ราชวงศ์อังกฤษและยุโรป

ตอนที่ 45 : เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 860
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    19 เม.ย. 55

 

เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ (HRH Prince Edward, Earl of Wessex พระนามแบบเต็ม เอ็ดเวิร์ด แอนโทนี ริชาร์ด หลุยส์ ประสูติ 10 มีนาคมพ.ศ. 2507) ทรงเป็นพระบรมวงศ์ของพระราชวงศ์อังกฤษ โดยพระองค์ทรงเป็นพระราชโอรสพระองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และ เจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ พระองค์ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ (Earl of Wessex) มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 และในปัจจุบันทรงอยู่ในอันดับที่เจ็ดของลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ

เนื้อหา

[ซ่อน]

[แก้] พระชนม์ชีพวัยเยาว์

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดประสูติเมื่อวันที่ 10 มีนาคมพ.ศ. 2507พระราชวังบัคคิงแฮมกรุงลอนดอน โดยทรงมีพระชนนีคือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สมเด็จพระราชินีนาถพระองค์ปัจจุบันแห่งสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ และเครือจักรภพ พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ (ต่อมาภายหลังคือ สมเด็จพระบรมราชชนนี) ส่วนพระชนกคือ เจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ พระโอรสพระองค์เดียวของ เจ้าชายแอนดรูว์แห่งกรีซและเดนมาร์ก และ เจ้าหญิงอลิซแห่งแบ็ตเต็นเบิร์ก

[แก้] การศึกษา

[แก้] อาชีพการงาน

[แก้] ประเทศเอสโตเนีย

[แก้] อภิเษกสมรส

เจ้าฟ้าชายเอิร์ล และเจ้าฟ้าหญิงเคานท์เตสแห่งเว็สเซ็กส์ในวันเสกสมรส

วันที่ 6 มกราคมพ.ศ. 2542 โซฟียอมรับหมั้นจากเจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด พระราชโอรสองค์สุดท้องในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ งานอภิเษกสมรสจัดขึ้นวันที่ 19 มิถุนายน ปีเดียวกันนั้นเอง ที่มหาวิหารเซ้นท์จอร์จ พระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งต่างจากพระราชพิธีอภิเษกสมรสของพระราชโอรสพระราชธิดาพระองค์อื่นๆ ที่จัดที่มหาวิหารเวสท์มินสเตอร์ หรือโบสถ์เซ้นท์จอห์น แสดงให้เห็นว่าคู่บ่าวสาวทรงพระประสงค์ที่จะต่างไปจากพี่ (และพี่ตามกฎหมาย) ของพระองค์

ในวันทรงเสกสมรสนั้น สมเด็จพระราชินีนาถทรงสถาปนาเจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ดให้ทรงกรมเป็น เอิร์ลแห่งเว็สเซ็กส์ และวิสเคานท์เซเวิร์น (ตามที่ครอบครัวของโซฟีอยู่ที่ชายแดนของแคว้นเวลส์) และตามธรรมเนียมของบรรดาศักดิ์ยุโรป (Peer) โซฟีรับเอาพระนามและพระอิสริยยศทั้งหมดของพระสวามีมา โดยดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าฟ้าหญิงแห่งสหราชอาณาจักร ด้วยบรรดาศักดิ์ HRH the Princess Edward, Countess of Wessex และในฐานะพระราชสุณิสา (Daughter-in-law) พระองค์เดียวในขณะนั้น [1] โซฟีจึงอยู่ในลำดับที่ 3 แห่งโปเจียมแห่งสหราชอาณาจักรฝ่ายใน คือถัดจากสมเด็จพระราชินีนาถ สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ พระราชชนนี[2]

43 ความคิดเห็น