การเลือกซื้ออาหารเสริมให้ได้คุณภาพและปลอดภัย
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

การเลือกซื้ออาหารเสริมให้ได้คุณภาพและปลอดภัย
เกริ่นเรื่อง: การเลือกซื้ออาหารเสริมให้ได้คุณภาพและปลอดภัย
10 ต.ค. 61 , View: 7 , Post : 0              ในยุคนี้เทรนเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง หันไปมองทางไหนก็มีแต่อาหารออแกนิคหรือพากันทำอาหารทานกันเองโดยไม่ใส่ผงชูรส หรือวัตถุดิบที่ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะด้วยความที่ผู้คนสนใส่ใจในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้นส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำให้สุขภาพดีขายดีขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ออกกำลังกาย อาหารเสริม  อีกมากมาย แต่ที่จะเป็นที่นิยมมากในสำหรับผู้คนทั่วไปแล้วจะเป็น อาหารเสริม เพราะด้วยความที่หาซื้อได้ง่ายแล้วรับประทานได้สะดวก ไม่ยุ่งยาก แถมยังมีใวห้เลือกได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมพวกบำรุงสมอง อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ หรืออาหารเสริมเพื่อความสวยความงาม  ทำให้มีขายมากในตลาด ซึ่งมันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายข้อเสียก็คือ ด้วยคาวมที่มีเยอะทำให้เราไม่รู้ว่าอาหารเสริมอันไหนเชื่อถือได้อันไหนเชื่อถือไม่ได้ นอกจากนี้ยังต้องเสี่ยงจากการโดนหลอกเพราะอาจมีแม่ค้าหัวใสบางคนแอบอ้างก็อบแบรนด์คนอื่นที่ผ่านคุณภาพมาแล้วเอาสินค้าที่ไม่มีคุณภาพใส่ให้เราแทนทำให้เมื่อเราทานไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ด้วยเหตูนี้เราจึงอยากนำวิธีในการเลือกซื้ออาหารเสริมมาบอกกับทุกคน มาดูกันเลยว่าเราควรเลือกจากอะไรบ้าง

 

    วิธีการเลือกซื้ออาหารเสริม

1.ดู อย. อย่างเดียว ไม่ได้แปลว่าปลอดภัยเสมอไป

ถึงแม้จะมีข้อบังคับว่า อาหารเสริมที่ผลิตภายในประเทศ และนำเข้ามาจากประเทศนั้น จะต้องทำการขออนุญาตจาก อย. (สำนักคณะกรรมการอาหารและยา) เพื่อตรวจสอบ และประเมินถึงความปลอดภัยของส่วนประกอบเสียก่อน แต่ก็ไม่ใช่อาหารเสริมทุกชนิดจะมี อย. และในขณะนี้ก็พบการปลอมฉลาก อย. เยอะมาก ซึ่งเกิดจากการใช้ส่วนประกอบที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค การจะดูฉลาก อย. อย่างเดียวจึงไม่เพียงพอต่อการยืนยันความปลอดภัยของอาหารเสริมแล้ว ต้องมีการนำเลขอย. ไปตรวจสอบกับทางเว็บไซต์ของ อย. ด้วยว่า ตัวเลขที่ติดอยู่ที่ฉลาก เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกับที่ทำการขออนุญาตหรือไม่

2.ความจำเป็นในการทานอาหารเสริม

ก่อนที่จะมีการซื้ออาหารเสริมทุกครั้ง ผู้บริโภคต้องรู้จักตัวเองก่อน ว่าขาดสารอาหารประเภทใด หรือพบปัญหาใด ที่จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเพิ่ม เช่น หากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ก็อาจเลือกอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์ หรือ หากมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ก็เลือกอาหารเสริมที่เกี่ยวกับแคลเซียม เป็นต้น แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเลือกซื้ออาหารเสริมทุกครั้ง

3.ข้อควรระวัง

เพราะอาหารเสริม ก็คืออาหารเสริม ไม่ใช่อาหารหลักที่เราทานทั่วไปในปัจจุบันการรับมากเกินไป จึงไม่ดีต่อร่างกายในระยะยาว และอาหารเสริมบางชนิด ก็มีผลประทบต่อผู้บริโภคที่มีโรคประจำตัว ดังนั้น จึงควรอ่านฉลากให้ละเอียดทุกครั้ง โดยเฉพาะข้อควรระวัง หรือคำเตือน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมา

4.ราคา

อาหารเสริมบางยี่ห้อ ก็มีราคาแพงจนน่าตกใจ ทั้งที่ส่วนผสมและคุณภาพไม่ต่างจากยี่ห้ออื่นที่มีราคาต่ำกว่ากันมาก อย่าคิดไปเองว่า ยิ่งแพงจะยิ่งดี มิเช่นนั้นผู้บริโภคอาจจะถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการได้ พยายามเปรียบเทียบอาหารเสริมที่มีลักษณะคล้ายกัน เพื่อดูคุณภาพและราคาให้เหมาะสม และถ้าหากเปลี่ยนไปทานอาหารหลักให้ได้ตามที่ร่างกายต้องการแทนการใช้อาหารเสริม ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

5.การเลือกซื้ออาหารเสริม จากร้านค้าหรือแหล่งขายสินค้าที่น่าเชื่อถือ

ปัจจัยนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่ว่าเราจะไปที่ไหน ต่างก็มีอาหารเสริมขายหมด เช่น ร้านชำเล็ก ๆ ร้านขายเครื่องสำอาง ร้านขายยา หรือการขายทางออนไลน์ ซึ่งแต่ละช่องทางก็จะมีโปรโมชั่นหรือวิธีจูงใจผู้บริโภคแตกต่างกันไป การเลือกซื้ออาหารเสริมที่ดีที่สุด คือการซื้อกับแหล่งขายที่น่าเชื่อถือ อย่างเช่น ร้านขายยาที่มีเภสัชกรอยู่ประจำ เพื่อที่จะได้สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

6.ผลข้างเคียง

ถึงแม้ว่า การซื้ออาหารเสริมนั้น จะไม่สามารถทดลองได้ว่า เมื่อทานแล้วจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ และผู้ขายเองก็ต้องยืนยันว่าไม่มีอาการแพ้ หรือผลข้างเคียงแน่นอน แต่เมื่อได้ทดลองด้วยตัวเอง และพบปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่นการมีผื่นคัน หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ อาเจียน หายใจไม่ออก ก็ต้องหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันที แล้วรีบเดินทางไปพบแพทย์

                 การทานอาหารเสริมเป็นสิ่งที่ดีแต่หากทานอะไรที่น้อยไปก็ไม่ดี และอะไรที่มากไปก็ไม่ดี อาหารเสริมก็เช่นกัน แค่พักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็จะช่วยดูแลสุขภาพของคุณให้แข็งแรงไปได้อีกยาวนาน แต่สำหรับใครที่จำเป็นต้องทานอาหารเสริม ก็อย่าลืมพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ให้ดีก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อให้ได้รับประสิทธิภาพจากอาหารเสริมที่ทานเข้าไปมากที่สุดนั่นเองแฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  69
  Comments
  2
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog