bbenz_bc572
ดู Blog ทั้งหมด

ทริคง่าย ๆ ในการเลือกซื้อหม้อหุงข้าวให้เหมาะสมต่อการนำไปใช้งาน

เขียนโดย bbenz_bc572

ปัจจุบันหม้อหุงข้าวไฟฟ้าได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในการใช้ในชีวิตประจำวันไปแล้ว ด้วยความที่ใช้งานง่าย สะดวก  และประหยัดเวลา แถมข้าวที่ได้ออกมาก็ดูดีน่าทาน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ทุกบ้านจะต้องมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าติดบ้านไว้ แหละที่สำคัญหม้อหุงข้าวสมัยนี้ก็มีให้เลือกใช้งานหลายขนาดมีทั้งหม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ เพื่อให้เหมาะสม และตอบสนองต่อผู้ใช้งานได้มากที่สุด เพราะบางครอบครัวมีสมาชิกน้อย 2 – 3 คน ใช้หม้อขนาดเล็กในการหุงแต่ละครั้งก็เพียงพอแล้ว หรือถ้าหากว่าใครที่กำลังมีปัญหากวนใจว่าจะเลือกหม้อหุงข้าวยังไงให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานจริงอยู่ละก็ตามเรามาทางนี้ได้เลยเดี๋ยวเราจะแนะนำให้เอง

การเลือกซื้อหม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ให้เหมาะสมต่อการนำไปใช้งาน

1.ปริมาณความจุ   เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อเลยก็ว่าได้ เพราะหากเป็นครอบครัวที่อยู่กันหลายคน แล้วซื้อขนาดความจุที่เล็กเกินไป อาจจะต้องหุงถึง 2 ครั้ง ทำให้สิ้นเปลืองเวลา หรือหากครอบครัวเล็กอยู่กัน 1-2 คน ขนาดความจุที่ใหญ่เกินไป ก็จะทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย แถมยังเปลืองไฟโดยใช่เหตุ

2. ประเภทหม้อหุงข้าว หากเราอยู่คนเดียว หรือทำงานอยู่บ้านไม่ได้เร่งรีบอะไร แบบดิจิตอลก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ แต่หากต้องใช้งานหุงข้าวหลากหลายชนิด ทำข้าวต้ม หรือทำแกงจืดด้วย หม้อหุงข้าว ดิจิตอลก็จะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

3. วัสดุภายนอกและภายใน หม้อหุงข้าวแยกออกได้เป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ หม้อชั้นนอกและหม้อชั้นใน สำหรับหม้อชั้นนอกนั้นควรเลือกดูยี่ห้อที่ใช้วัสดุประกอบที่มีคุณภาพ มีความแข็งแรง และทนความร้อนได้ดี หม้อชั้นในจะมีแบบเคลือบเทฟลอนให้เลือกใช้ จะช่วยในการป้องกันข้าวติดก้นหม้อได้ดีกว่า และหม้อไม่มีการบุบยุบ หรือมีรอยขีดข่วน จะช่วยให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากกว่า

4. ขนาดกำลังไฟ หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานความร้อน มีอัตราการกินไฟที่ค่อนข้างสูง และหากต้องใช้งานเป็นประจำ นอกจากเราจะดูที่ปริมาณความจุและประเภทแล้ว เราควรดูที่กำลังไฟของแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อด้วย ควรเลือกแบบที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หรือมีฟังก์ชันการใช้งานที่เราได้ใช้งานจริง ๆ อย่างน้อย ในปีหนึ่ง ๆ ก็ช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

5. ฟังก์ชันพิเศษ   โปรแกรมพิเศษต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นหม้อหุงข้าว ดิจิตอลเราก็ควรต้องพิจารณาดูว่า ซื้อมาแล้วเราได้ใช้งานจริง ๆ หรือเปล่า เช่น ต้องตั้งเวลาหุงล่วงหน้าไหม หุงข้าวกล้องข้าวเหนียวด้วยไหม ทำอาหารประเภทตุ๋นด้วยมั้ย เพราะยิ่งเพิ่มฟังก์ชันที่หลากหลาย ก็แน่นอนว่าราคาจะต้องเพิ่มตามไปด้วยนั่นเอง

สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อหม้อหุงข้าวขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ อย่าลืมว่าต้องใส่ใจในเรื่องของคุณภาพสินค้า การรับประกันสินค้าให้ดี ๆ   และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นควรมีบริการหลังการขาย รวมไปถึงการมีใบรับประกันสินค้าด้วย หรือควรเลือกซื้อจากยี่ห้อที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอยู่แล้วก็จะช่วยให้เราได้ของดีในระดับหนึ่งเลยค่ะ เพราะบริษัทที่มีชื่อเสียงนั้นกว่าจะมีชื่อเสียงได้ต้องได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคจำนวนมาก ๆ ก่อน ทำให้สบายใจได้มากกว่าหม้อหุงข้าวยี่ห้อใหม่ ๆ ค่ะ


ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น