ราชวงศ์อังกฤษและยุโรป

ตอนที่ 103 : สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 359
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    12 ธ.ค. 53

 

สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 (จอร์จ เฟรเดอริค เออร์เนส อัลเบิร์ต; 3 มิถุนายนพ.ศ. 240820 มกราคมพ.ศ. 2479) ทรงเป็นพระประมุขอังกฤษพระองค์ที่อยู่ในราชวงศ์วินด์เซอร์ ที่ได้ทรงสถาปนาจากราชวงศ์แซ็กซ์-โคบูร์กและก็อตธา ในสายของอังกฤษ ในฐานะที่ทรงเป็นกษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพอังกฤษ พระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งอินเดียและกษัตริย์พระองค์แรกแห่งเสรีรัฐไอริชอีกด้วย พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติตั้งแต่ 6 พฤษภาคมพ.ศ. 2453 ผ่านช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 (พ.ศ. 2457 ถึง พ.ศ. 2461) จนกระทั่งเสด็จสวรรคตในปี พ.ศ. 2479

พระองค์ทรงปฏิบัติราชการในราชนาวีอังกฤษตั้งแต่พระชนมายุ 12 พรรษา แต่หลังจากการสิ้นพระชนม์อย่างไม่คาดฝันของเจ้าชายอัลเบิร์ต วิกเตอร์ ดยุคแห่งคลาเรนซ์ พระเชษฐา ทำให้ทรงกลายเป็นรัชทายาทในราชบัลลังก์และอภิเษกสมรสกับพระคู่หมั้นของพระเชษฐาคือ เจ้าหญิงแมรี่แห่งเท็ค ถึงแม้ว่าทั้งสองพระองค์จะเสด็จประพาสจักรวรรดิอังกฤษเป็นบางโอกาส แต่สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 ทรงโปรดที่จะประทับที่พระตำหนักพร้อมกับการสะสมดวงตราไปรษณียากร และทรงมีชีวิตที่ต่อมานักชีวประวัติเห็นว่าไม่น่าสนใจเนื่องจากความเป็นธรรมดาและเรียบง่าย

เมื่อสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 พระบรมราชชนกเสด็จสวรรคตในปี พ.ศ. 2453 พระองค์ทรงเถลิงราชย์เป็นสมเด็จพระมหากษัตริย์-จักรพรรดิ พระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งอินเดียเพียงพระองค์เดียวที่มีพิธีบรมราชาภิเษกที่อินเดีย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 พระองค์ได้ทรงสละพระอิสริยยศและฐานันดรศักดิ์ของเยอรมันทั้งหมดในนามของพระประยูรญาติสัญชาติอังกฤษและเปลี่ยนชื่อราชวงศ์จากแซ็กซ์-โคบูร์กและก็อตธา เป็นวินด์เซอร์ รัชกาลของพระองค์ พระราชบัญญัติ Statute of Westminster ได้แยกสถาบันพระมหากษัตริย์ออกต่างหาก พระองค์จึงทรงปกครองดินแดนต่างๆ ในปกครองของอังกฤษแบบราชอาณาจักรอิสระ และการกำเนิดขึ้นของลัทธิสังคมนิยมลัทธิฟาสซิสม์ และลัทธิสาธารณรัฐนิยมของไอร์แลนด์สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 ทรงได้รับความทุกข์ทรมานจากการประชวรตลอดช่วงใหญ่ของปลายรัชกาล ในการเสด็จสวรรคตของพระองค์ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด พระราชโอรสองค์โตเสด็จขึ้นครองราชสมบัติสืบสันตติวงศ์เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ต่อไป

ได้เปลี่ยนแปลงแนวคิดทางการเมือง

[แก้] ชีวิตในวัยเยาว์

เจ้าชายจอร์จประสูติในวันที่ 3 มิถุนายนพ.ศ. 2408ตำหนักมาร์ลโบโรกรุงลอนดอน พระชนกคือ เจ้าชายแห่งเวลส์ (หรือ สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7) พระราชโอรสองค์โตในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และ เจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งแซ็กซ์-โคบูร์กและก็อตธา เจ้าชายพระราชสวามี พระชนนีคือ เจ้าหญิงแห่งเวลส์ (ภายหลังคือ สมเด็จพระราชินีอเล็กซานดรา) พระราชธิดาองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก ในฐานะที่ทรงเป็นพระราชนัดดาของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ผ่านสายพระราชโอรส พระองค์ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จเจ้าฟ้าชายจอร์จแห่งเวลส์ ตั้งแต่แรกประสูติ

พระองค์ทรงเข้ารับศีลจุ่มเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมพ.ศ. 2408 ณ โบสถ์ประจำราชวงศ์ ในปราสาทวินด์เซอร์ ในฐานะที่พระโอรสองค์รองในเจ้าชายแห่งเวลส์ จึงไม่ได้มีการคาดหวังว่าเจ้าชายจอร์จจะได้เสวยราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์ เนื่องจากเจ้าชายอัลเบิร์ต วิกเตอร์ พระเชษฐา ทรงอยู่ในลำดับที่สองของสายการสืบราชบัลลังก์ต่อจากพระชนก

43 ความคิดเห็น