งานหลักคือดอง งานรองคืออ่าน

ตอนที่ 30 : ราชบุตรเขยเจ้าสำราญ/BiscuitBus

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 424
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    16 มี.ค. 59


ชื่อเรื่อง: ราชบุตรเขยเจ้าสำราญ
ผู้แต่ง: BiscuitBus
สำนักพิมพ์ อรุณ
พิมพ์ปี 2558

เรื่องนี้ไม่ใช่นิยายแปลจีน แต่เป็นนิยายจีนกำลังภายในโดยฝีมือนักเขียนไทยที่เราติดใจพล็อตเท่ๆของนักเขียนตั้งแต่เรื่อง Cinderella ค่ะ ดังนั้นถึงแม้จะได้ยินหลายเสียงกังขาว่านิยายที่มีตัวละครที่มีเพศสภาพกลับฝั่งแบบนี้จะสนุกจริงหรือเปล่า เราก็ยังต้องขอลอง

ต้องยอมรับว่าเพศสภาพที่กลับฝั่งของตัวละครเอกในเรื่อง ทำให้เราจินตนาการคู่พระนางแบบเท่ๆไม่ออก แต่ผู้เขียนก็สร้างตัวละครได้มีเสน่ห์และแข็งแรงมากๆค่ะ และเป็นการสร้างคาแร็คเตอร์ตัวละครที่มีความเสมอต้นเสมอปลายมากด้วย อีกทั้งพล็อตย่อยต่างๆก็ช่วยเสริมให้บุคลิกของตัวละครในเรื่องยิ่งโดดเด่นและมีสีสันมาก ซึ่งไม่เพียงเฉพาะแค่ตัวพระนางเท่านั้น แต่ตัวละครอื่นๆที่โผล่มา ล้วนมีความโดดเด่นเฉพาะตัวและมีบทที่รองรับชัดเจน โดยเฉพาะบทบาทของฮ่องเต้ ที่เราว่ารัศมีความโดดเด่นนั้นแรงไม่ต่างจากคู่พระนางเลย

พล็อตอาจจะดูไม่ได้มีอะไรเซอร์ไพรส์ แต่ผู้เขียนก็ยังวางโครงเรื่องได้ดีและชวนให้คนอ่านได้ลุ้นและคิดตามโดยเฉพาะเรื่องของไหวพริบและการเอาตัวรอดของตัวละคร รวมถึงอีกเรื่องที่เรารู้สึกว่าผู้เขียนทำได้ดี คือการใช้รูปแบบภาษาแบบนิยายจีนกำลังภายในที่กลืนไปกับบรรยากาศและตัวละคร ทำให้ได้อารมณ์ของการอ่านหนังสือแบบนิยายจีนกำลังภายในจริงๆ นับเป็นการใช้ภาษาได้แบบกลมกลืนและคงเส้นคงวาตลอดทั้งสามเล่มด้วยค่ะ


ให้คะแนน 8/10 ค่ะ

รีวิว ราชบุตรเขยเจ้าสำราญ ใน Bloggang ค่ะ

8 ความคิดเห็น