   0
  19. #217 kittybeanz (@kittybeanz) (จากตอนที่ 52)
   วันที่ 4 พฤษภาคม 2560 / 23:11
   ไรท์เขียนได้ดราม่า น้ำตาแตกมากง่ะ T-T
   #217
   0
  20. #216 kittybeanz (@kittybeanz) (จากตอนที่ 47)
   วันที่ 4 พฤษภาคม 2560 / 22:42
   มันจะจบแบบแฮปปี้มั้ยน่าา ไรท์เค้าไม่อยากได้ดราม่าอ่ะ T-T
   #216
   0
  21. #215 LyckaLucky (@pleumfortune) (จากตอนที่ 1)
   วันที่ 9 มีนาคม 2560 / 12:06
   มาตามที่ผู้เขียนไปแปะในกระทู้ นี่มันนิยายที่ได้เห็นผ่านตาบ่อยมากๆจากตามร้านวิจารณ์เมื่อปีที่แล้วนี่นา! แถมยังเป็นไฮแฟนตาซีที่ผู้เขียนบอกว่ากลิ่นมันไม่ค่อยใช่ แปลว่าติดดินเหมือนกัน 55555 ที่ไปตั้งกระทู้ขอนิยาย อันที่จริงก็ต้องการไฮแบบเล็กๆประมาณนี้แหละครับ แต่ไม่รู้จะขอยังไงให้สเปสิฟิค แอดFavoriteไว้แล้วครับ!
   #215
   1
   • #215-1 =RAY= (@RayChan) (จากตอนที่ 1)
    10 มีนาคม 2560 / 01:36
    เพิ่งไปตอบในกระทู้มาเลยค่ะ 55555 ช่วงนั้นส่งร้านวิจารณ์หลายร้านเพราะจะเก็บคอมเมนต์มารีไรท์งานนี่แหละ 5555

    มีคำแนะนำอื่นๆ หรือถูกใจไม่ถูกใจอย่างไรก็คุยกันได้ค่ะ ^^
    #215-1
  22. #214 Hedpoi (@llxnagain) (จากตอนที่ 6)
   วันที่ 5 มีนาคม 2560 / 20:50
   เป็นอะไรที่สนุกและน่าติดตามมากค่ะ แต่ ขอเสียมารยาทแสดงความคิดเห็นเรื่องราคานิดนึงนะค่ะ ถ้าซื้อราคานี้ในลักษณะรูปเล่มตีพิมพ์มันโอเคเลยเจ้าค่ะ แต่พอเป็นeบุ๊ค ราคานี้ค่อนข้างจะโหดร้ายสำหรับเราค่ะ แถมมีแบ่งเป็น 2เล่ม ราคาก้ไม่ได้หนีกัน บอกตามตรงว่าผง่ะหนักมาก ;w;
   งานดีค่ะแต่ขอโทษจริงๆที่ไม่มีมีแรงจะซื้อ เราทนกินแกลบทั้งเดือนไม่ไหวจีๆ //ลดราคาทีพลีส
   #214
   3
   • #214-2 Hedpoi (@llxnagain) (จากตอนที่ 6)
    6 มีนาคม 2560 / 12:38
    T^T รับทราบเจ้าค่ะ จะค่อยๆเก็บมาซื้อนะคะ เข้าใจไรท์เช่นกันค่ะ
    #214-2
   • #214-3 =RAY= (@RayChan) (จากตอนที่ 6)
    10 มีนาคม 2560 / 01:37
    ขอบคุณมากๆนะคะ ^^
    #214-3
  23. #213 Samanchon (@musddmp) (จากตอนที่ 63)
   วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 / 22:51
   อูวอาห์ จบแล้ววว ในที่สุด หลังจากตามคิดกันมานาน  เป็นตอนจบที่ท้าทายพระเจ้ามาก ๕๕๕

   สุดท้ายท้ายสุดก็ได้แต่บอกว่า ชูจังนางเอก ๕๕๕๕๕๕
   #213
   1
   • #213-1 =RAY= (@RayChan) (จากตอนที่ 63)
    6 กุมภาพันธ์ 2560 / 00:44
    ในที่สุด หลังจากฟันฝ่า สอบถามอะไรหลายอย่าง ขอความช่วยเหลือจากคุณปลามากมาย ก็ตามกันมาจนจบจนได้ 555555 ขอบคุณท่านปลามากๆจากใจนะคะ ดีใจมากที่มีคุณปลาเป็นนักอ่าน คอยท้วงติงและให้คำแนะนำดีๆเสมอ ^^ เป็นกำลังใจหลักอันสำคัญและเป็นผู้ที่ให้ความช่วยเหลือได้ดีมากๆ กราบจริงๆค่ะ ฮืออ ขอบคุณมากค่ะ ^^
    #213-1
  24. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 / 22:36
   เอาไปลงfictionlogได้ป่ะครับ
   #212
   1
   • #212-1 =RAY= (@RayChan) (จากตอนที่ 65)
    6 กุมภาพันธ์ 2560 / 00:42
    ตอนนี้ยังไม่มีโครงการไปลง fiction log นะคะ ^^ มีแค่ลงในระบบ Coin ของ dek-d กับ ebook ที่ Meb

    แต่หากมีโครงการอย่างไรอัพเดทจะแจ้งคนอ่านอีกทีค่ะ ^^
    #212-1
  25. #211 Samanchon (@musddmp) (จากตอนที่ 62)
   วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 / 20:30
   ถูกระบบกำหนดไว้ ฟังแล้วมันดูไซไฟ ไม่ก็เกมออนไลน์มากเลยแฮะ ถ้าบอกชะตากำหนด หรือเขียนแค่ กำหนดเฉยๆ มันฟังดูกลางๆไม่ก็ออกแนวแฟนตาซีไปเลย พอบอกระบบ แล้วไซไฟนี่แล่นมาเลย ๕๕

   ขอเยอะนะยู ๕๕๕

   โอ๊ยยยยยย ทำไมรู้สึกชูจังนางเอกมากอะ ๕๕๕๕๕๕
   #211
   0