ตอนที่ 336 : (ตอบคำถาม) เปิดใจและเปิดรับ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 784
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
    2 ก.ค. 60

#ซุบซิบกับสะใภ้อินเดีย
มีหลายคนส่งข้อความมาปรึกษาอีห่านเรื่องหนุ่มๆอินเดียบางคนประสบปัญหาที่ตัวผู้ชายไม่มั่นคงพอจะต่อสู้กับพ่อแม่ บางคนไม่ชอบเรื่องธรรมเนียมหรือศาสนาของฝ่ายผู้ชาย ฯลฯ เลยอยากจะมาพูดเรื่องนี้หน่อยค่ะ....

จริงๆอีห่าน ว่า...เรื่องนี้จะโทษว่าเป็นความผิดผู้ชายอย่างเดียวก็ไม่ได้นะคะ ต้องโทษว่าเป็นความผิดผู้หญิงด้วย ผิดตรงไหนล่ะ...ผิดตรงที่ไม่ได้สแกนเขาให้ดีพอก่อนจะเปิดใจคบหาแบบจริงจังค่ะ

การที่เราจะศึกษาดูใจใครสักคนแบบโตๆกันแล้ว ไม่ได้คบเพื่อควงอวดชาวบ้านแบบฉาบฉวย อยากมีความสุขแบบยั้งยืนหน่อย นอกจากนิสัยใจคอหรือฐานะและหน้าที่การงานแล้ว เราควรศึกษาไปถึงพื้นเพเขาด้วยค่ะ เช่น

- พ่อแม่เขานิสัยใจคอเป็นยังไง 
- พ่อแม่เขาเคร่งศาสนาไหม 
- พ่อแม่เขาเคร่งครัดธรรมเนียมประเพณีไหม
- พ่อแม่เขาหาคู่หมั้นคู่หมายให้ลูกหรือยัง

อย่าคิดว่าเรื่องแต่งงานเป็นเรื่องของคนสองคน นั่นคือในสังคมอื่นๆค่ะ ไม่ใช่ในสังคมอินเดียที่ยังเป็นสังคมปิด พ่อแม่นิยมจัดหาคู่ครองให้ลูก ฉะนั้นเรื่องแต่งงานเป็นเรื่องของครอบครัวเขาด้วย เพราะพวกเขาจะมามีส่วนร่วมในการทำพิธีกรรมแต่งงานของคุณกับฝ่ายชายและพิธีกรรมมากมายตามประเพณีที่นั่นในแต่ละปี ถ้าคุณไม่ศึกษาก่อนคุณจะต้องเจอกับปัญหาต่างๆ เช่น พ่อผัวแม่ผัวดุและเข้มงวด , พ่อแม่แฟนหาคู่ให้ลูกชายแล้ว < ตรงนี้กรณีที่หาให้เรียบร้อยหมายถึงพูดคุยกับฝ่ายหญิงโอกาสปฏิเสธมาแต่งงานกับเราจะยากมากค่ะ เพราะนั่นหมายความว่าสองครอบครัวอาจผิดใจกันไปเลย บางครอบครัวเป็นคนรู้จักกันมานาน บางครั้งรับสินสอดเขามาแล้ว หรือการที่จู่ๆฝ่ายชายบอกจะแต่งงานแล้วมายกเลิกฝ่ายหญิงจะเสียหายพอสมควร สังคมอาจตำหนิผู้หญิงคนนั้นว่าไม่มีคุณสมบัติมากพอทำให้การหาคู่ครั้งต่อไปลำบากอยากให้คิดถึงใจเขาใจว่าผู้หญิงคนนั้นไม่ผิดนะคะ ถ้าจะผิดก็ต้องผิดที่ฝ่ายชายที่ยอมอ่อนต่อพ่อแม่ รู้ว่าไม่สามารถขัดพ่อแม่ได้ รู้ว่าต้องมีสักวันที่จะต้องแต่งงานกับสาวๆที่พ่อแม่หาให้ แต่ทำไมถึงมาให้ความหวังสาวไทย และ ก็เป็นความผิดของฝ่ายหญิงที่ไม่สแกนตรงนี้ด้วยว่าพื้นฐานครอบครัวฝ่ายชายของตนเป็นยังไง ตรงนี้สำคัญ พูดกันแบบไม่ต้องโลกสวยนะคะ

บางคนรักผู้ชายอินเดีย แต่ไม่สามารถยอมรับชาติกำเนิด ศาสนา อาหารการกิน หรือ วัฒนธรรมเขาได้ เคสแบบนี้เป็นความผิดฝ่ายหญิงค่ะ เพราะคุณต้องตระหนักถึงความเป็นจริง ว่า...ไม่มีใครสามารถเลือกเกิดได้ ไม่สามารถเลือกเกิดมาเป็นเพศอะไร ไม่สามารถเลือกเกิดมาอยู่ในประเทศอะไร ถ้าคุณรับในชาติกำเนิดเขาไม่ได้ก็จบแล้วค่ะ...เรื่องศาสนาก็เช่นกันเขาเลือกไม่ได้ ว่า...จะเกิดมาในครอบครัวที่นับถือศาสนาอะไร แม้บางคนจะทำตัวเป็นคนไม่มีศาสนาก็ตาม อย่างอิสลามอาจต้องเปลี่ยนศาสนาตาม แต่ถ้าเป็นฮินดู อย่างครอบครัวสามีอีห่าน อีห่านนับถือศาสนาพุทธก็ไม่ได้เปลี่ยนศาสนาค่ะ ฮินดูไม่ได้บังคับแล้วศาสนาพุทธกับฮินดูมีรากเดียวกันคือมาจากศาสนาพราหมณ์ การไหว้ การสวดไม่ได้ต่างอะไรกัน รากศัพท์รากภาษาบางคำก็มาจากที่เดียวกัน รวมถึงวัฒนธรรมเรื่องนี้ขึ้นกับการเรียนรู้ว่าเราจะยอมเปิดใจรับได้ไหม

บางคนแฮปปี้มากเวลาชวนเขามาเล่นสงกรานต์ มาลอยกระทง หรือ พาไปกินอาหารไทยต่างๆพยายามพรีเซ้นท์มาก แต่พอถึงคราวที่เราต้องไปยอมรับวัฒนธรรมกับธรรมเนียมประเพณีเขาบ้างกลับส่ายหน้า เขาให้กินอาหารอินเดียบ้างก็อ้างว่าไม่ชอบเครื่องเทศ หรือ ดูแล้วไม่น่ากินทั้งที่ยังไม่เคยลอง ถ้าแค่เริ่มต้นยังทำเพื่อกันไม่ได้มันก็ยากจะสานต่อเหมือนกันค่ะ ของพวกนี้ถ้ารักกันมันสามารถปรับตัวเข้าหากันได้ อย่างสามีอีห่านมาไทยแรกๆ ไม่ยอมกินอาหารไทยเลย มาทีไรก็กินแต่แมคโดนัลด์ เคเอฟซี พิซซ่า อีห่านหมั่นไส้เลยซื้อไก่ทอดหาดใหญ่กับอาหารไทยแล้วทิ้งไว้ให้ในห้องพักประมาณว่ามึงหิวก็ต้องลองกิน สรุป กลายเป็นเขาชอบ มันค่อยๆเรียนรู้ได้ค่ะ อีห่านเองก็ไม่ได้ชอบอาหารอินเดียทุกอย่าง เวลาไปอยู่ที่อินเดียก็มีการเอาอาหารอินเดียมาปรับเป็นรสอาหารไทยบ้าง หรือ ทำอาหารไทยกินสลับไปบ้าง บางคนอ้างว่าทำอาหารไม่เป็น การทำอาหารไม่ได้ยากค่ะ มันอยู่ที่เราคิดจะเรียนรู้ไหมแค่นั้นเอง...

การเป็นภรรยาคนอินเดียสำหรับอีห่าน คิดว่า...การทำอาหารเป็นค่อนข้างสำคัญ คือ ผู้ใหญ่เขาจะมองความเป็นแม่บ้านแม่เรือนด้วย ถ้าคุณอยู่อินเดียคุณจะทำยังไงถ้าจู่ๆอยากกินอาหารไทยขึ้นมา

- ซื้อกินเอาสิ / บางพื้นที่ไม่ได้มีร้านอาหารไทยขายใกล้ๆแบบออกไปหน้าปากซอยก็มีขายค่ะ ต้องไปไกลตามย่านต่างๆ แน่นอนราคาไม่ได้ถูกเหมือนบ้านเราเพราะวัตถุดิบและปัจจัยต่างๆราคาก็อัพไปกะเพราไก่ไข่ดาวอาจจานละ 100-200 บาท บางร้านปรับรสเป็นรสแบบอินเดียเรียบร้อยรสชาตินี่อาจไม่ได้เหมือนที่คุณคาดหวัง ถ้าคุณมีเงินมากพอหรือมีเวลามากพอที่จะไปกินได้ทุกวันหรือทุกมื้อก็ตามสะดวกค่ะ 
- ให้คนทำให้กิน เช่น แม่บ้าน หรือ แม่ครัว / แม่บ้านหรือแม่ครัวที่เป็นคนอินเดีย ถ้าอาหารอินเดียนี่เขาทำได้แทบจะแน่นอน (เรียนการทำได้จากเขา) แต่ถ้าเราอยากกินอาหารไทยล่ะ แล้วไม่อยากทำเองด้วย ถ้าคุณทำไม่เป็น คุณจะสอนเขายังไงคะ

อีกอย่างถ้าคุณทำอาหารไทยเป็นนะ การทำอาหารอินเดียจะง่ายทันที เพราะวัตถุดิบไม่หลากหลายเท่าเรา

ทั้งนี้ทั้งนั้นเหมือนที่บอกค่ะ ขึ้นกับการเปิดใจและการเปิดรับ....เปิดใจในสิ่งที่อีกฝ่ายเป็น และ เปิดรับที่จะเรียนรู้การอยู่ร่วมกัน

หวังว่าว่าที่สะใภ้ไม่ว่าชาติอะไรก็ตามจะลองเปิดใจมากขึ้นนะคะ 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

923 ความคิดเห็น