bbenz_bc572
ดู Blog ทั้งหมด

ความแตกต่างของบ้านประเภทต่าง ๆ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโดมิเนียม ที่ควรรู้ก่อนซื้อ

เขียนโดย bbenz_bc572

การเลือกซื้อบ้านสำหรับการอยู่อาศัยจัดว่าเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวอยู่ไม่น้อย เพราะต้องหาข้อมูล และต้องตรวจสอบรายละเอียดในหลาย ๆ เรื่อง ยิ่งรู้ข้อมูลในเรื่องต่าง ๆ เยอะ ก็จะยิ่งได้ประโยชน์เยอะ และสามารถเตรียมความพร้อมที่จะรับมือได้ ทำให้ตัดสินใจทำในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องไม่ศูยน์เสียเงิน และเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์ ซึ่งสิ่งแรกที่สำคัญ คือ ต้องกำหนดความต้องการบ้านของตัวเองก่อนว่าอยากได้บ้านแบบไหน และบ้านแบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของเราและครอบครัวได้ดีที่สุด โดยความหมายของคำว่าบ้านที่อยากได้ อาจจะไม่ใช่บ้านเดี่ยวพร้อมที่ดินขนาดใหญ่ แต่อาจเป็นบ้านในรูปแบบอื่น เช่น บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโดมิเนียม ซึ่งที่อยู่แต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตกแต่งบ้าน ราคา รูปแบบ และเนื้อที่ใช้สอย โดยบ้านในแต่ละประเภท จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนี้

1.บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวนับเป็นบ้านประเภทที่ทุกคนใฝ่ฝัน เพราะบ้านเดี่ยวให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว และมีเนื้อที่กว้างขวางทำให้รู้สึกโปร่ง สบายตา นอกจากนี้ สำหรับบางคนบ้านเดี่ยวยังแสดงฐานะความเป็นอยู่ของเจ้าของบ้านด้วย โดยบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่มักจะเป็นบ้านชั้นเดียว หรือ 2 ชั้น แต่ในกรณีที่ที่ดินมีจำกัด หรือมีราคาแพงมาก อาจสร้างเป็น 3 ชั้น เพื่อประหยัดเนื้อที่

2.บ้านแฝด

บ้านแฝด เป็นบ้านที่มีฝาบ้านด้านหนึ่งติดกัน สร้างขึ้นเป็นคู่ บ้านแฝดมีบริเวณคล้ายบ้านเดี่ยว แต่มีขนาดเล็กกว่า แต่บ้านแฝดเหมือนไม่ค่อยเป็นที่นิยม อาจเพราะจะเป็นบ้านที่จะเป็นบ้านเดี่ยวก็ไม่ใช่ ทาวน์เฮ้าส์ก็ไม่เชิง โดยผู้ประกอบการบางรายอาจใช้กลโกง ดัดแปลงบ้านแฝดให้เหมือนเป็นบ้านเดี่ยวเพื่อเพิ่มราคาด้วย

3.ทาวน์เฮ้าส์

ในภาษาราชการ มักเรียกทาวน์เฮ้าส์ว่า บ้านแถว  ซึ่งทาวน์เฮ้าส์ที่มีราคาถูกมักเป็นทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว แต่โดยทั่วไปทาวน์เฮ้าส์จะมีความสูง 2 ชั้น และสำหรับทาวน์เฮ้าส์ราคาแพงในย่านใจกลางเมือง อาจมีการสร้างสูงถึง 3-4 ชั้น รูปแบบของบ้านจะเหมือนกัน มีเพียงรั้วกำแพงเป็นตัวกั้น หน้าบ้านมีพื้นที่เล็กน้อยนิยมใช้เป็นที่จอดรถหรือทำประโยชน์อื่น ๆ ซึ่งบางส่วนนิยมซื้อทาวน์เฮ้าส์เพื่อนำไปใช้เป็นสำนักงานขนาดเล็กด้วย

4.คอนโดมิเนียม

ในภาษาราชการ มักเรียกคอนโดมิเนียมว่า อาคารชุด ซึ่งจะแบ่งออกเป็นห้อง ๆ เรียกว่า ห้องชุด ซึ่งในห้องชุดหากเป็นแบบราคาถูกก็จะมีห้องเดียวเป็นห้องอเนกประสงค์ แต่ถ้าเป็นห้องชุดราคาแพง อาจแบ่งออกเป็นหลายห้อง เช่น ห้องโถง ห้องนอน ห้องครัว เป็นต้น

ทั้งนี้จากข้อมูลข้างต้นที่เรากล่าวมาเป็นเพียงข้อมูลเริ่มต้นสำหรับคนที่ต้องการซื้อบ้านควรรู้ มันว่าสำคัญมาก เพราะหากเราต้องการบ้านแบบไหนเราจะได้เจาะจง ศึกษา และหาข้อมูล ของบ้านได้อย่างครอบคลุมให้ได้มากที่สุดได้ เพราะรายละเอียดที่เกี่ยวกับบ้านนั้นจัดว่ามีเยอะมาก ยิบย่อยเต็มไปหมด ต้องทำความเข้าใจให้ดี ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด  ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือมีปัญหามากในอนาคตค่ะ


ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น