ราชวงศ์อังกฤษและยุโรป

ตอนที่ 161 : เจ้าหญิงมาร์กาเรตาแห่งแซ็กโซนี

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 138
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    29 มิ.ย. 52

เจ้าหญิงมาเกอเรตาแห่งแซ็กโซนี (de: Prinzessin Margareta von Sachsen, en: Princess Margareta of Saxony, พระนามเต็ม: มาเกอเรต้า แคโรไลน์ ฟรีเดอริเก้ ซีซิลี ออกัสต์ อเมลี่ โจเซฟีน เอลิซาเบธ มาเรีย โจฮันนา, Margaretha Karoline Friederike Cecilie Auguste Amalie Josephine Elisabeth Maria Johanna von Habrburg-Lothringen (ราชสกุลเดิม von Wettin)) ทรงเป็นเจ้าฟ้าหญิงแห่งแซ็กโซนี และอาร์คดัชเชสแห่งออสเตรีย ที่ทรงได้รับการสถาปนาหลังการอภิเษกสมรส

เจ้าหญิงมาเกอริตาประสูติเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2383 ณ เมืองเดรสเดน ราชอาณาจักรแซ็กโซนี ทรงเป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระราชาธิบดีโจฮันน์ที่ 1 แห่งแซ็กโซนี และเจ้าหญิงอมาลี ออกัสเต้แห่งบาวาเรีย เมื่อทรงพระเยาว์ พระองค์ไม่ได้ทรงประทับอยู่กับสมเด็จพระราชบิดา และสมเด็จพระราชมารดา โดยพระองค์ทรงไปประทับอยู่ที่โรงเรียนประจำ โดยทรงประทับและทรงได้รับการศึกษาเพียงลำพัง แต่พระราชบิดาและพระราชมารดาได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมเยียนพระองค์เป็นบางครั้ง

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2399 ซึ่งขณะนั้น ทรงมีพระชนมายุเพียง 16 ชันษา สมเด็จพระราชมารดาทรงรีบให้มีการจัดพระราชพิธีอภิเษกสมรสระหว่างพระองค์กับพระญาติของพระองค์ อาร์คดยุคคาร์ล ลุดวิกแห่งออสเตรีย ซึ่งทรงเป็นพระโอรสในอาร์คดยุคฟรานซ์ คาร์ลแห่งออสเตรีย และเจ้าหญิงโซฟีแห่งบาวาเรีย ซึ่งทรงเป็นพระขนิษฐาของพระมารดา และทรงเป็นพระมาตุจฉาของพระองค์ โดยหลังจากการอภิเษกสมรส พระองคต์ทรงได้รับการสถาปนาเป็นอาร์คดัชเชสแห่งออสเตรีย ทั้ง 2 พระองค์ทรงไม่มีพระโอรสหรือพระธิดาเลย

อาร์คดัชเชสมาเกอเรตา สิ้นพระชนม์อย่างกระทันหันเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2401 ณ เมืองมอนซา ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นเวลาที่พระองค์กำลังเสด็จแปรพระราชฐานในประเทศอิตาลี พระองค์สิ้นพระชนม์ด้วยโรคไทฟอยด์ในขณะที่ทรงเสด็จประพาส สิริพระชนมายุเพียง 18 ชันษาเท่านั้น สมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ ทรงมีพระบรมราชโองการฝังพระศพรวมกับพระศพของพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ ไว้ที่วิหารฮับส์บูร์ก กรุงเวียนนา แต่อาร์คดยุคคาร์ล ลุดวิกทรงมีพระบัญชาให้ฝังไว้ที่พระตำหนักส่วนพระองค์ที่เมืองอินส์บรุค ซึ่งพระองค์ทรงทูลขอไว้ก่อนสิ้นพระชนม์

43 ความคิดเห็น