bbenz_bc572
ดู Blog ทั้งหมด

5 ระบบมือถือในสำนักงานที่องค์กรส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้งาน

เขียนโดย bbenz_bc572

ระบบมือถือในสำนักงาน ถือว่าเป็นอะไรที่ควรให้ความสำคัญมาก ๆ ในสำนักงาน เมื่อต้องติดต่อสื่อสารในการทำธุรกิจ การต่อรองเจรจาเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของธุรกิจและการค้าขาย โทรศัพท์ที่เป็นเครื่องมือสื่อสารที่ช่วยให้การเจรจาสะดวกและรวดเร็วขึ้น จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดที่ทุกองค์กรต้องมี  โดยเฉพาะโทรศัพท์สำนักงาน เพราะมีประโยชน์ทั้งการติดต่อภายในองค์กร และภายนอกองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารเพื่อประสานงานภายใน การติดต่อสื่อสารกับลูกค้า การเจรจาต่อรองกับคู่ค้า รวมไปถึงการประสานงานกับบริษัท หรือซัพพลายเออร์อื่น ๆ และเนื่องจากโทรศัพท์สำนักงาน มีความสำคัญ จึงได้ถูกพัฒนาระบบให้ดีขึ้น ๆ เรื่อย ๆ เพื่อรองรับธุรกิจที่เติบโตขึ้นตลอดเวลา จนถึงปัจจุบันนี้ มีโทรศัพท์สำนักงานถึง 5 ระบบ ซึ่งแต่ละระบบเป็นอย่างไร มี ข้อดี-ข้อเสียอย่างไร บ้างนั้นตามมาดูกันเลย

5 ระบบมือถือในสำนักงานที่องค์กรส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้งาน

1.โทรศัพท์สำนักงานระบบอนาล็อก (Analog phone system)

โทรศัพท์สำนักงานระบบอนาล็อก หรือที่รู้จักกันในชื่อโทรศัพท์พื้นฐาน ถูกใช้มาตั้งแต่ยุคแรกของการมีโทรศัพท์ และยังใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน พบได้ในโทรศัพท์บ้าน และโทรศัพท์สำนักงาน เป็นเทคโนโลยีที่ทำการส่งสัญญาณผ่านสายทองแดง โดยมีสายเสียบเข้ากับชุมสายโทรศัพท์อีกที และใช้ไฟเลี้ยงจากชุมสายโทรศัพท์เพียงอย่างเดียว ข้อดี คือ สามารถใช้งานได้แม้ไฟฟ้าดับ หรือมีเหตุภัยพิบัติ (ในกรณีที่ตู้ชุมสายอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน) และไม่มีปัญหาเรื่องช่องสัญญาณเต็ม อีกทั้งค่าใช้จ่ายเริ่มต้นในการติดตั้งไม่สูงมาก แต่เมื่อต้องการเพิ่มคู่สายโทรศัพท์ เปลี่ยนตำแหน่ง หรือเคลื่อนย้ายตัวโทรศัพท์ จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องมีการดึงสายเพิ่ม และติดตั้งใหม่ จึงเหมาะสำหรับใช้งานตามบ้าน หรือร้านค้าต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมีการต่อสายภายใน

2.โทรศัพท์สำนักงานดิจิตอล ( Digital phone system)

โทรศัพท์สำนักงานดิจิตอล ทำงานโดยด้วยหลักการเปลี่ยนสัญญาณเสียงแบบอนาล็อกเป็นสัญญาณเสียงแบบดิจิตอล เปลี่ยนจากการส่งสัญญาณผ่านสายทองแดง เป็นการส่งสัญญาณผ่านสายโทรศัพท์ และสายสำหรับส่งข้อมูล มีระบบตู้สาขาโทรศัพท์  PBX (Private Branch Exchange) หรือระบบชุมสายโทรศัพท์ย่อย สำหรับใช้เฉพาะภายในบริษัท หรือหน่วยงานนั้น ๆ  และมีเบอร์ติดต่อภายใน หรือเบอร์ต่อโต๊ะ ที่ช่วยให้การสื่อสารสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

3.ระบบโทรศัพท์ไฮบริด ( HYBRID IP-PBX )

ระบบโทรศัพท์ไฮบริด เป็นระบบโทรศัพท์ดิจิตอล ที่รองรับระบบ IP  (internet protocol) ร่วมด้วย ระบบนี้ได้รับความนิยมในด้านการเข้ากันได้กับ PRI circuit, SIP trunks, หรือ analog trunks ในคู่สาย และยังรองรับโทรศัพท์ IP หรือโทรศัพท์ดิจิตอลฝั่งสถานี ข้อดีคือ ระบบโทรศัพท์ไฮบริด มีคุณสมบัติเชื่อมโยงโทรศัพท์กับอีเมล์ ช่วยให้สามารถส่งข้อความเสียงไปยังเซิร์ฟเวอร์อีเมลของบริษัทของคุณ พร้อมทั้งสามารถฟังเป็นไฟล์ wav ได้

4.โทรศัพท์สำนักงานระบบ VoIP (Voice over Internet Protocol)

โทรศัพท์สำนักงานระบบ VoIP เป็นรูปแบบของระบบโทรศัพท์แบบดิจิตอลเช่นกัน แต่ใช้การเชื่อมต่อการสื่อสารผ่านระบบ IP เป็นหลัก ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งครั้งแรกอาจจะค่อนข้างสูง แต่ก็คุ้มค่า เพราะ ในส่วนของการติดต่อสื่อสารไม่ว่าจะภายในประเทศ หรือระหว่างประเทศ สามารถทำได้ในราคาที่ถูกกว่าระบบอื่น ๆ เนื่องจากใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตแทน นอกจากนี้ยังรองรับระบบตอบรับอัตโนมัติ Voice Mail  รองรับ Conference Call หรือการทำ CRM ของบริษัท อย่างการ Click-to-Talk ให้ลูกค้าได้ด้วย

5.โทรศัพท์สำนักงานบนคลาวด์

หรือ ระบบตู้โทรศัพท์สาขาบนคลาวด์ เป็นระบบการติดต่อสื่อสารที่อยู่บนพื้นฐานอินเตอร์เน็ต นวัตกรรมใหม่ล่าสุดของระบบตู้สาขาโทรศัพท์ ที่ทำงานผ่าน Cloud Network ในรูปแบบ Software as a Services (SaaS) โดยใช้เทคโนโลยีผสมผสานกันระหว่าง Cloud IaaS + Virtual PBX + Mobile App ให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดต้นทุกด้านอุปกรณ์ เพราะไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ตู้สาขาโทรศัพท์ จึงช่วยลดค่าใช้จ่าย อาทิ ค่าติดตั้งอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ค่าไฟรายเดือน, ค่าบำรุงรักษารายปี ได้ อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกสบายตรงที่สามารถสื่อสารถึงกันได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้ไม่ได้อยู่ในสำนักงาน ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง บนแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน, ไอแพด, หรือ โน๊ตบุ๊ค  ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ข้อเสียคือ ระบบโทรศัพท์บนคลาวด์นี้ ต้องเช่าบริการผ่านโฮสท์ บริษัทจะไม่ได้เป็นเจ้าของระบบ และต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนเพื่อเช่าพื้นที่และการบริการจากโฮสท์

ซึ่งทั้ง 5 ระบบมือถือในสำนักงานที่เราเอามาฝากนี้ หวังว่าจะช่วยให้คนที่กำลังมองหาโทรศัพท์เพื่อนำไปใช้สำนักงาน หรือห้างร้านต่าง ๆ ได้ไอเดียในการเลือกซื้อโทรศัพท์กันไปไม่มากก็น้อยนะคะ 


ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น