ตอนที่ 506 : เครื่องเทศหอมๆดับกลิ่นปากนะนายจ๋า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 434
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 28 ครั้ง
  27 ก.ย. 61

#ซุบซิบกับสะใภ้อินเดีย
เสน่ห์ของอินเดียอีกอย่างหนึ่ง คือ เครื่องเทศดับกลิ่นปาก หรือที่เรียกว่า มุคคะวัส มันเป็นเครื่องเทศจำพวก เมล็ดเทียนข้าวเปลือก เมล็ดยี่หร่า น้ำตาลเม็ดเคลือบสี หมากฝาน ฯ รสชาติมีความหลากหลายแล้วแต่การผสมผสานของแต่ละคน ส่วนใหญ่จะออกแนวหวานและเผ็ดนิดๆ มักกินหลังจากรับประทานอาหารมื้อหลักเสร็จ

ตามร้านอาหารอินเดียทางที่ประเทศไทยและที่ประเทศอินเดียมักจะวางใส่ไว้ในถ้วยมีช้อนให้ตัก บางทีก็วางไว้ตรงแถวทางออกร้าน บางทีก็วางไว้ตามโต๊ะต่างๆ บางทีพนักงานอาจจะนำมาวางไว้ให้บนโต๊ะหลังเห็นลูกค้ารับประทานอาหารเสร็จ คนที่เห็นสามารถตักกินได้เลยนะคะสัก 1 ช้อน ก่อนออกจากร้าน ไม่ต้องเขินอาย แต่ละร้านก็จะมีรสชาติแตกต่างกันไปด้วย ลองกินมันทุกร้านเลยก็ได้ค่ะ จะได้เห็นถึงความแตกต่าง ซึ่งอีห่านชอบมาก ก็จะไปซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ตของอินเดียซึ่งจะมีขายเป็นขวด มีหลากหลายรสชาติและหลากหลายกลิ่น อย่างนี้รูปนี้ถ่ายจากตลาดนัดแถวห้างใกล้บ้านที่บังกาลอร์ พ่อค้านำมาวางใส่ถ้วย ให้ลูกค้าเลือกซื้อแล้วชั่งน้ำหนัก

ใครไปอินเดียลองแวะเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆของอินเดียหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆของอินเดียก็ได้ มีขายแทบทุกที่แล้วเอาไปเป็นของฝากผู้หลักผู้ใหญ่ที่ไทยก็ดีนะคะ


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 28 ครั้ง

952 ความคิดเห็น

 1. #860 เต่าหมุน^0^ (@Eagles) (จากตอนที่ 506)
  วันที่ 1 ตุลาคม 2561 / 10:22
  เรื่องนี้เคยเขียนแล้วนะคะจำได้ว่าเคยอ่านอยู่คุณห่านลงรูปไว้ด้วยสีสวยน่ากินมาก เดี๋ยวจะลองย้อนกลับไปหาดู
  #860
  0