เครื่องบินที่เร็วที่สุด
ตอนก่อนหน้า

เครื่องบินที่เร็วที่สุด
เกริ่นเรื่อง: บินจากอังกฤษไปญี่ปุ่นแค่ 2 ชม.
23 มิ.ย. 54 , View: 506 , Post : 0


เปิดตัวเครื่องบินความเร็วสูง อังกฤษไปญี่ปุ่นแค่ 2 ชม.

เปิดตัวเครื่องบินความเร็วสูง อังกฤษไปญี่ปุ่นแค่ 2 ชม.


          ในอนาคตอีกไม่นานเกินรอ เรากำลังจะมีเครื่องบินความเร็วสูงที่สามารถบินจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นได้ในวลาเพียง 2 ชั่วโมง หรือจะไปเมืองมาลากา ทางตอนใต้ของสเปน ก็รวดเร็วทันใจได้ในเวลาเพียง 20 นาที ไปกรุงอิสตันบูลภายในครึ่งชั่วโมง และไปถึงอเมริกาได้ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งย่นระยะเวลาจากเดิมได้กว่า 6 เท่าเลยทีเดียว 

          รายงานจากเว็บไซต์เดลิเมล ประเทศอังกฤษ ระบุว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมา บริษัท EADS ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของผู้ผลิตอากาศยานรายใหญ่อย่างแอร์บัส (Airbus) ได้ทำการเปิดตัวโครงการเครื่องบินความเร็วสูง โดยตั้งชื่อโครงการว่า ZEHST ซึ่งย่อมาจาก Zero Emission Hypersonic Transportation สื่อถึงเครื่องบินที่สามารถบินได้ด้วยความเร็วเหนือเสียง และไม่ปล่อยมลภาวะสู่สภาพแวดล้อม โดยเปิดตัวที่สนามบิน เลอ บูเช่ (Le Bourget) ประเทศฝรั่งเศส ก่อนหน้าที่งาน ปารีส แอร์ โชว์ เริ่มต้นเพียงไม่กี่วัน (Paris Air Show ; 20-26 มิถุนายน)

          นายจอน เบ็ตติ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ EADS ได้ให้รายละเอียดว่า ตามโครงการได้วางแผนการผลิต ZEHST ให้สามารถบินได้เร็วกว่าความเร็วเสียงถึง 4 เท่า หรือราว 5,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด ไม่มีการเผาผลาญพลังงานที่จะทำให้เกิดมลพิษ ทั้งนี้ ZEHST ใช้ไฮโดรเจนเหลว (H) เป็นเชื้อเพลิง และกระตุ้นการเผาผลาญเชื้อเพลิงโดยออกซิเจนเหลว (O) จึงกล่าวได้ว่าพลังงานของเครื่องบินลำนี้มาจากธาตุประกอบของน้ำ (H2O) ทั้งสิ้น 

          ทั้งนี้ เพื่อให้การขับเคลื่อน ZEHST สามารถบินได้เหนือความเร็วเสียง ก้ต้องอาศัยการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ถึง 3 รูปแบบ เริ่มจากการออกตัวด้วยการใช้เครื่องยนต์เทอร์โบแฟน 2 ตัว เช่นเดียวกับที่ใช้ในเครื่องบินเทอร์โบเจ็ท เมื่อไต่ความสูงได้ถึงระดับหนึ่ง จะเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์จรวดเพื่อให้พุ่งสูงขึ้นไปอีกระดับ ก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ไอพ่น ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนแบบเดียวกับจรวดมิสไซล์ เพื่อเข้าสู่ระดับความสูงราว 32 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน จากการบินปกติที่อยู่ที่ระดับความสูงราว 10 กิโลเมตร ซึ่งจะทำให้เครื่องบินสามารถบินได้ด้วยความเร็วเหนือเสียงถึง 4 เท่า

          ส่วนด้านการออกแบบ คาดว่า ZEHST จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับเครื่องบินตระกูลคองคอร์ด ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องบินขนส่งที่บินได้เร็วที่สุดในขณะนี้ และจุผู้โดยสารได้ราว 40-100 คน ทางด้านการผลิตได้มีการประมาณว่าต้องใช้เม็ดเงินลงทุนกับโครงการนี้ราว 8,817ล้านบาท โดยทาง EADS คาดว่าจะสามารถสร้างเครื่องบินต้นแบบได้เสร็จสมบูรณ์ภายในปี พ.ศ.2563 และจะเปิดใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ภายในปี พ.ศ.2593 หรืออีก 39 ปีข้างหน้านั่นเอง

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  6
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog