ตอนที่ 15 : ตอนที่13

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 18541
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 86 ครั้ง
  5 ธ.ค. 61


ตอนที่13


          ตำหนักช่างลี่เป็นตำหนักขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป อยู่ทางด้านหลังของตำหนักลู่เสียนของจูซู่เฟย ด้านซ้ายของตำหนักช่างลี่ติดกับสวนจู๋ร์ฮวา ด้านขวาเป็นสระเหลียนฮวา ตำหนักช่างลี่มีเรือนเล็กอีกหนึ่งหลังอยู่ท้ายตำหนัก เรือนหลังนี้มีไว้ให้สนมระดับไฉเหรินลงไปพักได้หนึ่งคน 
          ซูฟางเซียนรู้สึกชอบบรรยากาศรอบๆ ตำหนักช่างลี่ยิ่งนัก แม้จะไม่เงียบสงบแต่ก็ไม่ได้ดูวุ่นวายจนเกินไป เพราะนางไม่ใช่คนประเภทปลีกวิเวกหลีกเลี่ยงความวุ่นวายและไม่ใช่คนที่ชอบหนีปัญหา แต่เป็นคนที่พร้อมจะเผชิญหน้ากับทุกสิ่งอยู่ตลอดเวลาต่างหาก 
          หลี่หลงเทียนเองก็ได้ส่งนางกำนัลสามคนและขันทีอีกสี่คนจากสำนักพระราชวังมาคอยรับใช้ซูฟางเซียนที่ตำหนักช่างลี่ ซึ่งทั้งขันทีและนางกำนัลต่างก็เป็นคนของที่สามารถไว้ใจและใช้งานได้ทุกคน ซูฟางเซียนจึงสั่งให้พวกเขาจัดเก็บข้าวของเข้าตำหนักให้เป็นระเบียบ ส่วนนางและซื่อเหนียง หนึ่งในสามนางกำนัลก็ออกมาเดินสำรวจรอบตำหนัก
          “คุณหนู!”
          ขณะที่ซูฟางเซียนและซื่อเหนียงกำลังเดินดูส่วนต่างๆ ของตำหนักอยู่นั้น จู่ๆ ก็มีเสียงเล็กๆแหลมๆที่นางไม่ได้ยินมานานแล้วดังขึ้นจากด้านหลัง
          “ตู้เจียว!” ซูฟางเซียนร้องออกมาอย่างตื่นเต้นดีใจที่หันกลับมาเจอสาวใช้คนสนิท
           ตู้เจียวเองเมื่อเห็นซูฟางเซียนก็รีบเดินแกมวิ่งเข้ามาหาทันที ก่อนจะยอบกายถวายความเคารพคุนหนูของตนที่ตอนนี้มีตำแหน่งเป็นสนมเจี๋ยอวี้ของจักรพรรดิไปแล้ว
          “ตู้เจียวถวายคำนับซูเจี๋ยอวี้”
          “ลุกขึ้นเถอะตู้เจียว” ซูฟางเซียนเดินเข้ามาประคองแขนสาวใช้คนสนิทให้ลุกขึ้นด้วยรอยยิ้มอ่อนโยนที่มาจากใจจริง
          “ขอบพระทัยซูเจี๋ยอวี้เจ้าค่ะ” ตู้เจียวแย้มรอยยิ้มตื้นตันดีใจทีได้พบเจ้านายสาวของตนอีกครั้ง
          “เรียกข้าว่าคุณหนูเช่นเดิมเถอะ ว่าแต่เจ้ามาได้อย่างไร แล้วไหนจะกิริยาท่าทางก็ดูเป็นผู้ใหญ่ ดูใจเย็นขึ้นด้วย"
          “หวงช่างส่งองครักษ์ไปรับบ่าวมาเจ้าค่ะ ส่วนที่คุณหนถามว่าบ่าวเปลี่ยนไป ก็เพราะว่าบ่าวถูกฮูหยินรองอบรมกิริยามารยาทตั้งแต่วันที่คุณหนูเข้าวังเลยเจ้าค่ะ”
          ตั้งแต่วันที่ซูฟางเซียนผ่านการคัดเลือกและอยู่ในวัง ตู้เจียวก็ถูกกัวฮูหยินอบรมเรื่องกิริยามารยาทการวางตัวตลอดเวลาหนึ่งเดือนและนางก็ทำทุกอย่างออกมาได้ดีมากเพื่อไม่ให้คุณหนูของนางต้องอับอายใครในที่แห่งนี้หากนางได้เข้ามารับใช้
          “ซื่อเหนียงเจ้าเข้าไปช่วยพวกเขาจัดเก็บของในตำหนักเถอะ ข้าจะไปเดินเล่นกับตู้เจียวที่สระเหลียนฮวา” ซูฟางเซียนเอ่ยสั่งซื่อเหนียง ก่อนจะหันมามองตู้เจียวให้เต็มตาอีกครั้ง
          ตู้เจียวแต่งชุดนางกำนัลของวังหลวงสีฟ้าขาว ทรงผมที่เคยแต่งเป็นรูปซาลาเปาสองข้างตอนนี้ถูกเกล้าขึ้นปักด้วยปิ่นเงิน กิริยาการยืนอกผาย ไหล่ผึ่ง หน้าเชิด หลังตรง การพูดการจาก็ดูจะน้อยลงแต่คิดให้มากขึ้น ดูสงบนิ่งมากขึ้น ทุกอย่างล้วนดีขึ้นหมด
          “ไปกันเถอะตู้เจียว เราไม่ได้เจอกันตั้งนาน ยังมีเรื่องให้คุยอีกมาก”
          “เจ้าค่ะคุณหนู”
          ตู้เจียวเดินเข้ามาประคองแขนเรียวงามของซูฟางเซียนตามที่กัวฮูหยินเคยสอนเอาไว้ ทั้งสองต่างเล่าแบ่งปันเรื่องราวของตนในระหว่างที่ไม่ได้เจอกันให้กันฟัง พร้อมทั้งยืนชมดอกบัวงามมากมายละลานตาอยู่บนสะพาน
          “บรรยากาศที่นี่ดีจังเลยนะเจ้าค่ะคุณหนู” ตู้เจียวเห็นว่าซูฟางเซียนแย้มรอยยิ้มพึงพอใจก็คิดว่าผู้เป็นนายชื่นชอบบรรยากาศ
          “ใช่ข้าชื่นชอบที่นี่มาก”ซูฟางเซียนกล่าวตอบด้วยรอยยิ้ม ขณะที่ดวงตาคู่งามเหลือบไปมองชายผ้าสีแดงสดพริ้วไหวตามการก้าวเดินของหญิงงามนางหนึ่งที่กำลังเดินขึ้นมาบนสะพาน

          ฝั่งเฉินเสียนเฟยเมื่อเดินขึ้นมาบนสะพาน ก็เห็นหญิงงามล่มเมืองผู้หนึ่งยืนชมดอกบัวอยู่กับนางกำนัลรับใช้ ยิ่งได้เข้ามาใกล้และเห็นใบหน้างามล้ำชัดเจนขึ้น ดวงตาคู่งามก็เกิดประกายโทสะสว่างวาบขึ้นมาความเกลียดชังริษยาพลันปรากฎขึ้นในใจ เมื่อรู้ว่าหญิงตรงหน้าเป็นใคร
          มี่อิงนางกำนัลคนสนิทที่ตามมาจากจวนตระกูลเฉินของเฉินเสียนเฟย เมื่อได้เห็นอากัปกิริยาของผู้เป็นนายก็ทราบได้ทันทีว่าต้องการสิ่งใด จึงไม่รอช้าที่จะทำในสิ่งที่เฉินเสียนเฟยต้องการ
          “บังอาจ! เป็นแค่นางสนมชั้นต่ำกล้าดีอย่างไรถึงได้ไม่ทำความเคารพเฉินเสียนเฟยเหนี่ยงเหนียง!” เสียงตวาดดุดันของมี่อิงดังลั่น จนทำให้ซูฟางเซียนและตู้เจียวสะดุ้งตกใจลนลานคุกเข่าขออภัยโทษต่อพระราชชายาของจักรพรรดิ
          “ถวายพระพรเฉินเสียนเฟยเหนี่ยงเหนียง ขอทรงอภัยให้กับความไร้มารยาทของหม่อมฉันและสาวใช้ด้วยเพคะ” ซูฟางเซียนก้มหน้าเอ่ยเสียงสั่นเครือ ดวงตาหวานซึ้งปนโศกมีหยาดน้ำสีใสเอ่อคลอ ไหล่บอบบางสั่นไหวจนดูน่าสงสาร หากแต่ในความน่าสงสารนั้นก็ชวนให้บุรุษมากมายนึกอยากปกป้องทะนุถนอมนางเอาไว้กลางฝ่ามือยิ่งนัก
           แต่ไม่ใช่กับเฉินเสียนเฟย ยิ่งได้เห็นกิริยาท่าทางน่าถนอมของร่างเพรียวระหงตรงหน้า เฉินเสียนเฟยก็พลันนึกถึงใบหน้างดงามน่าสงสารของเฉินฟางเอ๋อร์น้องสาวที่นางเกลียดชัง ความโกรธเกลียดมากมายก็ปรากฎในแววตาอย่างไม่ปิดบัง
          “ได้พี่สาวจะอภัยให้น้องสาว” เฉินเเสียนเฟยกัดฟันพูดจาหวานหูกับคนตรงหน้า ทั้งทีในใจนางอยากจะเดินเข้าไปกระชากเส้นผมของหญิงแพศยาผู้นี้ แล้วประทับรอยนิ้วมือลงบนใบหน้างามล้ำนั่นใจจะขาด
          “ขอบพระทัยเหนี่ยงเหนียงที่ทรงอภัยเพคะ” เสียงหวานเรียบเย็นแต่แฝงไปด้วยความตื้นตันดีใจ ส่งผลให้ใบหน้างดงามหยิ่งทะนงของเฉินเสียนเฟยปรากฎรอยยิ้มเย้ยหยันในความซื่อบื้อของซูฟางเซียน
          “แต่หากมิลงโทษเสียบ้าง ผู้อื่นก็อาจจะเอาเป็นเยี่ยงอย่างได้” เฉินเสียนเฟยไม่คิดปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดมือเด็ดขาด แม้ไม่อาจทำอะไรร้ายแรงได้มาก เนื่องจากอีกฝ่ายยังเป็นที่โปรดปรานอยู่ แต่การกลั่นแกล้งเล็กน้อยก็สามารถทำให้นางสะใจได้เหมือนกัน
          โดยที่เฉินเสียนเฟยไม่รับรู้เลยว่าใบหน้างามล้ำที่ก้มต่ำให้นางอยู่นั้นกำลังยิ้มแย้มอย่างสาสมใจ กับความหยิ่งทะนงจนโง่งมของนาง
          “ให้คุกเข่าอยู่ที่นี่สองชั่วยาม พี่สาวผู้นี้จะให้มี่อิงคอยอยู่เป็นเพื่อนเผื่อมีอะไรจะได้ช่วยกันได้ หวังว่าน้องสาวคงไม่ว่าอะไรนะ หึ!”
          เพียงแค่นึกภาพหญิงงามล่มเมืองเดินโขยกเขยกเพราะเจ็บหัวเข่า เฉินเสียนเฟยก็หลุดเสียงหัวเราะคิกคักออกมา พร้อมทั้งส่งสายตาเย้ยหยันหยามเหยียดไปให้คนที่นั่งคุกเข่าอยู่ตรงหน้า ก่อนจะสะบัดชายกระโปรงเดินจากไป
          “คุณหนูเจ้าคะ” ตู้เจียวกระซิบผู้เป็นนายของตน
         นางรู้สึกโกรธเสียนเฟยผู้นั้นแทนคุณหนูเสียจริง การสั่งให้ซูฟางเซียนคุกเข่าตั้งสองชั่วยามเช่นนี้เท่ากับกลั่นแกล้งกันชัดๆ ไหนจะสั่งคนของตัวเองให้ยืนเป็นเพื่อนเช่นนี้อีก ไม่ใช่ว่าต้องการให้ยืนควบคุมพวกนางคุกเข่าจนครบสองชั่วยามมากกว่าหรอกหรือ ยิ่งคิดยิ่งโกรธจนอยากเอาคืน แต่ก็ไม่อาจทำได้เพราะผู้เป็นนายยังไม่ได้สั่งความ
          “เงียบเถอะตู้เจียว” ซูฟางเซียนสั่งเสียงเย็นจนตู้เจียวยอมเงียบ
          ตอนนี้ซูฟางเซียนกำลังใช้ความคิดว่าจะจัดการกับพี่สาวที่ไม่ได้พบกันมานานอย่างเฉินเสียนเฟยอย่างไรดี เพราะเมื่อก่อนพี่สาวผู้นี้ก็ทำกับเฉินฟางเอ๋อร์ไว้ไม่น้อย อีกอย่างตระกูลเฉินถือข้างตระกูลเหว่ยหากคิดจะเล่นงานก็ควรตัดกำลังอำนาจในฝ่ายในออกไปเสียก่อน เพราะฉะนั้นซูฟางเซียนจะเริ่มจากการเล่นงานเฉินซู่ฟางหรือก็คือเฉินเสียนเฟยผู้นี้ก่อนใครเพื่อน
      
         ข่าวเฉินเสียนเฟยลงโทษสนมซูเจี๋ยอวี้ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งได้ไม่ถึงครึ่งวันให้คุกเข่าอยู่สองชั่วยามเพราะเรื่องไร้มารยาท ก็ถูกลือไปทั่วทั้งฝ่ายในรวดเร็วเสียยิ่งกว่าไฟลามทุ่ง จนแม้แต่องค์ชายรองหลี่หยางเจี้ยนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากวัดไท่หนิงยังอดเอ่ยถามคนสนิทของตนไม่ได้
          “ซูเจี๋ยอวี้เหรอ เป็นใครกันเปิ่นหวางมิเคยได้ยินมาก่อน” น้ำเสียงนุ่มนวลเนิบนาบของหลี่หยางเจี้ยนเอ่ยถามหลิวปิงหยูคนสนิทของตน
           หลังจากที่เขาไปสวดมนต์ไหว้พระอยู่ที่วัดไท่หนิงเป็นเวลาสองเดือน พอกลับมาก็ไปถวายพระพรพระบิดาและขออนุญาตเข้าไปถวายพระพรพระมารดาในวังหลัง ไม่คิดว่าระหว่างทางจะได้ยินคนซุบซิบเรื่องราวของซูเจี๋ยอวี้ สตรีผู้ที่พระบิดาของเขาโปรดปรานจนแต่งตั้งเป็นเจี๋ยอวี้ทันทีที่ได้ถวายตัว
          หากเป็นปกติเขาก็คงไม่สนใจ แต่เมื่อได้ยินว่านางใช้แซ่ซูก็ให้รู้สึกสงสัยนัก ว่านางเป็นอันใดกับแม่ทัพใหญ่ซู ผู้ที่พระมารดาให้ความเคารพเหมือนพี่ชายแท้ๆ
          “กระหม่อมก็มิทราบเช่นกันพะยะค่ะ แต่จูซู่เฟยเหนี่ยงเหนียงน่าจะทรงทราบนะพะยะค่ะ”
          หลิวปิงหยูเองก็ไม่อาจตอบผู้ที่เป็นทั้งเจ้านายและสหายได้เช่นกัน เพราะเขาก็อยู่กับหลี่หยางเจี้ยนตลอดเวลา ไปไหนไปด้วยกันไม่เคยห่าง คอยดูแลอารักขาความปลอดภัยให้ตลอดเวลา อีกอย่างคือเขาไม่ใคร่ใส่ใจเรื่องในวังหลังจึงไม่อาจตอบสิ่งที่ผู้เป็นนายถามได้
          “นั่นสินะ งั้นเปิ่นหวางก็จะไปถามท่านแม่”        
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 86 ครั้ง

1,650 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 / 20:20
  เอาคืนให้หนักนังนี้
  #839
  0
 2. #130 Looney00 (@Looney00) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 / 18:08
  เอาคืนอีพี่ชั่วหนัก
  #130
  2
  • #130-1 turtle.B (@_beerbjp) (จากตอนที่ 15)
   23 พฤษภาคม 2560 / 18:02
   ค่ะ :)
   #130-1
  • #130-2 นัททรร (จากตอนที่ 15)
   24 สิงหาคม 2561 / 23:04
   ไม่เปิดให้อ่านเพราะ???? เลิกลงแล้วหรอ???
   #130-2
 3. #108 ChadatranSainet (@ChadatranSainet) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 / 08:40
  มาต่อเร็วๆนะค่ะ
  #108
  1
 4. #107 meejus (@Kirito-Asuna) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 21:01
  ชอบมากเลย รอน้าาาา
  #107
  1
 5. #105 lookme063 (@lookme063) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 06:05
  รออออออออออค่ะ
  #105
  1
 6. #104 Phasuk Nyffenegger (@bofano) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2560 / 17:58
  สนุกมากค่ะ!!!!
  #104
  2
 7. #103 MeaniE_18 (@MeaniE_18) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2560 / 17:12
  จัดการให้ราบคาบเลยฟางเซียน ปล่อยให้ผยองไปก่อน เวลาตกลงมาจะได้เจ็บหนัก ฮรี่ ๆๆๆๆ
  #103
  1
 8. #102 LowSugarPink (@LowSugarPink) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2560 / 16:47
  อยากให้อิตัวร้ายโดนเอาคืนไวๆ
  #102
  1