bbenz_bc572
ดู Blog ทั้งหมด

การรักษาอาการที่เกิดจากการปวดต้นคอท้ายทอย และวิธีในการป้องกันการปวดต้นคอ

เขียนโดย bbenz_bc572

อาการปวดต้นคอท้ายทอยที่หลายคนมักจะเป็นบ่อย ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกี่ยวข้อง หรือมีสาเหตุที่ร้ายแรง และสามารถทุเลาลงภายในไม่กี่วัน แต่อาการปวดต้นคอท้ายทอยที่เกิดขึ้นในบางคนอาจเกิดจากสาเหตุร้ายแรง อย่างการได้รับบาดเจ็บหรือป่วยเป็นโรคที่ต้องรับการรักษาจากแพทย์ อย่างการมีอาการปวดต้นคออยู่เรื่อย ๆ ติดต่อกันนานมากกว่าหนึ่งสัปดาห์ หรือเกิดอาการชา มือและแขนอ่อนแรง หรือเจ็บแปลบที่ไหล่หรือแขน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและทำการรักษา ทั้งนี้การรักษาอาการที่เกิดจากการปวดต้นคอท้ายทอย สามารถทำได้หลายวิธีหากอาการไม่หนักเราสามารถรักษาเบื้องต้นได้ดังนี้

การรักษาอาการที่เกิดจากการปวดต้นคอท้ายทอย

1.แก้ไข ปรับเปลี่ยน การใช้ชีวิตประจำวัน ปรับพฤติกรรม

ก่อนอื่นเราต้องรู้สาเหตุต้นตอของอาการปวดที่เกิดขึ้นก่อนว่าเรามีพฤติกรรมแบบไหน ทำงานหนัก ยกของหนัก ออกกำลังกายมากเกินไป นอนดึก เครียดสะสม หรือเที่ยวกลางคืน ดื่มแอลกอฮอล์บ่อยหรือเปล่า เมื่อรู้สาเหตุแล้ว ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หากงดไม่ได้ ให้ลดปริมาณลง ให้ร่างกายได้พัก ให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย หมั่นยืดเส้น ออกกำลังกายเบา ๆ เช่นโยคะ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น ผ่อนคลายได้เร็วขึ้น

2. การใช้ยาบรรเทาอาการต่าง ๆ

สำหรับบางท่านที่มีอาการปวดรุนแรง หรือมีอาการกล้ามเนื้ออักเสบ กล้ามเนื้อยึด ตึง จำเป็นต้องทานยาแก้ปวดช่วย เช่น ยาแก้ปวดพาราเซตามอล ยาคล้ายกล้ามเนื้อ เป็นต้น ทั้งนี้ยาที่ทานบรรเทาอาการนั้นไม่ควรทานติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพด้านอื่น ๆได้ เช่นโรคที่เกี่ยวกับตับหรือไต เป็นต้น

3. การนวดคลายกล้ามเนื้อ

วิธีนี้เหมาะสำหรับบางรายที่มีอาการปวดต้นคอ ท้ายทอย ที่เกิดจากกล้ามเนื้อมีลักษณะหดเกร็ง หากได้รับการนวดกดจุดคลายกล้ามเนื้ออย่างถูกวิธี จะสามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายขึ้น ลดการหดเกร็ง และยังช่วยไปกระตุ้นให้การไหลของเวียนเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น ทั้งนี้วิธีการนวดดังที่กล่าวมาไม่เหมาะกับผู้ที่เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ หรือบริเวณที่นวด เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบอื่น ๆ ตามมาได้

4. การรักษาด้วยวิธีประคบร้อน

การรักษาด้วยความร้อนนี้จะไปช่วยให้เลือดที่หล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อไหลเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของกล้ามเนื้อ และอีกข้อดีของการประคบร้อนยังช่วยระบายของเสียที่ตกค้างอยู่ในส่วนต่าง ๆ  ของกล้ามเนื้อบริเวณที่มีอาการปวดได้ ซึ่งวิธีการประคบร้อนคือการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาด หรือใช้ถุงประคบร้อน หรือใช้สมุนไพรลูกประคบ นำมาวางบนบริเวณต้นคอและท้ายทอย ที่มีอาการปวด ตึง หรือหดเกร็ง โดยการประคบ จะใช้วิธีการวางผ้า หรือถุงน้ำร้อน หรือลูกประคบแล้วกดเบา ๆ คลึงบริเวณนั้น ใช้เวลาประคบร้อนประมาณ 10 - 15 นาที อาการที่เป็นอยู่จะค่อย ๆ ดีขึ้น

5. การรักษาอาการ ด้วยการผ่าตัด

วิธีนี้เป็นวิธีที่รักษาในรายที่มีอาการปวดต้นคอ ท้ายทอย ในลักษณะที่เกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งในกรณีนี้ผู้ป่วยจะมีอาการปวดที่รุนแรง ซึ่งหากทานยาแล้วไม่ขึ้นผู้ป่วยจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ละเอียด แพทย์อาจจะใช้วิธีการทำ MRI เพื่อดูโครงสร้างต่าง ๆ นำไปสู่การวินิจฉัยเพื่อรักษาด้วยการผ่าตัดอีกครั้ง

6. รักษาด้วยวิธีแพทย์ทางเลือกอื่น ๆ

การรักษาวิธีนี้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล เช่น การฝังเข็ม ตามจุดที่ปวดหรือมีอาการ หรือการทำกายภาพบำบัด โดยต้องให้แพทย์เฉพาะทางเป็นผู้รักษา ซึ่งวิธีที่กล่าวมานี้อาจจะไม่ได้ผลในทุกราย แต่ในบางรายก็ได้ผลค่อนข้างดี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายกายของตัวผู้ป่วยเองด้วย

อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้ว อาการปวดต้นคอท้ายทอยมักมีสาเหตุมาจากการจัดวางท่าทางไม่ถูกต้อง รวมทั้งภาวะกระดูกเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น การตั้งศีรษะให้ตรง อยู่ตรงกลางตามแนวกระดูกสันหลังคือวิธีป้องกันอาการดังกล่าว อย่าง จัดท่าทางให้ถูกต้อง เมื่อยืนหรือนั่งควรให้ไหล่ตั้งตรงอยู่ในแนวเดียวกับสะโพก , ควรเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ไม่ควรนั่งทำงานท่าเดิมนานเกินไป , จัดโต๊ะทำงาน โดยให้หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตา ปรับเก้าอี้ให้นั่งแล้วหัวเข่าอยู่ต่ำกว่าสะโพกเล็กน้อย และใช้เก้าอี้ทำงานที่มีที่พักแขน ,  ไม่ควรแบกหรือสะพายกระเป๋าหนักๆ ไว้บนไหล่ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง , ควรนอนให้ศีรษะและคออยู่ในแนวเดียวกับร่างกาย โดยใช้หมอนเล็กๆ รองคอไว้ นอนราบให้หลังติดที่นอนและใช้หมอนรองต้นขาให้สูงขึ้น เป็นต้นค่ะ


ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น